Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nuôi thú cưng ở Đức với 4 điều nhất định phải biết

Bạn chuẩn bị đi du học Đức và không nỡ rời xa bé pet của mình? Bạn quan tâm đến các thông tin về việc nuôi thú cưng ở Đức? Vậy thì hãy cùng CMMB tìm hiểu về các quy định nuôi thú cưng ở Đức nhé! 

1. Những lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức

1.1 Đến Đức với thú cưng của bạn

EU nói chung và nước Đức nói riêng có những quy định nghiêm ngặt về việc vận chuyển động vật từ các nước không thuộc EU đến các nước EU vì lý do cá nhân và thương mại. Với những người mang theo động vật nhập cảnh vào Đức không nhằm mục đích thương mại sẽ phải tuân theo những quy định sau đây

Luật nhập cư cơ bản

Chó con và mèo con dưới 15 tuần tuổi không được phép mang vào châu Âu, vì chúng chỉ được tiêm phòng dại đầu tiên khi được 12-24 tuần tuổi, sau đó là thời gian chờ đợi ba tuần.

Một cá nhân không thuộc Liên minh Châu Âu di chuyển đến Đức được phép mang theo tối đa năm động vật, nhưng chỉ là vật nuôi trong gia đình, không vì mục đích thương mại.

Nuôi thú cưng ở Đức
Quy định về nuôi thú cưng ở Đức

Chỉ mèo, chó, chồn, thỏ, chuột lang và các loài gặm nhấm khác, ngựa, rùa hoặc ba ba (nếu không thuộc loài quý hiếm), cá cảnh, vẹt, vẹt đuôi dài, chim bồ câu và các loại chim khác được chấp thuận làm vật nuôi bởi Văn phòng Hải quan Đức (Zollamt). Nếu bạn muốn mang theo bất kỳ loại động vật nào khác đến Đức, hãy kiểm tra với lãnh sự quán Đức tại quốc gia của bạn.

Vật nuôi có thể nhập cảnh vào Đức ba tuần sau khi được tiêm phòng dại. Đừng quên mang theo các giấy tờ liên quan. Mỗi vật nuôi cũng phải được đánh dấu bằng vi mạch hoặc hình xăm. Nếu bạn đến từ một quốc gia được coi là có nguy cơ cao bị bệnh dại, vật nuôi phải trải qua Kiểm tra Tiêu chuẩn Máu một tháng sau khi tiêm phòng và ba tháng trước khi nhập cảnh vào Đức.

Mỗi vật nuôi phải được kèm theo giấy chứng nhận thú y chính thức (“Tier aus Nicht-EU-Staat”). Giấy chứng nhận phải nêu rõ số vi mạch hoặc hình xăm, chi tiết tiêm chủng và kết quả xét nghiệm máu (nếu có).

Tốt nhất bạn nên tham khảo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) để biết thêm về các quy định của hãng hàng không liên quan đến vật nuôi. Mỗi bang ở Đức cũng có danh sách riêng về các giống chó không được phép nhập cảnh.

Đức có luật pháp khá nghiêm ngặt quản lý quyền sở hữu vật nuôi gọi là “những con chó nguy hiểm”. Các giống chó sau đây (bao gồm cả các giống lai) bị cấm từ Đức và do đó không thể được đưa vào nước này:

  • Pit bull terrier
  • American Staffordshire terrier
  • Giống chó sục bò Staffordshire
  • Bull terrier

1.2 Nhận nuôi thú cưng ở Đức

Tại bất kỳ thời điểm nào, đều có hàng trăm nghìn động vật trong các trại động vật (Tierheim) đang tìm kiếm một ngôi nhà mới, vì vậy nếu bạn đã quyết định nhận nuôi một con vật cưng, đó là nơi bạn nên đến. Tất cả động vật trong các trại tạm trú đều được tiêm phòng và có hộ chiếu cũng như vi mạch. Một số nơi có thể muốn kiểm tra ngôi nhà của bạn để đảm bảo rằng nó phù hợp với vật nuôi mà bạn muốn nhận nuôi.

