Vietnamese English 
Vietnamese English 

Cùng tìm hiểu về các biểu tượng nước Đức

Trước khi đến sinh sống và làm việc ở nước Đức, có lẽ điều đầu tiên chúng ta cần phải hiểu đôi chút về nước bạn. Những biểu tượng nước Đức cùng phong cảnh, cuộc sống,… của người Đức sẽ như thế nào?. Trong bài viết hôm nay, CMMB sẽ giới thiệu sơ qua về một số biểu tượng của nước Đức nhé.

Biểu tượng nước Đức: Quốc kỳ

Quốc kỳ là biểu tượng của mỗi quốc gia và cũng là niềm tự hào của quốc gia đó. Quốc kỳ Đức (Flagge Deutschlands) gồm ba dải ngang, bao gồm các màu: đen, đỏ, vàng. Thiết kế này được thông qua làm quốc kỳ của nước Đức hiện đại vào năm 1919, thời Cộng hòa Weimar.

biểu tượng của Đức

Quốc kỳ Đức

Có lẽ ai quan tâm tới nước Đức thì đều nhớ về 3 màu sắc đặc biệt này của cờ Đức. Các màu sắc này cũng là cảm hứng về thiết kế, thời trang, nghệ thuật khi muốn nổi bật “chất Đức”. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa cũng như thứ tự sắp xếp của 3 sắc mầu này.

Để có thể hiểu được ý nghĩa của quốc kỳ Đức thì chúng ta cần phải nhắc lại lịch sử thời Napoleon. Các quân nhân trong quân đoàn được yêu cầu cung cấp trang phục cho bản thân, và nhằm thể hiện một bề ngoài đồng dạng, cách dễ nhất là nhuộm đen toàn bộ trang phục. Các khuy màu vàng có thể kiếm được ở nhiều nơi, và các cờ đuôi nheo do thương kị binh trong quân đoàn sử dụng có màu đỏ và đen.

Chúng mang ý nghĩa: “Từ trong bóng Đen nô lệ vượt qua trận chiến đẫm máu Đỏ để vươn tới ánh sáng Vàng tự do” (Aus der Schwärze (= Schwarz) der Knechtschaft durch blutige (= Rot) Schlachten ans goldene (= Gold) Licht der Freiheit).

Sau này khi thời kỳ chiến tranh qua đi, trong cuộc sống người Đức cũng thường giải thích ý nghĩa của lá quốc kỳ Đức một cách nhẹ nhàng hơn: Màu đen là biểu tượng của Quá khứ – Màu đỏ là biểu tượng của Hiện tại – Màu vàng là biểu tượng của Tương lai tươi sáng để hướng tới.

THẬT TUYỆT VỜI PHẢI KHÔNG CÁC BẠN! CHÚNG TA HÃY: SỐNG TỬ TẾ – KHÔNG CHỐI BỎ QUÁ KHỨ – TRÂN TRỌNG HIỆN TẠI và LUÔN HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI NHÉ! 

Tham khảo các chương trình du học nghề tại Đức 

Biểu tượng nước Đức: Quốc huy

Quốc huy Đức (Bundesadler) là một biểu tượng của Đức với hình tượng một con đại bàng. Màu của quốc huy tương tự với màu của quốc kỳ Đức (đen, đỏ, vàng).

biểu tượng của Đức

Quốc huy Đức (trái)

Biểu tượng quốc gia của Cộng hòa Liên bang Đức có thể được nhìn thấy trên lá cờ của công dân. Đại bàng liên bang được đặt trong Quốc hội Liên bang Đức đầy đủ hơn biểu tượng quốc gia, đôi khi được gọi là Fette Henne (tiếng Đức) và các thiết kế tương tự có thể được nhìn thấy trên đồng tiền euro của Đức. Quốc huy Đức là một trong những biểu tượng quốc gia lâu đời nhất ở Châu Âu. 

Hình ảnh con đại bàng gợi hình ảnh tự tôn, kiên cường, đầy sức mạnh của dân tộc Đức.

Biểu tượng nước Đức: Quốc ca

Vào ngày Hiến pháp Weimar năm 1922, ngày 11 tháng 8, Bài hát “das Lied der Deutschen” được Tổng thống đế chế đầu tiên Friedrich Ebert (SPD) chọn làm quốc ca.

