Vietnamese English 
Vietnamese English 

Cơ Hội Việc Làm Ở Đức Và Những Ngành Nghề Lương Cao

Cơ hội việc làm ở Đức chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng! Đức chào đón những người nhập cư vì mục đích việc làm, đặc biệt là những người lao động có tay nghề và trình độ trong các lĩnh vực và ngành học khác nhau. Là nền kinh tế lớn thứ 4 của thế giới và lớn nhất Châu Âu, có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp ở Đức dành cho người nước ngoài có trình độ chuyên môn.

1. Tổng quan về cơ hội việc làm ở Đức

Đức cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU) ở mức 3,09% tính đến tháng 5 năm 2020. Con số này khá thấp so với mức trung bình lần lượt là 7,4% và 6,7% của Khu vực đồng tiền chung châu Âu và EU.

Ở một số khu vực miền Nam nước Đức như Bavaria, tỷ lệ thất nghiệp thậm chí còn thấp hơn ngưỡng này. Điều này chỉ ra cơ hội việc làm phong phú cho sinh viên Việt Nam và những người có nguyện vọng quốc tế khác. 

Cơ hội việc làm ở Đức
Cơ hội việc làm ở Đức

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1/3 số người di cư ngoài EU trong năm 2020-21 đã tìm được việc làm chỉ sau 12 tháng ở Đức mặc dù mọi thứ đã thay đổi kể từ đó trong những năm qua. Đức có thể cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên có kỹ năng và kiến ​​thức chuyên ngành. Sinh viên đến từ bên ngoài các quốc gia EEA/EU phải xin giấy phép cư trú gia hạn để làm việc tại Đức. 

Điều này có thể được gia hạn để tìm việc làm trong nước trong khoảng thời gian 18 tháng. Bạn sẽ yêu cầu bằng chứng về bảo hiểm y tế, hộ chiếu, bằng chứng về tài chính và bằng chứng hoàn thành nghiên cứu từ trường đại học / cao đẳng tương ứng.

Các bằng cấp giáo dục ở Đức phải được công nhận và lý tưởng nhất là bạn phải có trình độ tiếng Đức B1 dựa trên CEFR. Cái sau sẽ giúp bạn tìm thấy tốt hơn cơ hội nghề nghiệp tại Đức sau khi hoàn thành khóa học của bạn.

2. Cơ hội việc làm tại Đức – Những ngành lương cao 

Đức sở hữu một số công ty lớn nhất thế giới và chủ yếu là một cường quốc trong lĩnh vực ô tô toàn cầu. Một số cường quốc lớn nhất của Đức bao gồm Daimler, Volkswagen, BMW, Allianz, Bosch, Siemens, Deutsche Telekom, v.v. 90% doanh nghiệp ở Đức bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (doanh nghiệp vừa và nhỏ), cung cấp 2/3 tổng số cơ hội việc làm trong cả nước. 

Đức có một trong những tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu. Mức lương trung bình tại các công ty lớn có thể dao động từ 55.000 Euro hàng năm tại Volkswagen đến 97.000 Euro tại Deutsche Telekom. Mức lương trung bình tại các công ty lớn này có thể dao động trong khoảng 60.000 đến 80.000 Euro hàng năm. Thị trường việc làm vẫn chào đón dòng lao động nước ngoài có tay nghề cao, những người có trình độ ngôn ngữ để làm việc ở mức cao nhất. 

3. Những cơ hội việc làm ở Đức với mức lương tối thiểu

Có rất nhiều loại công việc ở Đức dành cho người Việt Nam và sinh viên quốc tế khác mà bạn có thể xem xét kỹ hơn. Dưới đây là xem xét mức lương (hàng năm) và các lĩnh vực công việc khác nhau trong nước: 

 • Ngân hàng & Tài chính – 83.371 Euro 
 • Viễn thông – 72.626 Euro 
 • Bảo hiểm – 82.554 Euro
 • Tư vấn – 75.956 Euro 
 • Kỹ thuật – 71.134 Euro 
 • Tiện ích – 71.747 Euro 
 • CNTT – 72.582 Euro 
 • Vận chuyển – 72.020 Euro 
 • Luật – 65.907 Euro
 • Dược phẩm – 71.169 Euro

4. Văn hóa làm việc ở Đức

Văn hóa kinh doanh của Đức  theo truyền thống là thứ bậc, với sự quản lý chặt chẽ. Người Đức làm việc với các nhiệm vụ được lên kế hoạch cẩn thận và đưa ra quyết định dựa trên các sự kiện thực tế. Các cuộc họp diễn ra có trật tự, hiệu quả và tuân theo một chương trình nghị sự và lịch trình nghiêm ngặt, trong đó các cuộc thảo luận nhằm mục đích đạt được sự tuân thủ và quyết định cuối cùng.

