Vietnamese English 
Vietnamese English 

Thành Phố Cologne – Thành Phố Lâu Đời Và Đáng Sống Tại Đức

Thành phố Cologne có phải là nơi đáng sống ở Đức? Bạn có thể nhận được gì khi sinh sống tại đây! Cùng CMMB tìm hiểu nhé!

Nằm trên sông Rhine giữa các thành phố Bonn và Düsseldorf, Thành phố Cologne (Köln) là thành phố lớn nhất ở North-Rhine Westphalia và là thành phố lớn thứ tư ở Đức.

Mặc dù là “thành phố lâu đời nhất” của Đức, nhưng Thành phố Cologne thường nổi tiếng với nền văn hóa phóng khoáng, thoải mái, kết hợp giữa lịch sử La Mã và kiến trúc thời trung cổ với các quán bia, lễ hội ăn thịt và bảo tàng sô cô la. Cư dân của Thành phố Cologne không chỉ thân thiện và hiếu khách mà còn biết cách tận hưởng thời gian vui vẻ.

1. Tại sao bạn nên chuyển đến thành phố Cologne?

Thành phố Cologne đứng đầu trong danh sách là một trong những nơi tốt nhất để sống ở Đức.

Người dân ở đây thân thiện, lịch sự và chào đón, đó là một nơi tuyệt vời để ghé thăm, một nơi tuyệt vời để sống và một nơi tuyệt vời để gọi là nhà.

Thành phố Cologne
Thành phố Cologne

Đây cũng là một trong những thành phố thoải mái và tự do nhất trong cả nước. Vì vậy, bất kể bạn là ai và đến từ đâu, bạn sẽ luôn được chào đón ở Thành phố Cologne. Cư dân của thành phố nổi tiếng là siêu ấm áp và thân thiện… và mặc dù nơi này cung cấp tất cả các đặc quyền của một thành phố lớn, nhưng nó cũng có cảm giác của một cộng đồng thị trấn nhỏ.

Và trên hết, Thành phố Cologne có rất nhiều việc bạn có thể làm. Một số điểm nổi bật bao gồm một nhà thờ đồ sộ, chạy bộ và đạp xe ở Rhineside, một khu phố cổ đầy tính lịch sử, nhiều bảo tàng và phòng trưng bày, các sự kiện bất tận, cuộc sống về đêm sôi động và rất nhiều không gian xanh tuyệt vời.

2. Bạn có cần thị thực để sống ở Thành phố Cologne không?

Điều đó phụ thuộc vào việc bạn đến từ đâu, kế hoạch của bạn là gì và bạn sẽ ở đó bao lâu.

Nếu bạn có hộ chiếu EU, bạn không cần thị thực để chuyển đến Đức. Điều đó nói rằng, nếu bạn đến từ EU và bạn sẽ ở lại Đức lâu hơn ba tháng, bạn sẽ cần phải đăng ký với văn phòng đăng ký địa phương.

Nếu bạn không đến từ EU, bạn có thể sẽ cần thị thực. Một số hộ chiếu cho phép bạn đi du lịch miễn thị thực đến Đức trong tối đa ba tháng. Vì vậy, nếu bạn không đến từ EU và bạn muốn ở lại Đức lâu hơn ba tháng, bạn chắc chắn sẽ cần thị thực và giấy phép cư trú.

Thị thực bạn cần sẽ phụ thuộc vào nơi bạn đến, bạn đang làm gì ở Đức và thời gian bạn sẽ gắn bó. Ví dụ, các thành viên gia đình của cư dân Đức cần một thị thực khác với những người chuyển đến Đức để học tập. Đây là phần giới thiệu chuyên sâu về tất cả các tùy chọn khác nhau của bạn.

3. Bạn có cần việc làm để chuyển đến Thành phố Cologne không?

Bạn thường không cần việc làm để vào Đức—nhưng có thể cuối cùng bạn sẽ cần tìm việc làm.

Nếu bạn chuyển đến Đức từ bên ngoài EU, bạn có thể đã có một công việc từ trước… và việc đăng ký cũng như nhập cảnh của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có.

