Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Đức Ngành Y: Điều Kiện, Lộ Trình, Chi Phí

Du học Đức ngành y có phải là lựa chọn của bạn? Bạn mong muốn làm bác sĩ trong tương lai, bạn mong muốn học tập trong môi trường giáo dục quốc tế, bạn mong muốn được làm việc ở khắp nơi trên thế giới? Vậy thì học y ở Đức chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tại bài viết này, hãy cùng CMMB tìm hiểu về tất cả các thông tin khi du học Đức ngành y nhé!

Du học Đức ngành y 

Y khoa là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa, có thời gian đào tạo 6 năm. Trong thời gian này, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng và thái độ hành nghề chuyên nghiệp để đảm nhiệm vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Công việc chính của bác sĩ đa khoa bao gồm hoạt động thăm khám, chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn dự phòng các bệnh lý phổ biến và các bệnh lý chuyên ngành.

Lý do nên du học Đức ngành y

Ngày nay, có vô số trường y khoa và các chương trình học về y khoa trên toàn thế giới. Vậy tại sao bạn lại du học Đức ngành Y?

Tất cả đều phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn. Bạn có phải là một sinh viên đầy tham vọng muốn đẩy giới hạn trí tuệ đi xa hơn và tin rằng một hệ thống giáo dục độc đáo là một công cụ hoàn hảo để đạt được điều này?

Du học Đức ngành Y
Du học Đức ngành Y

Bạn có muốn nhận được bằng cấp y khoa được công nhận trên toàn cầu sẽ cung cấp một lợi thế cạnh tranh quan trọng để giúp bạn nổi bật trong một cuộc cạnh tranh khốc liệt? Bạn có mơ ước có được một công việc đáp ứng nhu cầu tài chính của bạn và sẽ mang lại sự thỏa mãn sâu sắc về cảm xúc trong khi giúp đỡ người khác không?

Nếu câu trả lời của bạn cho mỗi câu hỏi là CÓ, thì Đức là một địa điểm hoàn hảo để bạn theo học ngành y.

Dưới đây là một số lý do tại sao việc học y ở Đức là xứng đáng

Các trường y khoa được xếp hạng hàng đầu

Một bề dày truyền thống học thuật, cùng với cam kết nghiêm túc trong việc phát triển chất lượng giảng dạy và nghiên cứu đã giúp các trường y ở Đức được xếp vào hàng tốt nhất thế giới.

Chương trình học đa dạng 

Vì hàng ngàn sinh viên quốc tế đến học y ở Đức mỗi năm, các trường đại học nhận thức được thực tế rằng không phải tất cả họ đều có chung sở thích học tập. Các trường y tế ở Đức cung cấp nhiều loại bằng cấp y khoa nhằm tạo điều kiện cho sinh viên hiện tại và tiềm năng của họ tìm được chương trình học phù hợp cho bản thân.

Cơ sở vật chất hiện đại 

Thực hành là một phần quan trọng trong việc giảng dạy y học và các trường y ở Đức có các phòng thí nghiệm hiện đại được trang bị đến từng chi tiết cuối cùng. Các buổi thực hành trong môi trường như vậy sẽ giúp bạn có được một loạt các kỹ năng áp dụng.

Cộng đồng Sinh viên Quốc tế 

Ngoài trải nghiệm học tập độc đáo, du học Đức ngành y còn là cơ hội hoàn hảo để giao lưu với các công dân khác nhau. Đức là ngôi nhà của hơn 350.000 sinh viên quốc tế và với nhiều sinh viên trong số họ, bạn có thể có cơ hội tham gia trong quá trình học của mình.

Du học Đức ngành Y
Du học Đức ngành Y

Triển vọng trong tương lai 

Các học viên y tế sẽ luôn có nhu cầu. Ngoài ra, các trường y khoa của Đức là một trong những trường dẫn đầu toàn cầu và các nhà tuyển dụng đánh giá cao bằng cấp y khoa của Đức. Đây là một sự đảm bảo cho bạn rằng bằng cấp y tế ở Đức sẽ thúc đẩy khả năng tuyển dụng của bạn và trở thành phần thưởng tài chính.

Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học Đức ngành y

Đức là một điểm đến tốt cho việc nghiên cứu y học vì nước Đức cần bác sĩ, điều này tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế. Thứ hai, đào tạo y tế của Đức có danh tiếng lớn trên toàn cầu và có thể cho phép bạn bắt đầu sự nghiệp ở các quốc gia khác. Thứ ba, du học Đức ngành y không chỉ dẫn đến một nghề nghiệp đầy hứa hẹn với mức lương cao và ổn định, mà còn có thể là tấm vé cho những công việc bên ngoài phòng khám, chẳng hạn như bảo hiểm, kỹ thuật y tế, hoặc cố vấn cho sức khỏe cộng đồng.

Đức cần bác sĩ!

Đức có một trong những xã hội già hóa nhanh nhất thế giới và mặc dù tổng số bác sĩ đã tăng trong những năm qua, nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu y tế của xã hội ở Đức. Nhu cầu về bác sĩ của Đức trở nên đặc biệt rõ ràng khi xem xét rằng ước tính khoảng 20% ​​bác sĩ sẽ nghỉ hưu trong tương lai gần. Một số khu vực của Đức thậm chí còn bắt đầu các sáng kiến ​​tuyển dụng bác sĩ y tế từ nước ngoài, ví dụ như Sachsen.

Trước thực trạng này, thị trường việc làm mang lại cơ hội lớn và đảm bảo việc làm cho các bác sĩ. Theo đó, làm bác sĩ ở Đức được đãi ngộ với mức lương hậu hĩnh hàng năm. Một chuyên gia trong một phòng khám kiếm được khoảng 82.000 €. Chính phủ hoan nghênh sự gia tăng đều đặn của các bác sĩ từ các quốc gia khác ở Đức: Năm 2020, tổng số bác sĩ nước ngoài ở Đức đạt khoảng 56.000 người. 

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho các bác sĩ tại Đức – trong và ngoài phòng khám!

Chuyên môn y tế không chỉ cần thiết để chữa bệnh cho bệnh nhân mà còn góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng thông qua các chính sách và đổi mới tốt. Do đó, các bác sĩ được đào tạo cũng tìm được việc làm trong các văn phòng chính phủ, công ty bảo hiểm hoặc công ty công nghệ và dược phẩm y tế. Năm 2020, 8,5% bác sĩ làm việc trong các văn phòng chính phủ và các tập đoàn khác.

Du học Đức ngành Y
Du học Đức ngành Y

Đối với những người có tâm huyết làm việc trong các cơ sở thực hành hoặc phòng khám để chữa bệnh cho mọi người, cơ hội việc làm cũng dễ dàng đến. Đặc biệt là bên ngoài các thành phố lớn hơn ở các vùng nông thôn, các bác sĩ được săn đón. Một số bang của Đức cung cấp học bổng hoặc tăng lương cho các bác sĩ quyết định làm việc ở các vùng nông thôn như một phần của kế hoạch thu hút các bác sĩ có tay nghề cao.

Học y ở Đức có danh tiếng lớn trên toàn thế giới!

Một số điểm mạnh của đào tạo y khoa Đức là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, thường đạt được thông qua các trường đại học và bệnh viện đại học gần nhau. Điều này cho phép sinh viên kết hợp các kỹ năng thực tế với trình độ khoa học và mở rộng ra nhiều con đường sự nghiệp có thể có. Chương trình đào tạo nghiêm ngặt này không chỉ mang lại lợi ích cho sinh viên mà còn có được danh tiếng xuất sắc trên toàn cầu.

