Vietnamese English 
Vietnamese English 

Schufa Là Gì? Và 9 Cách Để Cải Thiện Điểm Schufa

Tại Đức, bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra thông tin Schufa khi bạn cần vay tiền ngân hàng, thuê nhà, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký mua trả góp nhà xe, thậm chí là ký hợp đồng internet. 

Nhưng Schufa là gì? Và tại sao họ lại muốn kiểm tra Schufa của bạn? Hãy cùng CMMB tìm hiểu về chỉ số này nhé!

Vậy Schufa là gì?

Schufa là chỉ số tín dụng, đánh giá khả năng trả nợ của bạn. Schufa được lưu trữ bởi 1 công ty Schufa Holding AG. Họ sẽ lưu mọi thông tin giao dịch, vay nợ … của bạn và đánh giá độ tin cậy của bạn bởi chỉ số Schufa từ 0 tới 100%.

schufa

Bạn có cần biết điểm Schufa của mình không ?

Câu trả lời là . Vì trong Schufaauskunft ngoài thông tin về điểm Schufa hiện tại còn các thông tin về lý do bạn bị trừ điểm.

Có lẽ sẽ không mất nhiều thời gian cho đến khi bạn nghe nói về Schufa sau khi chuyển đến Đức. Nó có tác động to lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, người Đức cũng như người nước ngoài. 

Ví dụ, nếu ai đó, như chủ nhà hoặc ngân hàng của bạn, yêu cầu bạn cung cấp hồ sơ Schufa, họ sẽ kiểm tra mức độ đáng tin cậy của bạn để thanh toán hóa đơn đúng hạn. Báo cáo này hiển thị tất cả các công ty bạn đã mua từ những người trước đây đã hỏi về khả năng thanh toán của bạn với Schufa. 

Bạn tự động bắt đầu bản ghi Schufa của mình bằng cách đăng ký địa chỉ, mở tài khoản ngân hàng, kết nối internet cho căn hộ của bạn hoặc nhận hợp đồng điện thoại di động. Các nhà cung cấp hỏi Schufa mỗi lần trước khi chấp nhận bạn là khách hàng và do đó để lại hồ sơ. Đa số người sống ở Đức đều có điểm Schufa, bất kể họ có biết đến nó hay không… 

schufa

Hệ thống được thiết kế để tình trạng việc làm hoặc thu nhập của bạn không ảnh hưởng đến điểm số, thay vào đó chỉ là mức độ đáng tin cậy của bạn đối với các hóa đơn, hợp đồng, khoản vay và các khoản nợ khác. Vì vậy, chẳng hạn, người giàu nhất thế giới không thể mở tài khoản ngân hàng hoặc lấy thẻ tín dụng ở Đức, với điểm Schufa kém.

Làm Thế Nào Để Nhận Báo Cáo Schufa Ở Đức?

Có bốn cách để lấy điểm Schufa của bạn và báo cáo; mỗi người đáp ứng một nhu cầu khác nhau. 

1. Làm Thế Nào Để Nhận Báo Cáo Schufa Miễn Phí?

Mọi cư dân Đức hợp pháp có quyền nhận một bản ghi Schufa miễn phí mỗi năm, để xem dữ liệu nào đã được lưu trữ trong báo cáo. Bạn có thể yêu cầu nó trên trang web chính thức, và nó được gọi là Datenkopie (bản sao dữ liệu). Nhấp vào “Jetzt beantragen” ở cột bên trái và nhập thông tin cá nhân của bạn vào trang tiếp theo.

schufa

Bạn có thể tải lên bản sao hộ chiếu và Meldebescheinigung của mình  (giấy đăng ký của bạn) để giúp họ nhận dạng bạn nhanh hơn và tránh các truy vấn thêm. Họ sẽ gửi cho bạn báo cáo miễn phí của bạn qua thư điện tử vài ngày sau đó. Báo cáo này chỉ dành cho bạn và không giao cho bên thứ ba, ví dụ, chủ nhà tương lai của bạn, khi tìm kiếm căn hộ.

2. Làm Thế Nào Để Nhận Báo Cáo Schufa Cho Chủ Nhà? 

Mặc dù báo cáo miễn phí cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về dữ liệu nào được lưu trữ, nhưng nó không hiển thị cho bạn tất cả các chi tiết. Để thuê một căn hộ, rất nhiều chủ nhà yêu cầu phiên bản trả phí của báo cáo Schufa của bạn, với chứng chỉ chính thức tiết lộ mọi chi tiết.

Bạn có thể đặt một báo cáo chi tiết trên trang web chính thức, và nó được gọi là Schufa-BonitätsAuskunft  (Bonität có nghĩa là khả năng thanh toán). Một lần nữa nhấp vào “Jetzt bestellen” và nhập dữ liệu của bạn vào các trang sau. Báo cáo này có giá 29,95 euro  và cũng sẽ được gửi cho bạn qua thư từ trong vài ngày tới. 

3. Làm Thế Nào Để Nhận Được Một Báo Cáo Tín Dụng Trong Cùng Một Ngày?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể đợi một vài ngày để thư từ snail mail đến vì bạn có lịch hẹn xem căn hộ mới trong mơ của mình vào tối nay? Đến chi nhánh Postbank gần nhất của bạn và yêu cầu Schufa-BonitätsAuskunft tại nhà ga cho đến một giờ trước khi kết thúc giờ mở cửa của họ.

