Vietnamese English 
Vietnamese English 

So sánh ngành điều dưỡng và ngành nhà hàng khách sạn

Đã bao giờ bạn phân vân giữa hai ngành học là ngành điều dưỡng và ngành nhà hàng khách sạn khi quyết định du học nghề Đức chưa? Nếu có, hãy cùng CMMB tìm hiểu và so sánh thế mạnh cũng như yếu điểm của hai ngành nghề này nhé!

Trước hết, ngành điều dưỡng và nhà hàng khách sạn thuộc nhóm nghề thiếu nhân lực tại CHLB Đức vì thế các học viên học những nghề này sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi khi học tập và làm việc tại CHLB Đức như: miễn phí học phí, có lương thực tập tại cơ sở làm việc ngay từ năm đầu tiên, cơ hội việc làm 100% sau khi ra trường…v..v.

Chương trình du học nghề ngành Điều dưỡng và Nhà hàng khách sạn cũng là 2 chương trình du học phù hợp cho cả Nam và Nữ. Vì thế được rất nhiều học viên quan tâm và có thể nói là 2 nghề có lượng học viên đăng ký nhiều nhất trong các nghề thuộc chương trình du học cao đẳng nghề tại CHLB Đức.

so sanh ngành khách sạn và điều dưỡng

Vậy tiếp tục chùm bài So sánh của CMMB Việt Nam, chúng ta sẽ cùng xem hai nghề này có đặc điểm cũng như có ưu nhược điểm gì nhé.

Thời gian học

Trung bình là 03 năm cho cả hai ngành nghề điều dưỡng và nhà hàng khách sạn (nếu tốt nghiệp đúng thời hạn).

Chi phí học và làm hồ sơ du học tại Việt Nam

Tương đương, dao động xung quanh 200 triệu VNĐ.

Mức lương thực tập

Ngành điều dưỡng có mức lương nhỉnh hơn, dao động từ 850-1050 EURO/tháng (tùy từng Bang) trong năm đầu tiên. Mức lương của ngành nhà hàng khách sạn dao động từ 750-850 EURO/tháng trong năm đầu tiên. Và sẽ được tăng khi sang các năm tiếp theo của cả hai ngành. 

Chứng minh tài chính sẽ được chia thành hai trường hợp như sau

– Trường hợp 1: Với chương trình đi với B1 (có B1 sang Đức làm việc): 

+ Ngành điều dưỡng thường yêu cầu thấp hoặc không cần CMTC tùy thuộc bạn ở khu vực nào.

  • Tại Tây và Nam Đức: hầu hết mức lương cao hơn 939 Euro ngay từ năm đầu tiên nên không phải CMTC.
  • Tại Đông Đức và một số vùng có mức lương tháng thấp hơn 939 Euro sẽ phải CMTC khoảng 1000 – 2000 Euro tùy mức lương. 

+ Ngành nhà hàng khách sạn: Hầu hết phải CMTC vào khoảng 3000 – 5000 Euro do mức lương thấp. Tùy vào mức lương ở mỗi vùng thì chi phí khác nhau. Miền Tây và Nam Đức sẽ CMTC ít hơn do mức lương cao hơn.

– Trường hợp 2: Với chương trình đi với B2 (có B1 sang Đức học B2 rồi mới vào làm việc).

Cả hai ngành điều dưỡng và nhà hàng khách sạn đều giống nhau: Nếu chủ lao động yêu cầu phải học B2 thì mức CMTC = (Học phí B2 + Chi phí ăn ở), rơi vào từ 6000 – 8000 Euro tùy vùng (Mức CMTC có thể giảm xuống nếu có thêm hỗ trợ từ chính quyền hay chủ lao động).

Đặc thù công việc

Đều là công việc nặng nhọc.

so sánh ngành điều dưỡng và khách sạn

Nhược điểm

– Ngành điều dưỡng: Là nghề chăm sóc, mặc dù hiện giờ là Chương trình điều dưỡng đa khoa nhưng đối tượng chính thường là Lão khoa (người già, yếu, bệnh). Công việc sẽ làm theo ca kíp (có ca đêm) và liên quan trực tiếp đến con người nên sẽ phải làm quen với việc chăm sóc, làm vệ sinh cho bệnh nhân; tiếp xúc với chất thải của bệnh nhân thậm chí bệnh nhân có thể qua đời trên tay mình.

+ Là công việc nhạy cảm nếu bùng phát các dịch bệnh lạ hay các vấn đề sức khỏe lây nhiễm.