Hiện trạng y học ở Đức được biết đến với các bệnh viện được trang bị tốt và các bác sĩ có tay nghề cao. Đức là một trong những thị trường hàng đầu cho các đổi mới công nghệ sinh học. 

Trong bảng xếp hạng quốc tế về chủ đề y học, Đại học Heidelberg, Charité – Universitätsmedizin Berlin, LMU Munich và Đại học Kỹ thuật Munich lọt vào danh sách 50 trường đại học hàng đầu về nghiên cứu khoa học sức khỏe và lâm sàng trong bảng xếp hạng THE. Với danh tiếng cao này, bạn cũng sẽ có thể đi đào tạo ở nơi khác sau khi học y ở Đức.

Điều kiện du học Đức ngành y

Sau khi bạn đã tìm thấy chương trình học và trường y khoa yêu thích của mình ở Đức, bạn phải biết được thông tin về những gì bạn cần nộp đơn. Nói cách khác, bạn phải biết các yêu cầu đầu vào là gì.

Các trường đại học được tự do đưa ra các tiêu chí đầu vào của riêng họ. Do đó, yêu cầu đầu vào đối với bằng cấp y tế ở Đức thay đổi tùy thuộc vào trường đại học và khóa học bạn chọn.

Du học Đức ngành Y
Du học Đức ngành Y

Dưới đây là danh sách các tài liệu cần thiết cho các ứng viên quốc tế để đăng ký theo học y ở Đức:

Bằng cấp Học thuật được Công nhận 

Nếu bạn là sinh viên quốc tế, các bằng cấp học vấn trước đây của bạn phải được công nhận để đảm bảo chúng phù hợp với các tiêu chuẩn học tập được áp dụng bởi các trường y ở Đức. Bạn có thể liên hệ với trường đại học của mình, Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) để xem liệu trình độ của bạn có đáp ứng các yêu cầu hay không.

Nếu nó không được công nhận, trường đại học sẽ yêu cầu bạn tham gia một khóa học dự bị kéo dài một năm.

Chứng chỉ điểm được chứng nhận

Các trường y khoa của Đức rất cạnh tranh và điểm của bạn được sử dụng như một phương tiện lựa chọn quan trọng. Điểm cao trong các môn học liên quan đến y học như sinh học và hóa học sẽ tăng cơ hội trúng tuyển của bạn.

Trình độ tiếng Đức

Phần lớn các bằng cấp y tế ở Đức được giảng dạy bằng tiếng Đức. Vì vậy, nếu bạn muốn đăng ký học đại học y dược bạn sẽ cần phải chứng minh trình độ tiếng Đức. Mặc dù nó thay đổi tùy thuộc vào trường đại học bạn chọn, nhưng hầu hết chúng đều yêu cầu chứng chỉ C1. Lưu ý rằng nếu bạn sẽ phải tham gia khóa học dự bị (Studiencolleg) trước đó thì chứng chỉ tiếng Đức B1 sẽ được chấp nhận.

Điểm từ các bài kiểm tra

Để được nhận vào một số trường Y ở Đức, bạn phải tham gia một kỳ kiểm tra cụ thể để đánh giá năng khiếu của bạn đối với chương trình học mà bạn đã đăng ký.

Bởi vì y học là một ngành học được quản lý bởi liên bang chịu các hạn chế đầu vào trên toàn quốc, người nộp đơn có thể phải đối mặt với các yêu cầu và thủ tục nộp đơn tương tự cho dù họ tìm cách nộp đơn ở đâu.

Để theo học Y ở Đức, sinh viên quốc tế thường cần đáp ứng các tiêu chí đăng ký sau:

Yêu cầu

Giải trình

Kỹ năng tiếng Đức xuất sắc – Các nghiên cứu y khoa để trở thành bác sĩ hầu như chỉ được dạy bằng tiếng Đức.

– Kỹ năng tiếng Đức xuất sắc (thường là cấp độ C1) là cần thiết tại thời điểm nộp đơn.

