Vietnamese English 
Vietnamese English 

Khám phá nét phong tục tập quán truyền thống của Đức

Là sinh viên du học Đức, bạn đã biết về các truyền thống của Đức chưa? Nước Đức không chỉ nổi tiếng với lễ hội Oktoberfest huyền thoại mà còn được biết đến với nhiều phong tục truyền thống đặc biệt thu hút mọi người từ mọi nơi trên thế giới nữa đó!

I. Phong tục và truyền thống của Đức

Oktoberfest, còn được gọi là Wies’n, được biết đến là lễ hội tháng 10, là truyền thống của Đức, nổi tiếng với lễ hội đặc sắc kéo dài hơn hai tuần mời gọi du khách quốc tế đến nhâm nhi bia địa phương và thưởng thức hương vị truyền thống của Đức.

Truyền thống của Đức
Oktoberfest – Lễ hội truyền thống của Đức

Nhưng, nước Đức còn có một số phong tục ít được biết đến khác cũng thú vị không kém đâu nhé! Hãy cùng CMMB tìm hiểu về những điều thú vị này nha!

1. Chiếc nón ngày tựu trường – Schultüte

Chiếc nón trường học là một truyền thống của Đức bắt đầu vào thế kỷ 19. Đây là một chiếc túi làm bằng nhựa hoặc giấy. Nó có hình dạng của một hình nón lớn và dài. Những chiếc nón đi học được cha mẹ trao cho các bé vào ngày đầu tiên đi học sau khi học mẫu giáo.

Truyền thống của Đức
Schultüte – Chiếc nón ngày tựu trường theo truyền thống của Đức

Theo quan niệm của người Đức, sau một kỳ nghỉ dài, việc đi học trở lại là một chuyện quá sức đối với trẻ em. Thế nên cha mẹ Đức thường nhét đầy các loại kẹo, đồ dùng học tập vào Schultüten và cho trẻ mang đến trường cùng các bạn ăn mừng sự khởi đầu của việc đi học lại. Khi đó, trẻ em Đức thường giành nhau lấy những Schultüte nhiều kẹo nhất với các bạn của mình.

Trên thực tế, đây là một cách “dụ” để trẻ chấp nhận đi học lại sau kỳ nghỉ hè. Đi học mà lại còn được mang bao nhiêu là kẹo như thế này thì trẻ nào cũng thích. Đồng thời đây cũng là cách cha mẹ Đức khích lệ tinh thần học tập của trẻ.

2. Pháo hoa đêm giao thừa

Bạn có thể nghĩ rằng có pháo hoa trên khắp thế giới vào đêm giao thừa. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng người Đức rất coi trọng việc đốt pháo năm mới. Vào ngày 31 tháng 12 – hoặc đôi khi một vài ngày trước đó – 90% dân số từ 5 đến 95 tuổi biến thành các chuyên gia bắn pháo hoa và bắt đầu bắn pháo hoa theo mọi hướng có thể tưởng tượng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc đêm.

Truyền thống của Đức
Bắn pháo hoa đem giao thừa – Truyền thống của Đức

Phong tục đón giao thừa bằng pháo hoa bắt nguồn từ niềm tin của những người dân thời tiền trung cổ. Họ cho rằng bắn pháo hoa nhằm gây ra tiếng ồn lớn để xua đuổi tà ma, để năm mới sẽ thuận lợi và may mắn. 

Tuy nhiên hiện nay, pháo hoa đã quá quen thuộc với người dân ở Đức và những màn bắn pháo hoa bây giờ chỉ là những tiết mục để đêm giao thừa thêm vui nhộn mà thôi. Giữa những tiếng pháo ồn ào, bạn cũng sẽ được nghe thấy tiếng chuông nhà thờ vang lên vào khoảng nửa đêm.

3. “Bữa tối cho một người” vào đêm giao thừa

Một truyền thống của Đức vào năm mới rất thú vị khác được gọi là “Bữa tối cho một người”. Bạn đã bao giờ nghe nói về điều này? Bộ phim hài của Anh được quay vào năm 1963 và đã được chiếu trên truyền hình vào mỗi đêm giao thừa kể từ đó – tổng cộng hơn 231 lần cho đến nay. 

Truyền thống của Đức
Dinner for One – Bộ phim truyền thống của Đức vào đêm giao thừa

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với một người bạn Đức, chỉ cần thử lồng ghép câu nói đình đám “The same procedure as last year?” – “Thủ tục giống như mọi năm” vào một cuộc trò chuyện.