Ngay cả khi họ không yêu cầu, hãy chuẩn bị trả lời nhiều câu hỏi vì phúc lợi động vật không phải là thứ được coi nhẹ ở Đức. Trước khi đưa thành viên mới của gia đình về nhà, bạn phải hoàn thành một số thủ tục giấy tờ nhất định, nộp bằng chứng nhận dạng và trả phí nhận nuôi.

Nuôi thú cưng ở Đức
Nhận nuôi thú cưng ở Đức

Hiện nay, Có một thị trường chợ đen thú cưng ở Đức, thường là cửa hàng trực tuyến hoặc cửa hàng xung quanh biên giới với Đức. Ở những nơi này, chó con và mèo con được được bán cho cửa hàng quá sớm, phải xa mẹ khi còn quá nhỏ nên không có thức ăn hoặc nước uống thích hợp, do đó chúng thường bị ốm yếu và bệnh tật và dễ tử vong.

Những đặc điểm nhận biết thị trường chợ đen thú nuôi ở Đức: quảng cáo trực tuyến sơ sài, không có mẹ đến thăm, không có giấy phép phù hợp, gặp gỡ trên đường phố và yêu cầu thanh toán ngay lập tức, hoặc thậm chí các khu vực ẩn tại các khu chợ. Bạn nên tránh nhận nuôi các bé ở đây vì đây được coi là phạm pháp và là một hình thức tiếp tay cho người xấu.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trực tuyến thông qua  các cổng web và phương tiện truyền thông xã hội khác nhau, nhưng hãy hết sức cẩn thận và kiểm tra thật kỹ giấy tờ của vật nuôi, chủ yếu là hồ sơ tiêm phòng. Những người bán có trách nhiệm sẽ tính phí và ký hợp đồng mua bán (Kaufvertrag).

1.3 Sống với thú cưng ở Đức

Trước khi ký hợp đồng với chủ nhà, bạn phải xác định rằng bạn có ý định cho thú cưng ở chung căn hộ với mình. Một số chủ nhà có thể sẽ có ý kiến về việc này. Hầu như tất cả các chủ nhà đều tốt với những vật nuôi nhỏ.

Cũng sẽ có các hạn chế đối với một số giống chó được coi là nguy hiểm. Việc sở hữu một con mèo ở Đức dễ dàng hơn nhiều. Kleintiere (động vật nhỏ) có thể không bị cấm và không cần xin phép thêm.

1.4 Thăm khám bác sĩ thú y

Mỗi chủ sở hữu vật nuôi đều hy vọng sẽ không bao giờ phải đến Tierklinik ( phòng khám động vật) để cấp cứu hoặc phẫu thuật lớn. Nhưng chắc chắn bạn sẽ cần tìm một Tierarzt (bác sĩ thú y) địa phương. Khi bạn đến Đức cùng thú cưng hoặc nhận nuôi thú cưng mới, hãy đăng ký với bác sĩ thú y địa phương (Tierartz) mà bạn chọn. Bác sĩ thú y sẽ sẵn lòng hướng dẫn bạn về tất cả các loại vắc xin cần thiết.

Nuôi thú cưng ở Đức
Thăm khám bác sĩ thú ý khi nuôi thú cưng ở Đức

Tiêm phòng bệnh dại cho chó là bắt buộc, ngoài ra những bệnh lý khác không bắt buộc phải đến bác sĩ, nhưng mỗi con vật đều có các vấn đề y tế điển hình của riêng mình nên việc thăm khám là không thể tránh khỏi.

1.5 Đồ dùng cho thú cưng

Có một thị trường khổng lồ cho thức ăn, vật dụng và dịch vụ cho thú cưng ở Đức. Bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ trên các trang mạng trực tuyến, cũng như các cửa hàng thú cưng trên khắp đất nước, chẳng hạn như Fressnapf và Futterhaus. 

Một lời khuyên cho bạn là nên tham gia một hay nhiều nhiều nhóm Facebook trong khu vực của bạn để đọc được các thông tin liên quan đến đời sống và tình trạng của vật nuôi hay ngắm và chia sẻ những bức ảnh dễ thương của thú cưng. Ngoài ra cũng sẽ có những người nhận trợ giúp tìm kiếm động vật bị thất lạc có thể hữu ích đối với bạn.