– Sinh viên cần đến Studienkolleg có thể nâng cao trình độ tiếng Đức của mình trong Studienkolleg .

Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học  – Cần được so sánh với Trình độ A của Đức.

– Nó có thể được bù đắp bằng cách tham quan ‘khóa học M’ kéo dài 1 năm của một Studienkolleg ở Đức.

Kỹ năng tiếng Anh tốt – Mặc dù có các khóa học và đào tạo thực tế bằng tiếng Đức, các kỹ năng tiếng Anh vẫn cần thiết để đọc các tài liệu khoa học.
Kiến thức về sinh học, hóa học, toán học – Sự hiểu biết tốt về các lĩnh vực chủ đề này là điều cần thiết để vượt qua phần đầu tiên của khóa đào tạo y tế.

– Các trường đại học có thể coi điểm của bạn trong các môn học này là một phần của thủ tục lựa chọn.

Điểm trung bình xuất sắc – Vì tính cạnh tranh cao nên sinh viên ngành Y ở Đức thường là sinh viên khối A thẳng.

– Trong số các tiêu chí cụ thể của trường đại học khác, điểm trung bình của bạn rất có thể sẽ đóng một vai trò trong việc lựa chọn ứng viên.

Tiêu chí dành riêng cho trường đại học – Vì các trường đại học Đức nhận được nhiều đơn đăng ký ngành y học hơn số lượng họ có sẵn, họ cần phải đưa ra các tiêu chí bổ sung để xếp hạng các ứng viên và tìm ra ai sẽ nhận.

– Các tiêu chí này khác nhau giữa các trường đại học nhưng có thể bao gồm: Được đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực y tế, có thời gian cống hiến cho hoạt động tình nguyện, kết quả tốt của một trong các bài kiểm tra năng khiếu học tập ngành y.

Chi phí học y ở Đức

Hầu hết các bằng đại học ở Đức đều được cung cấp miễn phí sau khi học phí quốc tế được giảm bớt vào năm 2014 theo quyết định của Chính phủ. Tuy nhiên, bằng cấp y học vẫn có một mức chi phí nhất định.

Nhìn chung, chi phí lấy bằng y khoa được xác định bởi quốc tịch của bạn và việc bạn đăng ký vào một trường đại học công lập hay tư thục. Nếu bạn là sinh viên EU, bạn sẽ chỉ phải trả phí quản lý, với tài khoản tối đa có thể là 300€. Mặt khác, sinh viên không thuộc EU sẽ phải trả một số tiền nhất định cho việc học y tế của họ tại Đức.

Du học Đức ngành Y
Du học Đức ngành Y

Tuy nhiên, học phí quốc tế cho các khóa học y ở Đức rất thấp so với các điểm đến du học phổ biến khác. Nhìn chung, mức học phí này dao động từ 1.500 € đến 3.500 € mỗi năm học.

Theo tiêu chí thứ hai, bạn phải biết rằng các trường đại học tư thục áp dụng mức học phí quốc tế cao hơn nhiều so với các trường công lập. Ngoài ra, các trường y ở bang Baden-Württemberg đã áp dụng lại mức học phí cho sinh viên quốc tế, vì vậy nếu bạn định học ở đó, hãy sẵn sàng trả nhiều hơn các vùng khác của Đức.

Sinh viên quốc tế thường có thể học y ở Đức miễn phí

Có hai tình huống mà sinh viên quốc tế phải trả để theo học y ở Đức:

 • Sinh viên quốc tế từ bên ngoài EU muốn học tại một trường đại học ở bang Baden-Württemberg liên bang phải trả học phí 1.500 € cho mỗi học kỳ.
 • Sinh viên đăng ký học tại một trong bốn trường đại học tư thục đào tạo ngành y ở Đức phải trả học phí lên tới 5.700 € – 15.500 € mỗi học kỳ..

