Vietnamese English 
Vietnamese English 

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI TẠI ĐỨC TỪ A-Z

Nhắc đến Du học nghề Điều dưỡng chắc hẳn các bạn đang ấp ủ “giấc mơ Đức” cũng đều biết, nhưng còn Du học nghề Điều dưỡng phục hồi tại Đức liệu được mấy người biết tới. Nhiều nhầm tưởng còn cho rằng, du học nghề Điều dưỡng và du học nghề Điều dưỡng phục hồi là một, nhưng bản chất và tính chất công việc của 2 nghề này lại có những điểm khác biệt nhất định. 

Cũng bởi là nghề mới thuộc nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe, chắc hẳn sẽ có nhiều câu hỏi, thắc mắc nảy lên trong đầu như “So với chương trình Điều dưỡng (Điều dưỡng Đa khoa) thì Điều dưỡng phục hồi có gì khác biệt?”, “Mức lương ra sao?”, “Cơ hội nghề nghiệp như thế nào?”, “Cần những yêu cầu, điều kiện gì?”,… Vậy chúng ta sẽ cùng nhau bóc tách và giải đáp những câu hỏi về chương trình du học nghề Điều dưỡng phục hồi nhé!

Sơ lược về khối ngành Chăm sóc sức khỏe tại Đức

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI TẠI ĐỨC
DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI TẠI ĐỨC

Khối ngành chăm sóc sức khỏe hiện nay tại Đức là một trong những ngành nghề khát nhân lực nhất cho tỷ lệ dân số già tăng cao, nguồn nhân lực không đủ để đáp ứng nhu cầu. Cầu tăng cung giảm khiến Đức phải tuyển thêm nhân lực từ các quốc gia khác với nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút người lao động. 

Bên cạnh đó, CHLB Đức cũng nổi tiếng với trang thiết bị, máy móc trong lĩnh vực y tế tiến tiến nhằm giúp công việc trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc người dân trở nên trơn tru, dễ dàng hơn.

Du học nghề Điều dưỡng phục hồi tại Đức là gì?

– Điều dưỡng phục hồi sẽ là người hướng dẫn, hỗ trợ và chăm sóc những người khiếm khuyết về thể chất hay tinh thần trong tất cả các độ tuổi, giúp họ phục hồi, cải thiện các chức năng và trở nên tự lập nhất có thể thông qua các hoạt động, các bài tập thể dục phục hồi chức năng. 

– Trong quá trình học và thực hành nghề, học viên sẽ được đào tạo bài bản và chi tiết cách hướng dẫn, giáo dục, chăm sóc và hỗ trợ cho người có khiếm khuyết về thể chất và tinh thần. Từ đó giúp bệnh nhân phục hồi được các chức năng và có thể tự mình làm được sinh hoạt cá nhân.

Chương trình học tại Đức như thế nào?

– Chương trình học kéo dài trong 3 năm và các lĩnh vực được đào tạo bao gồm:

 • Giáo dục phục hồi
 • Sức khỏe và điều dưỡng
 • Tâm thần học
 • Tổ chức, Luật và Quản lý
 • Âm nhạc và sáng tạo
 • Ngôn ngữ và giao tiếp
 • Tâm thần vận động
 • Công nghệ

– Ngoài các lớp lý thuyết được giảng dạy trên trường, học viên sẽ có giờ thực tập được chia theo ca.

Nơi làm việc trong tương lai

 • Các trung tâm chăm sóc ban ngày, các cơ sở nội trú chăm sóc người khuyết tật (Tagesstätten, Wohn- und Pflegeeinrichtungen für Menschen mit Behinderung)
 • Xưởng gia công dành cho người khuyết tật (Werkstätten für Menschen mit Behinderung)
 • Các viện tâm thần xã hội
 • Các dịch vụ ngoại trú
 • Các phòng khám phòng ngừa và phục hồi chức năng
 • Trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày
 • Các trường học

Cơ hội khi du học nghề Điều dưỡng phục hồi tại Đức?

– Miễn học phí trong suốt 3 năm học: Chương trình du học nghề Đức vốn nổi tiếng với chính sách miễn học phí, điều này giúp nhiều bạn có cơ hội chạm tay tới “ước mơ Đức” mà không cần quá lo lắng về học phí khổng lồ. Đây cũng có thể coi là một trong những chính sách hỗ trợ từ chính quyền để thu hút nguồn nhân lực trẻ trong giai đoạn khan hiếm lao động hiện nay của CHLB Đức.

