Vietnamese English 
Vietnamese English 

Cờ Nước Đức: Màu sắc, Ý nghĩa & Lịch sử

Cờ nước Đức có ba màu nằm ngang bao gồm ba dải màu đen, đỏ và vàng bằng nhau. Lá cờ lần đầu tiên được sử dụng làm quốc kỳ của nước Đức hiện đại vào năm 1919, trong thời kỳ Cộng hòa Weimar. Ở đây CMMB sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa, cách phối màu và lịch sử của quốc kỳ Đức.

Việc sử dụng Quốc kỳ và Cờ nước Đức

Cờ nước Đức có ba màu và bao gồm ba dải ngang bằng nhau hiển thị màu quốc gia đen, đỏ và vàng của đất nước. Cờ ba màu được sử dụng để minh họa sự liên tục giữa Cộng hòa Weimar và nhà nước Đức mới.

Cờ nước Đức - Ý nghĩa lịch sử
Cờ nước Đức – Ý nghĩa lịch sử

Một số điểm chính

  • Quốc kỳ là cờ dân sự của Đức. Nó cũng được sử dụng làm  quốc kỳ bởi các cơ quan không thuộc liên bang (ví dụ: chính quyền các bang của Đức sử dụng quốc kỳ Đức cùng với quốc kỳ của họ).
  • Quốc kỳ Đức tiếp tục được các cơ quan liên bang cao nhất (Bundestag, Bundesrat, Bundesversammlung, Thủ tướng, Tòa án Hiến pháp) sử dụng làm quốc kỳ để thể hiện mối liên hệ của họ với người dân Đức. Các cơ quan liên bang khác sử dụng Bundesdienstflagge  làm cờ tiểu bang.
  • Quốc kỳ Đức được sử dụng như một lá cờ tiểu bang bởi các cơ quan phi liên bang. Chính quyền liên bang sử dụng Bundesdienstflagge  như một cờ hiệu của tiểu bang.
  • Quốc kỳ cũng được sử dụng như một cờ hiệu dân sự.
  • Bundesdienstflagge  cũng được sử dụng như một lá cờ chiến tranh. Hải quân Đức sử dụng Bundesdienstflagge  làm  cờ chiến tranh trên đất liền và  Cờ của Hải quân Đức  làm hiệu kỳ chiến tranh.
  • Cờ của Hải quân Đức cũng được sử dụng như Navy Jack.

Nguồn gốc của Cờ nước Đức

Có một số giả thuyết về nguồn gốc của cách phối màu này và ý nghĩa vốn có của nó.

Lịch sử Quốc kỳ Đức

Giả thuyết đầu tiên cho rằng sự kết hợp màu đen và vàng liên quan đến màu sắc trên quốc huy bán chính thức của Đế chế La Mã thần thánh.

Hai màu này xuất hiện trên lá cờ của Đế chế Áo, được tạo ra vào năm 1804 bởi người cai trị cuối cùng của Đế chế La Mã thần thánh, Francis II.

Trong vòng hai năm, sau chiến thắng của Napoléon trước Áo tại Austerlitz, Đế chế La Mã Thần thánh không còn tồn tại. Kể từ thời điểm đó trở đi, hai màu này sẽ gắn liền với Vương triều Habsburg của Áo, được biết đến với tên gọi “Chế độ quân chủ Đen và Vàng”.

Mối quan hệ của người Đức với màu đen và vàng nổi lên vào những năm 1840 cấp tiến khi lá cờ đen-đỏ-vàng được sử dụng để tượng trưng cho phong trào chống lại Trật tự Châu Âu Bảo thủ được thành lập sau thất bại của Napoléon.

Khu vực này ngày nay được biết đến với tên gọi Đức được chia thành một Liên bang Đức lỏng lẻo, và chủ nghĩa cộng hòa đã bị đàn áp. Hệ thống này đã bảo tồn hòa bình và duy trì trật tự ở châu Âu , dập tắt các khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa và tự do được đưa vào cuộc sống trong Thời đại Napoléon.

Chỉ sau khi điều kiện kinh tế khắc nghiệt xảy ra vào những năm 1840, những người cấp tiến và những người theo chủ nghĩa dân tộc mới có cơ hội mở ra sự thay đổi. Trong Mùa xuân của Nhân dân, những người cấp tiến lên nắm quyền, và một Quốc hội cuối cùng đã được thành lập sau khi cân nhắc nghiêm túc.