Cơ hội việc làm ở Đức
Văn hóa làm việc ở Đức

Thời gian là một khái niệm được định nghĩa rõ ràng khi nói đến công việc ở Đức. Vì điều này, mọi người rất đúng giờ, và bạn cũng nên như vậy trong bất kỳ môi trường chuyên nghiệp nào.

5. Hiểu rõ luật lao động trước khi tìm kiếm cơ hội việc làm ở Đức

Tuần làm việc trung bình ở Đức là khoảng 40 giờ mỗi tuần, mặc dù tuần làm việc tối đa là 48 giờ. Một nhân viên có thể làm việc tới 10 giờ một ngày nếu số giờ trung bình mỗi ngày không vượt quá tám giờ trong khoảng thời gian 24 tuần.

Quyền được nghỉ lễ theo luật định hàng năm tối thiểu ở Đức là 20 ngày mỗi năm. Người lao động Đức cũng nhận được các lợi ích khác như trợ cấp ốm đau và trợ cấp thai sản. Hầu hết các công việc, cả toàn thời gian và bán thời gian, sẽ được điều chỉnh bởi hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra cẩn thận các chi tiết tốt hơn của bất kỳ hợp đồng nào trước khi ký vì một số nhà tuyển dụng cố gắng đưa vào các điều khoản có lợi cho họ.

Thời gian thông báo cho người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng ở Đức thường bắt đầu sau hai tuần trong thời gian thử việc, tăng lên bốn tuần đối với hầu hết các hợp đồng tiêu chuẩn. Đối với những người lao động dài hạn, thời gian thông báo có thể dài hơn nhiều (ví dụ, lên đến bảy tháng trong một số trường hợp đối với những người đã có hơn 20 năm phục vụ).

6. Làm thế nào để tìm cơ hội việc làm ở Đức? 

Có rất nhiều cơ hội việc làm ở Đức dành cho sinh viên mới ra trường Việt Nam mà bạn có thể xem xét kỹ hơn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tìm được việc làm ở Đức: 

 • Nếu bạn có bằng đại học của Đức, bạn có thể dễ dàng nhận được giấy phép cư trú với quyền nộp đơn vào thị trường việc làm. Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép này sau khi học xong và giấy phép này sẽ có hiệu lực trong tối đa 18 tháng để bạn tìm việc làm. Bạn nên có bằng chứng chi trả chi phí sinh hoạt cho giai đoạn này. 
Cơ hội việc làm ở Đức
Cơ hội việc làm ở Đức
 • Công việc của người nước ngoài là một cổng thông tin tập trung vào người nước ngoài và các công việc nói tiếng Anh khác trong nước. Bạn sẽ tìm thấy nhiều công việc được cập nhật tại đây dành cho người nói tiếng Anh và cả những người nói ngôn ngữ khác, trong nhiều ngành và lĩnh vực kinh doanh. 
 • Cơ quan Việc làm Liên bang là nhà cung cấp dịch vụ thị trường lao động lớn nhất ở Đức và có một mạng lưới bao gồm hơn 700 cơ quan và văn phòng trên toàn quốc. Dịch vụ sắp xếp quốc tế cung cấp thông tin chi tiết về các cơ hội làm việc có sẵn, bao gồm cả công việc thời vụ.
 • Bạn có thể đăng một hồ sơ trên cổng thông tin việc làm bao gồm thông tin về trình độ và kinh nghiệm của bạn, loại công việc và vị trí mà bạn đang tìm kiếm, v.v. 
 • Có một số trang web việc làm khác mà bạn có thể thử tìm việc ở Đức bao gồm Monster, Kimeta, Jobooh, JobStairs, Kununu và MeineStellenboersen. Bạn cũng có thể thử các công việc tại Địa phương, Ngôn ngữ hàng đầu, Craigslist và các công việc bằng tiếng Anh cùng với Học thuật, Staufenbiel, Jobware và Stepstone. 

