Vietnamese English 
Vietnamese English 

BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM Ở ĐỨC

Bạn muốn đi du học Đức, bạn quan tâm đến những loại bảo hiểm đang có tại Đức? Vậy thì bảo hiểm trách nhiệm ở Đức sẽ là một trong những gói bảo hiểm bạn nên tìm hiểu đó. 

Và để biết tại sao nên có bảo hiểm trách nhiệm ở Đức, hãy theo chân CMMB khám phá sự  hữu ích của nó nhé!

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức là một loại bảo hiểm cho bạn, các thành viên gia đình của bạn trong một số trường hợp nếu có bất kỳ ai trong số bạn phải chịu trách nhiệm về việc gây ra thiệt hại, dù vô ý hay không, cho người khác.

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức
Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức rất hữu ích bởi vì nếu bạn vô tình gây ra thiệt hại cho người khác, bạn thường phải chịu trách nhiệm về nó. Trách nhiệm cá nhân xảy ra trong tình huống này và gánh chịu các chi phí – mà tùy thuộc vào tình hình thiệt hại, có thể lên đến hàng triệu Euro.

Ai được bảo hiểm?

Đầu tiên, là chủ hợp đồng, bạn chắc chắn sẽ nhận được sự đảm bảo từ những chính sách trong hợp đồng bảo hiểm. Các thành viên trong gia đình và thậm chí cả nhân viên trong doanh nghiệp của bạn thường được bảo hiểm cùng một lúc. Nhưng có một số hạn chế: Ví dụ, trẻ em trên 18 tuổi chỉ được bảo hiểm nếu chúng chưa đi làm và vẫn sống cùng bố mẹ. 

Những gì được bảo hiểm bởi trách nhiệm pháp lý? 

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức đảm bảo những vấn đề cơ bản bao gồm thiệt hại về tài sản, thương tích cá nhân và thiệt hại cho thuê. Số tiền bảo hiểm thay đổi tùy thuộc vào nhà cung cấp. Vì vậy, nếu có khiếu nại chính đáng hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại hợp pháp chống lại bạn, bạn nên mua bảo hiểm trách nhiệm, vì điều đó sẽ có hiệu lực.

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức
Bảo hiểm chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại tài sản và thương tích cá nhân

Bảo hiểm cũng chi trả các chi phí của các hạng mục bị hư hỏng và thiệt hại do hậu quả. Trong nhiều hợp đồng, có một khoản khấu trừ, tức là một khoản tiền mà bạn phải tự trả. Người mua bảo hiểm lo phần còn lại.

Bảo hiểm thương tật con người

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức bảo vệ bạn khỏi gánh nặng tài chính của thiệt hại. Thương tích cá nhân bình thường tốn rất nhiều chi phí. Hãy tưởng tượng một tình huống giao thông: Bạn vượt đèn đỏ trong giờ cao điểm và người lái xe phía sau phanh gấp dẫn đến họ bị gãy một cánh tay. Bạn là nguyên nhân của tai nạn, đó là lỗi của bạn.

Người lái xe với cánh tay bị thương có thể yêu cầu bồi thường vì đau đớn và chịu đựng. Trong những trường hợp nhất định, điều này có thể tiêu tốn vài nghìn euro – trong trường hợp hư hỏng lâu dài, nó sẽ trở nên nhiều hơn đáng kể. Và khi này bảo hiểm trách nhiệm ở Đức sẽ được ứng dụng và số tiền bảo hiểm có thể lên tới 50 triệu euro.

Bảo vệ pháp lý thụ động nghĩa là gì?

Một khía cạnh quan trọng của hợp đồng bảo hiểm là bảo vệ pháp lý thụ động. Điều này áp dụng nếu các tuyên bố vô cớ chống lại bạn bị hủy bỏ. Ví dụ, nếu một người vô cớ đòi bạn bồi thường. Công ty bảo hiểm tiếp quản việc phân loại pháp lý và trong trường hợp tốt nhất bạn sẽ không phải đấu tranh với vụ kiện. 

Bảo vệ trên toàn thế giới

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức
Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức

Trong hầu hết các trường hợp, bảo hiểm trách nhiệm ở Đức cũng như các quốc gia khác cung cấp sự an toàn trên toàn thế giới. Điều này rất hữu ích, chẳng hạn, cho một chuyến đi nghỉ có thời hạn bảo hộ ở nước ngoài. Điều này có nghĩa là nếu bạn ở một nước khác trong thời gian dài hơn, hãy đọc kỹ phần in nhỏ trong hợp đồng trước đó. Hầu hết đều có thời hạn trong 12 tháng. 

Nếu bạn quay lại trong thời gian nhất định, thời hạn sẽ bắt đầu lại. Với HDI, bảo hiểm trách nhiệm tư nhân của bạn có hiệu lực trong thời hạn không giới hạn ở EU và lên đến năm năm ở các quốc gia khác.

Những gì không được bảo hiểm bởi trách nhiệm tư nhân?

