Vietnamese English 
Vietnamese English 

05 điều cấm kỵ khi sống ở Đức – Phần 1 về văn hóa

Việc sinh sống, làm việc và hòa nhập tại nước Đức hay một đất nước xa lạ bất kỳ chưa bao giờ là điều đơn giản. Bạn cần thích nghi với từng điều nhỏ nhặt trong cuộc sống: từ thời tiết, món ăn, cách đi lại, cách giao tiếp, cách học tập và làm việc… Việc hòa nhập cuộc sống và văn hóa thành công tại Đức chính là một yêu cầu quan trọng để bạn có thể cảm thấy thoải mái khi sinh sống và phát triển sự nghiệp trong tương tại đây.

Trong khuôn khổ bài viết này CMMB sẽ liệt kê 05 điều cấm kỵ khi sống ở Đức – Phần 1 về văn hóa!

5 dieu cam ky khi song o duc

1. Đi muộn: đứng đầu trong danh sách điều cấm kỵ khi sống ở Đức

Người Đức nổi tiếng đúng giờ với quan điểm thà đến sớm bao nhiêu cũng được chứ ko bao giờ đến muộn dù 1 phút. Tại đức, học sinh và sinh viên đi muộn là một những lỗi bị đánh giá rất nặng mà bạn có thể phải đối mặt với việc bị đình chỉ học, và kinh khủng hơn là những ánh mắt nhìn bạn như người ngoài hành tinh mà bạn chỉ muốn chui xuống đất vì xấu hổ. Trong những cuộc hẹn quan trọng mà đi muộn cũng sẽ là 1 thảm họa. Tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng dẫn tới việc đi muộn thì người hẹn sẽ phải chủ động thông báo lý do, thời gian sẽ đến muộn, xin lỗi đối phương để nhận được sự thông cảm.

5 dieu cam ky khi song o duc 1
Đi muộn là điều cấm kỵ số 1 khi sống ở Đức

2. Gây ồn ào

Đây cũng là 1 lỗi phổ biến của người Châu Á khi ở Đức nói riêng và các nước phát triển nói chung. Việc giữ trật tự, không làm ảnh hưởng đến người khác không phải là việc bạn muốn hay không muốn mà đó là bắt buộc và đó cũng thể hiện sự văn minh và tôn trọng người xung quanh. Gây ồn ào là điều cấm kỵ khi sống ở Đức mà bạn cần nhớ!

Nước Đức cũng có ngày chủ nhật được coi là ngày yên tĩnh (Ruhetag) là ngày bạn ko được phép gây ồn – nếu bạn nổi hứng tiệc tùng hay sửa nhà khoan đục vào hôm đó thì sẽ ko bất ngờ nếu có một xe cảnh sát sẽ đỗ xịch trước cửa nhà bạn và xử lý bạn. Từ 22:00 đến 6:00 sáng là khoảng thời gian bạn cần chú ý đảm bảo yên tĩnh nếu ở nhà, và chú ý không bấm còi nếu bạn tham gia giao thông. Nếu vào khung giờ yên tĩnh mà gia đình bạn muốn tổ chức hoạt động gì đó ồn ào thì bạn phải thông báo và xin phép những hàng xóm của mình trước.

Việc giữ trật tự nơi công cộng là cực kỳ quan trong, bất kỳ nơi nào trong thang máy, trên tàu xe hay nơi thăm quan…đừng vô tư cười hô hố gọi nhau ý ới nói chuyện ầm ầm nhé, những ánh mắt hình viên đạn hay những cái thở dài ngao ngán từ những người xung quanh sẽ dành tặng cho bạn đó.

5 dieu cam ky khi song o duc 2
Giữ trật tự nơi cộng cộng, tránh gây ồn ào

3. Vệ sinh

Có một điều bạn sẽ ít được nghe nhận xét từ người khác vì nó khá tế nhị, nhưng trong cuộc sống tại Đức nhiều khi lý do bạn bị ghét bỏ hay xa lánh lại xuất phát từ ý thức vệ sinh của bạn. Ý thức vệ sinh gồm 2 nội dung: vệ sinh cá nhân của bạn và ý thức vệ sinh chung.

  • Về vệ sinh cá nhân, hãy chú ý ăn vận quần áo sạch sẽ. Vệ sinh cơ thể gồm tóc tai, móng tay, móng chân gọn gàng, ko bị nặng mùi. Đặc biệt chú ý hơi thở sạch sẽ do người Việt hay ăn các loại món ăn được nêm gia vị mạnh như hành khô, tỏi, nước mắm… Bạn có thể ko mặc đẹp hay sành điệu nhưng bạn không được để cơ thể thiếu vệ sinh.
  • Về ý thức vệ sinh tập thể, hãy cực kỳ chú ý đến việc không dùng chung các vật dụng cá nhân, khi nấu nướng và ăn uống phải dùng thìa nếm riêng và bộ đồ ăn riêng. Các vật dụng cá nhân riêng như khẩu trang, tăm ngoáy tai, giấy lau chùi khi dùng xong phải vứt ngay vào thùng rác chứ ko được để bừa lên bàn. Và đừng bao giờ tu 1 bình nước xong đưa cho người Đức bảo họ uống chung, hay ăn chung chén bát với mình, họ sẽ xua tay 1 cách khéo léo từ chối đó

4. Không tự ý sử dụng vật dụng cá nhân của người khác

Tự tiện sử dụng đồ của người khác hay đơn giản là tự tiện thay đổi vị trí đồ đạc của ai đó là một điều cấm kỵ tại Đức cũng như các nước văn minh. Hãy luôn nhớ ko sờ vào đồ gì KHÔNG thuộc sở hữu của mình, nếu muốn hãy xin phép trước, đồ ở đâu LÀM ƠN hãy để yên đó.

5 dieu cam ky khi song o duc 3

Hỏi về thu nhập, tôn giáo, tuổi tác…. là điều cấm kỵ khi sống ở Đức

5. Không tọc mạch

Quyền riêng tư tại đức là một quyền tối cao và nó cũng là phép lịch sự tối thiểu của con người phải có, do vậy tọc mạch là một trong 5 điều cấm kỵ khi sống ở Đức mà bạn không nên phạm phải. Ở một số quốc gia trong đó có Việt Nam thì nhiều người hay đánh tráo khái niệm: Tọc mạch với Quan tâm. Họ nghĩ rằng khi họ để ý đến người khác, tò mò các thông tin về người khác, kể chuyện của người này cho người kia là biểu hiện của tình cảm và sự quan tâm, nhưng điều này hoàn toàn không đúng.

Không tọc mạch bao gồm:

  • Không can dự vào chuyện ko phải của mình
  • Không tò mò hỏi về những điều riêng tư nhạy cảm như tuổi (với phái nữ), giới tính, thu nhập, quan điểm tôn giáo…..
  • Không buôn chuyện nói xấu người này với người khác.

Xem thêm clip vui về 05 điều cấm kỵ khi sống tại Đức!

Trên đây là 05 điều cấm kỵ khi sống ở Đức mà chúng ta hay gặp. Có thể bạn nghĩ trời sao người Đức khó tính vậy, nhưng dưới góc nhìn của CMMB thì CMMB thấy rằng các điều trên đây đều hoàn toàn hợp lý và rất quan trọng để tạo nên hình ảnh 1 con người văn minh, lịch sự. CMMB mong rằng các bạn sẽ lựa chọn và hình thành một lối sống đẹp cho riêng mình và CMMB chúc bạn sẽ học tập, làm việc và hòa nhập thành công với cuộc sống tại Đức nhé.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!