Tuy nhiên, phong trào đã tan rã trong vòng một năm. Khi nền kinh tế chững lại, những người cấp tiến mất đi sự ủng hộ và những người theo chủ nghĩa quân chủ giành lại quyền lực.

Cờ nước Đức - Ý nghĩa lịch sử
Cờ nước Đức – Ý nghĩa lịch sử

Ngoài ra, các tranh chấp nội bộ và nhiều bất đồng đã cản trở chính phủ mới, mặc dù chính phủ này đã thành công trong việc soạn thảo một hiến pháp tuyên bố “Các quyền cơ bản của người dân Đức”.

Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa tự do đã thất bại trong nỗ lực tạo ra cái thường được gọi là “Nước Đức vĩ đại”.

Quốc hội Frankfurt đã tuyên bố màu đen-đỏ-vàng là màu chính thức của Liên bang Đức, với màu đỏ trong bộ ba màu rất có thể ám chỉ Liên minh Hanseatic và màu vàng và đen tượng trưng cho Áo, với tư cách là Đế chế của nước này, được coi là “Đức”. ,” đã có ảnh hưởng đến miền nam nước Đức .

Có nhiều giả thuyết được lưu hành về nguồn gốc của cách phối màu được sử dụng trong lá cờ năm 1848 . Có ý kiến ​​​​cho rằng màu sắc là màu của Jena Student’s League, một trong những  Burschenschaften có tư tưởng cực đoan  bị Metternich cấm trong Nghị định Carlsbad.

Một tuyên bố khác liên quan đến đồng phục (chủ yếu là màu đen với mặt đỏ và nút vàng) của Quân đoàn Tự do Lützow , bao gồm hầu hết là sinh viên đại học và được hình thành trong cuộc đấu tranh chống lại lực lượng chiếm đóng của Napoléon.

Lịch sử giữa thế kỷ 19 của Quốc kỳ Đức

Đó là vào giữa thế kỷ 19, màu đỏ trở thành đồng nghĩa với cuộc cách mạng và tầm nhìn xã hội chủ nghĩa của Karl Marx.

Dù lời giải thích thực sự là gì, những màu này nhanh chóng được coi là  màu quốc gia của Đức  trong thời kỳ ngắn ngủi này, và đặc biệt là sau khi chúng được giới thiệu lại trong thời kỳ Weimar, chúng đã trở thành đồng nghĩa với chủ nghĩa tự do nói chung.

Có một số lý do tại sao các cuộc cách mạng năm 1848 thất bại.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, sự ủng hộ của các đảng phái đã thấp, trong khi quá trình cân nhắc chậm chạp một cách đau đớn, các quan điểm chính trị mâu thuẫn và các lợi ích kinh tế khác nhau đã khiến cuộc thử nghiệm hoàn toàn thất bại.

Những người bảo thủ, chẳng hạn như tầng lớp Junker, nổi lên như những người chiến thắng.

Có những yếu tố khác liên quan, bao gồm sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Phổ, cùng với sự suy tàn dần dần của Áo, làm gia tăng tần suất của trò chơi chính trị sử dụng quyền lực ở Trung Âu. Tuy nhiên, chính Friedrich Wilhelm IV của Phổ – chứ không phải người Áo – đã từ chối đề xuất trở thành Hoàng đế của  nước Đức theo chủ nghĩa tự do Frankfurt  .

Đồng thời, vị thế của Áo với tư cách là một đế chế đa sắc tộc đã làm phức tạp giấc mơ về một nước Đức Đại thống nhất – giải  pháp Grossdeutsch  . Cuối cùng, giới lãnh đạo Phổ, phần lớn chịu ảnh hưởng của Otto von Bismarck, đã chọn một nước Đức loại trừ Áo.

Một bước quan trọng hướng tới  giải pháp kleindeutsch này  là Chiến tranh Áo-Phổ năm 1866. Điều thú vị là  các Quốc gia Nam Đức  liên kết với Áo, bao gồm Bavaria, Baden và Württemberg , được cho là đã treo cờ đen-đỏ-vàng, minh họa rõ hơn sự khác biệt giữa bảng màu ngày nay và truyền thống phương bắc, Phổ.

