Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Đức Ngành Truyền Thông: Điều Kiện, Lộ Trình, Chi Phí

Truyền thông là một trong những ngành hot hiện nay với số lượng sinh viên đăng ký cả tại Việt Nam và quốc tế đều tăng vọt. Du học Đức ngành truyền thông cũng không hề ngoại lệ. Nhưng các bạn đã hiểu rõ về ngành truyền thông ở Đức chưa? Trong bài viết này, cùng CMMB tìm hiểu rõ ràng về ngành này nhé! 

Ngành truyền thông ở Đức là gì?

Ngành truyền thông rất rộng lớn và là một ngành học đa dạng, có tính ứng dụng thực tế cao, gồm các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực: truyền thông báo chí, truyền thông thực hành, phương tiện truyền thông (Media) và nghiên cứu về truyền thông. Ngành truyền thông là một trong những ngành có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới sự phát triển của xã hội hiện nay. 

Du học Đức ngành truyền thông
Du học Đức ngành truyền thông

Du học Đức ngành truyền thông học những gì?

Tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường và từng chuyên ngành cụ thể mà ngành truyền thông sẽ cung cấp những khối kiến thức chuyên môn khác nhau, cũng như rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho người học để chuẩn bị tốt nhất cho công việc sau này.

Đến với ngành truyền thông ở Đức, người học cần có sự nhanh nhạy trong việc bắt kịp các xu hướng mới của tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống xã hội từ thời trang, giải trí, công nghệ… cho đến lĩnh vực chính trị trong nước và thế giới, các chủ đề xã hội đang thu hút sự quan tâm của dư luận…

Bên cạnh đó, truyền thông ngày nay chuyển dần từ hình thức truyền thống sang truyền thông kỹ thuật số. Vì vậy sinh viên cũng sẽ học cách phát triển và thiết kế đồ họa, nghiên cứu về mạng xã hội, nhiếp ảnh,… với rất nhiều phần mềm hỗ trợ thực hành và sáng tạo để dễ dàng bắt nhịp kịp xu hướng truyền thông của thời đại.

NHÓM NGÀNH MÔ TẢ CƠ HỘI VIỆC LÀM
Truyền thông báo chí Báo chí hiện nay được chia ra làm nhiều loại như báo in, báo hình, báo điện tử, báo phát thanh,….Với chuyên ngành này, người làm việc cần phải có kiến thức nền tảng tốt và nhạy bén. + Phóng viên đi lấy tin, phỏng vấn, chụp ảnh, quay phim, ghi âm, viết bài,…
Truyền thông thực hành Ngành truyền thông thực hành cũng được chia ra làm nhiều nhóm như: Quan hệ công chúng (PR), Truyền thông kinh doanh, Truyền thông phi lợi nhuận. + Chuyên viên PR chuyên làm việc với các hình thức báo chí để tuyên truyền, quảng cáo, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm, thương hiệu công ty, tổ chức.

+ Kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông, hoạt động truyền thông nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Truyền thông Media Người học sẽ được học những kiến thức về truyền thông theo cách dùng máy ảnh, máy quay phim, máy tính để dựng nên các sản phẩm truyền thông. Với truyền thông media, người học cần có sự sáng tạo, nhanh nhạy, luôn luôn cập nhật những xu hướng mới để tạo ra được những sản phẩm truyền thông thật sự chất lượng. + Nhà sản xuất phim

+ Chuyên viên thực hiện TVC quảng cáo, MV ca nhạc, phim tài liệu

+ Chuyên viên thực hiện truyền thông bằng đồ họa infographic…

Nghiên cứu truyền thông Đây là chuyên ngành học dành cho các đối tượng hướng đến việc tìm hiểu và nghiên cứu về các hiện tượng đang xảy ra, diễn ra hằng ngày trong cuộc sống liên quan đến truyền thông, chẳng hạn như: Sở thích, thị hiếu của giới trẻ ngày nay như thế nào? Thị hiếu tiêu dùng ra sao? Hành vi tiêu dùng của khách hàng có bị thay đổi theo xu hướng nào hay không?,…

Ngành nghiên cứu truyền thông sẽ giúp các doanh nghiệp có được những giải pháp tối ưu trong hoạt động kinh doanh thông qua việc nghiên cứu xu hướng của xã hội thông qua các phương tiện và hình thức truyền thông,

+ Chuyên viên tư vấn chiến lược truyền thông

+ Chuyên viên xây dựng chiến lược truyền thông…

Du học Đức ngành truyền thông
Du học Đức ngành truyền thông

Những lý do nên du học Đức ngành truyền thông

Để bạn có được quyết định có nên du học Đức ngành truyền thông hay không, thì việc đầu tiên cần phải tìm hiểu chính là những lý do nên học tại đây. Hãy cùng tìm hiểu những lý do bạn nên học chuyên ngành truyền thông ở Đức nhé!

Miễn học phí

Chính sách này dành cho các bạn sinh viên của các trường công lập, đó là sẽ được miễn học phí 100%. Tức là trong suốt quá trình học bạn sẽ không phải đóng bất kỳ một đồng học phí nào. Vì vậy, đây là ưu điểm để bạn chọn lựa Đức thay vì du học tại các nước Châu Âu khác.

