Vietnamese English 
Vietnamese English 

Adolf Hitler – Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20

Bạn chắc chắn đã từng nghe về Phát xít Đức, về Hitler, về cuộc chiến tranh thế giới thứ II? Bạn có sự quan tâm đến lịch sử thế giới? Đọc ngay bài viết này để biết về Adolf Hitler – Trùm phát xít Đức nhé!

Adolf Hitler là ai?

Adolf Hitler, lãnh đạo Đảng Quốc xã Đức, là một trong những nhà độc tài quyền lực và khét tiếng nhất thế kỷ 20. Hitler tận dụng những khó khăn kinh tế, sự bất mãn của dân chúng và đấu đá chính trị để giành lấy quyền lực tuyệt đối ở Đức bắt đầu từ năm 1933. Cuộc xâm lược Ba Lan của Đức vào năm 1939 đã dẫn đến sự bùng nổ của Thế chiến II và đến năm 1941, lực lượng Đức Quốc xã đã chiếm đóng phần lớn châu Âu . 

Chủ nghĩa bài Do Thái thâm độc của Hitler và ám ảnh theo đuổi quyền tối cao của người Aryan đã thúc đẩy vụ sát hại khoảng 6 triệu người Do Thái, cùng với các nạn nhân khác của Holocaust. Sau khi làn sóng chiến tranh chống lại ông ta, Hitler đã tự sát trong một boongke ở Berlin vào tháng 4 năm 1945.

Adolf Hitler - Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20
Adolf Hitler – Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20

Thời niên thiếu của trùm phát xít

Adolf Hitler sinh ngày 20 tháng 4 năm 1889 tại Braunau am Inn, một thị trấn nhỏ của Áo gần biên giới Áo – Đức. Sau khi cha mình, Alois, nghỉ hưu với tư cách là một quan chức hải quan nhà nước, cậu bé Adolf đã dành phần lớn thời thơ ấu của mình ở Linz, thủ phủ của Thượng Áo.

Không muốn theo bước chân của cha mình với tư cách là một công chức, anh bắt đầu vật lộn ở trường cấp hai và cuối cùng bỏ học. Alois qua đời vào năm 1903, và Adolf theo đuổi ước mơ trở thành một nghệ sĩ, mặc dù ông đã bị Học viện Mỹ thuật Vienna từ chối.

Sau khi mẹ của ông ta, Klara, qua đời vào năm 1908, Hitler chuyển đến Vienna, nơi ông ta ghép các bức tranh sống động về phong cảnh và tượng đài rồi bán những hình ảnh đó. Cô đơn, bị cô lập và ham đọc sách, Hitler bắt đầu quan tâm đến chính trị trong những năm ở Vienna, và phát triển nhiều ý tưởng sẽ hình thành nên hệ tư tưởng của Đức Quốc xã.

Sự nghiệp quân sự của Adolf Hitler

Năm 1913, Hitler chuyển đến Munich, thuộc bang Bavaria của Đức. Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra vào mùa hè năm sau, ông đã kiến ​​nghị thành công với vua xứ Bavaria để được phép tình nguyện gia nhập một trung đoàn bộ binh dự bị.

Được triển khai tới Bỉ vào tháng 10 năm 1914, Hitler đã phục vụ trong suốt Đại chiến và giành được hai huân chương cho lòng dũng cảm, trong đó có Huân chương Chữ thập sắt hạng nhất quý hiếm mà ông ta đeo cho đến cuối đời.

Hitler bị thương hai lần trong cuộc xung đột: Ông ta bị trúng đạn vào chân trong Trận chiến Somme năm 1916, và bị mù tạm thời do một cuộc tấn công bằng khí độc của Anh gần Ypres năm 1918. Một tháng sau, ông ta đang hồi phục trong một bệnh viện ở Pasewalk, đông bắc của Berlin, khi có tin tức về hiệp định đình chiến và thất bại của Đức trong Thế chiến thứ nhất.

Adolf Hitler - Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20
Adolf Hitler – Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20

Giống như nhiều người Đức, Hitler tin rằng thất bại nặng nề của đất nước không phải do quân Đồng minh, mà là do “những kẻ phản bội” ​​không đủ yêu nước ở quê nhà—một huyền thoại sẽ làm suy yếu Cộng hòa Weimar thời hậu chiến và tạo tiền đề cho sự trỗi dậy của Hitler .

