Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Đức Ngành Du Lịch Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Chất Lượng Cao

Du học Đức ngành du lịch, bạn có muốn không? Nước Đức là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới cùng với hệ thống giáo dục chất lượng cao đã tạo nên một sức hút to lớn với những bạn trẻ quan tâm đến việc du học Đức ngành du lịch. 

Vậy thì du học Đức ngành du lịch có phải là một lựa chọn tốt? Hãy cùng CMMB tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngành du lịch là gì?

Ngành Du lịch là một ngành học tổng hợp, bao gồm nhiều nhóm ngành bộ phận chuyên đào tạo và cung cấp nhân sự làm việc trong các tổ chức du lịch, công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng… nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, giải trí của khách du lịch. Ngành Du lịch hiện là một trong những nhóm ngành đào tạo chủ lực của giáo dục Việt Nam.

Du học Đức ngành du lịch
Du học Đức ngành du lịch

Du học Đức ngành du lịch học gì?

Yêu thích và theo học ngành du lịch, các bạn sinh viên sẽ được nhà trường cung cấp đầy đủ những kiến thức lý thuyết cũng như rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế. Các bạn sẽ được tiếp cận những môn học chuyên sâu thú vị, hữu ích cho công việc sau này như: 

 • Quan hệ quốc tế & lễ tân
 • Địa lý du lịch Việt Nam và thế giới
 • Giao tiếp kinh doanh
 • Marketing du lịch
 • Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, lễ tân, xuất nhập cảnh du lịch
 • Quản trị kinh doanh Lữ hành, Khách sạn
 • Quản trị doanh nghiệp du lịch
 • Quản trị chiến lược trong du lịch
 • Tổ chức sự kiện du lịch
 • ….

Với các trường có thế mạnh đào tạo về ngành du lịch, ngoài các giờ học lý thuyết, người học còn có cơ hội được tạo điều kiện tham gia thực hành chuyên ngành, tìm hiểu môi trường làm việc làm việc chuyên nghiệp tại các công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành, khách sạn, nhà hàng…; được thực hành các kỹ năng quản lý trong chương trình mô phỏng doanh nghiệp du lịch… Đây là những kinh nghiệm thật sự cần thiết và hữu ích để các bạn nhanh chóng hoà nhập vào môi trường làm việc và phát triển tốt nghề nghiệp sau này.

Đức là nước khá chú trọng đến ngành du lịch nên những cơ sở đào tạo ra cũng chuyên nghiệp và chất lượng hơn. Ở chương trình đào tạo giảng viên luôn có những chuyên môn cao, luôn cố gắng truyền đạt cho học viên những bài giảng hay nhất, những bài giảng không chỉ có lý thuyết mà tính thực hành cao. 

Lý do nên du học Đức ngành du lịch

Tầm quan trọng của ngành du lịch ở Đức

Du học Đức ngành du lịch
Du học Đức ngành du lịch

Ngành du lịch có một vị thế kinh tế quan trọng trên toàn thế giới cũng như trong khu vực Châu Âu và Đức. Với đóng góp trực tiếp 6,8% vào việc làm vào năm 2015, du lịch ở Đức thấp hơn tỷ trọng việc làm của ngành bán lẻ (7,5%) và chăm sóc sức khỏe (7,2%). Tuy nhiên, du lịch có tác động việc làm lớn hơn, chẳng hạn như ngành xây dựng (5,6%), giáo dục và giảng dạy (5,6%) hoặc kỹ thuật cơ khí (2,6%) . Vì vậy, du lịch là một ngành quan trọng của nền kinh tế, cũng cần được tính đến trong đào tạo học thuật và nghiên cứu khoa học.