Khoản chi phí còn lại bạn phải lo, chính là tiền để trang trải cho cuộc sống hằng ngày, ăn uống, đi lại, mua sắm,… Bởi vậy, khi học ngành truyền thông ở Đức bạn không cần quá bận tâm đến vấn đề chi phí học tập.

Chi phí sinh hoạt thấp

Đức là một quốc gia luôn đứng đầu trong phát triển ở Châu Âu, tuy nhiên mức chi phí sinh hoạt ở đây lại khá thấp. Các chi phí chi trả cho ăn, ở, đi lại rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia trong Châu Âu khác. Bạn chỉ cần trả khoảng 700 – 900 Euro/tháng cho cuộc sống hàng ngày.

Môi trường học tập đứng đầu trên thế giới

Nước Đức là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, cũng như cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại tại Châu Âu. Vì vậy, mà nếu bạn lựa chọn du học ngành truyền thông ở Đức, bạn sẽ được trải nghiệm sự tiện nghi hàng đầu ở trường lớp và cơ sở vật chất.

Sự đầu tư về sự tiện nghi và hiện đại cũng như cơ sở vật chất hạ tầng, sẽ làm bạn phải choáng ngợp khi lần đầu tiên nhìn thấy. 

Có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh

Khi du học thì điều quan trọng nhất chính là ngôn ngữ, đây cũng là khó khăn mà bất kỳ du học sinh nào cũng sẽ gặp phải. Với tiếng Đức sẽ khá khó khăn ở bước đầu nếu bạn là người mới tiếp xúc với ngôn ngữ này, vì vậy các trường đại học đã xây dựng các trường học giảng dạy bằng Tiếng Anh với chất lượng vẫn được đảm bảo như tiếng Đức, điều này đã giúp xóa bỏ khó khăn đối với những người mới tiếp xúc với Tiếng Đức.

Du học Đức ngành truyền thông
Du học Đức ngành truyền thông

Phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp và hiện đại

Khi tham gia học tập với ngành truyền thông ở Đức, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận phương pháp dạy hiện đại và chuyên nghiệp nhất. Không chỉ là những lý thuyết trên trang giấy, mà bạn sẽ có cơ hội được tham gia thực tập tại các công ty, tập đoàn lớn tại Đức. Đội ngũ giảng viên là những người có nhiều năm kinh nghiêm trong ngành, cũng như trong giảng dạy. Do đó, chất lượng đầu ra luôn đảm bảo được những yêu cầu khắt khe của thị trường.

Truyền thông là “xu hướng” phát triển của thế giới

Hiện nay thế giới đang chuyển sang thời kỳ công nghệ 4.0 tiệm cận 5.0, cho nên nhu cầu tiếp cận thông tin của con người ngày càng nâng cao. Truyền thông cũng là một trong những ngành chiếm lĩnh phần lớn các hoạt động xã hội. Do đó, du học Đức ngành truyền thông được đánh giá khá cao, nó dành cho những bạn năng động, thích khám phá và sáng tạo.

Ngành truyền thông đối với kinh tế được coi là ngành trẻ và mở, nên rất phù hợp với giới trẻ hiện nay.

Môi trường giáo dục đứng “top” thế giới

Khi học ngành truyền thông ở Đức, các bạn có thể linh động giữa truyền hình, làm báo, trực tuyến, quảng cáo,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể theo học các lĩnh vực liên quan để bổ sung kiến thức.

Đặc biệt, Đức có miễn phí cho các sinh viên theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức. Nhờ thế mà đi du học Đức ngành truyền thông có thể đỡ được phần nào gánh nặng chi phí.

Sở hữu nhiều cơ quan báo chí lớn thế giới

Từ lâu Đức đã được biết đến là một trong những nước phát triển hàng đầu trên thế giới, trong đó có ngành báo chí. Do đó, khi đi du học Đức ngành truyền thông bạn sẽ được rèn luyện sự tự tin, và được học tập trong môi trường chuyên nghiệp.

Cơ hội trải nghiệm khám phá châu Âu 

Khi lựa chọn Đức làm địa điểm du học, bạn không chỉ có thể trải nghiệm quốc gia phát triển này mà còn có khả năng khám phá toàn bộ châu Âu. Thật vậy, do nước Đức trong visa khối Schengen, các du học sinh có thể sang các quốc gia khác du lịch dễ dàng. Đây là cơ hội có 1-0-2 cho các bạn trẻ đam mê du lịch. Hãy nắm lấy nó ngay lập tức!

Triển vọng nghề nghiệp ngành truyền thông ở Đức

Sau khi tốt nghiệp, các bạn du học sinh có thể tìm công việc tại Đức hoặc quay trở về nước và làm việc trong các tập đoàn lớn. Bởi cơ hội việc làm khi có tấm bằng du học tại Đức là rất cao.

