Vietnamese English 
Vietnamese English 

Điều Bạn Cần Lưu Ý Khi Tới Đức: Hướng Dẫn Cho Du Học Sinh

Bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên tới Đức? Dù với mục đích du lịch, học tập thì bạn chắc chắn cần biết những lưu ý khi tới Đức cùng CMMB để tránh những rắc rối không đáng có nhé!

Đức là một đất nước quyến rũ với lịch sử và văn hóa phong phú cũng như phong cảnh tuyệt vời. Có thể bạn đã nghe nói và tìm hiểu nhiều về nước Đức nhưng biết đâu, bài viết này từ CMMB sẽ giúp bạn trong hành trình này! Vì vậy, hãy tìm hiểu cùng chúng mình nhé!

Những lưu ý khi tới Đức
Những lưu ý khi tới Đức

1. Những lưu ý khi tới Đức quan trọng cho du học sinh

1.1. Các thủ tục tiếp theo sau đây cần phải làm theo thứ tự 

Đăng ký thường trú => Kích hoạt tài khoản phong tỏa ngân hàng => Đăng ký lịch hẹn gia hạn Visa.

1.2. Luôn mang theo Visa, Passport theo người khi ra ngoài 

1.3. Luôn cập nhật thay đổi tới các bên liên quan. Ví dụ thay đổi địa chỉ nhà, cần  thông báo với công ty, ngân hàng, bảo hiểm… Trong trường hợp không cập nhật  thay đổi, sẽ có thể bị phạt tiền, số tiền phạt sẽ bị nhân lên nhiều lần nếu không  thanh toán đúng hạn. 

1.4. Tất cả các thư từ đều cần được lưu trữ, và kiểm tra cẩn thận.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đăng ký thường trú ở Đức cho du học sinh

Có thể bạn quan tâm: Kích hoạt tài khoản phong tỏa tại Đức đúng cách

2. Đừng đi bộ trong làn đường dành cho xe đạp

Coi chừng biển báo làn đường dành cho xe đạp ở Đức | 

Miễn là bạn tuân thủ các quy tắc, đi xe đạp là một cách tuyệt vời để đi lại. Berlin có số lượng xe đạp trên đầu người cao gấp đôi so với ô tô và ước tính có nửa triệu người trong số họ đi qua thành phố mỗi ngày, với các siêu xa lộ mới đang được triển khai. Nhưng điều này có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn một chút nếu bạn đi bộ.

Hãy để ý các biển báo Radweg, một đường viền xe đạp màu trắng trên nền xanh lam, biểu thị đường dành cho xe đạp – đôi khi có màu đỏ hoặc một số màu đặc biệt khác. Radweg chỉ dành cho xe đạp và người đi bộ nên cố gắng tránh xa nó – tuân thủ quy tắc này chắc chắn là vì lợi ích của chính bạn, vì va chạm có thể gây đau đớn . Nếu khu vực dành cho người đi bộ có biển báo Frei có hình xe đạp, hãy cẩn thận vì khu vực này cũng dành cho người đi xe đạp.

Những lưu ý khi tới Đức
Những lưu ý khi tới Đức

3. Thanh toán và xác thực vé tàu của bạn từ trước

Nếu bạn đang sử dụng tàu điện ngầm ở Berlin, hãy đảm bảo xác thực vé của bạn | 

Hầu hết những người mới ở Đức đều ngạc nhiên, thậm chí là choáng váng khi phát hiện ra sự vắng mặt của cổng an ninh hoặc nhân viên soát vé khi bạn vào ga tàu. Lưu ý, đây không phải là thẻ miễn phí để đi tàu điện ngầm, vì các quan chức mặc thường phục cũng đi tàu điện ngầm và có thể lao vào bất cứ lúc nào, khiến bạn phải trả ít nhất 60 € (£52) tiền phạt và rất nhiều điều xấu hổ. Bạn có thể mua vé (có giá trị tốt so với nhiều quốc gia khác) tại nhà ga hoặc tại một cửa hàng bán vé.

Ngoài ra còn có vô số câu chuyện về những người siêng năng mua vé tàu, nhưng lại quên xác thực nó bằng cách cho vé vào máy (Entwerten), máy đóng dấu ngày giờ vào vé của bạn. Một vé không có Enwertertem không hợp lệ, và nhân viên soát vé sẽ không có thiện cảm – bạn vẫn bị phạt. Nếu bạn định sử dụng phương tiện giao thông công cộng thường xuyên, bạn nên mua vé tuần thậm chí còn rẻ hơn, vé này chỉ cần xác thực trong lần đầu tiên bạn sử dụng.