Nhưng bạn cũng có thể chuyển đến Thành phố Cologne (hoặc bất kỳ khu vực nào khác của Đức) từ bên ngoài EU bằng cách sử dụng cái gọi là ‘thị thực tìm việc’. Nếu bạn đủ điều kiện cho chương trình tương đối nghiêm ngặt này, bạn cần phải tìm một công việc trong vòng sáu tháng sau khi đến Đức.

Tất nhiên, mọi thứ sẽ khác nếu bạn chuyển từ bên trong EU. Nếu bạn chuyển đến Thành phố Cologne từ một quốc gia EU khác, bạn không cần thị thực và do đó bạn không có nghĩa vụ phải kiếm việc làm.

Để tìm việc làm ở Thành phố Cologne, ba trong số những nguồn tốt nhất là Stepstone (được thành lập ở Đức), Monster và Indeed (cả hai đều không thành lập). Nếu bạn đặc biệt đang tìm kiếm một công việc nói tiếng Anh ở Thành phố Cologne, Englishjobs.de là một nơi tốt để bắt đầu.

Facebook cũng có thể là một nơi phù hợp để bắt đầu cuộc phiêu lưu tìm kiếm việc làm của bạn trong thành phố. Trên nền tảng này, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nhóm dành riêng cho Thành phố Cologne… và nhiều người trong số họ có nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Mặc dù, như bạn có thể mong đợi từ Facebook, hầu hết những công việc đó đều được trả lương thấp và không có chuyên môn.

Thành phố Cologne
Thành phố Cologne

Dù thế nào đi chăng nữa, đây là nhiều thông tin hơn về cách tìm việc làm ở Đức.

Nếu bạn là một người du mục kỹ thuật số sẽ sống ở Thành phố Cologne, quốc gia này sẽ cung cấp thị thực làm nghề tự do. Nhưng nó có các quy tắc, yêu cầu và nghĩa vụ thuế tùy thuộc vào nơi bạn đến—bất chấp những gì một số người tin tưởng, bạn không thể tự do quay sang Đức và bắt đầu loay hoay với máy tính xách tay của mình trong quán cà phê (ừm, bạn có thể, nhưng có thể bạn sẽ gặp rắc rối khi làm điều đó).

4. Chi phí sinh hoạt trung bình ở Thành phố Cologne là bao nhiêu?

Như CMMB đã đề cập, Thành phố Cologne rẻ hơn khá nhiều so với một số thành phố nổi tiếng hơn của Đức. Vì vậy, nếu bạn muốn chuyển đến quốc gia này mà không tốn nhiều tiền, sống ở Thành phố Cologne là một lựa chọn hợp lý.

Khi bạn sống ở Thành phố Cologne, đây là các loại giá bạn có thể mong đợi:

Căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm thành phố: €788

Căn hộ 1 phòng ngủ bên ngoài trung tâm thành phố: €631

Căn hộ 3 phòng ngủ ở trung tâm thành phố: €1,592

Căn hộ 3 phòng ngủ bên ngoài trung tâm thành phố: €1,143

Tiện ích cơ bản hàng tháng cho nhà cỡ trung bình: €244

Hóa đơn internet hàng tháng thông thường: €34

Vé tập gym trung bình hàng tháng: €32

Vé một chiều trên phương tiện giao thông công cộng: €3

Thẻ giao thông công cộng hàng tháng: €95

1 lít sữa: 0,98 €

1 ổ bánh mì tươi: €1,62

12 quả trứng thường: €2,36

1kg phô mai địa phương: €10,64

1kg thăn gà: €7,40

Chai bia địa phương nửa lít từ siêu thị: 0,54 €

Bữa ăn cho một người tại nhà hàng rẻ tiền: €12,50

Bữa ăn 3 món cho hai người tại nhà hàng tầm trung €50

Nửa lít bia trong quán bar hoặc nhà hàng: €3,70

Cappuccino thông thường trong quán cà phê: €2,69

 Tất cả các số liệu đã được lấy từ thông tin có nguồn gốc đám đông của Numbeo đáng tin cậy.

Như bạn có thể thấy, giá cả khá hợp lý và sống ở Thành phố Cologne có thể là một lựa chọn tương đối phải chăng (dù sao cũng theo tiêu chuẩn của Đức!).