Bạn có thể làm việc tại các vị trí PR, marketing,.. hoặc bạn cũng có thể làm việc ở các lĩnh vực khác như kinh doanh, giáo dục, nhân lực,…

Du học Đức ngành truyền thông
Du học Đức ngành truyền thông

Làm cho các tập đoàn lớn

Sau khi tốt nghiệp và sở hữu tấm bằng cử nhân du học Đức ngành truyền thông, bạn có nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn mở ra. Đầu tiên phải kể đến khả năng được nhận vào làm việc cho những tập đoàn lớn trên thế giới với những vị trí tại các phòng ban PR và Marketing. Bạn sẽ có được cơ hội phát triển bản thân cao cùng mức lương hấp dẫn. 

Đảm nhiệm được nhiều vị trí

Sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành truyền thông, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc như: Nhân viên PR Chuyên viên Marketing Chuyên viên nghiên cứu và phát triển chương trình truyền thông

Mức thu nhập của sinh viên du học Đức ngành Truyền thông

Có thể nói đây là một trong những ngành có thu nhập “khủng” nhất hiện nay. Do đó, các bạn không cần phải quá lo lắng về mức lương sau khi tốt nghiệp. Tại Việt Nam, theo thống kê của Tổng cục Thống kê thì mức lương khởi điểm của ngành truyền thông là 300 – 400 USD, và 1000 – 1500 USD/ tháng với cấp quản lý.

Điều kiện du học Đức ngành truyền thông

Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.

  • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
  • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
  • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

Chi phí học ngành truyền thông ở Đức

Học phí Đại học ngành truyền thông ở Đức là miễn phí (một số bang thu phí nhưng khá thấp), tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau: 

Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn. 

Chi phí làm hồ sơ du học Đức ngành truyền thông, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn. 

Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10.236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức. 

Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng.

Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường,…

Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành truyền thông sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải. 

Du học Đức ngành truyền thông
Du học Đức ngành truyền thông

Lộ trình học ngành truyền thông ở Đức

Du học Đức luôn là một trải nghiệm vất vả, thách thức nhưng không kém phần “quả ngọt”. Vì vậy, nếu đã lựa chọn con đường trải nghiệm này, thì bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ. Sau đây là lộ trình bạn phải hoàn thành để có thể du học truyền thông tại Đức.

Học tiếng Đức

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, đó chính là việc bạn học tiếng. Đây là bước đi khó khăn nhất với tất cả các bạn du học sinh. Thời gian học tiếng hay còn gọi là thời gian dự bị đại học kéo dài bao lâu phụ thuộc vào khả năng cảm thụ với tiếng Đức của bạn. Ít nhất phải có chứng chỉ B1 để bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo để du học Đức ngành truyền thông.

Chọn trường và ngành học phù hợp

Việc lựa chọn ngành học và trường là bước quan trọng để hướng tới tương lai, cũng như việc du học của bạn. Bạn nên xác định chính xác ngành mà mình muốn học, yêu thích và mong muốn phát triển trong tương lai thì sẽ có thể phát huy hết được những ưu điểm của bản thân, và mở ra nhiều cơ hội thành công hơn.

Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam

Một điều kiện cần nữa là bạn phải thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam, cùng với chuyên ngành truyền thông ở Đức. Điều kiện này là một điều kiện tiên quyết, vì vậy hãy ôn tập chăm chỉ để có thể trúng tuyển ở kỳ thi THPT Quốc gia nhé.

Thi chứng chỉ tiếng Đức

Có chứng chỉ tiếng Đức cũng là một điều kiện không thể thiếu khi bạn làm hồ sơ du học Đức. Tuy nhiên chứng chỉ chỉ có giá trị từ 1 – 2 năm, nên lời khuyên là bạn nên thi đậu đại học trước, sau đó mới tiến hành thi chứng chỉ tiếng.

Làm hồ sơ

Hồ sơ du học Đức ngành truyền thông, ngoài những điều kiện nói ở trên, bạn còn cần phải tham gia thi testAS và quan trọng là nộp đơn xin học cho các trường đại học ở Đức.

Nhận giấy mời nhập học

Sau khi các trường đại học đã duyệt hồ sơ xin nhập học của bạn, nếu trúng tuyển bạn sẽ nhận được giấy mời nhập học. Việc tiếp theo là bạn phải sắp xếp, chuẩn bị để tham gia phỏng vấn xin Visa.

Du học Đức ngành truyền thông
Du học Đức ngành truyền thông

Một số trường đào tạo ngành truyền thông ở Đức

Nếu muốn du học Đức ngành truyền thông các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé: 

Trường Đại học truyền thông Stuttgart: Là trường đại học trẻ nhưng có chất lượng đào tạo tốt. Ngành truyền thông ở Đức chính là ngành học chủ lực được các chuyên gia đánh giá cao. 

Trường Đại học Mannheim: Đây là trường đại học có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Bên cạnh những ngành như: ngôn ngữ, tâm lý,…truyền thông cũng là một chuyên ngành nhận được nhiều phản hồi tích cực. 

Trường Đại học Bochum: Đây là cơ sở đào tạo được đánh giá cao. Đặc biệt là ngành truyền thông ở Đức, hàng năm đào tạo hàng trăm nhân lực chất lượng cao. 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!