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI TẠI ĐỨC
DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI TẠI ĐỨC

– Thực tập hưởng lương hấp dẫn: Khi nghĩ tới thực tập, người ta thường nghĩ tới những đồng lương lẹt đẹt, chỉ là một phần hỗ trợ – trợ cấp cho người lao động trong quá trình thực tập. Trên thực tế, hầu hết các chương trình du học nghề tại Đức, thực tập đều được hưởng lương và mức lương trung bình sẽ thay đổi tùy theo chủ lao động. Mức lương trung bình của học viên CMMB sẽ rơi vào khoảng 1.000 – 1.300 EU/tháng (khoảng 25 – 33 triệu VNĐ/tháng). Nhận được con số hấp dẫn như vậy ngay từ khi đang thực tập phụ thuộc rất nhiều vào đối tác, chủ lao động của trung tâm đồng hành cùng bạn. Vậy nên, hãy lưu ý lựa chọn trung tâm uy tín để có được những quyền lợi, hỗ trợ tốt nhất khi đặt chân đến nước Đức nhé!

– Lương sau tốt nghiệp cao không tưởng: Mức lương trung bình cho một học viên sau khi tốt nghiệp chương trình học nghề Điều dưỡng phục hồi trung bình rơi vào khoảng 2.000 – 4.000 Eu/tháng (khoảng 50 – 100 triệu VNĐ/tháng) chưa kể tiền tips, tiền thưởng, tiền tăng ca,… 

– Cơ hội việc làm rộng mở: Như nghề Điều dưỡng, Điều dưỡng phục hồi cũng đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ không cần lo lắng liệu bản thân có thể xin việc làm tại Đức hay không. Với tấm bằng Điều dưỡng trên tay, cơ hội việc làm tại Đức sẽ luôn rộng mở với bạn. Đặc biệt, học viên của CMMB sẽ có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp đi kèm với mức lương hấp dẫn.

– Cơ hội định cư dễ dàng: Với cơ hội việc làm lớn, giờ đây, việc định cư tại một đất nước phát triển như Đức trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi tốt nghiệp chương trình du học nghề Điều dưỡng phục hồi và có thời gian làm việc liên tục trong 2 năm tại Đức, bạn sẽ đủ điều kiện xin cư trú dài hạn, định cư lâu dài tại quốc gia này. Đồng nghĩa với việc bạn có khả năng bảo lãnh gia đình sang Đức theo diện đoàn tụ.

Thách thức của du học nghề Điều dưỡng phục hồi tại Đức ra sao?

– Thách thức về đặc thù của nghề: Đối với nghề Điều dưỡng phục hồi, học viên sẽ phải chăm sóc cho những người khiếm khuyết về thể chất và tinh thần trong tất cả các độ tuổi. Chính vì vậy, công việc đòi hỏi sự kiên trì và có tinh thần trách nhiệm cao, bởi bệnh nhân phụ thuộc vào sự giúp đỡ của mình.

– Thách thức về ngôn ngữ (khó khăn không của riêng ai): Đức là một thứ tiếng khó, điều đó chúng ta không thể phủ nhận. Để có thể cải thiện được khả năng ngoại ngữ của mình, đòi hỏi ở bạn sự kiên trì và chăm chỉ. Tấm bằng B1 ở Việt Nam chỉ là bước đệm để bạn tiến gần hơn đến “ước mơ Đức” của mình. Còn khi đã nhận được Visa và đặt chân đến nước Đức, bạn vẫn cần tiếp tục bồi dưỡng khả năng tiếng Đức của bản thân, đặc biệt là trau dồi từ vựng tiếng Đức chuyên ngành Điều dưỡng để phục vụ cho công việc. Tại Đức, bạn đã có môi trường, việc của bạn là chăm chỉ tập luyện và tận dụng lợi thế đang có để nâng cao trình độ ngoại ngữ. 

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI TẠI ĐỨC
DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI TẠI ĐỨC

– Thách thức về văn hóa: Mỗi quốc gia sẽ đều có nét văn hóa đặc trưng riêng. Vậy nên sẽ có nhiều bạn bị “bỡ ngỡ”, “choáng ngợp”, “sốc văn hóa” khi mới đặt chân đến nước Đức. Tuy nhiên, các học viên của CMMB đều được chăm sóc, dẫn dắt từng bước để giúp các bạn hòa nhập và làm quen với môi trường làm việc nơi đây một cách nhanh chóng nhất. Từ khi các bạn đáp máy bay xuống Đức, đã có sẵn chú Dương chờ đón, đưa các bạn đến nơi làm việc, nhà ở, hỗ trợ và hướng dẫn các bạn hoàn thành các thủ tục cần thiết. Bên cạnh đó là các hoạt động gắn kết CMMBers với nhau, ăn uống, vui chơi, đá bóng để các bạn không cảm thấy lạc lõng nơi “đất khách quê người”.

Du học nghề Điều dưỡng và du học nghề Điều dưỡng phục hồi tại Đức có gì giống và khác nhau?

Điều dưỡng (Điều dưỡng đa khoa) Điều dưỡng phục hồi
Điểm giống – Thời gian học nghề kéo dài 3 năm

– Yêu cầu trình độ từ B1 trở lên

– Là 2 nhánh quan trọng trong nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe.