Những lưu ý khi tới Đức
Những lưu ý khi tới Đức

3. Tiền mặt là vua ở Đức: Mang theo một ít tiền mặt bên mình

Các cơ sở lớn hơn ở Đức chấp nhận rộng rãi thẻ tín dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các cửa hàng nhỏ hơn, quán cà phê ấm cúng và chợ địa phương thường thích tiền mặt hơn hoặc trong một số trường hợp, họ chỉ có thể chấp nhận tiền mặt.

Bạn có thể bắt gặp những biển báo có nội dung “Nur Bargeld”, có nghĩa là “Chỉ tiền mặt”. Mặc dù Đức là một quốc gia tiến bộ nhưng văn hóa sử dụng tiền mặt vẫn còn tồn tại mạnh mẽ.

Do đó, bạn nên mang theo một ít Euro bên mình để đảm bảo rằng bạn có thể mua hàng mọi lúc mọi nơi. Nhận tiền mặt là thuận tiện. Máy ATM hầu như có ở khắp mọi nơi, còn được gọi là “Geldautomat” trong tiếng Đức.

Vui lòng không đổi tiền tại sân bay vì tỷ giá thường không thuận lợi. Vì vậy, hãy lấy thẻ tín dụng của bạn và rút tiền mặt khi cần thiết.

4. Hình thức đi thang cuốn: Đứng bên phải và đi bên trái

Khi bạn đến thăm các thành phố như Berlin, Hamburg hoặc Munich lần đầu tiên, rất có thể bạn sẽ dựa vào hệ thống tàu điện ngầm để di chuyển trong thành phố. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm suôn sẻ, vì vậy đây là một quy tắc bất thành văn quan trọng cần ghi nhớ: đứng bên phải và đi bên trái. Điều này cho phép những người đang vội có thể vượt qua những hành khách đứng trên thang cuốn.

Trên thực tế, thậm chí còn có một câu nói tiếng Đức dành cho nó: “Rechts gehen, links stehen,” có nghĩa là “Đứng bên phải và đi bên trái”. Đó là một cử chỉ nhỏ mà người Đức thực sự đánh giá cao.

5. Hệ thống hoàn trả (Pfandsystem)

Một điều bạn có thể nhận thấy khi mua đồ uống ở Đức là chúng có giá cao hơn 8 hoặc 25 xu so với giá niêm yết trong siêu thị.

Tại sao, bạn có thể hỏi?

Đó là nhờ hệ thống hoàn trả dành cho chai thủy tinh và nhựa, được gọi là “Pfand” trong tiếng Đức.

Hệ thống hoàn trả này áp dụng cho chai, lon và hộp đựng được đánh dấu bằng một ký hiệu cụ thể. Khi bạn trả lại hộp rỗng cho máy được chỉ định trong siêu thị, bạn sẽ được hoàn lại số tiền đặt cọc. Để xác định vị trí thùng ký gửi, hãy hỏi trong siêu thị, “Wo ist der Pfandautomat?” có nghĩa là “Máy đổi chai ở đâu?”

Những lưu ý khi tới Đức
Những lưu ý khi tới Đức

Sau khi tìm thấy, bạn sẽ nhét từng chai một vào và nhận được một phiếu giảm giá. Bạn có thể đưa nó cho nhân viên thu ngân và lấy lại tiền hoặc bạn có thể sử dụng nó khi mua hàng tạp hóa.

Một mẹo nữa về đồ uống ở Đức: Bạn có thể biết rằng Đức nổi tiếng với văn hóa bia. Đừng bỏ lỡ việc ghé thăm vườn bia và thử loại bia Đức sảng khoái. Nếu bạn thích vị ngọt hơn, hãy thử “Radler” hoặc “Alster”. Đó là bia pha với nước chanh và là một trong những đồ uống sảng khoái nhất mà bạn có thể thưởng thức trong ngày nắng nóng. Nếu thích, bạn thậm chí có thể tự làm bia chanh Đức tại nhà.

6. Tận dụng Google Translator

Mặc dù tiếng Anh được dạy ở trường từ lớp 5 trở đi nhưng bạn vẫn có thể gặp những người không thể hoặc không muốn nói tiếng Anh.

Điều này có thể đặt ra thách thức về rào cản ngôn ngữ, nhưng đừng lo lắng! Ở Đức, Google Translator sẽ là người bạn đồng hành của bạn.

Google Translator cho phép bạn giao tiếp với người dân địa phương, giải mã các biển báo, điều hướng menu và thậm chí tìm kiếm hướng dẫn từ những người bạn đồng hành của bạn.