7. Làm thế nào để tôi chuẩn bị nhập cảnh vào Đức? 

Bạn phải ghi nhớ một số bước quan trọng cho mục đích này: 

 • Xác nhận bằng cấp của bạn được công nhận phù hợp. 
 • Viết sơ yếu lý lịch và đơn xin việc của bạn cho các công ty có thư xin việc. Các công ty Đức sẽ không chỉ tập trung vào sơ yếu lý lịch mà còn cả thư xin việc. 
 • Nhận bảo hiểm y tế bắt buộc ở Đức. 
 • Có trình độ tiếng Đức, ít nhất là đến trình độ B1. 
 • Kiểm tra tính đủ điều kiện của bạn đối với Thẻ xanh EU cho phép các ứng viên đủ điều kiện làm việc và sinh sống tại quốc gia này.
  • Bạn nên có hợp đồng lao động với tổng thu nhập hàng năm là 55.200 Euro và bằng cấp được công nhận từ một trường đại học.
  • Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, CNTT, kỹ thuật, y học con người hoặc toán học, tổng lương hàng năm phải là 43.056 Euro hàng năm. Thẻ này sẽ cho phép bạn ở lại Đức thêm ba tháng khi liên hệ công việc và giới hạn thời gian lưu trú là bốn năm. Giữ Thẻ xanh EU trong 33 tháng sẽ giúp bạn đủ điều kiện để được phép định cư ở Đức. 

8. Các chương trình tốt khi tìm kiếm cơ hội việc làm ở Đức

Có rất nhiều chương trình có thể giúp bạn có một sự nghiệp tốt hơn ở Đức. Chúng bao gồm nha khoa, y học, luật, kỹ thuật công nghiệp, khoa học tự nhiên, CNTT và các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin như khoa học dữ liệu hoặc an ninh mạng, quản lý kinh doanh, toán học, khoa học máy tính, kiến ​​trúc, kinh tế, v.v.

Có một số khóa học sáng tạo sẽ giúp bạn nâng cao triển vọng của mình trong thị trường việc làm Đức đồng thời tiết kiệm chi phí. 

Cơ hội việc làm ở Đức
Cơ hội việc làm ở Đức

9. Tài liệu quan trọng khi tìm kiếm cơ hội việc làm ở Đức

Dưới đây là một số tài liệu quan trọng mà bạn có thể cần:  

 • Giấy phép làm việc tại Đức
 • Mã số xác định đối tượng nộp thuế
 • Thẻ an sinh xã hội
 • Giấy chứng nhận nghỉ việc từ chủ lao động trước đó
 • Thẻ bảo hiểm y tế 
 • Chi tiết ngân hàng để chuyển tiền lương / tiền lương 

Các tài liệu không được giữ bởi chủ lao động của bạn; chúng chỉ được xác minh và các bản sao được tạo giống nhau trước khi chúng được trả lại cho bạn. 

Một số tài liệu khác bao gồm: 

 • Gesundheitsbescheinigung – Giấy khám sức khỏe cho thanh niên lần đầu đi làm. 
 • Schwerbehindertennachweis – Xác nhận khuyết tật nếu có. 
 • Kindergeldbescheinigung – Giấy chứng nhận hưởng trợ cấp trẻ em, chỉ áp dụng cho nhân viên Chính phủ. 
 • Gesundheitscheck – Giấy khám sức khỏe; cần thiết cho một số ngành nghề như y học hoặc cho những người làm việc với các sản phẩm thực phẩm. 
 • Unterlagen für vermögenswirksame Leistungen(VL) – Tài liệu liên quan đến các khoản thanh toán được tài trợ; chẳng hạn, nếu tài khoản LBS-Bausparkonto được thiết lập. 
 • Kindergeldbescheinigung – Giấy chứng nhận hưởng trợ cấp trẻ em, chỉ áp dụng cho nhân viên Chính phủ.

Như vậy, cơ hội làm việc ở Đức là vô cùng lớn đối với các bạn trẻ trên toàn thế giới. Nếu bạn quan tâm đến du học tại Đức để sinh sống và làm việc tại Đức. Liên hệ với CMMB ngay để được tư vấn tận tâm nha!!!

Các câu hỏi thường gặp 

Q1. Một số tài liệu quan trọng mà bạn cần là gì?

Trả lời: Bạn sẽ cần giấy phép làm việc tại Đức, chi tiết ngân hàng để chuyển tiền lương/tiền công, mã số thuế, giấy chứng nhận nghỉ phép của nhân viên trước đó, thẻ an sinh xã hội và thẻ bảo hiểm y tế cùng các tài liệu khác.

Q2. Làm thế nào để tìm việc làm ở Đức cho người Việt Nam?

Trả lời: Bạn có thể tìm việc tại các cổng thông tin như Expatica hoặc EURES cùng với các cổng thông tin việc làm công khai và các cơ quan tuyển dụng.

Q3. Các ngành công nghiệp được trả lương cao ở Đức là gì?

Trả lời: Một số ngành được trả lương cao ở Đức bao gồm dịch vụ ngân hàng và tài chính, CNTT và khoa học máy tính, quản lý kinh doanh, ô tô, kỹ thuật và viễn thông.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!