Vietnamese English 
Vietnamese English 

[BẬT MÍ] Vì sao Đức không giới hạn tốc độ trên đường cao tốc?

Khi sinh sống và học tập tại Đức, các bạn du học sinh ít nhiều cũng biết về quy định tốc độ trên đường cao tốc khi tìm hiểu về giao thông tại Đức để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây phải không nào? Trong quá trình sinh sống tại Đức, sẽ có nhiều bạn thắc mắc vì sao nước Đức lại không giới hạn tốc độ trên đường cao tốc. Hôm nay cùng CMMB tìm hiểu thử nhé!

Tốc độ trên đường cao tốc tại Đức

Tốc độ trên đường cao tốc
Không giới hạn tốc độ trên đường cao tốc tại Đức

Nếu như tại Việt Nam, mỗi cung đường đều có biển giới hạn tốc độ, tốc độ giới hạn trên đường cao tốc là 120km/h thì ở Đức lại không.
Trên đường cao tốc tại Đức bạn có thể chạy với tốc độ 200km/h, 250km/h…miễn sao tay lái bạn đủ vững và an toàn.

Nước Đức là nước duy nhất trong những nước công nghiệp phương Tây mà không giới hạn tốc độ trên cao tốc. Và vì sao lại như vậy? Có hai lý do chính sau đây:

Hệ thống đường cao tốc tại Đức cực kỳ chất lượng

Tốc độ trên đường cao tốc
Quy định về tốc độ trên đường cao tốc

Mạng lưới Autobahn của Đức có tổng chiều dài 12,845 kilometres (năm 2012), là một trong những mạng lưới dài và dày đặc nhất thế giới. Cũng được biết đến là hệ thống đường cao tốc quy mô và hiện đại hàng đầu thế giới.

Mỗi hướng có ít nhất từ 2 đến 5 làn xe, có thêm 1 làn đậu khẩn cấp cho trường hợp xe bị hư. Mỗi 2 km trên đường cao tốc có một trạm điện thoại khẩn cấp, 700 điểm dịch vụ hoạt động, cứ từ 30 km đến 60 km lại có một điểm. Hệ thống nhà hàng, phòng hội nghị, trạm tiếp nhiên liệu… tại đây hoạt động liên tục 24 tiếng mỗi ngày.

Hệ thống đường cao tốc của Đức cực kỳ chất lượng, được sử dụng công nghệ hiện đại trong chế tạo mặt đường. Đồng thời, hệ thống đường cao tốc cũng được coi trọng bảo dưỡng cẩn thận, thực hiện xuyên suốt, hằng ngày để phát hiện kịp thời những vết nứt, lồi, lõm trên đường (nếu có). Cứ 1,6 km đường cao tốc tiêu tốn chi phí vận hành lên đến hơn 1 triệu USD.

Thêm vào đó là hệ thống luật lệ, ý thức người dân và kỳ thi cấp bằng lái xe cực nghiêm ngặt tại Đức cũng góp phần vào việc chính phủ Đức vẫn duy trì điều luật không giới hạn tốc độ này

Xem thêm: Vi phạm giao thông tại Đức xử lý như thế nào

Hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp ô tô

Tốc độ trên đường cao tốc
Không giới hạn tốc độ trên đường cao tốc

Lý do thứ 2 cũng rất nhiều người biết, cũng logic, nhưng chính xác tới đâu thì cũng không ai đảm bảo.

Đó là ở Đức có một thỏa thuận giữa chính phủ Đức và các ông lớn ngành công nghiệp ô tô: đẩy tốc độ lái xe tại Đức lên những mức tốc độ tối đa theo khuyến cáo của nhà sản xuất như 250km/h hoặc thậm chí hơn, qua đó tăng trải nghiệm, hưng phấn cho khách hàng, qua đó tăng doanh số bán của các nhà sản xuất ô tô tại Đức.
Đức được coi là cái nôi của nền công nghiệp ô tô, là nơi khai sinh nhiều hãng xe nổi tiếng thế giời như: Audi, Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen và Porsche.

Thực ra nếu đúng thì điều này cũng dễ hiểu, chắc chắn trải nghiệm ngồi trên những chiếc xe sang xịn lướt đi trên trên đường cao tốc sẽ khiến các tay mê siêu xe và đam mê tốc độ phấn khích và vui thích biết nhường nào. Đây được xem như là thiên đường của những tay mê tốc độ

Độ an toàn khi tham gia giao thông trên đường cao tốc tại Đức?

Tốc độ trên đường cao tốc
Tốc độ trên đường cao tốc

Đối với rất nhiều người nước ngoài cũng như du học sinh mới sinh sống học tập tại Đức, khi biết đến việc tại Đức không giới hạn tốc độ trên cao tốc thường ngờ vực đặt ra câu hỏi: đó là liệu việc không giới hạn tốc độ trên đường cao tốc thì có mất an toàn không?

Câu trả lời là không. Ngỡ tưởng việc di chuyển với tốc độ cao không giới hạn tốc độ sẽ tỉ lệ nghịch với độ an toàn và tỉ lệ thuận với số lượng tai nạn nhưng theo con số thống kê trong năm 2020, thì số người chết trong những tai nạn giao thông tại các tuyến đường ngoài cao tốc lại cao hơn số tai nạn trên cao tốc.

Autobahn an toàn hơn bất kì hệ thống đường cao tốc nào khác trên thế giới. Không tới 10% số vụ tai nạn giao thông tại Đức xảy ra trên Autobahn.

Nước Đức sẽ thay đổi quy định không giới hạn tốc độ trên đường cao tốc?

Có lẽ sẽ rất nhiều người tò mò, tự hỏi sau này liệu Đức có thay đổi quy định này hay không?
Thực ra, cứ mỗi khi nước Đức có chính quyền mới lên nắm quyền, thì nội dung liệu có giới hạn tốc độ trên cao tốc hay không sẽ được đưa ra thảo luận, cũng có thể nó sẽ thay đổi hoặc cũng có thể là không. Tại Đức cũng có những luồng ý kiến trái chiều tại Đức về điều này, nhưng đến giờ thì nước Đức vẫn không giới hạn tốc độ trên cao tốc.

Tuy nhiên có 1 thực tế cần chú ý là không phải tất cả các tuyến cao tốc tại Đức đều luôn được đi với tốc độ tự do mà thực tế sẽ tùy tuyến đường, tùy khung giờ, tùy hiện trạng đường hay tùy tình trạng thời tiết và có thể sẽ có hệ biển báo giới hạn tốc độ phù hợp. Vì thế hãy thật chú ý khi lái xe trên cao tốc tại Đức để đảm bảo an toàn và đúng luật các bạn nhé.

Rất mong những thông tin trên cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn về giao thông trên đường cao tốc tại Đức

Theo dõi thêm các bài viết tiếp theo của CMMB để hiểu hơn về văn hóa, luật pháp và con người Đức nhé.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!