 “Das Lied der Deutschen” là quốc ca của Đức từ năm 1922. Lời bài hát được August Heinrich Hoffmann von Fallersleben, một nhà thơ Đức giữa thế kỷ 19, viết phỏng theo giai điệu của bản nhạc “Gott erhalte Franz den Kaiser” (Chúa quan phòng Hoàng đế Franz) do Joseph Haydn sáng tác nhân dịp sinh nhật Hoàng đế La Mã Thần thánh năm 1797.

Link để lắng nghe bài hát quốc ca của Đức: https://www.youtube.com/watch?v=wD6GjMo1ol0

Biểu tượng nước Đức: Cổng thành Brandenburg 

Nằm giữa trung tâm thành phố Berlin ngày nay, Cổng thành Brandenburg không chỉ là biểu tượng của Berlin mà nó còn là biểu tượng của cả nước Đức. Nó đã được in lên tem, lên tiền giấy D-mark hay tiền xu euro của Đức.

Cũng như Quốc kỳ Đức, hình ảnh Cổng thành Brandenburg cũng là cảm hứng về thiết kế, thời trang, nghệ thuật khi nhà thiết kế muốn nổi bật “chất Đức” trong đó.

Biểu tượng nước Đức
Biểu tượng nước Đức

Cổng Brandenburg (tiếng Đức: Brandenburger Tor) là cổng thành phố trước đây và là một trong những biểu tượng chính của thành phố Berlin, Đức. Cổng này nằm ở quận Trung tâm (Bezirk Mitte) của Berlin, giữa Pariser Platz và Platz des 18. März và là cổng duy nhất còn lại của một loạt cổng cổ ra vào Berlin. Cách cổng Brandenburg một khúc phố về phía bắc là Reichstag nơi Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức nhóm họp. 

Sau chiến tranh, Brandenburger Tor được xây dựng lại do cả hai bên chính quyền Đông và Tây Berlin. Nhưng ngày 13/8/1961, bức tường Berlin được dựng lên chạy qua cả cổng thành ngăn cách hai bên Tây và Đông Berlin gây ra nhiều thảm họa với không biết bao nhiêu gia đình ở Berlin nói riêng và của nước Đức nói chung. Vì vậy nó đã trở thành biểu tượng của cuộc chiến tranh lạnh giữa hai phe tư bản và xã hội chủ nghĩa.

Việc Cổng thành Brandenburg được mở ra vào ngày 22/12/1989 trong sự hân hoan và vui mừng khôn xiết của hơn 100.000 người đổ về đây ăn mừng có lẽ là sự kiện trọng đại nhất từ trước tới nay đã diễn ra tại cổng thành này. Nó đã trở thành biểu tượng của sự thống nhất và hơn nữa còn là biểu tượng của sự chấm dứt chiến tranh lạnh giữa Đông và Tây, là cầu nối đến tương lai của nước Đức. 

SỰ THỐNG NHẤT HAI MIỀN ĐÔNG – TÂY CỦA NƯỚC ĐỨC KHÔNG MỘT TIẾNG SÚNG CŨNG LÀ ĐIỀU KHIẾN CẢ THẾ GIỚI NỂ PHỤC – BỞI CHO ĐẾN NAY ĐỨC LÀ QUỐC GIA DUY NHẤT TRÊN THẾ GIỚI CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC ĐIỀU NÀY!

Xúc xích Đức – món ăn đặc trưng của nước Đức

Từ khi còn nhỏ, mình luôn được nghe thấy rằng xúc xích Đức là nổi tiếng, là rất ngon. Món xúc xích Đức đã cuốn hút nhiều thực khách trên thế giới. Mỗi một vùng sẽ có cách chế biến rất riêng. Mỗi nơi là một màu sắc đặc trưng cho nước Đức rộng lớn.