Tiểu phẩm giữ kỷ lục là chương trình truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới, nhưng chưa bao giờ được phát sóng ở Anh hoặc Mỹ. Lý do thành công của anh ấy ở Đức vẫn còn bí ẩn, và bạn hãy thử khám phá nó khi du học Đức nhé!

4.  Nấu chì

Người Đức xem bói số mệnh năm mới thông qua việc nấu chảy chì vào đêm giao thừa.

Bạn chưa thực sự hòa nhập vào văn hóa Đức nếu bạn từng chưa nấu chảy chì. Được gọi là “Bleigiessen” (đổ chì), phong tục đón giao thừa này liên quan đến việc đun nóng một mẩu chì nhỏ trong một chiếc thìa được giữ trên ngọn lửa trần và sau đó thả nó vào nước lạnh. 

Truyền thống của Đức
Bleigiessen – Tập tục truyền thống của Đức

Hình dạng của nó sẽ tiết lộ tướng số của bạn trong năm mới. Một con đại bàng có nghĩa là những điều tốt lành cho công việc của bạn, một quả bóng báo hiệu may mắn “đang lăn” trên con đường của bạn, kết hoa cho những tình bạn mới và một mỏ neo cho thấy bạn có thể đang cần sự giúp đỡ. Còn có hình dạng của cây thánh giá chính là một sự xui xẻo, nó có ý nghĩa biểu thị cái chết.

5. Mardi Gras 

Nói đến các lễ hội truyền thống của Đức thì không thể thiếu đi hình ảnh muôn sắc màu trên đường phố Đức mỗi dịp Mardi Gras. Khi bạn nghe từ “lễ hội hóa trang”, đầu tiên bạn có thể nghĩ đến Rio de Janeiro Venice, nhưng đừng quên rằng Đức cũng là một quốc gia có văn hóa lễ hội vô cùng đặc sắc đó nhé!

Truyền thống của Đức
Mardi Gras – Lễ hội hóa trang ở Đức

Mùa lễ hội truyền thống của Đức, hay còn có các tên gọi khác tùy theo khu vực, chẳng hạn như Fasching ở Đông Đức, Bavaria hoặc Fastnacht ở Rhineland-Palatinate, Hesse hoặc Saarland, bắt đầu chính xác vào ngày 11 tháng 11 lúc 11:11 sáng và đạt đến đỉnh điểm vào Thứ Hai của Shrove cao điểm, thường rơi vào tháng Hai hoặc đầu tháng Ba.

Thứ Tư Lễ Tro là hai ngày sau, và mùa giải kết thúc vào ngày này. Lễ kỷ niệm diễn ra mạnh mẽ nhất ở Cologne, Mainz và Düsseldorf, nhưng các khu vực khác của Đức cũng tổ chức lễ kỷ niệm vào những ngày xung quanh Thứ Hai Shrove. Sau đó, các cuộc diễu hành lễ hội được tổ chức và mọi người cùng nhau ăn mừng trên khắp nẻo đường nước Đức.

Truyền thống của Đức
Mardi Gras – Lễ hội hóa trang ở Đức

6. Điệu nhảy tháng 5

Những bữa tiệc diễn ra vào ngày 30 tháng 4 hàng năm được gọi là “vũ hội thành tháng năm”. Nghi lễ này có nguồn gốc từ Walpurgisnacht hoặc Hexennacht (“Đêm phù thủy”). Đây là đêm để xua đuổi tà ma và chào mừng mùa xuân đến. Ngày nay, hầu hết các câu lạc bộ và quán bar đều tổ chức các bữa tiệc đặc biệt và mọi người cũng thường tổ chức tiệc tùng xung quanh các đám cháy ngoài trời trong công viên.

Ngày đầu tiên của tháng 5 cũng được tổ chức ở Đức vì đó là Ngày Lao động. Ví dụ ở Berlin, nhiều cuộc biểu tình diễn ra và quận Kreuzberg ở Berlin biến thành một lễ hội đường phố lớn với các sân khấu ngoài trời, nơi diễn ra các buổi hòa nhạc miễn phí.

Truyền thống của Đức

7. Cấm khiêu vũ

Tanzban có nghĩa là “lệnh cấm khiêu vũ” trong tiếng Anh. Từ này được sử dụng để mô tả thực tế là khiêu vũ bị chính phủ cấm vào một số ngày lễ. Khiêu vũ thường bị cấm vào các ngày lễ của Cơ đốc giáo như Thứ Sáu Tuần Thánh và vào những ngày kỷ niệm như Ngày Quốc tang, nơi tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng do chiến tranh hoặc áp bức.