Miễn phí học phí 

Đây là một trong những điểm thu hút học viên qua Đức du học nghề nhiều đến vậy bởi chính sách ưu đãi học viên lớn đến vậy. Học viên tham gia chương trình đào tạo du học nghề ngành du lịch ở Đức hầu như hoàn toàn miễn phí học phí ngoài ra học viên còn có thêm tiền thu nhập ngay từ năm nhất khi đi thực tập, thực hành những gì đã học trong chương trình.

Điều này giúp học viên vừa có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống vừa có thể giúp bạn trau dồi thêm kiến thức, nâng cao tay nghề trong khi làm việc và giúp bạn có cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp, chất lượng cao

Đức là nước phát triển về ngành lĩnh vực khoa học – kỹ thuật nhưng Đức cũng là nước đào tạo ngành du lịch chất lượng cao nhất thế giới, nơi tạo ra nhiều nhà quản trị khách sạn tài ba.

Ở Đức không còn xa lạ với những cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng, cùng những công trình độc đáo với kiến trúc ấn tượng. Do đó, Đức thường được vinh danh trên các bảng xếp hạng toàn cầu về ngành du lịch và là điểm thu hút nhiều du khách quốc tế. 

Vì vậy, học ngành du lịch sẽ là cơ hội phát triển mạnh mẽ cho học viên. Khi học viên thực tập, thực hành trong quá trình học sẽ được làm ở các công ty lớn và chuyên nghiệp giúp cơ hội phát triển hơn. Hơn nữa sau khi tốt nghiệp có bằng du học nghề du lịch tại Đức thì học viên không chỉ có cơ hội làm việc ở Đức mà còn có cơ hội làm việc ở các nước châu Âu vì bằng này được công nhận ở các nước châu Âu.

Du học Đức ngành du lịch
Du học Đức ngành du lịch

Điều kiện du học Đức ngành du lịch

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. 

Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế. 

 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên. 
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học. 
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. 
 • Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn. 

Triển vọng nghề nghiệp khi du học Đức ngành du lịch

Làm tại Đức và quốc gia khác ở châu Âu

Với tấm bằng du lịch tại Đức, cơ hội nghề nghiệp của bạn thật sự rộng mở. 99% các bạn sinh viên sẽ tìm được cơ hội nghề nghiệp ưng ý ngay khi ra trường tại các công ty, tập đoàn lớn tại Đức. Ngoài ra, bạn có thể hoàn toàn tự tin tìm được những công việc phù hợp tại bất cứ quốc gia nào khác tại châu Âu với mức lương vô cùng hấp dẫn. Bạn còn có khả năng phát triển công việc tốt do ngành du lịch tại Đức nói riêng và các quốc gia châu Âu nói chung còn thiếu nhiều nhân lực.

Du học Đức ngành du lịch
Du học Đức ngành du lịch

Tự kinh doanh

Sau khi tốt nghiệp ngành du lịch tại Đức, bạn có thể tự kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Đây là một ngành tiềm năng hái ra tiền. Nếu biết cách vận dụng, thu nhập sẽ cực cao

Đảm nhiệm được nhiều vị trí hấp dẫn 

♦ Quản lý du lịch

♦ Điều hành du lịch, điều hành tour

♦ Nhân viên Marketing du lịch

♦ Hướng dẫn viên du lịch

♦ Thiết kế tour

Tốt nghiệp ngành du lịch, với các chuyên ngành cụ thể, người học có thể làm việc ở các vị trí công việc như sau:

 • Hướng dẫn viên quốc tế
 • Hướng dẫn viên nội địa
 • Thuyết minh viên tại các khu du lịch, điểm du lịch
 • Trưởng đoàn du lịch
 • Nhân viên marketing du lịch
 • Chuyên viên thiết kế và phát triển sản phẩm lữ hành, tiếp thị và bán sản phẩm lữ hành
 • Chuyên viên điều hành thực hiện chương trình du lịch
 • Nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn
 • Quản lý phục vụ ở khu vực phục vụ bàn trong nhà hàng và phục vụ buồng trong khách sạn, resort
 • Nghiên cứu thị trường, quảng bá và xúc tiến du lịch; nghiên cứu phát triển và quản lý du lịch (thuộc các cơ quan nghiên cứu và quản lý du lịch)
 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo về du lịch.

