Vietnamese English 
Vietnamese English 

[CHÚ Ý] Những rủi ro trong việc học tiếng Đức

Học ngôn ngữ mới ắt hẳn mọi người đều cân nhắc đến rủi ro. Và rủi ro trong việc học tiếng Đức trở thành một thách thức khiến nhiều người quan ngại.

Dù vậy, với những cơ hội việc làm hấp dẫn, một nền giáo dục phát triển và những khung cảnh đẹp như trong mơ, nước Đức ngày càng trở nên hấp dẫn đối với những người trẻ khắp nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, thị trường du học Đức và học tiếng Đức bắt đầu nóng lên từ năm 2015 và cho đến nay vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Tiếng Đức với đà phát triển mạnh mẽ đang dần dần khẳng định vị thế ở Việt Nam, sánh ngang với tiếng Anh và trở thành chìa khóa mở ra những cánh cửa tương lai tươi sáng cho nhiều bạn trẻ.

Dù để phục vụ cho mục đích học Đại học, Cao học, hay du học Nghề, tiếng Đức luôn là điều kiện tiên quyết. Mặc dù tiếng Đức nổi tiếng khó học, nhưng rất nhiều gia đình và thậm chí là rất nhiều các bạn trẻ đã tự định hướng cho bản thân mình sẽ học tiếng Đức, để một ngày nào đó có thể thực hiện giấc mơ du học Đức của mình.

Vậy trước khi “xuất quỹ” để đầu tư cho một quá trình ăn ngủ cùng tiếng Đức, có lẽ các phụ huynh và học sinh sẽ có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc và lo lắng. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, hợp tác quốc tế nói chung và đào tạo tiếng Đức nói riêng, hãy cùng CMMB Việt Nam điểm lại những rủi ro học viên có thể gặp phải trong quá trình học tiếng Đức từ trình độ A1 đến B1 hoặc B2 nhé!

Rủi ro trong việc học tiếng Đức – trong quá trình tư vấn học tiếng

Rủi ro trong việc học tiếng Đức
Rủi ro trong việc học tiếng Đức

Dạo qua các diễn đàn học tiếng Đức, du học Đức, hay du học nghề Đức, chắc chắn chúng ta sẽ thấy rất nhiều các bài viết về việc học tiếng Đức khó khăn và vất vả như thế nào. Trên thực tế, thời gian học tiếng Đức để đạt chứng chỉ B1 có thể kéo dài từ 8 tháng đến 14 tháng. Một vài trường hợp có thể tính bằng năm. Dễ dàng thấy rằng, tiếng Đức thực sự là một ngôn ngữ không “thân thiện” với người Việt.

Như vậy, rủi ro đầu tiên xuất hiện khi học viên đến trung tâm và không được tư vấn rõ ràng về lộ trình học và phương pháp học hiệu quả.

Các bạn hãy thử tưởng tượng, nếu các bạn chỉ đơn giản là đến lớp và học mà không có mục tiêu, không có định hướng, thì việc học đó có thể kéo dài đến khi nào? Và tiền ăn, tiền học, quan trọng hơn cả là thời gian thì bao nhiêu mới là đủ?

Tại CMMB, các bạn học viên được hướng dẫn ngay từ đầu về một lộ trình học thực tế và hiệu quả, phù hợp với năng lực ngoại ngữ của mỗi trường hợp. Với phương châm học tiếng Đức thật, dùng tiếng Đức thật, CMMB hướng dẫn học viên không chỉ về ngôn ngữ Đức, mà còn những cách học và phương pháp học đòi hỏi sự suy nghĩ, quan sát và tổng hợp thông tin.

Song song với việc làm quen với tiếng Đức, CMMB mong muốn mang đến cho các bạn học viên một bộ kỹ năng hiệu quả để có thể giúp học viên nhanh chóng hòa hợp với môi trường học chủ động và cởi mở của Đức. Học viên của CMMB khi ở Đức luôn được các chủ lao động đánh giá cao và tạo được thiện cảm rất lớn.