Cờ nước Đức - Ý nghĩa lịch sử
Cờ nước Đức – Ý nghĩa lịch sử

Sau cuộc xung đột, hướng đi này đã được hoàn thiện khi Liên bang Đức chính thức bị giải tán, và Phổ tiếp tục thành lập người kế nhiệm không chính thức, Liên bang Bắc Đức, vào năm 1867.

Vào ngày 25 tháng 6 năm đó, liên minh đã thông qua một lá cờ pha trộn màu sắc của thành viên lớn nhất và nhỏ nhất là Phổ (đen và trắng) và Liên minh Hanseatic (đỏ và trắng), thành một màu đen-trắng-đỏ mới (Schwarz-Weisse -rot) ba màu ngang.

Lá cờ này cũng sẽ là quốc kỳ của Đế chế Đức tiếp theo từ năm 1871 đến năm 1918, cuối cùng đã thay thế Liên bang Đức.

Sau thất bại của Đức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất , lá cờ Đế quốc này không được sử dụng nữa và Cộng hòa Weimar mới chính thức phục hồi trình tự đen-đỏ-vàng vào ngày 11 tháng 8 năm 1919.

Trong suốt những ngày của Cộng hòa Weimar, đã có một cuộc tranh luận về việc sử dụng lá cờ nào, gây ra tranh cãi gay gắt, với những người theo chủ nghĩa quân chủ và những người bảo thủ ủng hộ việc sử dụng lại lá cờ đen-trắng-đỏ.

Năm 1926, lá cờ đen-trắng-đỏ cũ một lần nữa được phép sử dụng, nhưng chỉ dành cho các phái bộ ngoại giao của Đức ở nước ngoài.

Lịch sử hậu phát xít của cờ nước Đức

Khi Đức quốc xã lên nắm quyền vào năm 1933, lá cờ đen-đỏ-vàng đã bị loại bỏ hoàn toàn và thay thế bằng màu đen-trắng-đỏ. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 9 năm 1935, họ sẽ thay thế hầu như tất cả  các lá cờ của chính phủ Đức  bằng các thiết kế dựa trên lá cờ chữ vạn từng là cờ đảng của họ.

Nó có cùng màu với lá cờ Đế quốc, nhưng nó được sắp xếp thành một lá cờ đỏ với một đĩa trắng ở giữa có chữ vạn màu đen.

Đức quốc xã sau đó đã cấm lá cờ đen-trắng-đỏ cũ là “phản động”. (Xem cờ Đức quốc xã.)

Sau thất bại của Đức trong  Thế chiến II , Đức bị quân Đồng minh chiếm đóng. Hội đồng Kiểm soát Đồng minh đã trục xuất các quốc kỳ hiện có và ban hành một mệnh lệnh nhục nhã chỉ định cờ hiệu tín hiệu quốc tế đại diện cho chữ “C” (trừ một hình tam giác bị cắt) làm cờ hiệu dân sự tạm thời của Đức: “C” là viết tắt của Đầu hàng.

Hội đồng tuyên bố rằng “Cờ hiệu C” (tiếng Đức,  C-Doppelstander ) này “sẽ không được vinh danh, và sẽ không được nhúng xuống để chào chiến tranh và tàu buôn của bất kỳ quốc gia nào.”

Sau một số tranh luận, lá cờ đen-đỏ-vàng một lần nữa được chấp nhận làm quốc kỳ của Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức) vào ngày 9 tháng 5 năm 1949.

Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) ban đầu sử dụng cùng một lá cờ. Tuy nhiên, vào ngày 1 tháng 10 năm 1959, nó đã đưa một biểu tượng cộng sản vào giữa lá cờ: một cái búa (tượng trưng cho công nhân) và một cặp la bàn (tượng trưng cho trí thức) bên trong bông lúa (tượng trưng cho nông dân).

Điều này gần như duy trì cho đến khi lãnh thổ của CHDC Đức cũ được thống nhất với Cộng hòa Liên bang Đức vào năm 1990 (CHDC Đức chính thức loại bỏ biểu tượng ngay trước khi thống nhất).