Đảng Quốc xã

Sau khi Hitler trở lại München vào cuối năm 1918, ông ta gia nhập Đảng Công nhân Đức quy mô nhỏ, tổ chức này nhằm mục đích đoàn kết lợi ích của giai cấp công nhân với chủ nghĩa dân tộc Đức mạnh mẽ. Tài hùng biện điêu luyện và nghị lực lôi cuốn đã giúp đưa ông vào hàng ngũ của đảng, và vào năm 1920, ông rời quân đội và phụ trách các nỗ lực tuyên truyền của quân đội.

Trong một trong những ý tưởng tuyên truyền thiên tài của Hitler, Đảng Công nhân Đức Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia mới được đổi tên, hay Đảng Quốc xã , đã sử dụng một phiên bản chữ vạn—một biểu tượng thiêng liêng cổ xưa của Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáo và Phật giáo—làm biểu tượng của mình. Được in trong một vòng tròn màu trắng trên nền đỏ, chữ thập ngoặc của Hitler sẽ mang sức mạnh biểu tượng đáng sợ trong những năm tới.

Đến cuối năm 1921, Hitler lãnh đạo Đảng Quốc xã đang phát triển, tận dụng sự bất mãn lan rộng đối với Cộng hòa Weimar và các điều khoản trừng phạt của Hiệp ước Versailles. Nhiều cựu sĩ quan quân đội bất mãn ở Munich sẽ gia nhập Đức quốc xã, đáng chú ý là Ernst Röhm, người đã chiêu mộ các đội “cánh tay mạnh”—được gọi là Sturmabteilung (SA)—mà Hitler sử dụng để bảo vệ các cuộc họp của đảng và tấn công đối thủ.

Beer Hall Putsch 

Vào tối ngày 8 tháng 11 năm 1923, các thành viên của SA và những người khác tiến vào một quán bia lớn, nơi một nhà lãnh đạo cánh hữu khác đang phát biểu trước đám đông. Cầm trên tay một khẩu súng lục ổ quay, Hitler tuyên bố bắt đầu một cuộc cách mạng quốc gia và dẫn đầu những người tuần hành đến trung tâm Munich, nơi họ đấu súng với cảnh sát.

Adolf Hitler - Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20
Adolf Hitler – Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20

Hitler nhanh chóng chạy trốn, nhưng ông ta và các thủ lĩnh phiến quân khác sau đó đã bị bắt. Mặc dù thất bại một cách ngoạn mục, Beer Hall Putsch đã khẳng định Hitler là một nhân vật quốc gia, và (trong mắt nhiều người) là một anh hùng của chủ nghĩa dân tộc cánh hữu.

“Cuộc chiến của tôi”

Bị xét xử vì tội phản quốc, Hitler bị kết án 5 năm tù, nhưng sẽ chỉ thụ án 9 tháng trong sự thoải mái tương đối của Lâu đài Landsberg. Trong thời gian này, ông bắt đầu viết cuốn sách sẽ trở thành “Mein Kampf” (“Cuộc đấu tranh của tôi”), tập đầu tiên được xuất bản năm 1925.

Trong đó, Hitler đã mở rộng các quan điểm dân tộc chủ nghĩa, bài Do Thái mà ông ta đã bắt đầu phát triển ở Vienna khi mới ngoài 20 tuổi, và vạch ra các kế hoạch cho nước Đức – và thế giới – mà ông ta tìm cách tạo ra khi lên nắm quyền.

Hitler sẽ hoàn thành tập thứ hai của “Mein Kampf” sau khi được trả tự do, khi đang thư giãn ở ngôi làng miền núi Berchtesgaden. Ban đầu nó được bán với số lượng khiêm tốn, nhưng với sự trỗi dậy của Hitler, nó đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất ở Đức sau Kinh thánh. Đến năm 1940, nó đã bán được khoảng 6 triệu bản ở đó.