Rủi ro trong việc học tiếng Đức – Trong quá trình

Rủi ro trong việc học tiếng Đức
Rủi ro trong việc học tiếng Đức

Trong suốt những năm qua, các trung tâm dạy tiếng Đức và du học Đức liên tục mọc ra như nấm sau mưa. Điều này cho thấy việc dạy tiếng Đức không hề dễ và gây ra rất nhiều sự cạnh tranh, và hệ quả là rất nhiều học sinh cảm thấy hoang mang và phân vân, không biết phải lựa chọn nơi nào để chọn mặt gửi vàng. Đây chính là điều nguy hiểm.

Không phải tự nhiên tất cả mọi người và mọi học viên đều thường nói rằng, học tiếng Đức thật là khó. Học mất gốc có thể khiến việc học tiếp kiến thức ở những trình độ cao hơn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Có vô vàn các quy tắc ngữ pháp tiếng Đức tồn tại trong một câu. Học sinh thường phải tỉ mẩn với từng từ, từng quy tắc ở những bước đầu trong việc học tiếng Đức.

Nếu không sẽ xuất hiện những lỗ hổng kiến thức và theo thời gian tích tụ, những lỗ hổng này sẽ trở nên càng ngày càng nhiều, khiến cho học viên “lạc lối” trong mê cung của từ vựng, ngữ pháp tiếng Đức.

CMMB chú trọng việc dạy cơ bản và thiết lập nền tảng vững chắc cho học viên. Nếu như ở nhiều nơi, việc học từ A1 đến hết trình độ B1 có thể chỉ diễn ra trong vòng 6 đến 7 tháng, thì thời gian học trung bình từ trình độ A1 đến B1 ở CMMB thường từ 8 đến 12 tháng. Chỉ có 20-25% số học sinh với năng khiếu học ngoại ngữ có thể thực sự đạt được trình độ B1 trong vòng 6 tháng.

Nếu “thời gian là tiền bạc”, thì chẳng phải việc kéo dài thời gian học là một điều không tốt cho trung tâm sao? Vậy tại sao ở CMMB, thời gian học lại kéo dài như vậy? Trên thực tế, có vô cùng nhiều học sinh học một lèo từ trình độ A1 đến B1 nhưng lại không có một cái gốc cơ bản vững chắc, và từ đó khi kết thúc khóa học B1, kiến thức của họ bị thiếu đáng kể.

Việc đi thi lấy chứng chỉ B1 của họ lúc này sẽ trở thành một quá trình mất không chỉ rất nhiều thời gian mà còn tiền bạc. Hãy cứ tưởng tượng, mỗi lần đăng ký thi một kỹ năng là 1 triệu đồng và thời gian đăng ký là phải trước 1 tháng, thời gian chờ lấy kết quả là 3 tuần.

Quá nhiều thời gian trôi qua, nhưng kiến thức tiếng Đức của học viên thì vẫn thực sự giậm chân tại chỗ, do quá mải mê với việc làm đề, đăng ký thi, đợi kết quả. Học viên không hiểu rằng, khi thi không đạt, việc họ cần tập trung vào làm chỉ đơn giản là học tiếp và học đúng cách để có thể nâng cao kiến thức của mình lên.

CMMB đã có kinh nghiệm hỗ trợ rất nhiều trường hợp học viên đã có hai, ba kỹ năng và chỉ còn thiếu một, hai kỹ năng (thường là Nghe và Nói). Trong suốt quá trình này, điểm chung mà CMMB quan sát thấy ở những học viên này là những lỗ hổng trong kiến thức. Với những hoạt động rà soát kiến thức cơ bản, học viên cải thiện khả năng và kiến thức rõ rệt sau một thời gian ngắn và sau đó tự tin đi thi, hoàn thiện nốt chứng chỉ B1 của mình.