Cờ nước Đức - Ý nghĩa lịch sử
Cờ nước Đức – Ý nghĩa lịch sử

Cờ của CHDC Đức đã bị cấm và bất kỳ việc sử dụng cờ nào cũng bị coi là phạm tội ở Tây Đức trong phần lớn thời gian diễn ra Chiến tranh Lạnh .

Nam, Tây và Đông Đức

Như bạn có thể thấy, Nam, Tây và Đông Đức có cờ riêng sau Chiến tranh Áo-Phổ vào thế kỷ 19. Lá cờ đen, đỏ và vàng được treo theo truyền thống của Phổ ở miền Bắc và đảm bảo rằng có sự phân biệt rõ ràng giữa bảng màu ngày nay của lá cờ.

Sau đó, liên minh bắt đầu sử dụng một lá cờ kết hợp ba màu của các khu vực.

Các lãnh thổ lớn nhất và nhỏ nhất sử dụng màu đen và trắng làm màu của họ, trong khi màu của Liên đoàn Hanseatic là trắng và đỏ. Những màu này kết hợp để tạo ra lá cờ ba màu nằm ngang đen, trắng và đỏ được sử dụng trong Đế chế Đức từ năm 1871 đến 1918.

Cờ dân sự Đức

Nhiều quốc gia có các biến thể quốc kỳ riêng và Đức cũng không ngoại lệ. Cờ ba màu của Đức được sử dụng làm cờ dân sự và cờ hiệu dân sự.

Nó cũng thường được các nhà chức trách sử dụng để cho thấy họ có mối liên hệ với chính phủ liên bang.

Cờ Chính phủ Đức

Cờ của chính phủ Đức được giới thiệu vào năm 1950. Đây là một lá cờ dân sự đã bị tẩy xóa và có hình lá chắn liên bang với lớp phủ màu đen và vàng. Lá chắn Liên bang là một quốc huy biến thể của Đức. Bạn sẽ nhận thấy rằng nó có đế tròn trong khi quốc huy tiêu chuẩn thực sự nhọn.

Lá cờ này chỉ có thể được treo bởi chính phủ. Nếu nó được sử dụng mà không được phép, hành vi phạm tội sẽ bị phạt tiền.

Cờ quân sự dọc

Đức cũng treo cờ ngang trên các tòa nhà công cộng như tòa thị chính. Vì vậy, không có gì lạ ở Đức khi thấy hai lá cờ được kéo lên cùng một lúc. Hầu hết các lá cờ này đều có thiết kế cờ dọc được thành lập vào năm 1996.

Một cơ quan liên bang, Bundesdienstflagge của các lực lượng vũ trang Đức, cũng sử dụng cờ chiến tranh của Đức trên đất liền.

Treo cờ Đức

Ở Đức, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều cách sử dụng khác nhau khi nói đến việc sử dụng công khai cờ và biểu tượng quốc gia của họ. Chính quyền chủ yếu sử dụng cờ Đức trong những dịp đặc biệt. Nó cũng có thể được sử dụng công khai trong các sự kiện thể thao.

Những ngày treo cờ được lưu lại cho thời gian bầu cử và những ngày treo cờ cụ thể khác của tiểu bang có thể có ở các tiểu bang khác. Khi treo cờ ở Đức vào những ngày treo cờ , bạn sẽ thấy rằng chúng được treo ở nửa cột buồm và không có lá cờ dọc nào được hạ xuống.

Cờ nước Đức - Ý nghĩa lịch sử
Cờ nước Đức – Ý nghĩa lịch sử

Vì vậy, ý nghĩa của cờ nước Đức?

Ba dải màu của lá cờ – lá cờ vàng đỏ đen – đại diện cho màu sắc quốc gia của họ. Những màu sắc quốc gia này bắt nguồn từ nền dân chủ cộng hòa được đề xuất vào giữa những năm 1800. Dưới nền dân chủ này, màu sắc tượng trưng cho sự thống nhất của Đức và tự do cho nước Đức . Trong thời Cộng hòa Weimar, màu sắc đại diện cho các đảng trung tâm, dân chủ và cộng hòa.

Có thể bạn quan tâm:

Cùng tìm hiểu các biểu tượng nước Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!