Bạn có thể tìm thấy chi nhánh gần nhất trên trang web tìm chi nhánh của họ. Mang theo hộ chiếu của bạn và giấy chứng nhận đăng ký thành công. Chi phí 29,95 euro được thu bằng ghi nợ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn.

schufa

Bạn không cần phải có tài khoản tại Postbank để sử dụng dịch vụ đó. Tuy nhiên, bạn cần có tài khoản ngân hàng của Đức để thanh toán dịch vụ thành công.

4. Làm Thế Nào Để Nhận Báo Cáo Schufa Ngay Lập Tức?

Nếu bạn đang thực sự gấp rút, bạn cũng có thể nhận Schufa BonitätsCheck của mình trong vòng năm phút trực tuyến. Báo cáo bạn nhận được là chứng chỉ chính thức, có giá trị để trao cho chủ nhà; tuy nhiên, nó không cung cấp cho bạn tất cả các chi tiết như Schufa-BonitätsAuskunft. Nó vẫn có giá 29,95 euro, nhưng bạn có lợi khi nhận được nó qua e-mail năm phút sau đó. Vì vậy, bạn có thể in nó hoặc gửi email cho chủ nhà tương lai có thể có của bạn.

Điểm Schufa Tốt Là Gì?

Điểm Schufa rất tốt là 97% trở lên và điểm tốt đạt tối thiểu 95%.

Basis score, chỉ số bạn bắt đầu từ đầu, là 100%. Nếu bạn không thanh toán hóa đơn đúng hạn, điểm số sẽ giảm xuống. Dưới đây là bảng điểm Schufa và quy đổi mức độ rủi ro của các hợp đồng thanh toán từ bạn.

Điểm (Basis Score) Mức độ rủi ro
> 97,5 % Rất thấp
95 % – 97,5 % Thấp
90 % – 95 % Tương đối thấp
80 % – 90 % Tương đối rủi ro
50 % – 80 % Rất rủi ro
< 50 % Hết sức rủi ro

Làm Thế Nào Để Cải Thiện Điểm Tín Dụng Của Bạn?

Để cải thiện điểm số Schufa của mình, bạn có thể thực hiện 9 điều sau:

 1. Việc tránh thanh toán trễ sẽ tự động cải thiện điểm số của bạn
 2. Tránh có quá nhiều tài khoản ngân hàng, đặc biệt là những tài khoản không hoạt động.
 3. Đừng thay đổi tài khoản ngân hàng của bạn quá thường xuyên.
 4. Đừng rút hết tài khoản ngân hàng của bạn, nhưng hãy cố gắng giữ một số dư lành mạnh.
 5. Không có quá nhiều thẻ tín dụng và hủy những thẻ bạn không sử dụng.
 6. Hợp nhất các khoản vay của bạn. Một khoản vay ít ảnh hưởng đến điểm số của bạn hơn nhiều khoản vay nhỏ hơn.
 7. Thường xuyên kiểm tra điểm Schufa của bạn qua phiên bản miễn phí mỗi năm một lần. Trong trường hợp bạn tìm thấy một bản ghi sai, bạn có thể chính thức phản đối và yêu cầu xóa bản ghi. 
 8. Giải quyết vấn đề làm tổn hại đến điểm số của bạn càng sớm càng tốt và yêu cầu công ty hoặc chủ nợ rút lại bảng sao kê Schufa của họ.
 9. Đừng di chuyển quá nhiều lần, vì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số của bạn.

Schufa

Cách Tìm Căn Hộ Không Có Schufa

Người nước ngoài thường phải đối mặt với việc cần một Schufa để cho thấy chủ nhà tiềm năng của họ nhưng chưa có, vì họ chưa đăng ký. Có ba cách để giải quyết thách thức này:

 1. Nhận căn hộ trong vài tháng đầu tiên từ một nhà cung cấp căn hộ được trang bị đầy đủ tiện nghi như  Housing Anywhere, nơi không yêu cầu điểm tín dụng và cho phép bạn đăng ký với nó. Bằng cách đó, bạn có thể bắt đầu ổn định cuộc sống, thiết lập các dịch vụ đầu tiên, tìm hiểu các khu vực lân cận khác nhau của ngôi nhà mới của bạn và trực tiếp tìm kiếm một căn hộ lâu dài hơn.
 2. Nếu Nhà ở bất kỳ đâu không phải là sở thích của bạn, bạn cũng có thể tìm kiếm một người chia sẻ (WG  viết tắt của  Wohngemeinschaft). 
 3. Bạn cũng có thể thử tìm những căn hộ không yêu cầu Schufa. Một số chủ nhà sẽ ổn khi chỉ cần lấy tiền đặt cọc hoặc sao kê ngân hàng gần đây để chứng minh tính thanh khoản của bạn.

Schufa là người bạn của bạn, cho dù bạn muốn hay không. Báo cáo theo dõi và đánh giá hành vi thanh toán của bạn và tác động đến việc bạn có thể nhận được khoản vay, hợp đồng điện thoại di động hay TV mới mà bạn muốn trả góp hay không.

Chủ nhà của căn hộ bạn muốn thuê có thể yêu cầu báo cáo Schufa để chứng minh lịch sử thanh toán tốt của bạn. Bạn có thể nhận báo cáo trực tuyến hoặc tại chi nhánh Postbank với giá 29,95 euro.

Như vậy, chỉ số Schufa vô cùng quan trọng khi bạn sinh sống tại Đức. Và đừng quên những cách để cải thiện điểm Schufa của mình nhé! Mong rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn để có hành trang vững chắc trên con đường du học Đức.

Theo dõi CMMB ngay để biết thêm được nhiều thông tin về du học Đức và văn hóa Đức nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!