Điểm khác – Chương trình đào tạo bao gồm: Chăm sóc cho người già, chăm sóc cho trẻ em và chăm sóc cho người bệnh.

– Được đi chương trình tình nguyện viên FSJ theo nguyện vọng và thời gian mong muốn.

– Nơi đào tạo: các trường nghề, doanh nghiệp, bệnh viện, khoa nhi, khoa tâm thần, dịch vụ chăm sóc tại gia.

– Đối tượng chăm sóc: Người già, trẻ em, những người bị bệnh hoặc gặp chấn thương.

– Chương trình đào tạo: Chăm sóc cho người khiếm khuyết về thể chất hay tinh thần ở mọi độ tuổi.

– Tham gia chương trình tình nguyện viên FSJ trong vòng 12 tháng hoặc  đã tham gia một khóa sơ cấp nghề ở Việt Nam.

– Nơi đào tạo: Trong các doanh nghiệp và các trường nghề.

– Đối tượng chăm sóc: Người có khiếm khuyết về thể chất và tinh thần trong tất cả các độ tuổi.

Điều kiện du học nghề Điều dưỡng phục hồi tại Đức

Để tham gia chương trình du học nghề Điều dưỡng phục hồi, bạn cần một số yêu cầu cơ bản như sau:

– Đã tốt nghiệp THPT hệ chính quy.

– Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C,…

– Đã tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh Sởi – Quai bị – Rubella và viêm gan B, khuyến khích tiêm vacxin ho gà, uốn ván, bạch hầu.

– Lý lịch rõ ràng, minh bạch, không có tiền án, tiền sự.

– Tham gia chương trình tình nguyện viên FSJ (ít nhất 1 năm) hoặc đã tham gia một khóa sơ cấp nghề ở Việt Nam.

– Có bằng tiếng Đức B1.

Có nên chọn chương trình du học nghề Điều dưỡng phục hồi tại Đức hay không?

– Bất kỳ ngành nghề nào cũng đều có những cơ hội và thách thức riêng, chính vì vậy, bản thân ta phải hiểu rõ công việc mình sẽ làm để đưa ra quyết định chính xác và phù hợp vớii bản thân.

– CMMB luôn định hướng nghề nghiệp cho học viên của mình trước khi các bạn ra quyết định chọn nghề du học Đức. Bởi CMMB hiểu, vẻ ngoài hào nhoáng của nghề có thể đánh lừa bạn, và không ai muốn bản thân mình chọn sai nghề và chênh vênh tại nơi Đất khách quê người cả. Vậy nên, trước khi chọn nghề, hãy hiểu rõ “Công việc tương lai của mình là gì?”, “Mình sẽ phải làm gì?” và “Liệu mình có thể làm những công việc đó không?” bạn nhé!

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI TẠI ĐỨC
DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI TẠI ĐỨC

– Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học nghề Điều dưỡng tại Đức, và đã được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, thì Điều dưỡng phục hồi chắc chắn là một chương trình học nghề sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội lớn bên cạnh những thách thức chung mà bất kỳ điều dưỡng viên hay du học sinh nào cũng phải trải qua. 

Vì sao nhắc tới Du học Đức là nhớ ngay tới CMMB?

– Đội ngũ ban lãnh đạo của công ty đều có gần 20 năm du học và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đức, sử dụng nhiều ngoại ngữ như Anh, Pháp, Đức, Nhật,… và nhiều người đã nhập quốc tịch Đức. Vì thế, CMMB hiểu và thấu cảm với những khó khăn của học viên mình trong quá trình sinh sống và học tập tại Đức. 

– Là những chuyên gia trong lĩnh vực y tế, CMMB là đối tác độc quyền với những tổ chức LỚN và UY TÍN nhất tại Đức.

– Là những người đã từng du học tại nhiều nước phát triển trên thế giới, nói nhiều ngoại ngữ, chúng tôi thấu hiểu việc học và dạy tiếng Đức sao cho hiệu quả.

– Là những người đang làm việc tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn và nhà tuyển dụng cần gì ở nhau và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả 2.

– Là những người đang sống tại Đức, chúng tôi hỗ trợ cho học sinh trực tiếp tại Đức, hướng dẫn và chỉ bảo cho học sinh hội nhập thành công.

Thông tin liên hệ

Văn phòng tại Việt Nam

Thông tin liên hệ: 

– Văn phòng Hà Nội: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm

Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482

– Văn phòng Sài Gòn: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3

Hotline/Zalo: 02873.041.711 

– Email: contact@cmmbvietnam.com

Văn phòng CMMB tại CHLB Đức:

Thông tin liên hệ: 

– Văn phòng CMMB tại CHLB Đức: Turmstr. 29, 89231 Neu-Ulm

Điện thoại. (Viber, Zalo, Whatsapp): 015256489049/01733911278

– Email: contact@cmmbvietnam.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!