Cuốn sách thứ hai của Hitler, “The Zweites Buch,” được viết vào năm 1928 và chứa đựng những suy nghĩ của ông ta về chính sách đối ngoại. Nó đã không được xuất bản khi ông còn sống do doanh thu ban đầu kém của cuốn “Mein Kampf”. Bản dịch tiếng Anh đầu tiên của “The Zweites Buch” mãi đến năm 1962 mới xuất hiện và được xuất bản với tựa đề “Cuốn sách bí mật của Hitler”. 

Chủng tộc Aryan 

Bị ám ảnh bởi chủng tộc và ý tưởng về “sự trong sạch” của các sắc tộc, Hitler đã nhìn thấy một trật tự tự nhiên đặt cái gọi là “chủng tộc Aryan” lên hàng đầu.

Đối với ông, sự thống nhất của người Volk (dân tộc Đức) sẽ tìm thấy hiện thân chân thực nhất của nó không phải trong chính phủ dân chủ hay nghị viện, mà là trong một nhà lãnh đạo tối cao, hay Quốc trưởng.

Adolf Hitler - Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20
Adolf Hitler – Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20

Mein Kampf cũng đề cập đến nhu cầu về Lebensraum (hay không gian sống): Để hoàn thành sứ mệnh của mình, Đức nên tiếp quản các vùng đất ở phía đông hiện đang bị chiếm đóng bởi các dân tộc Slavic “thấp kém”—bao gồm cả Áo, Sudetenland (Tiệp Khắc) , Ba Lan và Nga.

Schutzstaffel (SS) 

Vào thời điểm Hitler ra tù, sự phục hồi kinh tế đã khôi phục lại một số ủng hộ phổ biến dành cho Cộng hòa Weimar, và sự ủng hộ dành cho các nguyên nhân cánh hữu như chủ nghĩa Quốc xã dường như đang suy yếu.

Trong vài năm sau đó, Hitler đã từ bỏ và làm việc để tổ chức lại và định hình lại Đảng Quốc xã. Ông đã thành lập Đoàn thanh niên Hitler  để tổ chức những người trẻ tuổi và tạo ra Schutzstaffel (SS) như một giải pháp thay thế đáng tin cậy hơn cho SA.

Các thành viên của SS mặc đồng phục màu đen và tuyên thệ trung thành với Hitler. (Sau năm 1929, dưới sự lãnh đạo của Heinrich Himmler , SS sẽ phát triển từ một nhóm khoảng 200 người thành một lực lượng thống trị nước Đức và khủng bố phần còn lại của châu Âu bị chiếm đóng trong Thế chiến II .)

Eva Braun

Hitler đã dành phần lớn thời gian của mình tại Berchtesgaden trong những năm này, và em gái cùng cha khác mẹ của ông ta, Angela Raubal, và hai cô con gái của cô ấy thường tham gia cùng ông ta. Sau khi Hitler say mê cô cháu gái tóc vàng xinh đẹp của mình, Geli Raubal, sự ghen tuông chiếm hữu rõ ràng đã khiến cô tự sát vào năm 1931.

Đau khổ vì mất mát, Hitler coi Geli là mối tình đích thực duy nhất của đời mình. Anh sớm bắt đầu mối quan hệ lâu dài với Eva Braun , một trợ lý cửa hàng đến từ Munich, nhưng từ chối kết hôn với cô.

Cuộc Đại khủng hoảng toàn cầu bắt đầu vào năm 1929 một lần nữa đe dọa sự ổn định của Cộng hòa Weimar. Quyết tâm đạt được quyền lực chính trị để ảnh hưởng đến cuộc cách mạng của mình, Hitler đã xây dựng sự ủng hộ của Đức Quốc xã trong số những người bảo thủ Đức, bao gồm cả quân đội, doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo công nghiệp.

Đế chế thứ Ba

Năm 1932, Hitler chạy đua với anh hùng chiến tranh Paul von Hindenburg để tranh cử tổng thống và nhận được 36,8% phiếu bầu. Khi chính phủ rơi vào tình trạng hỗn loạn, ba thủ tướng liên tiếp không duy trì được quyền kiểm soát, và vào cuối tháng 1 năm 1933, Hindenburg đã bổ nhiệm Hitler, 43 tuổi, làm thủ tướng, hạn chế sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của một nhà lãnh đạo khó có thể xảy ra.