Nuôi thú cưng ở Đức
Nuôi thú cưng ở Đức cần rất nhiều đồ dùng

1.6. Thuế nuôi chó

Người nuôi chó cần nộp thuế nuôi chó (Hundesteuer) hàng năm. Tuy nhiên, bạn có thể được miễn hoặc giảm thuế nếu con chó của bạn là chó phục vụ hoặc chó cứu hộ. Thuế không áp dụng cho các động vật khác.

2. Điều mà mọi người nuôi chó cần biết

Có một số quy tắc về cuộc sống hàng ngày của bạn và chó cưng, nhưng những quy tắc này khác nhau giữa các tiểu bang. Tuy nhiên, các quy tắc cơ bản ít nhiều giống nhau ở tất cả các quốc gia. Chó được phép vào công viên và chúng không cần phải xích trừ khi được đề cập cụ thể.

Nhiều công viên có khu vực dành riêng cho chó thả rông, vui chơi. Không được phép mang chó vào sân chơi và phải được xích ở những nơi dân cư và công cộng. Nếu chó đi ị ở khu vực công cộng, chủ sở hữu chó có trách nhiệm dọn nếu không họ sẽ phải trả một khoản tiền phạt rất nặng.

Chó được phép tham gia giao thông công cộng và hầu hết các nhà hàng, quán cà phê, công viên giải trí, trung tâm thương mại và cửa hàng, nhưng không được phép đưa vào siêu thị. Trong một số phương tiện giao thông công cộng, bạn có thể phải mua vé cho chú chó của mình.

Nuôi thú cưng ở Đức
Nuôi thú cưng ở Đức được phép vào công viên và lên phương tiện công cộng

3. Luật bảo hiểm cho thú cưng của bạn

Bảo hiểm cho vật nuôi của bạn ở Đức sẽ chi trả hầu hết các hóa đơn từ bác sĩ thú y. Hơn nữa, để phù hợp với bản chất yêu thích bảo hiểm của người Đức, bạn phải đăng ký Hundehaftpflichtversicherung (bảo hiểm trách nhiệm cho chó). Bảo hiểm này sẽ chi trả cho bất kỳ thiệt hại nào do con chó của bạn gây ra.

Vì chi phí y tế có thể khá đắt đỏ, hãy cân nhắc đăng ký bảo hiểm sức khỏe vật nuôi của Đức (“Tierkrankenversicherung”). Bạn vẫn cần phải trả tiền túi cho các lần khám bác sĩ thú y, nhưng bảo hiểm của bạn sau đó sẽ hoàn lại tiền cho bạn đối với các thủ tục tiêu chuẩn như:

  • Điều trị dự phòng
  • Thiến
  • Ca phẫu thuật
  • Bảo hiểm du lịch
Nuôi thú cưng ở Đức
Bảo hiểm khi nuôi thú cưng ở Đức

Về chi phí cho bảo hiểm sức khỏe vật nuôi ở Đức, nó nằm trong khoảng từ 130 € đến 300 € cho một con mèo và tối thiểu 250 € cho chó mỗi năm. Các chính sách bảo hiểm thường khá hạn chế (ví dụ, bảo hiểm tối đa giới hạn ở 2000 €, hoặc khoản khấu trừ không vượt quá 20%). Cũng có một số công ty bảo hiểm bao gồm cả việc tiêm chủng.

4. Gặp gỡ những chủ vật nuôi khác ở đâu?

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm các nhóm Facebook trong khu vực của bạn. Đó cũng là một nguồn thông tin tốt.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các Cuộc gặp gỡ tại địa phương hoặc thử vận ​​may với Google bằng các cụm từ như “Hundebegegnungen [city]” hoặc “[animal] besitzer [city]”.

Như vậy, việc nuôi thú cưng ở Đức không hề dễ dàng như tại Việt Nam. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về việc nuôi thú cưng ở Đức bởi vì điều này còn phụ thuộc khá nhiều vào việc bạn có thời gian và đủ tài chính để có thêm một thành viên trong gia đình.

Và để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về cuộc sống Đức cũng như chuẩn bị hành trang tốt nhất khi du học Đức, hãy theo dõi CMMB ngay nhé!

Xem thêm: Top 12 món ăn đặc trưng của Ẩm thực Đức nhất định phải thử

Xem thêm: Nét đặc sắc của chợ Giáng sinh tại Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!