Lộ trình du học Đức ngành du lịch

Du học Đức luôn là một trải nghiệm vất vả, thách thức nhưng không kém phần “quả ngọt”. Vì vậy, nếu đã lựa chọn con đường trải nghiệm này, thì bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ. Sau đây là lộ trình bạn phải hoàn thành để có thể du học truyền thông tại Đức.

Học tiếng Đức

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, đó chính là việc bạn học tiếng. Đây là bước đi khó khăn nhất với tất cả các bạn du học sinh. Thời gian học tiếng hay còn gọi là thời gian dự bị đại học kéo dài bao lâu phụ thuộc vào khả năng cảm thụ với tiếng Đức của bạn. Ít nhất phải có chứng chỉ B1 để bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo để du học Đức.

Chọn trường và ngành học phù hợp

Việc lựa chọn ngành học và trường là bước quan trọng để hướng tới tương lai, cũng như việc du học của bạn. Bạn nên xác định chính xác ngành mà mình muốn học, yêu thích và mong muốn phát triển trong tương lai thì sẽ có thể phát huy hết được những ưu điểm của bản thân, và mở ra nhiều cơ hội thành công hơn.

Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam

Một điều kiện cần nữa là bạn phải thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam, cùng với chuyên ngành du lịch. Điều kiện này là một điều kiện tiên quyết, vì vậy hãy ôn tập chăm chỉ để có thể trúng tuyển ở kỳ thi THPT Quốc gia nhé.

Du học Đức ngành du lịch
Du học Đức ngành du lịch

Thi chứng chỉ tiếng Đức

Có chứng chỉ tiếng Đức cũng là một điều kiện không thể thiếu khi bạn làm hồ sơ du học Đức. Tuy nhiên chứng chỉ chỉ có giá trị từ 1 – 2 năm, nên lời khuyên là bạn nên thi đậu đại học trước, sau đó mới tiến hành thi chứng chỉ tiếng.

Làm hồ sơ

Hồ sơ du học Đức ngành du lịch, ngoài những điều kiện nói ở trên, bạn còn cần phải tham gia thi testAS và quan trọng là nộp đơn xin học cho các trường đại học ở Đức.

Nhận giấy mời nhập học

Sau khi các trường đại học đã duyệt hồ sơ xin nhập học của bạn, nếu trúng tuyển bạn sẽ nhận được giấy mời nhập học. Việc tiếp theo là bạn phải sắp xếp, chuẩn bị để tham gia phỏng vấn xin Visa.

Chi phí du học Đức ngành du lịch

Học phí Đại học ngành du lịch ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau: 

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn. 
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn. 
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10.236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức. 
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường,…

Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành du lịch sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải. 

Du học Đức ngành du lịch
Du học Đức ngành du lịch

Một số trường đào tạo ngành du lịch ở Đức

Nếu muốn du học Đức ngành du lịch các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé: 

Trường Đại học khoa học ứng dụng quốc tế Bad Honnef: Đây là một địa chỉ đào tạo uy tín. Với lịch sử lâu đời đây là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên. 

Trường đại học European Munich: Đây là cơ sở đào tạo chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Bên cạnh các ngành nghề như truyền thông, báo chí, du lịch là chuyên ngành chất lượng tại đây. 

Trường Đại học kinh doanh Cologne: Đây là trường đại học luôn đứng top đầu về chất lượng đào tạo. Sở hữu tấm bằng tại Cologne là sự vinh dự của nhiều sinh viên hiện nay. 

Có thể bạn quan tâm:

Du học Đức ngành truyền thông: Điều kiện, chi phí và lộ trình

Du học Đức ngành Y: Điều kiện, chi phí và lộ trình

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!