Thành phố Cologne
Thành phố Cologne

Và đây là một số tin tốt liên quan đến tài chính để chuyển đến Thành phố Cologne: thành phố cũng là một nơi khá tốt để tiết kiệm. Nó thân thiện với xe đạp, siêu thị và cửa hàng tạp hóa có giá cả phải chăng, và chính phủ Đức thường cung cấp các chương trình giao thông công cộng tiết kiệm tiền trên toàn quốc.

5. Đâu là những khu vực tốt nhất để sinh sống ở Thành phố Cologne?

Giống như bất kỳ thành phố lớn nào, Thành phố Cologne được chia thành nhiều quận, khu vực và vùng lân cận khác nhau. Vì vậy, bất kể bạn là ai, bạn đang tìm kiếm điều gì, hoặc bạn sẽ chuyển đến Thành phố Cologne cùng với ai (nếu có!), thành phố chắc chắn sẽ có một khu phố lý tưởng để giúp bạn bắt đầu, đây là một số khu dân cư hàng đầu mà bạn có thể muốn cân nhắc sống ở Thành phố Cologne:

Altstadt/Heumarkt: ngay trung tâm thành phố, khu phố cổ của Thành phố Cologne là trung tâm lịch sử của thành phố, và nó cung cấp tất cả những thứ nổi tiếng… cùng với vô số địa điểm ăn uống. Nếu bạn chỉ ở thành phố trong một thời gian ngắn, có lẽ bạn sẽ thích sống ở đây.

Rodenkirchen: một trong những quận lớn nhất trong thành phố và là một trong những khu vực tốt nhất dành cho các gia đình, Rodenkirchen là nơi hoàn hảo cho cuộc sống bình dị. Khu phố có không gian xanh tuyệt vời, các trường quốc tế xuất sắc và một nơi yên bình thoát khỏi sự nhộn nhịp của trung tâm.

Chlodwigplatz: nằm giữa hai địa điểm mà CMMB vừa liệt kê, Chlodwigplatz là một lựa chọn phổ biến cho các chuyên gia trẻ tuổi và mang đến sự thỏa hiệp ở trung tâm nhưng ở ngoại ô theo mọi cách tốt nhất. Nó có một sân khấu âm nhạc tuyệt vời, và rất nhiều quán bar, quán ăn và sự kiện.

Lindenthal: quê hương của Đại học Thành phố Cologne, Lindenthal nổi tiếng với sinh viên và những người trẻ tuổi khác. Nó cũng có nhà ở giá cả phải chăng, không gian xanh tuyệt vời, dân số lớn đáng ngạc nhiên và văn hóa cà phê tuyệt vời.

Ehrenfeld: sành điệu, hiện đại và thời thượng, Ehrenfeld là câu trả lời của Thành phố Cologne dành cho Kreuzberg. Nếu bạn thích húp xì xụp bia thủ công và nhai bơ, thì đây là nơi bạn muốn đến. Bạn sẽ luôn tìm thấy điều gì đó thú vị để làm và ai đó thú vị để làm điều đó cùng.

Nippes: một trong những khu vực đa văn hóa nhất của thành phố, Nippes yên tĩnh cung cấp thức ăn đa dạng, khuôn mặt đa dạng và rất nhiều sự chào đón nồng nhiệt. Phần lớn yên tĩnh và thanh bình, đây là một lựa chọn tốt cho các gia đình và người lớn tuổi, đồng thời có một số nhà ở giá rất phải chăng.

6. Làm thế nào để tìm chỗ ở tại Thành phố Cologne?

Tất nhiên đây là một trong những phần quan trọng nhất của việc chuyển đến Thành phố Cologne. Nhưng thật đáng buồn, nó có thể phức tạp và căng thẳng hơn một chút so với hầu hết mọi người mong đợi.

Thành phố Cologne
Thành phố Cologne

Một số trang web tốt nhất để tìm bất động sản trong thành phố bao gồm Homelike, The Local, WG-Gesucht, Immobilienscout24 và Immowelt. Báo vật lý cũng có thể hữu ích, nhưng tất nhiên chúng chỉ là một lựa chọn sau khi bạn đã đến thành phố.