Ngày 30 tháng 1 năm 1933 đánh dấu sự ra đời của Đệ tam Đế chế, hay như Đức Quốc xã gọi nó là “Đế chế Ngàn năm” (sau khi Hitler khoe khoang rằng nó sẽ tồn tại trong một thiên niên kỷ).

Ngọn lửa Reichstag 

Mặc dù Đức quốc xã chưa bao giờ đạt được hơn 37% phiếu bầu ở đỉnh cao của sự nổi tiếng vào năm 1932, nhưng Hitler đã có thể giành được quyền lực tuyệt đối ở Đức phần lớn là do sự chia rẽ và không hành động của đa số những người phản đối chủ nghĩa phát xít.

Sau trận hỏa hoạn kinh hoàng tại tòa nhà quốc hội Đức, Reichstag, vào tháng 2 năm 1933—có thể là tác phẩm của một người cộng sản Hà Lan, mặc dù các bằng chứng sau đó cho thấy Đức quốc xã tự đốt tòa nhà Reichstag—Hitler có cớ để tăng cường áp bức chính trị và bạo lực đối với các đối thủ  của  mình.

Adolf Hitler - Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20
Adolf Hitler – Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20

Trận Stalingrad

Vào ngày 23 tháng 3, Reichstag đã thông qua Đạo luật kích hoạt, trao toàn quyền cho Hitler và kỷ niệm sự hợp nhất của Chủ nghĩa xã hội quốc gia với cơ sở cũ của Đức (tức là Hindenburg ).

Tháng 7 năm đó, chính phủ đã thông qua một đạo luật quy định rằng Đảng Quốc xã “là đảng chính trị duy nhất ở Đức,” và trong vòng vài tháng, tất cả các đảng phái không thuộc Đảng Quốc xã, công đoàn và các tổ chức khác đã không còn tồn tại.

Quyền lực chuyên quyền của ông giờ đây đã được bảo đảm trong nước Đức, Hitler hướng mắt về phần còn lại của châu Âu.

Chính sách đối ngoại của Hitler 

Năm 1933, Đức bị cô lập về ngoại giao, với quân đội yếu và các nước láng giềng thù địch (Pháp và Ba Lan). Trong một bài phát biểu nổi tiếng vào tháng 5 năm 1933, Hitler đã có một giọng điệu hòa giải đáng ngạc nhiên, tuyên bố Đức ủng hộ giải trừ quân bị và hòa bình.

Nhưng đằng sau chiến lược xoa dịu này, sự thống trị và bành trướng của Volk vẫn là mục tiêu quan trọng nhất của Hitler.

Đến đầu năm sau, ông đã rút Đức khỏi Hội Quốc Liên và bắt đầu quân sự hóa quốc gia để chuẩn bị cho kế hoạch chinh phục lãnh thổ của mình.

Đêm của những con dao dài

Vào ngày 29 tháng 6 năm 1934, Đêm những con dao dài khét tiếng, Hitler đã sát hại Röhm, cựu Thủ tướng Kurt von Schleicher và hàng trăm thành viên có vấn đề khác trong đảng của ông ta, đặc biệt là những thành viên rắc rối của SA.

Khi Hindenburg 86 tuổi qua đời vào ngày 2 tháng 8, các nhà lãnh đạo quân sự đã đồng ý kết hợp chức vụ tổng thống và thủ tướng vào một vị trí, nghĩa là Hitler sẽ chỉ huy tất cả các lực lượng vũ trang của Đế chế.

Đàn áp người Do Thái

Vào ngày 15 tháng 9 năm 1935, việc thông qua Luật Nuremberg đã tước bỏ quyền công dân Đức của người Do Thái và cấm họ kết hôn hoặc có quan hệ với những người có “dòng máu Đức hoặc có liên quan”.

Mặc dù Đức quốc xã đã cố gắng hạ thấp sự ngược đãi người Do Thái để xoa dịu cộng đồng quốc tế trong Thế vận hội Berlin năm 1936 (trong đó các vận động viên Đức gốc Do Thái không được phép thi đấu), các sắc lệnh bổ sung trong vài năm tới đã tước quyền bầu cử của người Do Thái và tước quyền chính trị của họ. và quyền công dân.