Bratwurst là xúc xích có nguồn gốc lâu đời của Đức, người Đức thường nướng chúng lên ăn kèm với bánh mì và mù tạt ngọt. Đọc thôi mà cũng đã thấy rớt nước miếng các bạn nhỉ. Nguyên liệu chính của Bratwurst là thịt heo và bỏ xay nhỏ trộn với các gia vị đặc trưng truyền thống của người làm ra xúc xích.

biểu tượng của Đức

Bratwurst 

Weisswurst là loại xúc xích truyền thống của miền Nam nước Đức, hay chính xác hơn là bang Bayern. Nguyên liệu chính là từ thịt bê xay và thịt lợn muối cùng với các gia vị khác đặc trưng của bang. Khi ăn thì sẽ được ăn cùng với mù tạt ngọt và bánh mì xoắn Brezel.

biểu tượng của ĐứcWeisswurst

Các loại xúc xích được bán rộng rãi trên các siêu thị nước Đức. Nhiều siêu thị còn có các quầy thịt tươi, bơ và phô mai, xúc xích,… Mọi người có thể tha hồ lựa chọn, giá thành cũng thay đổi tùy loại xúc xích, vì có thể khác thành phần cấu thành.

Một chú ý là xúc xích Đức thực tế sẽ hơi mặn so với khẩu vị người Việt, nên các bạn hãy chuẩn bị tinh thần là có thể không giống như tưởng tượng – hoặc có thể chuẩn bị một chai bia để nhắm kèm sẽ rất lý tưởng nhé!

Bia Đức – Nét văn hóa đặc trưng

Nhắc đến Đức, không ai là nhắc đến bia Đức. Được mệnh danh đất nước của bia và xúc xích, người Đức rất tự hào về điều này. Với người dân nước Đức, bia không hoàn toàn chỉ là một đồ uống bình thường, nó còn mang nét đặc trưng người Đức. Bia có lịch sử ra đời riêng, những nhà máy sản xuất Bia tại Đức có truyền thống rất lâu đời, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bia có nhiều loại đặc trưng như Pils, Pilsener, Kölsch, Weizen, Lagerbier, Export, Bockbier, Alt, Weißbier, Helles und Oktoberfestbier

Ngoài ra, nước Đức còn có một lễ hội Bia Đức cực kỳ nooie tiếng mang tên Oktoberfest. Nó kéo dài từ 18/9 – 3/10, trong khoảng thời gian này, bia sẽ tràn ngập trên các cửa hàng, mọi người tổ chức uống bia cùng nhau rất vui vẻ. Đây có thể coi là một trong những lễ hội lớn nhất thế giới về quy mô cũng như khả năng thu hút người dân trên khắp thế giới tham dự.

biểu tượng của Đức

Một số loại bia Đức

Biểu tượng nước Đức: Ô tô

Đức là NHÀ của các hãng xe phổ biến nhất thế giới. Ví dụ như: Audi, Volkswagen, BMW và Mercedes-Benz, tất cả đều có nguồn gốc ở Đức và hiện nay các nhà máy đã có mặt khắp trên thế giới. Tại Đức, họ xây dựng những bảo tàng về xe hơi. Tại đó, họ trưng bày những mẫu xe lâu đời, sản xuất từ ngày xưa. Ngoài ra, vẻ đẹp cảnh quan và những con đường ở Đức cung cấp một trải nghiệm tuyệt vời cho những người yêu lái xe. Những chiếc xe Đức xứng đáng là “thứ” nổi tiếng, một đại diện đỉnh cao của lịch sử, văn hóa, vẻ đẹp và truyền thống nước Đức.

biểu tượng của Đức

Hoạt động thăm các bảo tàng ô tô hiện đại của các hãng xe hay các bảo tàng ở từng vùng được người Đức cũng như người du lịch tới nước Đức rất quan tâm và yêu thích. Đây cũng là hoạt động thường xuyên của học viên CMMB tham gia du học nghề cũng như du học trại hè tại Đức.

biểu tượng của Đức

Hình ảnh bảo tàng ô tô, máy kéo tại Mühlhofen, CHLB Đức

Chương trình trại hè CMMB Việt Nam: https://cmmbvietnam.com/du-hoc-he.html

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị về nước Đức và càng thêm yêu đất nước giàu văn hóa, lịch sử, truyền thống này.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

14 bình luận

  1. Bài viết rất hay và mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn sắp sang hoặc đã sang Đức rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!