Vietnamese English 
Vietnamese English 

Chi phí du học Đức của học viên CMMB tại Bang Bayern

Nếu bạn đang có mong muốn đi du học Đức, nếu bạn đã và đang sống và học tập tại Đức, nhắc đến Bayern, có lẽ sẽ không ai là không biết. Bang Bayern (tiếng Anh là Bavaria – CMMB chú thích) là bang giàu có nhất nước Đức và có thủ phủ chính là thành phố München.

Nhiều tập đoàn, công ty, tổ chức, nhà máy lớn và nổi tiếng tập trung tại nơi đây. Ngoại trừ chi phí thuê nhà ở đây đắt đỏ hơn hẳn nhưng mức sinh hoạt phí hàng ngày bình thường, cơ hội nghề nghiệp cao với mức lương cao và đặc biệt là chất lượng cuộc sống rất cao, mọi người tại đây thân thiện, tốt bụng. Vì thế, khi lựa chọn nơi sinh sống, phát triển cũng như sự gắn bó lâu dài, đa số mọi người kể cả người Đức đều muốn chọn cho mình bang Bayern.

   chiphidieuduong chi phi dieu duong

 ( Bản đồ nước Đức và vị trí Bang Bayern – CMMB ) 

Chi phí du học Đức nghề điều dưỡng

Với tôi, khi ở Việt Nam ngay khi vừa đỗ xong B1, tôi đã phải đứng giữa sự lựa chọn khó khăn cho bản thân mình. Họ hàng của tôi sống tại bang Brandenburg, tuy nhiên nơi đó có vẻ cơ hội nghề nghiệp chưa cao, sự phát triển còn hạn chế, cũng như mức lương còn thấp.

Vì thế tôi đã xin được tư vấn bởi giám đốc trung tâm du học Đức, nơi tôi làm hồ sơ và là nơi được hỗ trợ gần như hoàn toàn mọi thứ để có thể đến với nước Đức: từ ngày đầu liên từ Hải Dương lên Hà Nội, suốt 1 năm học tiếng, làm hồ sơ và bây giờ trung tâm vẫn hỗ trợ tôi hàng ngày bất kỳ lúc nào tại Đức.

Sau khi nghe hết toàn bộ những ý kiến cũng như sự khó khăn của tôi. Trung tâm đã đưa ra lời khuyên rằng, rằng tôi nên đi những bang giàu có và phát triển như bang Bayern, nơi đây sẽ có cho tôi hợp đồng học và thực hành tốt, và quan trọng nó tốt cho tôi trong 5, 10 năm nữa. Mức lương ổn định, chi phí sinh hoạt hợp lý, đó là những gì tôi cần ngay lúc này. Và không cần do dự, tôi đã quyết định ngay, vì tôi luôn tin tưởng vào trung tâm mà mình đã lựa chọn. 

Sau sự quyết định đó, tôi bắt đầu làm hồ sơ để xin visa, đợi hoàn thiện hồ sơ và hợp đồng bên Đức gửi về, cũng như thời gian phỏng vấn có visa là khoảng gần 2 tháng. Cũng khá nhanh và gấp rút, nhưng cũng hoàn thiện mọi thứ ở Việt Nam một cách suôn sẻ.

Cuối tháng 8/2020, tôi đã rời khỏi Việt Nam và đặt chân tới Đức. Trước khi qua Đức, do dịch Corona nên tôi phải làm một xét nghiệm trước ngày bay, chi phí dao động tùy từng bệnh viện là khoảng 1 triệu – 3 triệu. Cuối cùng khi đặt chân ở sân bay, thực sự rất bất ngờ vì Đức hoàn toàn khác so với sự tưởng tượng của tôi. Nơi đây rất nhiều cây, không khí thật sự trong lành và còn nhiều điều khác nữa.

Du học Đức
Chi phí du học Đức

Về chi phí khi mang qua Đức, tôi có mang theo 1.500 euro. Bởi vì được đi theo chương trình miễn chứng minh tài chính với bằng B1, khi qua Đức là được nhận lương kể cả trong thời gian học nghề cũng như được miễn phí học B2 và học song song, và còn tuyệt hơn nữa là chi phí học tại Đức là hoàn toàn miễn phí.