Ngoài chủ nghĩa bài Do Thái lan tràn, chính phủ của Hitler còn tìm cách thiết lập sự thống trị về văn hóa của chủ nghĩa Quốc xã bằng cách đốt sách, buộc các tờ báo ngừng kinh doanh, sử dụng đài và phim ảnh cho mục đích tuyên truyền và buộc giáo viên trong hệ thống giáo dục của Đức tham gia đảng.

Phần lớn cuộc đàn áp người Do Thái và các mục tiêu khác của Đức Quốc xã xảy ra dưới bàn tay của Geheime Staatspolizei (GESTAPO), hay Cảnh sát Nhà nước Bí mật, một nhánh của SS đã mở rộng trong thời kỳ này.

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ

Vào tháng 3 năm 1936, trái với lời khuyên của các tướng lĩnh, Hitler ra lệnh cho quân đội Đức tái chiếm khu vực phi quân sự tả ngạn sông Rhine.

Trong hai năm tiếp theo, Đức kết thúc liên minh với Ý và Nhật Bản, sáp nhập Áo và tấn công Tiệp Khắc—về cơ bản tất cả đều không có sự kháng cự của Anh, Pháp hay phần còn lại của cộng đồng quốc tế.

Adolf Hitler - Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20
Adolf Hitler – Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20

Sau khi xác nhận liên minh với Ý trong cái gọi là “Hiệp ước thép” vào tháng 5 năm 1939, Hitler sau đó đã ký một hiệp ước không xâm lược với Liên Xô . Vào ngày 1 tháng 9 năm 1939, quân đội Đức Quốc xã xâm chiếm Ba Lan, cuối cùng khiến Anh và Pháp tuyên chiến với Đức.

Chớp nhoáng 

Sau khi ra lệnh chiếm đóng Na Uy và Đan Mạch vào tháng 4 năm 1940, Hitler đã thông qua một kế hoạch do một trong các tướng lĩnh của mình đề xuất để tấn công Pháp qua Rừng Ardennes. Cuộc tấn công blitzkrieg (“chiến tranh chớp nhoáng”) bắt đầu vào ngày 10 tháng 5; Hà Lan nhanh chóng đầu hàng, tiếp theo là Bỉ.

Quân Đức tiến đến eo biển Manche, buộc các lực lượng Anh và Pháp phải sơ tán hàng loạt khỏi Dunkirk vào cuối tháng 5. Ngày 22 tháng 6, Pháp buộc phải ký hiệp định đình chiến với Đức.

Hitler đã hy vọng buộc nước Anh cũng phải tìm kiếm hòa bình, nhưng khi điều đó thất bại, ông ta tiếp tục tấn công nước đó, sau đó là cuộc xâm lược Liên Xô vào tháng 6 năm 1941.

Sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng vào tháng 12 năm đó, Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật Bản và liên minh của Đức với Nhật Bản yêu cầu Hitler cũng tuyên chiến với Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó của cuộc xung đột, Hitler đã chuyển chiến lược trọng tâm của mình sang tập trung vào việc phá vỡ liên minh của các đối thủ chính của ông ta (Anh, Hoa Kỳ và Liên Xô) bằng cách buộc một trong số họ phải làm hòa với ông ta.

Trại tập trung

Bắt đầu từ năm 1933, SS đã điều hành một mạng lưới các trại tập trung, bao gồm một trại khét tiếng ở Dachau, gần Munich, để giam giữ người Do Thái và các mục tiêu khác của chế độ Quốc xã.

Sau khi chiến tranh nổ ra, Đức quốc xã chuyển từ trục xuất người Do Thái khỏi các vùng lãnh thổ do Đức kiểm soát sang tiêu diệt họ. Einsatzgruppen, hay các đội tử thần di động, đã hành quyết toàn bộ cộng đồng Do Thái trong cuộc xâm lược của Liên Xô, trong khi mạng lưới trại tập trung hiện có được mở rộng để bao gồm các trại tử thần như Auschwitz -Birkenau ở Ba Lan bị chiếm đóng.