Lộ trình du học Đức ngành y

Thời hạn nộp đơn cho các khóa học y học thay đổi từ đại học sang đại học. Nhìn chung, hầu hết các trường y ở Đức áp dụng hai lần nộp đơn:

 • 15 tháng 7 cho học kỳ mùa đông sắp tới
 • 15 tháng 1 cho học kỳ hè sắp tới

Lưu ý quan trọng: Vì các trường đại học áp dụng các thời hạn nộp đơn khác nhau nên bạn phải luôn dựa vào thông tin do trường Đại học bạn chọn cung cấp. Điều cần thiết là bạn nhận được thông tin này đủ sớm để cho phép bản thân có đủ thời gian nộp đơn.

Du học Đức ngành Y
Du học Đức ngành Y

Phải mất sáu năm và ba tháng học toàn thời gian để hoàn thành bằng y khoa tại Đức. Để đạt hiệu quả học tập cao, chương trình học của bạn được sắp xếp thành từng giai đoạn cụ thể. Lưu ý rằng mỗi giai đoạn dẫn đến một kỳ kiểm tra cụ thể, cuối cùng sẽ tính đến kỳ kiểm tra trạng thái cuối cùng của bạn.

Giai đoạn tiền lâm sàng (còn được gọi là Vorklink)

Trong hai năm học đầu tiên của bạn tại trường đại học, bạn sẽ được giới thiệu về các khái niệm và chủ đề cốt lõi trong y học. Vào cuối giai đoạn này, sự phát triển học tập của bạn sẽ được đo lường bằng một bài kiểm tra cụ thể sẽ được viết và nói và bao gồm các môn học như giải phẫu, sinh hóa và sinh lý học.

Giai đoạn Khoa học Lâm sàng 

Ba năm học tiếp theo, bạn sẽ đạt được các kỹ năng thực hành quan trọng bên cạnh kiến ​​thức lý thuyết bằng cách tham gia các bài giảng mở rộng, các buổi phòng thí nghiệm, hội thảo và thực tập. Vào cuối giai đoạn này, bạn sẽ tham gia một kỳ thi, thường là một kỳ thi viết.

Năm Lâm sàng Cuối cùng 

Trong năm cuối của bạn với tư cách là một sinh viên y khoa ở Đức, bạn sẽ thực hiện Bài kiểm tra cấp Nhà nước cuối cùng sẽ đánh giá ước tính học tập và chuyên môn của bạn trong y khoa. Lưu ý rằng bạn không thể nhận được giấy phép y tế nếu bạn không vượt qua Kỳ thi cuối cùng của Tiểu bang. Kỳ thi cuối cùng này là một kỳ thi vấn đáp và thực hành.

Trong hệ thống của Đức, định dạng bằng MD tương đương với việc vượt qua kỳ thi cấp tiểu bang. Ngoài ra và không bắt buộc, sinh viên y khoa có thể tham gia vào các nghiên cứu tiến sĩ để có được danh hiệu tiến sĩ hàn lâm. Đối với sinh viên y khoa, đây là bác sĩ y khoa, hay theo tiếng Latinh là  bác sĩ y khoa .

Du hoc Duc nganh y 1 1666147255
Du học Đức ngành Y

Một số trường đại học cho những ai theo học y ở Đức

Dựa trên một số tiêu chí, bao gồm danh tiếng, cơ sở vật chất hiện đại và triển vọng việc làm, đây là những trường y khoa tốt nhất ở Đức:

 • Đại học Heidelberg
 • Đại học Rwth Aachen
 • Đại học Lübeck
 • Witten/Đại học Hercke
 • Đại học Magdeburg
 • Đại học Münster
 • Đại học Würzburg
 • Đại học Tübingen
 • Đại học Freiburg
 • Đại học Leipzig

Xem thêm: Du học ngành y tá ở Đức: Điều kiện, chi phí, lộ trình

Xem thêm: Du học Đức nghề điều dưỡng: Điều kiện, chi phí, cơ hội

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!