Quả thực chương trình đã giúp nhiều người bạn nghèo có thể đặt chân được đến Đức, bởi vì khoản chứng minh tài chính để học B2 thực sự rất cao và không phải gia đình nào cũng có điều kiện để có 1 khoản tiền đó có thể lên tới 8000-10000 Euro.

Khoản tiền 1.500 euro đó tôi mang theo để chi tiêu trong tháng đầu tiên sống tại Đức, bởi vì vào những ngày cuối tháng mới có thể nhận lương. Khi qua Đức, tôi cũng được người chăm sóc của trường là đối tác của trung tâm tôi hỗ trợ rất nhiều. Họ đưa đón từ khu cách ly của trường đến thành phố –  nơi tôi học và ở để làm giấy tờ cũng như phổ biến mọi thứ.

Như vậy, tôi có thể tích kiệm được một khoản chi phí nhỏ vì không mất tiền đi lại. Tôi đã thanh toán 100 euro để làm thủ tục xin an khẩu tại thành phố (tôi sẽ chia sẻ trong bài viết khác). Ngoài ra, khi đã thuê được nhà ở, tôi đã thanh toán 810 euro cho việc đặt cọc nhà 3 tháng. Mỗi tháng tôi thanh toán 350 euro, số tiền đó bao gồm tiền nhà + tiền điện, nước, rác, mạng internet, lò sưởi… Tiền nhà cao hay thấp sẽ dao động từ 150 – 350 euro.

Những thành phố lớn như München, Augsburg,… thì sẽ còn cao hơn, dao động từ 350-500 euro chưa bao gồm Nebenkosten hoặc đã bao gồm. Tiếp đó, tôi không phải thanh toán tiền vé xe Bus hay Tàu để đi học hay đi làm, vì nhà gần tôi có thể đi bộ. Khoản này, mọi người sẽ giao động từ 100-125 euro cho Tàu hoặc nhiều hơn nữa nếu ai phải thanh toán cả xe Bus và Tàu. Vì thế khoản này, mình sẽ để mức là 150-180 euro cho cả 2 loại phương tiện.

Rồi đến phần quan trọng, đó là chi phí ăn uống. Đồ ăn ở Đức tính theo giá trị Euro thì tôi cảm thấy rẻ, mỗi tháng tôi sẽ dành ra 100-150 euro cho việc ăn uống, như thế là vừa đủ. Bạn nào ăn ngoài vì không thể nấu nướng hoặc muốn thử nhiều thứ đồ mới lạ, thì khoản chi phí ăn uống sẽ cao hơn. Ngoài ra tôi cũng phải thanh toán thêm một vài chi phí nhỏ như Radio là 17.5 euro/1 tháng, tiền điện thoại là 15-30 euro, tiền mua sắm dụng cụ đồ dùng trong gia đình,….

Như vậy, với mức lương sau thuế của tôi nhận được là khoảng 900 euro/1 tháng để sinh sống và làm việc tại bang giàu có, lớn mạnh như Bayern là điều hoàn toàn có thể. Tùy vào từng cách chi tiêu hợp lý của mỗi người mà chúng ta có thể tích kiệm để gửi về nhà, hay số tiền đó chúng ta có thể đầu tư cho bản thân như quần áo, sự trải nghiệm mới lạ, học tập và trau dồi kiến thức,….

Trên đây là bài viết nhỏ của mình dành cho bạn nào muốn tìm hiểu về chi phí du học, sẽ không thể đầy đủ hết nhưng có lẽ đó là những chi phí quan trọng các bạn phải chi trả để sinh sống tại Đức. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường du học.

(Bài viết của Bạn Khánh (nick fb: Nguyễn Khánh – https://www.facebook.com/profile.php?id=100015792934624) là học sinh khóa K6 của CMMB Việt Nam và hiện đang học tập và làm điều dưỡng viên tại bang Bayern, CHLB Đức. Cảm ơn Khánh vì những chia sẻ rất hữu ích cho các bạn học sinh tại CMMB cũng như tất cả các bạn học sinh có mong muốn đi du học nghề tại CHLB Đức.)

Du học Đức
Du học Đức
Du học Đức
Du học Đức

Xem thêm thông tin về chương trình du học Đức nghề điều dương

Phụ huynh và học sinh nói về CMMB 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

11 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!