Có rất nhiều nhóm Facebook dành riêng cho Thành phố Cologne… và nhiều nhóm trong số này cung cấp nhà, căn hộ và phòng trong thành phố (cả dài hạn và ngắn hạn). Các nhóm này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang muốn thuê một phòng trong một căn hộ hơn là thuê toàn bộ tài sản cho chính mình.

Một lựa chọn khác (tất nhiên!) là tranh thủ sự giúp đỡ của một số loại công ty bất động sản, giống như bạn làm ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Những người này có thể giúp bạn tìm kiếm loại địa điểm cụ thể mà bạn đang tìm kiếm và có thể giúp bạn sắp xếp các lượt xem. Một lần nữa, điều này chỉ đáng làm sau khi bạn đã đến Đức. 

Bất kể bạn quyết định tìm một nơi để sống ở Thành phố Cologne như thế nào và ở đâu, sự cạnh tranh có thể là cứng nhắc… vì vậy có thể rất khó tìm được một nơi để ở trước khi bạn đến (và đôi khi, ngay cả sau khi bạn đến!).

Vì lý do đó, tốt nhất bạn nên tìm kiếm các dịch vụ cho thuê ngắn hạn ở Thành phố Cologne trong hai hoặc ba tháng đầu tiên, nơi bạn có thể sử dụng làm cơ sở trong khi tìm kiếm một nơi ở dài hạn.

Căn hộ dịch vụ cũng là một giải pháp tốt nếu bạn chỉ quanh quẩn ở Thành phố Cologne trong vài tháng ngắn ngủi. Nếu bạn không ở Thành phố Cologne lâu dài, thì quá trình tìm nhà không đáng để bạn phải căng thẳng hay gặp rắc rối.

7. Bạn có cần học tiếng Đức để sống ở Thành phố Cologne không?

Không, bạn không cần học tiếng Đức để sống ở Thành phố Cologne. Đại đa số thanh niên ở Thành phố Cologne nói tiếng Anh, thậm chí nhiều người lớn tuổi trong thành phố cũng nắm bắt khá tốt ngôn ngữ này.

Điều đó nói rằng, hòa mình vào cuộc sống luôn là điều tốt… vì vậy nếu bạn muốn có một cuộc sống phong phú hơn và bạn sẽ sống ở Thành phố Cologne một thời gian, thì bạn nên học tiếng Đức. Với sự hiểu biết tốt về ngôn ngữ, bạn sẽ có thể kết bạn nhiều hơn, tìm hiểu thêm về văn hóa Đức và dễ dàng giải quyết các nhu cầu hành chính của mình hơn.

Để học tiếng Đức cơ bản, Duolingo nhỏ đáng tin cậy luôn cung cấp nền tảng hữu ích. Để bắt đầu từ đây, bạn có thể muốn tìm một khóa học trực tuyến hoặc một khóa học trực tiếp—Viện Goethe cực kỳ nổi tiếng luôn là một nơi tốt để xem xét.

8. Bạn cần biết gì về chăm sóc sức khỏe ở Thành phố Cologne?

Đức thường xuyên được bình chọn là nơi cung cấp một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới—và nước này cung cấp cả dịch vụ điều trị công và tư (cả hai đều rất xuất sắc). 

Thành phố Cologne
Thành phố Cologne

Và điều đó cũng không khác gì ở Thành phố Cologne—vì đây là một địa điểm lớn hiện đại, dịch vụ chăm sóc sức khỏe của thành phố rất tuyệt vời, đồng thời có rất nhiều bệnh viện và cơ sở y tế.

Tất cả cư dân Đức đều có quyền được chăm sóc sức khỏe miễn phí trong nước, nhưng một số người thích sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân để thay thế. Giống như ở bất kỳ quốc gia nào, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân thường tốt hơn và cung cấp thời gian chờ đợi ngắn hơn nhiều.

Nhưng mọi thứ hơi khác một chút đối với bạn. Vì bạn chưa (chưa!) là cư dân Đức, nên bạn sẽ cần mua một số loại bảo hiểm y tế tư nhân (thậm chí để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Đức). Nếu sau này bạn trở thành cư dân Đức đóng thuế chính thức, thì bạn sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà không cần bảo hiểm tư nhân.

