Vietnamese English 
Vietnamese English 

Bí quyết luyện thi B1 hiệu quả của học sinh CMMB

Hoang Vy B1
🌸Từ học tiếng Đức theo cách nghĩa vụ phải hoàn thành cho đến yêu thích và chinh phục ngôn ngữ ấy, chỉ cách nhau có 1 sợi dây vô hình nằm ở nỗ lực và cách học thôi. Hãy cùng lắng nghe tâm sự “trút hết ruột gan” của bạn Nguyễn Phan Hoàng Vy – Lớp K6S để có thêm kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả hơn nhé!

Động lực nào khiến Vy đi tìm cách học tiếng Đức tốt hơn?

Ban đầu em học tiếng Đức rồi làm bài tập cứ như nghĩa vụ mình phải làm vậy chứ không có hứng thú lắm, nên điểm em cũng bình bình nhiều khi còn bị xuống dốc. Sau khi giáo viên nói chuyện rồi cũng buồn về điểm nên em mới tìm cách tìm niềm vui trong việc học tiếng Đức qua mấy Video dạy tiếng Đức vui vui trên Youtube, rồi dần dần em mới thấy tiếng Đức khá thú vị và có hứng học tập hơn. Và bản thân em cũng mong muốn là một ngày nào đó em có thể tiêu thụ các nội dung tiếng Đức dễ dàng như với tiếng Anh. Nói chung em thấy quan trọng là mọi người phải tìm được niềm vui trong việc học tiếng Đức cũng như là giữ động lực và không nản lòng.

Tips học ngữ pháp hiệu quả từ Hoàng Vy

Khi học trong lớp thì em cố gắng tập trung hiểu và nhớ ngữ pháp ngay trong lớp, có câu hỏi gì thì hỏi giáo viên để được giải đáp ngay. Bài tập về nhà thì em cũng cố gắng hoàn thành hết và nếu có thời gian rảnh thì cũng nên làm thêm 1 số bài tập trong sách. Em muốn khuyên là mọi người nên chú tâm và làm bài cẩn thận, tránh những lỗi lặt vặt không đáng có, và làm bài tập nhiều cũng là một cách để nhớ ngữ pháp và từ vựng

Áp dụng chiêu học từ vựng này chắc chắn sẽ thành công nè – Vy said

* Cách học từ vựng tốt nhất không phải học vẹt mà là đặt câu với từ mới, cách mà lên học B2 em mới tự giác làm và thực sự thấy nó hiệu quả. Khi đặt câu thì em thường cố lồng ngữ pháp mới hoặc các cấu trúc từ vựng mới học vào để nhớ thêm, và cố gắng kéo dài câu hoặc sử dụng ngữ pháp đúng trình độ đang học.
* Khoảng A2 thì em đã bắt đầu sử dụng từ điển tiếng Đức như Duden để tra từ mới và dùng kèm theo google dịch. Khi tra từ mới thì em cũng tìm những cấu trúc đi kèm, những cụm Nomen-Verb Verbindung, nói chung em ráng tra tường tận nhất có thể, nên mất nhiều thời gian nhưng rất hiệu quả. Em hạn chế sử dụng từ điển Đức Việt nhất có thể, trừ khi nào em không hình dung được từ đó trong tiếng Việt em mới dùng Đ-V.
* Hình như cũng từ khoảng A2, giáo viên cho tụi em bài tập tìm Vor- và Nachteile đơn giản cho một số chủ đề. Thì khi tìm ý tưởng trên mạng em cũng tìm bằng tiếng Đức và dùng kèm Google dịch, sau đó diễn đạt lại ý theo cách mình hiểu. Nói chung là khi lên khoảng A2 thì em đều cố gắng tìm Idee mọi thứ cho bài tập về nhà bằng tiếng Đức hết. A2 có thể dùng Google dịch nhưng B1 thì em sẽ cố gắng tập đọc dịch cho quen.

Thêm tips học qua phim vừa vui vừa lên level khá ổn!

Ngoài ra thì em hay tìm thêm phim tiếng Đức có phụ đề Đức để coi, mấy phim cơ bản dễ tìm trên Youtube như Nico Wegs, Jojo sucht das Glück, … Ngoài ra em còn tìm một vài kênh Youtube hoặc TikTok về học tiếng Đức hoặc chủ đề em yêu thích để xem, bật phụ đề tiếng Đức lên vừa nghe vừa đọc phụ đề, mặc dù cũng không hiểu hết nhưng mà coi cho vui và để luyện tai. Kênh Youtube em thấy có thể gợi ý là Easy German, Learn German with Anja, Deutsch lernen durch Hören, Deutsch lernen mit DW,… Bên cạnh xem Video em cũng có nghe Podcast bằng tiếng Đức, nói thiệt là em cũng không hiểu hết nhưng mà chủ yếu là để luyện tai cũng như là tập nắm nội dung bài nghe. Lên B1 em thấy đề yêu cầu nghe hiểu rất nhiều, và cái cảm giác nghe hiểu được nội dung bài nó thích lắm :))) Em cũng có nghe nhạc Đức nữa mà nghe cho vui với cho tai quen tiếng Đức thôi chứ bản thân em không học được nhiều lắm từ việc nghe nhạc.