Sau khi cài đặt ứng dụng trên điện thoại, bạn có thể tận dụng tối đa tính năng dịch theo thời gian thực của ứng dụng.

Một mẹo khác dành cho Google Dịch: Đảm bảo tải xuống ngôn ngữ bạn cần trong ứng dụng. Bằng cách này, bạn sẽ có thể truy cập bản dịch cho các ngôn ngữ bạn đã tải xuống, ngay cả khi không có kết nối Internet. 

7. Người Đức rất đúng giờ nhưng hệ thống tàu hỏa của Đức thì không

Người Đức nổi tiếng là người đúng giờ. Đến đúng giờ trong các cuộc hẹn là rất quan trọng đối với người Đức.

Tuy nhiên, thật không may, đối với hệ thống tàu hỏa của Đức, mọi thứ không phải lúc nào cũng vận hành trơn tru như kim đồng hồ.

Sự chậm trễ có thể xảy ra. Thành thật mà nói, chúng xảy ra thường xuyên. Có một ứng dụng tên là ứng dụng DB (Ứng dụng Deutsche Bahn) mà bạn có thể sử dụng để tìm kết nối và cập nhật thông tin về sự chậm trễ, thay đổi lịch trình hoặc gián đoạn.

Nếu bạn thấy mình bị lạc hoặc cần sự trợ giúp, đừng ngần ngại tiếp cận một du khách khác, “Schaffner” (= người soát vé tàu) của Deutsche Bahn hoặc ghé thăm các quầy dịch vụ Deutsche Bahn bên trong các ga tàu lớn hơn. Họ có kiến ​​thức và sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn với bất kỳ câu hỏi hoặc hướng dẫn nào bạn có thể cần.

Nếu bạn cần đổi tàu và đi đến sân ga khác trong nhà ga, chúng tôi khuyên bạn nên chọn các chuyến có đủ thời gian cho việc này. Thông thường, khoảng 15 đến 20 phút là đủ. Bằng cách này, bạn có thể đến được chuyến tàu nối chuyến của mình mà không cảm thấy vội vàng. Hơn nữa, nếu chuyến tàu của bạn bị trễ, bạn có khoảng đệm thời gian và có nhiều khả năng bắt được chuyến tàu nối chuyến của mình hơn.

Những lưu ý khi tới Đức
Những lưu ý khi tới Đức

8. Có hai Frankfurts – Hãy chắc chắn rằng bạn đang đi đến “đúng”

Đoán xem cái gì? Đức không chỉ có một mà là hai thành phố mang tên Frankfurt!

Một trong số đó là Frankfurt am Main, nằm ở bang Hessen, miền Tây nước Đức. Frankfurt am Main đóng vai trò là trung tâm tài chính và giao thông quan trọng, đồng thời là một đô thị nhộn nhịp nổi tiếng với đường chân trời bị bao phủ bởi các tòa nhà chọc trời.

Tại Frankfurt am Main, bạn có thể ghé thăm các bảo tàng đẳng cấp thế giới như Bảo tàng Städel và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại hoặc đi dạo dọc theo bờ sông tuyệt đẹp của Sông Main.

Frankfurt am Main còn được biết đến với sân bay quốc tế lớn, khiến nơi đây trở thành điểm đến du lịch quan trọng cho cả các chuyến bay nội địa và quốc tế. Sân bay Frankfurt là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới và kết nối Frankfurt am Main với nhiều thành phố trên toàn cầu.

Mặt khác, chúng ta có Frankfurt (Oder), một thành phố quyến rũ ở phía đông nước Đức. Thành phố nhỏ hơn này mang lại bầu không khí thư thái và thoải mái. Tại Frankfurt (Oder), bạn có thể khám phá Phố cổ lịch sử, chiêm ngưỡng kiến ​​trúc đẹp mắt và ghé thăm các địa danh nổi tiếng như Marienkirche và Bảo tàng Kleist. Những người đam mê thiên nhiên có thể tận hưởng khung cảnh xanh tươi của Sông Oder và các công viên xung quanh.

Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ điểm đến của bạn để đảm bảo rằng bạn đang đi đến Frankfurt “mong muốn”.

Những lưu ý khi tới Đức
Những lưu ý khi tới Đức

9. Neuschwanstein không phải là lâu đài duy nhất ở Đức

Nhiều khách du lịch đã quyết tâm đến thăm Neuschwanstein trong chuyến đi đầu tiên tới Đức. Và vâng, nó thật tuyệt đẹp!

Tuy nhiên, Neuschwanstein chỉ là phần nổi của tảng băng khi nhắc đến những lâu đài tráng lệ của nước Đức. Với hơn 25.000 lâu đài trải rộng khắp đất nước, khả năng cao là lâu đài tiếp theo ở ngay sau bạn.