Lệnh cấm khiêu vũ này ảnh hưởng đến các sự kiện khiêu vũ công cộng. Trên thực tế, điều này có nghĩa là một số địa điểm dành cho khiêu vũ – chẳng hạn như câu lạc bộ khiêu vũ – phải đóng cửa trong thời gian này. Ví dụ, ở Berlin, các câu lạc bộ không được phép mở cửa từ 4 giờ chiều đến 7 giờ tối vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

II. Các ngày lễ truyền thống của Đức

Đức là một quốc gia có nhiều khía cạnh văn hóa khác nhau. Tìm hiểu các truyền thống và lễ hội của Đức, một số trong số đó đã được trau dồi trong nhiều thế kỷ! Những điều này gắn liền với nhiều phong tục khác nhau giữa các vùng. 

1. Giáng sinh

Truyền thống của Đức
Giáng sinh – Ngày lễ truyền thống của Đức

Giáng sinh tất nhiên là lễ hội lớn nhất trong năm. Theo truyền thống, một cây linh sam được trang trí bằng những quả bóng đầy màu sắc, dưới đó những món quà dành cho các thành viên trong gia đình và bạn bè được đặt. Vào đêm Giáng sinh, tùy theo từng khu vực mà người Đức chọn món ăn nào. 

Có một truyền thống của Đức lâu đời ở miền Bắc và miền Tây rằng một con cá chép đầu tiên bơi trong bồn tắm sau đó sẽ bị giết thịt trong bếp. Sau đó nó được nấu chín để làm hài lòng khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Ở các vùng khác, món ngỗng Giáng sinh phổ biến hơn. Tuy nhiên, món này thường không được ăn cho đến ngày lễ Giáng sinh.

2. Lễ Phục sinh

Truyền thống của Đức
Lễ Phục sinh – Ngày lễ truyền thống của Đức

Lễ Phục sinh là lễ hội lớn thứ hai của Cơ đốc giáo. Người Đức cũng rất chú trọng đến trải nghiệm ẩm thực. Người ta cũng nói rằng chú thỏ Phục sinh đã đánh cắp những quả trứng từ gà mái, sơn chúng bằng màu sắc tươi sáng và giấu chúng trong vườn hoặc xung quanh mọi người. Vào Chủ nhật Phục sinh, mọi người phải cất công tìm kiếm mới mong nhận được những món quà nhỏ này.

3. Oktoberfest

Tất nhiên, lễ hội Oktoberfest ở Munich không nên thiếu trong danh sách này. Đây là lễ hội dân gian lớn nhất thế giới và bạn nên đến thăm những ánh đèn đầy màu sắc, nhiều băng chuyền, các ban nhạc biểu diễn và tất nhiên là các lều bia. 

Có đến sáu triệu du khách từ Đức và nước ngoài đổ xô đến Munich trong thời gian này và uống từ những cốc bia lớn đến độ no say. Người dân địa phương thường mặc những bộ trang phục truyền thống như dirndl dành cho nữ và lederhosen dành cho nam.

4. Tuần Kiel

Một trải nghiệm tuyệt vời ở miền Bắc nước Đức là “Tuần lễ Kiel”. Cuộc đua thuyền buồm này đã được tổ chức ở Kiel hàng năm kể từ cuối thế kỷ 19. Đây là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất trên thế giới. Đồng thời, người dân Kiel đang tổ chức lễ hội dân gian với chương trình văn hóa hấp dẫn có sự góp mặt của các nghệ sĩ quốc tế. Có tới ba triệu khách đến thăm Tuần lễ Kiel mỗi năm.

Truyền thống của Đức
Tuần lễ Kiel – Ngày lễ truyền thống của Đức

Thực sự vẫn còn rất nhiều phong tục truyền thống của Đức chưa được liệt kê tại bài viết này. Và những điều này đang chờ đợi bạn khám phá ở phía trước đó. Muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị về nước Đức và du học Đức, hãy theo dõi CMMB ngay nhé!

Xem thêm: Du học Đức: Khám phá thành phố Munchen cùng CMMBer

Xem thêm: Khám phá khẩu vị của người Đức để thành người Đức chính hiệu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!