Vietnamese English 
Vietnamese English 

Sự Thiếu Hụt Lao Động Tại Đức Và Điều Luật Nới Lỏng Nhập Cư, Nhập Tịch

Sự Thiếu Hụt Lao Động Và Nới Lỏng Nhập Cư, Nhập Tịch Tại Đức, Nhập Tịch chắn chắn là điều mà các bạn du học sinh đặc biệt quan tâm ngay cả khi đã sang hay chưa sang Đức.

Nguồn: Đài Truyền Hình Việt Nam – Báo Điện Tử 2019-2022.

Sự thiếu hụt lao động tại Đức theo nghiên cứu từ năm 2019

Cuối năm 2019, Chính phủ Đức đã thông qua đạo luật trước Quốc hội với những điều luật nới lỏng nhập cư của lao động nước ngoài để thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực.

Với chính sách nhập cư của Đức, lao động lành nghề, kể cả không phải công dân EU, đều có cơ hội nhập cư vào nước này. Với dự luật mới này, các thủ tục cấp thị thực cho lao động nước ngoài được nới lỏng trong các ngành luyện kim, nấu ăn hoặc công nghệ thông tin.

Sự Thiếu Hụt Lao Động Tại Đức Và Điều Luật Nới Lỏng Nhập Cư, Nhập Tịch
Sự Thiếu Hụt Lao Động Tại Đức Và Điều Luật Nới Lỏng Nhập Cư, Nhập Tịch

Những lao động này được phép lưu lại Đức trong 6 tháng để tìm và thử việc với điều kiện có thể nói tiếng Đức và tự trang trải chi phí sinh hoạt. Chính phủ Đức hiện đã mở một trang thông tin thu hút lao động lành nghề từ nước ngoài.

Theo những thông tin được phóng viên Việt Nam tại Đức gửi về,  Viện Nghiên cứu về việc làm Đức công bố kết quả nghiên cứu về việc làm từ năm 2019, nền kinh tế Đức năm 2060 rơi vào tình trạng thiếu nhân lực tới hơn 10 triệu lao động trong thực tế cơ cấu dân số ngày càng già hóa. Điều này chỉ ra rằng, nếu không có người nhập cư, với tình trạng dân số già như hiện nay, lực lượng lao động ở Đức vào năm 2060 sẽ giảm 1/3 so với hiện tại, tương đương 16 triệu lao động.

Để bù đắp số lao động thiếu hụt này, khoảng 146.000 trong số 260.000 người nhập cư mới mỗi năm tại Đức không phải là công dân của Liên minh Châu Âu (EU).

Trong vòng 40 năm tới, nước Đức cần hơn 10 triệu lao động và lao động tay nghề cao.

Sau 3 năm phát hành điều luật nhập cư mới, nước Đức đã giải quyết được phần nào sự thiếu hụt lao động tuy nhiên với những ngành nghề với yêu cầu lao động tay nghề cao thì vẫn ở mức thiếu hụt và cần được bổ sung liên tục.

Đức tiếp tục xem xét điều chỉnh hệ thống nhập cư với các chính sách cải cách đang được cân nhắc bao gồm “thẻ cơ hội”, cho phép mọi người tìm kiếm việc làm tại Đức dựa trên một hệ thống điểm, trong đó tập hợp các tiêu chí như kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm chuyên môn và sự kết nối với nước Đức.

Sự Thiếu Hụt Lao Động Tại Đức Và Điều Luật Nới Lỏng Nhập Cư, Nhập Tịch
Sự Thiếu Hụt Lao Động Tại Đức Và Điều Luật Nới Lỏng Nhập Cư, Nhập Tịch

Nhu cầu lao động tay nghề cao của Đức đã tăng lên đáng kể, trong bối cảnh dân số già hóa đang ảnh hưởng đến hệ thống lương hưu của Đức, đồng thời mang lại nhiều rủi ro cho tăng trưởng kinh tế.

Ước tính, Đức sẽ cần 240.000 lao động lành nghề để có thể đáp ứng nhu cầu về vị trí việc làm vào năm 2026.

Chính phủ Đức thông qua dự thảo Luật Nhập cư mới nới lỏng điều kiện nhập cư và nhập tịch cho người lao động nước ngoài.

Quy định mới cũng sẽ áp dụng đối với sinh viên nước ngoài và người nước ngoài học nghề tại Đức. Theo ước tính, nước Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động vào năm 2035.

Dự luật mà Chính phủ Đức vừa thông qua nới lỏng đáng kể điều kiện nhập cư và kể cả điều kiện xin quốc tịch Đức. Người lao động nước ngoài chỉ cần có 2 năm kinh nghiệm nghề nghiệp là có thể tới Đức làm việc. Nước Đức sẽ đơn giản hóa thủ tục công nhận tương đương bằng cấp, thậm chí không cần thủ tục này nữa trong một số trường hợp. Chính phủ Đức cũng khuyến khích người nước ngoài tới Đức học nghề rồi ở lại định cư.

Sự Thiếu Hụt Lao Động Tại Đức Và Điều Luật Nới Lỏng Nhập Cư, Nhập Tịch
Sự Thiếu Hụt Lao Động Tại Đức Và Điều Luật Nới Lỏng Nhập Cư, Nhập Tịch

Song song với nới lỏng điều kiện nhập cư là một cơ chế tính điểm dành cho những người nước ngoài có tiềm năng, điểm tổng sẽ được cộng từ những chi tiết như biết tiếng Đức, đã có kinh nghiệm nghề nghiệp, có liên hệ nào đó với nước Đức, đang ở giai đoạn đầu độ tuổi lao động… Những người đạt mức điểm nhất định sẽ được phép tạm cư tại Đức tìm việc làm.

Dự luật cũng giảm khoảng thời gian người nước ngoài cần có để xin quốc tịch Đức. Trước đây, người nước ngoài phải cư trú hợp pháp tại Đức 8 năm mới có thể xin nhập tịch, giờ chỉ cần 5 năm, với những người hòa nhập tốt thì chỉ cần 3 năm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!