Không thể phủ nhận Neuschwanstein rất ngoạn mục vì nó là nguồn cảm hứng cho lâu đài Lọ Lem của Disney. Bạn có biết rằng bạn thực sự có thể nhìn thấy Neuschwanstein mà không cần vé?

Bạn cũng có thể cân nhắc việc ghé thăm Lâu đài Eltz hoặc Lâu đài Heidelberg nằm phía trên thành phố lịch sử Heidelberg. Một viên ngọc khác là Sanssouci, nằm ở Potsdam, với những khu vườn xinh đẹp và kiến ​​trúc sang trọng.

Mỗi lâu đài đều có câu chuyện độc đáo của riêng mình. Vì vậy, dù Neuschwanstein là địa điểm không thể bỏ qua, hãy nhớ khám phá sự đa dạng của các lâu đài mà Đức có.

10. Đức có nước máy rất tốt

Bạn không cần phải lo lắng về chất lượng nước uống ở Đức. Nước máy an toàn và có chất lượng tuyệt vời.

Nhiều người Đức mang theo một chai nước có thể tái sử dụng và đổ đầy nước máy vào đó. Không chỉ tiện lợi, rẻ tiền mà đây còn là sự lựa chọn thân thiện với môi trường, giúp giảm thiểu rác thải nhựa.

Nói về nước, có một điều cần lưu ý: nước có ga khá phổ biến ở Đức. Nếu bạn ghé thăm một nhà hàng và gọi “nước”, rất có thể bạn sẽ nhận được nước có ga. Nếu bạn không thích nước có ga, hãy gọi nước uống hoặc “Stilles Wasser”, có nghĩa là “nước yên tĩnh”.

11. Các cửa hàng đóng cửa vào Chủ Nhật

À, chủ nhật ở Đức! Đó là ngày mà bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng phần lớn các cửa hàng, bao gồm cả siêu thị và cửa hàng bán lẻ, đều đóng cửa. Đảm bảo bạn hoàn tất việc mua hàng tạp hóa và các hoạt động mua sắm khác từ Thứ Hai đến Thứ Bảy, thường từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối. Xin lưu ý rằng một số cửa hàng có thể đóng cửa sớm hơn, khoảng 7 giờ tối, thậm chí vào các ngày trong tuần.

Nhưng nhìn chung, các nhà hàng và tiệm bánh cũng mở cửa vào Chủ Nhật. Vì vậy, bạn vẫn sẽ có nhiều lựa chọn để ra ngoài ăn tối và thưởng thức một bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy các cửa hàng nhỏ ở một số trạm xăng và ga xe lửa, nơi bạn có thể mua đồ ăn nhẹ và các nhu yếu phẩm khác nếu cần.

Những lưu ý khi tới Đức
Những lưu ý khi tới Đức

12. Tiệm bánh Đức là lựa chọn tốt cho khách du lịch tiết kiệm

Nói về tiệm bánh: Các tiệm bánh ở Đức là thiên đường cho những du khách có ngân sách tiết kiệm đang tìm kiếm các lựa chọn ăn uống hợp túi tiền. Một trong những lý do tại sao họ là một lựa chọn tốt là vì họ có nhiều lựa chọn “Belegte Brötchen” = bánh mì cuộn nhân bánh. Những chiếc bánh này là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn nhanh chóng và thỏa mãn khi di chuyển. Bạn có thể chọn từ nhiều loại đồ ăn kèm như phô mai, thịt nguội, phết và rau tươi.

Hơn nữa, các tiệm bánh ở Đức không chỉ có bánh mì và bánh ngọt. Nhiều người trong số họ cũng cung cấp nhiều món ăn ngon khác, chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt và bánh quy. Đừng bỏ lỡ cơ hội thử món bánh quy xoắn truyền thống của Đức, được gọi là “Brezel” hoặc “Brez’n”. Những món ăn nhẹ mềm và dai này thường được rắc muối thô và có thể thưởng thức không hoặc với bơ.

Một mẹo khác dành cho những người du lịch tiết kiệm là hãy ghé thăm các tiệm bánh vào cuối ngày. Nhiều tiệm bánh giảm giá sản phẩm của họ vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối để bán hết số hàng còn lại. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể mua được những món ngon với giá ưu đãi.

Cuối cùng, đừng quên thử các đặc sản vùng miền khác nhau giữa các vùng của Đức. Mỗi vùng đều có những sáng tạo bánh mì và bánh ngọt độc đáo riêng đáng để khám phá. Khuyến nghị của chúng tôi: Hãy thử món bánh Rừng Đen nổi tiếng của vùng Rừng Đen. Nó bao gồm các lớp bánh xốp socola, kem đánh bông và quả anh đào, phủ socola bào lên trên. Nó khá phong phú nhưng rất ngon.