Còn đây là tuyệt chiêu luyện thi

Trước khi luyện thi mọi người nên học lại ngữ pháp thật chắc cũng như bổ sung vốn từ vựng theo các chủ đề hay ra thi ở B1. Để luyện thi rồi mới làm thì sẽ rất muộn và khá chật vật với các đề.
✨Nghe và đọc đơn giản là chỉ có làm nhiều đề. Mà làm đề nào cũng phải làm thật kĩ, ngoài việc tìm được đáp án đúng và chứng minh được nó đúng theo bài thì cũng nên dành thêm thời gian chứng minh các đáp án còn lại sai. Mọi người có thể bấm giờ làm lần đầu 1 đề nghiêm túc, sau đó khoanh dò đáp án mà tiếp tục làm lại xem làm thêm được gì không, đọc kĩ lại xem coi mình đã bị lừa ở câu nào. Phần nghe cũng vậy, sau khi làm theo đúng như khi thi thì hãy nghe đi nghe lại để xem mình nghe bị bỏ lỡ phần nào, nghe nhầm gì. Cuối cùng thì mới dò đáp án và xem lại tại sao câu này đúng mà câu mình làm thì sai, mình đọc/nghe như thế nào mà bị sai câu này. Làm xong rồi thì tra từ vựng: cái thứ nhất là em sẽ không tra và học hết các từ mà em không biết, mà chỉ chọn lọc một vài từ em cảm giác sẽ xuất hiện nhiều; cái thứ hai là em thường sẽ cố gắng không tra từ đơn lẻ mà tìm cả cụm để tra và học trong chính ngữ cảnh đó luôn, cuối cùng là đáp án đúng trong đề thì thường sẽ không ghi lại y chang trong bài đọc/nghe mà người ta sẽ diễn đạt lại cách khác, thì mình sẽ học cách diễn đạt lại đó.
✨Về phần viết thì em chỉ có viết nhiều, viết đi viết lại cho GV chữa bài rồi viết đi viết lại cho thuộc bài. Nhưng em thấy quan trọng ở kĩ năng viết là mọi người phải cẩn thận, viết câu nào xong phải đọc lại kiểm tra ngữ pháp từ vựng đúng chưa. Và lúc học online thì có thể mọi người viết lên word cho GV dễ chấm nhưng khi bài hoàn thiện rồi thì nên bấm giờ tự nhớ và viết tay lại để quen với áp lực thời gian, rồi việc mình viết tay, hạn chế gạch xóa.
✨Nói thì em chỉ chia sẻ quá trình em học là từ khi bắt đầu học A2 thì em đã được GV cho làm các cuộc hội thoại cũng như thuyết trình và được sửa nhiều nên lên B1 nó cũng dễ thích nghi hơn.
✨Lúc khoảng A1 A2 thì tụi em thường soạn hết hội thoại ra rồi chỉ có đọc và thu âm lại thôi, nhưng lên B1 thì tụi em chỉ cố gắng ghi ý tưởng và tự triển khai thành câu khi làm hội thoại. Cố gắng học thuộc nhiều Redemittel và áp dụng vào nói. Sử dụng giọng điệu sao cho tự nhiên, vui vẻ, tập lên giọng xuống giọng, ngắt nghỉ đúng và nhấn nhá câu (cái này mình có thể học theo các clip có người Đức nói)
✨Teil 2 phần Einleitung cũng như các câu dẫn vào chắc chắn phải học thuộc nằm lòng và đọc được trôi chảy, ngắt nghỉ hợp lí và được thì tập nhấn nhá. Idee cho Teil 2 thường thì em sẽ dành khá nhiều thời gian để soạn trước sau đó sẽ bấm thời gian tự nhớ và viết lại, rồi bấm giờ nói. Thường thì em cũng tra cứu và “ăn cắp” ý trên mạng khá nhiều nhưng đến khi đọc lại hay tập nói lại thì thấy rất khó tại nó không phải của mình. Nên em muốn khuyên mấy bạn nếu có tìm Idee trên mạng thì nên tìm cách diễn đạt lại theo ý mình, và tìm những Idee đơn giản dễ nói nhưng cũng phải dày ý. Nhưng mà em thấy cũng có 1 cách khá hay là mình sẽ bấm thời gian soạn 1 đề mới, rồi nói thử, sau đó sẽ thêm thắt, trau chuốt lại ý tưởng, cách diễn đạt sau. Lúc đó thì ý tưởng nó sẽ là của mình, diễn đạt cũng là của mình sẽ dễ nhớ hơn.
🌸Qua chia sẻ chi tiết được đúc kết từ quá trình học tập của bạn Nguyễn Phan Hoàng Vy, CMMB mong rằng các bạn học viên sẽ có thêm cách học và cách xây dựng tình yêu với tiếng Đức, để chinh phục được ngôn ngữ này và đạt được các mục tiêu về công việc và cuộc sống của các bạn!
👉Đừng quên lên tinh thần học phải song song với lên kế hoạch học tập và tuân thủ kỷ luật nha! Chúc các bạn nhanh đạt được kỳ vọng của bản thân ❤️
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!