– Ngành nhà hàng khách sạn: Là nghề phục vụ, mặc dù có phân chia Nhà hàng và Khách sạn nhưng chủ yếu công việc xoay quanh nghiệp vụ phục vụ nhà hàng. Công việc sẽ liên quan ca kíp và vì thuộc mảng dịch vụ nên sẽ có mùa cao điểm và thấp điểm. Vào mùa cao điểm (thường vào mùa hè) sẽ làm việc liên tục, không ngừng nghỉ, rất nặng nhọc  và số giờ làm thực tế sẽ thường quá số giờ làm trong hợp đồng (do theo khách thực tế). Yêu cầu công việc tại Đức rất cao về chất lượng công việc cũng như về sức khỏe.

+ Mùa hè hầu như không có cơ hội đi nghỉ hay du lịch vì là mùa cao điểm làm việc thực tập.

+ Là khối nghề rất cạnh tranh với nhiều đối tượng: người Đức, người đến từ Châu Âu có nhiều lợi thế hơn, nhóm người không có bằng cấp nhưng có nhu cầu việc làm (như sinh viên, người nhập cư, người đoàn tụ).

+ Là khối nghề dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố khách quan như: thiên tai, dịch bệnh, chính trị….

Ưu điểm

– Ngành điều dưỡng:

+ Lương cao, thu nhập tốt. Là khối nghề “ổn định”, ít biến động bởi Y tế là ngành bền vững, luôn cần nhân lực. Cơ hội phát triển tương lai cũng rất đa dạng và rất tốt.

+ Công việc đều đều xoay quanh bệnh nhân, bệnh nhân nghỉ mình nghỉ, bệnh nhân ăn mình ăn, cường độ không quá cao và quá áp lực. Có thể lấy ngày nghỉ rải rác từng mùa để nghỉ ngơi và du lịch, thư giãn.

+ Tạo mối quan hệ thân tình với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, được yêu quý (và thậm chí được tặng quà) – là nền tảng cho mối quan hệ xã hội với người Đức và hòa nhập sâu hơn tại Đức.

+ Có Phúc đức (như một số bạn học viên nhận định) – cũng có thể nghĩ rằng mình chăm sóc bố mẹ người khác tốt thì sau này mình xa nhà sẽ có người khác chăm sóc bố mẹ ông bà mình tốt như vậy.

– Ngành nhà hàng khách sạn:

+ Lương không cao nhưng bù lại có thêm tiền boa của khách.

+ Được ăn ngon, trải nghiệm tiếp xúc đa dạng với cả khách Đức và khách quốc tế – nhưng khó phát triển thành các mối quan hệ thân tình.

+ Mùa đông là mùa thấp điểm nên chủ yếu học lý thuyết và có thời gian nghỉ ngơi (tiếc là không phải mùa phù hợp để đi du lịch).

Cơ hội việc làm sau ra trường tại Đức

100% sẽ có việc làm khi ra trường đối với cả 2 ngành.

Cơ hội học lên cao

– Ngành điều dưỡng: Có rất nhiều cơ hội tiếp tục học lên cao hơn và học thêm chứng chỉ bổ sung liên quan như: y tá, vật lý trị liệu, mát-xa, tư vấn dinh dưỡng, cô nuôi dạy trẻ….thuộc khối nghề chăm sóc sức khỏe.

– Ngành nhà hàng khách sạn: Cơ hội học lên cao hơn và học thêm chứng chỉ bổ sung như quản trị NHKS, du lịch, đầu bếp…Có thể tự mở cơ sở nhà hàng riêng (vốn là điểm mạnh của người Việt tại Đức).

Cơ hội phát triển bản thân

– Ngành điều dưỡng: Nhiều cơ hội phát triển lên bậc cao hơn như điều dưỡng trưởng, quản lý hay cơ hội làm việc tại các cơ sở dưỡng lão cao cấp, do ít phải cạnh tranh với người Đức và người từ Châu Âu.

– Ngành nhà hàng khách sạn: Cơ hội phát triển lên bậc cao hơn như quản lý hay làm việc ở khách sạn 5 sao là rất khó do phải cạnh tranh với chính người Đức và người từ các nước Châu Âu (thông thường vượt xa người Việt về hình thể, vóc dáng, sức khỏe, khả năng ngoại ngữ, văn hóa..).

Một số tài liệu tham khảo

Thông tin Du học nghề ngành nhà hàng khách sạn và Thông tin Du học nghề ngành điều dưỡng

Video phỏng vấn các bạn học sinh du học nghề điều đưỡng và NHKS tại Bayern, Baden Württemberg

Chia sẻ của học viên về ngành điều dưỡng tại Đức

CMMB tại hội chợ ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

11 bình luận

  1. Khó khăn thuận lợi ngành nào cũng có, phải cố gắng và yêu thích công việc mà thôi

  2. Ngành nào cũng có điểm lợi và không lợi riêng, cảm ơn trung tâm đã chia sẻ và phân tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!