Bảo hiểm trách nhiệm bảo vệ rất nhiều – nhưng tất nhiên không phải là tất cả mọi thứ. Quy tắc cụ thể là: ngay sau khi người khác bị hại, bạn đã được bảo vệ. Nếu bạn tự làm mình bị thương trong một vụ tai nạn, chính sách sẽ không được áp dụng. Đối với những trường hợp như vậy, bạn cần có bảo hiểm tai nạn.

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức
Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức

Ngay cả khi các thành viên trong gia đình vô tình gây thương tích cho nhau, trách nhiệm pháp lý vẫn bị vô hiệu. Điều tương tự cũng áp dụng cho những vật dụng vô tình bị hư hỏng dùng chung giữa các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm với tiền phạt.

Các điều khoản và chính sách đặc biệt để bảo vệ

Với trách nhiệm chung, bạn được bảo vệ tốt trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, một vài mệnh đề bổ sung vẫn hữu ích. Ví dụ, nếu bạn theo đuổi những sở thích mạo hiểm. Không phải mọi loại hình thể thao đều được bảo hiểm tự động, có các biện pháp bảo vệ riêng cho môn thể thao nhảy dù hoặc vận động.

Bảo hiểm tổn thất về trách nhiệm

Một điều khoản đặc biệt khác là phạm vi bảo hiểm mặc định, còn được gọi là bảo hiểm nợ xấu trong thuật ngữ kỹ thuật. Điều này có hiệu lực nếu người gây ra thiệt hại không có bảo hiểm trách nhiệm riêng của họ. 

Bây giờ phạm vi bảo hiểm trở nên quan trọng. Nếu ai đó gây ra thiệt hại cho sức khỏe hoặc tài sản của bạn và người đó không có khả năng thanh toán, công ty bảo hiểm của bạn sẽ chi trả. Tuy nhiên, các chi phí phải đạt mức thiệt hại tối thiểu. Ngoài ra, điều khoản này không áp dụng cho phương tiện hoặc tài sản của bạn theo tiêu chuẩn.

Bảo vệ bất động sản

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức
Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức

Ngoài bảo hiểm trách nhiệm tư nhân, có những loại bảo hiểm trách nhiệm khác có thể hữu ích trong một số tình huống cuộc sống. Ví dụ: bảo hiểm trách nhiệm đặc biệt cho chủ nhà – bao gồm cả trách nhiệm của người xây dựng:

Bảo hiểm trách nhiệm chủ sở hữu động vật (THV)

Bảo  hiểm trách nhiệm chủ sở hữu động vật (viết tắt: THV) là bảo hiểm trách nhiệm cho động vật của bạn. Điều gì có thể xảy ra? Nếu một con chó cắn người đi bộ khi đi bộ qua công viên, chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm. Với bảo hiểm trách nhiệm đặc biệt đối với chó, thiệt hại do người bảo hiểm chi trả. Có các điều khoản hợp đồng riêng cho nhiều loài động vật . Ví dụ, trách nhiệm pháp lý của ngựa tồn tại nếu người bạn bốn chân làm hỏng người hoặc phá hủy đồ vật.

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức
Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức

Trách nhiệm pháp lý xe cơ giới chạy riêng

Sau đó, tất nhiên, có bảo hiểm trách nhiệm như một phần của bảo hiểm xe ô tô. Nó là bắt buộc đối với tất cả các chủ sở hữu xe hơi. Bạn mua bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới bằng một hợp đồng riêng. Về cơ bản, các lợi ích có tính chất với bảo hiểm trách nhiệm tư nhân.

Phí bảo hiểm trách nhiệm ở Đức là bao nhiêu?

Chi phí mua bảo hiểm trách nhiệm ở Đức phụ thuộc vào một số yếu tố. Loại bảo hiểm trách nhiệm và mức độ bảo hiểm bạn muốn sẽ quyết định phần lớn chi phí để có được nó. Đồng thời, chi phí bảo hiểm trách nhiệm sẽ thay đổi tùy theo việc bạn chọn nhà cung cấp bảo hiểm nào.

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức
Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức

Bảo hiểm trách nhiệm của bên thứ ba tương đối rẻ, mặc dù nó là bảo hiểm quan trọng thứ hai ở Đức sau bảo hiểm sức khỏe. Nhìn chung, giá thông thường hàng tháng cho loại bảo hiểm này trung bình dao động trong khoảng € 3 đến € 6 một tháng. Điều đó nói rằng, phí bảo hiểm hàng năm của bạn cho bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba ở Đức sẽ khó đạt đến € 100.

Như vậy, trong hành trang du học Đức của bạn rất nên có một gói bảo hiểm trách nhiệm cho riêng mình nhé! Điều này không chỉ đảm bảo an toàn về tài chính cho bạn mà còn giúp bạn bớt lo lắng về những vấn đề có thể gặp phải tại nơi đất khách quê người.
Và để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về du học Đức và văn hóa Đức, hãy theo dõi CMMB ngay nhé!

Xem thêm: 

An sinh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức

Hệ thống an sinh xã hội ở Đức

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!