Những điều bạn nên biết trước khi tới Đức

Hãy nhớ mang theo một ít tiền mặt vì nó vẫn được ưa chuộng rộng rãi ở một số cơ sở nhất định. Đứng bên phải và đi bên trái trên thang cuốn được đánh giá cao. Và hãy nhớ mang chai của bạn đến Pfandautomat để lấy lại tiền đặt cọc.

Google Translator là một công cụ rất tiện dụng, đặc biệt là tính năng ngoại tuyến, giúp vượt qua rào cản ngôn ngữ. Hãy chuẩn bị cho khả năng tàu bị chậm trễ nếu có đủ thời gian và một chút hài hước. Và tất nhiên, hãy kiểm tra kỹ điểm đến của bạn khi đến Frankfurt!

Hãy thỏa thích khám phá vô số lâu đài, giải khát bằng nước máy sảng khoái và lên kế hoạch mua sắm phù hợp, có tính đến việc đóng cửa vào Chủ Nhật.

Và các tiệm bánh Đức là mẹo hay nhất để thưởng thức những chiếc bánh mì, bánh ngọt và bánh quy thơm ngon, rẻ tiền.

Chúng tôi hy vọng rằng những lời khuyên của chúng tôi sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên tới Đức! Chúc các bạn có một kỳ nghỉ tuyệt vời tại Đức với nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Những lưu ý khi tới Đức
Những lưu ý khi tới Đức

Câu hỏi thường gặp: Những điều cần biết trước khi du lịch Đức

Có cần thiết phải nói tiếng Đức khi du lịch Đức không?

Mặc dù biết một số cụm từ tiếng Đức cơ bản có thể hữu ích nhưng nhiều người Đức vẫn nói tiếng Anh, đặc biệt là ở các khu du lịch. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong các khách sạn, nhà hàng và điểm tham quan. Tuy nhiên, điều đó luôn được đánh giá cao khi du khách nỗ lực học một vài từ và cụm từ tiếng Đức.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ghé thăm Đức?

Đức cung cấp một cái gì đó cho mỗi mùa. Mùa hè mang đến thời tiết dễ chịu và những lễ hội ngoài trời. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở nên rất nóng và đông đúc – hai điều bạn có thể không mong muốn trong kỳ nghỉ của mình!

Mùa xuân mang đến những cảnh quan nở rộ, trong khi mùa thu lại có những sắc thu tuyệt đẹp. Mùa đông mang đến những phiên chợ Giáng sinh lễ hội và cơ hội cho các môn thể thao mùa đông.

Làm thế nào tôi có thể đi du lịch khắp nước Đức?

Đức có hệ thống giao thông tuyệt vời. Bạn có thể dễ dàng khám phá đất nước bằng tàu hỏa, với phạm vi phủ sóng rộng khắp. Xe buýt cũng là một lựa chọn thuận tiện cho khoảng cách ngắn hơn hoặc đến các vùng sâu vùng xa. Các thành phố lớn có mạng lưới giao thông công cộng hiệu quả, bao gồm xe điện và tàu điện ngầm. Thuê một chiếc xe hơi mang lại sự linh hoạt cho việc khám phá các vùng nông thôn. 

Một số điểm tham quan không thể bỏ qua ở Đức là gì?

Đức tự hào có nhiều điểm tham quan mang tính biểu tượng. Đừng bỏ lỡ Lâu đài Neuschwanstein đẹp như trong truyện cổ tích, Cổng Brandenburg lịch sử ở Berlin, Nhà thờ lớn Cologne, Thung lũng sông Rhine lãng mạn và những khu vườn bia sôi động ở Munich. Những điểm nổi bật khác bao gồm Rừng Đen, Lâu đài Heidelberg, Bức tường Berlin và các thị trấn nhỏ dọc theo Con đường Lãng mạn.

Có bất kỳ phong tục văn hóa hoặc nghi thức nào mà tôi nên biết không?

Người Đức coi trọng sự đúng giờ, vì vậy điều quan trọng là phải đến đúng giờ trong các cuộc hẹn và chuyến tham quan. Khi chào hỏi ai đó, một cái bắt tay chắc chắn là phong tục. Để hòa nhập với người dân địa phương, hãy nhớ nói “Prost!” (Chúc mừng!) trước khi nhấp một ngụm trong lúc nâng cốc chúc mừng tại các buổi họp mặt xã hội.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!