Tất nhiên, nếu bạn đến thăm ngắn hạn từ EU, EEA hoặc Thụy Sĩ, thẻ EHIC nhỏ tiện dụng của bạn sẽ giúp bạn được bảo vệ. Ngay cả công dân EU/EEA/Thụy Sĩ cũng cần đăng ký nếu họ ở Đức lâu hơn ba tháng—và nếu đúng như vậy, thẻ EHIC của bạn không còn cung cấp đủ bảo hiểm nữa.

9. Bạn có thể mang theo thú cưng khi chuyển đến Thành phố Cologne không?

Có! Sinh vật nhỏ dễ thương của bạn chắc chắn sẽ được chào đón ở Đức, bất kể bạn đang sống ở thành phố nào. Quốc gia này là một trong những quốc gia thân thiện với vật nuôi nhất trên thế giới và người bạn thân yêu của bạn sẽ dễ dàng tìm thấy rất nhiều lông homies.

Đặc biệt, Thành phố Cologne có rất nhiều địa điểm vui chơi thân thiện với chó, bao gồm quán cà phê, quán rượu, quán bar và nhà hàng… và bạn sẽ luôn thấy mọi người lang thang cùng những người bạn bốn chân của mình. Vì vậy, vâng, việc chuyển đến Thành phố Cologne cùng thú cưng của bạn là hoàn toàn có thể (và hoàn toàn xứng đáng!)

Nhưng để đưa thú cưng của bạn đến Thành phố Cologne, tất nhiên bạn cần phải trải qua một số thủ tục hành chính (khá nghiêm ngặt). Dưới đây là những điều cơ bản bạn cần biết:

Khi chuyển đến Đức, bạn có thể mang theo những con vật sau: chó, mèo, ngựa, chuột lang, chồn sương, thỏ, rùa, cá, động vật gặm nhấm và (một số!) chim. Các loài động vật khác có thể được chấp nhận, nhưng bạn sẽ cần tham khảo ý kiến của đại sứ quán để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, bạn chỉ có thể lấy tối đa năm sinh vật riêng biệt.

Động vật của bạn phải được tiêm phòng bệnh dại (và phải được tiêm phòng hơn 30 ngày trước khi bạn đến). Bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về việc tiêm phòng này thông qua một số giấy tờ chính thức.

Người bạn lông xù của bạn có thể phải cách ly, tùy thuộc vào việc bạn đến từ đâu, bạn có giấy tờ gì và loại động vật bạn mang theo bên mình. Nếu bạn đến từ Liên minh Châu Âu và có một con vật ‘bình thường’ với tất cả các loại vắc xin và giấy tờ phù hợp, bạn có thể bỏ qua bất kỳ yêu cầu kiểm dịch nào.

cologne

Tất cả chó và mèo đều phải gắn vi mạch (hoặc số ID được xăm ở đâu đó trên cơ thể).

Cũng cần lưu ý rằng một số giống chó (chẳng hạn như chó pit bull, chó sục bò Staffordshire và chó sục American Oxfordshire) bị cấm ở Đức.

Hy vọng rằng CMMB đã đề cập đến mọi thứ bạn cần biết và khuyến khích bạn sinh sống tại đây.

Xem thêm: 
Khám phá thành phố Hamburg – Cổng vào của thế giới

Các câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi: Bạn có thể mang theo thú cưng khi chuyển đến Thành phố Cologne không?

Trả lời: Khi chuyển đến Đức, bạn có thể mang theo những con vật sau: chó, mèo, ngựa, chuột lang, chồn sương, thỏ, rùa, cá, động vật gặm nhấm và (một số!) chim. Các loài động vật khác có thể được chấp nhận, nhưng bạn sẽ cần tham khảo ý kiến của đại sứ quán để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, bạn chỉ có thể lấy tối đa năm sinh vật riêng biệt.

Câu hỏi: Sinh sống tại thành phố Cologne có đắt không?

Trả lời: Thành phố Cologne rẻ hơn khá nhiều so với một số thành phố nổi tiếng hơn của Đức. Vì vậy, nếu bạn muốn chuyển đến quốc gia này mà không tốn nhiều tiền, sống ở Thành phố Cologne là một lựa chọn hợp lý.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!