Vietnamese English 
Vietnamese English 

APS là gì? Tại Sao Du Học Đức Cần Có APS?

Việc du học Đức hiện nay đang trở thành xu hướng được đông đảo bạn trẻ lựa chọn. Vậy nhưng việc du học lại không hề đơn giản bởi bạn còn phải chuẩn bị rất nhiều thủ tục liên quan. Trong đó quan trọng nhất là vấn đề thẩm tra APS. Vậy APS là gì, cần chuẩn bị gì khi thẩm tra APS? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua chia sẻ hôm nay.

APS được hiểu là gì? Tại sao khi du học Đức cần phải thẩm tra APS?

Có thể nhiều bạn không biết, APS là từ viết tắt của Akademische Prüfstelle, là một bộ phận thuộc phòng văn hóa đại sứ quán Đức và cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức (DAAD). Như vậy , với những người muốn đi du học Đức thì bắt buộc phải thông qua bộ phận APS bằng việc thẩm tra theo các quy định.

APS là gì? Tại Sao Du Học Đức Cần Có APS?

Việc thẩm tra APS đóng vai trò kiểm tra xem bạn có đáp ứng đủ các điều kiện du học Đức hay không. Đồng thời cũng xác minh các loại văn bằng, chứng chỉ của bạn để đảm bảo tính chính xác nhất.

Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ có kết quả và nếu đạt đầy đủ các yêu cầu sẽ được APS cấp cho một chứng chỉ hay còn gọi là giấy chứng nhận. Loại giấy này là một trong những điều kiện quan trọng để được nhập học tại một trường đại học của Đức với thời gian là vô thời hạn.

APS thực hiện việc thẩm tra như thế nào?

APS là gì? Tại Sao Du Học Đức Cần Có APS?

APS là cánh cửa khá khó khăn với những người có nhu cầu đi du học Đức, và đòi hỏi bạn phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học tại các Đại học ở Đức bằng cách:

 • Tiến hành thẩm tra tính xác thực của các loại giấy tờ mà bạn nộp lên.
 • Kiểm tra xem bạn có đáp ứng được các điều kiện để đăng ký đại học tại Đức hay không.
 • Nếu bạn có đầy đủ điều kiện thì sẽ được mời đến phỏng vấn, tuy nhiên chỉ đối với các sinh viên học sau đại học.
 • APS cấp chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận cho bạn khi đáp ứng đủ điều kiện.

Phỏng vấn APS diễn ra như thế nào?

Với những sinh viên muốn học cao học hay muốn lấy bằng đại học thứ hai tại Đức sẽ phải thực hiện bước phỏng vấn. Thông thường một cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng 20 phút, và bạn sẽ được hỏi về những kiến thức mình đã học qua . Nhờ vậy, APS sẽ thẩm tra xem những kiến thức của bạn có tương đương với bằng cấp mà bạn đã nộp, chứng minh hay không.

Cuộc phỏng vấn diễn ra bằng tiếng Đức hoặc là tiếng Anh tùy theo nguyện vọng của người bị phỏng vấn. Nhưng bạn cũng đừng quá căng thẳng bởi đây không phải là một cuộc thi ngoại ngữ. Tuy nhiên, bạn phải đáp ứng đủ khả năng giao tiếp với những người phỏng vấn về các kiến thức mình đã học, có nghĩa tối thiểu nên có trình độ tiếng Đức hay tiếng Anh ở trình độ cơ bản từ khá trở lên và có kiến thức từ chuyên ngành tốt.

APS là gì? Tại Sao Du Học Đức Cần Có APS?

Trường hợp kết quả phỏng vấn của bạn đạt thì sẽ nhận được 10 chứng chỉ bản gốc. Với những chứng chỉ này, bạn có thể làm thủ tục xin nhập học tại các trường đại học Đức mà mình muốn, và sau khi có giấy nhập học của một trường đại học thì bạn có thể nộp đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Đức ở Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Đức ở TP Hồ Chí Minh. Nếu chứng chỉ vẫn không đủ bạn có thể liên hệ với APS xin cấp thêm.

Thi APS khó hay dễ dàng?

Để nói chính xác thì đây là một cuộc kiểm tra thật sự, nếu bạn chủ quan thì sẽ nhận hậu quả không tốt.

Khi thi APS bạn se trải qua 2 phần thi, phần thứ nhất sẽ liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của bạn. Có nghĩa là bạn sẽ phải làm một bài kiểm tra trên giấy như bạn vẫn hãy làm trên ghế nhà trường. Còn phần thứ hai là phỏng vấn dựa trên chủ đề được chọn, với phần phỏng vấn này có thể bạn sẽ được hỏi những câu hỏi khái quát và khá chung chung. Hoặc cũng có thể là những câu hỏi liên quan đến chuyên ngành bạn đăng ký học.

APS là một cuộc kiểm tra đầu vào dựa trên năng lực thực sự của bạn, do đó ngoài việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đẹp bạn còn phải có vốn kiến thức tốt. Kết quả được quyết định bởi kiến thức và khả năng xử lý của bạn đấy.

Hồ sơ APS gồm những loại giấy tờ gì?

Khó khăn không kém gì các kỳ thi tuyển sinh hay phỏng vấn công việc, APS cần có một hồ sơ hợp lý với đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ đối với sinh viên du học Đại học sẽ gồm có:

 • Đơn xin thẩm tra APS.
 • Cần chuẩn bị phong bì có kích thước bằng khổ giấy A4 và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại trên phong bì nhằm nhận chứng chỉ hoặc chứng nhận APS khi thông qua.
 • Đối với người chưa học Đại học cần có: Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời và Giấy gọi nhập học vào một ngành thuộc hệ chính quy của một trường Đại học theo quy định.
 • Đối với người đã học Đại học thì cần có: Bằng tốt nghiệp THPT, Giấy gọi nhập học tại trường Đại học và Bảng điểm của các học kỳ đã học.

Lưu ý là các loại giấy tờ cần chuẩn bị bạn phải cung cấp 2 bản photo công chứng cùng với một bản dịch tiếng Anh.

Hồ sơ đối với sinh viên du học sau Đại học gồm có:

Với sinh viên du học đại học thì hồ sơ APS sẽ yêu cầu nhiều loại giấy tờ hơn, và tất nhiên tất cả những giấy tờ này cần nộp trước thời hạn phỏng vấn khoảng 3 tháng.

 • Đơn xin thẩm tra APS.
 • Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng, hoặc thay thế bằng 2 trang hộ chiếu có công chứng.
 • Chuẩn bị phong bì có kích thước bằng khổ giấy A4 và ghi rõ địa chỉ và số điện thoại người nhận APS trên phong bì.
 • Chuẩn bị bằng tốt nghiệp THPT đã có.
 • Bảng điểm Đại học cùng với bằng tốt nghiệp Đại học đã có.
 • Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Đức photo và đã được công chứng.

APS là một điều kiện để bạn có thể đi du học Đức, là “ cuộc chiến” thực sự trước khi chinh phục một con đường mới tại Đức. Mong rằng sau những chia sẻ hôm nay bạn đã hiểu được APS là gì, tại sao muốn đi du học Đức cần phải trải qua thẩm tra của APS. Qua đó có thêm hiểu biết và kinh nghiệm trên con đường tới với nước Đức.

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

6 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!