Adolf Hitler - Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20
Adolf Hitler – Trùm Phát Xít Khét Tiếng Nhất Thế Kỷ 20

Ngoài lao động cưỡng bức và hành quyết hàng loạt, một số người Do Thái tại Auschwitz còn bị coi là đối tượng của các thí nghiệm y học khủng khiếp do nhà ưu sinh học Josef Mengele, được biết đến với biệt danh “Thiên thần của cái chết” thực hiện. Các thí nghiệm của Mengele tập trung vào các cặp song sinh và khiến 3.000 tù nhân trẻ em bị bệnh tật, biến dạng và tra tấn dưới chiêu bài nghiên cứu y học.

Mặc dù Đức quốc xã cũng bỏ tù và giết hại người Công giáo, người đồng tính luyến ái, người bất đồng chính kiến, người Roma (gypsies) và người tàn tật, nhưng trên hết, họ nhắm vào người Do Thái—khoảng 6 triệu người trong số họ đã bị giết ở châu Âu do Đức chiếm đóng khi chiến tranh kết thúc.

Kết thúc Thế chiến II

Với những thất bại tại El-Alamein và Stalingrad, cũng như cuộc đổ bộ của quân đội Hoa Kỳ vào Bắc Phi vào cuối năm 1942, cục diện cuộc chiến đã chuyển hướng sang Đức.

Khi cuộc xung đột tiếp diễn, Hitler ngày càng trở nên ốm yếu, bị cô lập và phụ thuộc vào thuốc do bác sĩ riêng của mình quản lý.

Một số nỗ lực đã được thực hiện nhằm vào mạng sống của ông ta, trong đó có một nỗ lực suýt thành công vào tháng 7 năm 1944, khi Đại tá Claus von Stauffenberg đặt một quả bom phát nổ trong một hội nghị tại trụ sở của Hitler ở Đông Phổ.

Trong vòng vài tháng sau cuộc xâm lược Normandy thành công của quân Đồng minh vào tháng 6 năm 1944, quân Đồng minh đã bắt đầu giải phóng các thành phố trên khắp châu Âu. Tháng 12 năm đó, Hitler cố gắng chỉ đạo một cuộc tấn công khác qua Ardennes, cố gắng chia rẽ lực lượng Anh và Mỹ.

Nhưng sau tháng 1 năm 1945, ông ẩn náu trong một boongke bên dưới Phủ Thủ tướng ở Berlin. Khi các lực lượng Liên Xô áp sát, Hitler đã lên kế hoạch cho một cuộc kháng cự cuối cùng trước khi cuối cùng từ bỏ kế hoạch đó.

Adolf Hitler đã chết như thế nào?

Vào nửa đêm ngày 28-29 tháng 4, Hitler kết hôn với Eva Braun trong boongke Berlin. Sau khi đọc bản di chúc chính trị của mình,  Hitler đã tự bắn mình  trong căn phòng của mình vào ngày 30 tháng 4; Braun uống thuốc độc. Thi thể của họ bị thiêu theo chỉ thị của Hitler.

Với việc quân đội Liên Xô chiếm đóng Berlin, Đức đầu hàng vô điều kiện trên tất cả các mặt trận vào ngày 7 tháng 5 năm 1945, đưa cuộc chiến ở châu Âu đến hồi kết thúc.

Cuối cùng, “Đế chế ngàn năm” theo kế hoạch của Hitler chỉ kéo dài hơn 12 năm, nhưng đã gây ra sự hủy diệt và tàn phá khôn lường trong thời gian đó, làm thay đổi mãi mãi lịch sử của Đức, Châu Âu và thế giới.

Có thể thấy được, Hitler đã làm trao đảo trật tự của lịch sử, gây ra nhiều thiệt hại cho không chỉ nước Đức và toàn thế giới. Cho đến hiện nay, nhiều người vẫn đang phải chịu hậu quả từ cuộc thế chiến thứ II để lại và nước Đức cũng đã thực hiện nhiều chính sách để bù đắp cho lịch sử. Quá khứ là không thể vãn hồi nhưng chúng ta cần nhìn nhận và lấy đó làm bài học cho sự phát triển của tương lai.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!