Rủi ro trong việc nhiễu loạn thông tin

Rủi ro trong việc học tiếng Đức
Rủi ro trong việc học tiếng Đức

Một mối nguy nữa học sinh gặp phải đó là sự nhiễu loạn thông tin đến từ quá nhiều các trung tâm đào tạo tiếng Đức và Du học Đức mong muốn tăng cường chiêu sinh. Học sinh và phụ huynh cần phải hết sức cẩn thận, vì thường để tăng cường chiêu sinh, các trung tâm sẽ đưa ra những ưu đãi, giảm giá hấp dẫn để chèo kéo và tăng tính cạnh tranh.

Trong khi đó, bởi vì quá trình học và thi tiếng Đức là một quá trình dài và căng thẳng, học sinh rất dễ bị nhụt chí và nản lòng, từ đó sinh ra điểm yếu tâm lý “muốn đỗ sớm, muốn bay sớm” mà các trung tâm khác dễ dàng khai thác.

Lúc này, có thể chỉ vì tiết kiệm được một vài triệu đồng mà học sinh rất có thể sẽ bị lôi kéo, nhiều trường hợp bị rơi vào những chiêu trò nói không thành có, để rồi sau đấy khi đặt chân sang Đức phải hối hận vì sự thực phũ phàng, không như những gì đã được hứa hẹn ở Việt Nam.

Trên thực tế, bí quyết để thành công và đạt được mục tiêu chính là sự kiên trì và cần cù, cẩn thận và chắc chắn trong từng chặng học tiếng Đức của mình.

Người Đức có một câu nói: “Zu schön, um wahr zu sein!”, với ý nghĩa “quá tốt đẹp để có thể là sự thật!”. Nếu như có người nói với các bạn rằng, học tiếng Đức dễ lắm, đi Đức sướng lắm, hồ sơ, giấy tờ, thủ tục… mọi thứ đều đơn giản lắm, có lẽ bạn nên nghi ngờ tính chân thật trong lời nói của người đó.

Có thể bạn không thể kiểm chứng được thông tin vì bạn không biết tiếng Đức, nhưng hãy là một người sử dụng dịch vụ thông minh bằng cách tìm hiểu, tham khảo, nghe ngóng thông tin, đối chiếu và so sánh để biết nơi nào thực sự đáng tin cậy để chọn mặt gửi vàng.

Hãy nhìn vào thành tựu, tỉ lệ đậu Visa, tỉ lệ đào tạo B1 thành công, bình luận, nhận xét của các cựu học sinh của một trung tâm, để biết được liệu chất lượng của một trung tâm đó là tốt hay dở. Một trung tâm uy tín thường là một trung tâm với một cộng đồng học viên lành mạnh, tình cảm và gắn kết. Họ hòa nhập được nhanh vào xã hội Đức, và luôn giữ một mối quan hệ đầy thiện chí với trung tâm, nơi đã đào tạo tiếng Đức cũng như đảm bảo, chăm sóc cho họ trong suốt quá trình xử lý hồ sơ.

Dựa trên kinh nghiệm đào tạo của CMMB Việt Nam, những học viên thành công nhất luôn là những học viên luôn tập trung với việc học tiếng Đức của mình.

Họ tập trung học, làm bài tập, liên tục ôn luyện và sử dụng toàn bộ thời gian rảnh cho việc rèn luyện tiếng Đức. Họ không có quá nhiều thời gian để lên các diễn đàn tiếng Đức comment, kết bạn, vì họ còn phải bận học từ vựng, bận luyện nghe, và bận viết bài.

Nếu có ai đó hứa hẹn với họ về một con đường tắt hay một mánh khóe nào đó để thi đạt B1, họ cũng không quá bận tâm vì họ hiểu, con đường phía trước của họ còn rất dài và chỉ bằng cách bước đi trên chính đôi chân của mình, họ mới có thể vững vàng phát triển ở nơi đất khách quê người. Học thật, làm thật, và hưởng thành quả thật, đó chính là học viên CMMB Việt Nam.

CMMB mong rằng qua bài viết trên giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn, tìm kiếm trung tâm đào tạo tiếng Đức uy tín.

Xem thêm:

Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu
Kinh nghiệm thi đỗ tiếng Đức B1 Goethe trong 5,5 tháng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!