Vietnamese English 
Vietnamese English 

Giao Thông Công Cộng Ở Đức Hiện Đại Như Thế Nào?

Giao thông công cộng ở Đức và Châu Âu thường rất tuyệt vời. Việc sống ở bất kỳ thành phố hoặc khu vực đô thị lớn nào của Đức mà không sở hữu một chiếc ô tô là rất thiết thực. Ngay cả các thành phố cỡ trung bình cũng có mạng lưới giao thông công cộng tốt sử dụng xe buýt, xe điện và các tuyến đường sắt đô thị/ngoại ô để di chuyển người dân.

LƯU Ý: Hầu hết thông tin này áp dụng cho toàn bộ nước Đức, nhưng một số thành phố có sự khác biệt nhỏ. Ví dụ: không giống như ở Berlin và Frankfurt, ở Hamburg, bạn không cần phải xác thực vé S-Bahn của mình vì bạn không thể mua trước. Các quy tắc cho xe đạp cũng khác nhau giữa các thành phố. Luôn kiểm tra và xác minh các quy tắc và quy định của địa phương.

Bởi vì hầu hết các hệ thống giao thông công cộng ở Đức là khu vực, vé cho S-Bahn cũng có giá trị cho xe điện hoặc xe buýt. Ví dụ, S-Bahn ở Berlin là một công ty con của Deutsche Bahn, tuyến đường sắt quốc gia, nhưng nó cũng là một phần của Hiệp hội Vận tải Berlin-Brandenburg (VBB). Điều đó có nghĩa là vé mua tại ga S-Bahn cũng có giá trị đối với xe buýt, U-Bahn hoặc xe điện.

Nếu bạn mua vé từ tài xế xe buýt (thông lệ ở Berlin), nó cũng có giá trị đối với S-Bahn, miễn là bạn sử dụng nó trong vòng hai giờ sau khi mua. Vé cũng có sẵn tại các máy bán vé đa ngôn ngữ trên sân ga hoặc tại các điểm bán hàng ở các nhà ga lớn.

Giao thông công cộng ở Đức
Giao thông công cộng ở Đức

Cách mua vé giao thông công cộng ở Đức

Không giống như “Tube” ở London, Tàu điện ngầm ở Paris, BART ở San Francisco hoặc hệ thống đường sắt đô thị ở hầu hết các thành phố trên thế giới, bạn sẽ không gặp bất kỳ cửa quay nào trên S- hoặc U-Bahn ở Đức. Bạn không cần phải nạp vé vào máy để lên tàu.

Do đó, bạn có thể muốn bỏ qua việc mua vé, nhưng “hệ thống danh dự” của Đức dành cho phương tiện giao thông công cộng hoạt động theo nguyên tắc “tin cậy nhưng xác minh”. Bạn không bao giờ biết khi nào những người kiểm soát mặc thường phục sẽ bất ngờ nháy huy hiệu của họ và nói những từ đáng sợ: “Fahrkarten bitte!” (“Vui lòng trình vé!”) Nếu bạn bị bắt mà không có vé hoặc thẻ thông hành (có đóng dấu) hợp lệ, bạn sẽ phải nộp phạt ngay tại chỗ – bao gồm cả khách du lịch! Tiền phạt đã tăng vào mùa xuân năm 2015 từ €40 lên €60 (khoảng $66 USD). Vì giá vé một chiều thông thường chỉ là €3,00 nên thực sự không đáng để bạn phải xấu hổ, chứ chưa nói đến tiền phạt.

Schwarzfahren

Động từ tiếng Đức schwarzfahren có nghĩa là đi phương tiện giao thông công cộng mà không cần vé (“đi du lịch đen”, như trong thị trường chợ đen). Một người làm điều này được gọi là Schwarzfahrer . Vào những năm 1980, một số sinh viên ở Đức đã thành lập cái gọi là Schwarzfahrer-Versicherung (“bảo hiểm tránh giá vé”). Nếu họ bị bắt, nhóm bảo hiểm không chính thức sẽ trả tiền phạt cho họ. Mặc dù hiện tại có các chương trình bảo hiểm tránh giá vé tương tự ở Paris và Stockholm, nhưng ý tưởng này không phổ biến lắm ở Đức, đặc biệt là hiện nay với việc tăng tiền phạt gần đây.

Bạn có thể tiết kiệm một số tiền bằng cách mua một “vé theo dải” ( eine Streifenkarte) hoặc một bộ bốn vé nhiều vé (ở Berlin). Mỗi thành phố dường như làm điều này hơi khác nhau, nhưng nó giúp bạn tiết kiệm một ít tiền để mua “với số lượng lớn”. Tại Berlin, vé “bốn chuyến” có giá €9,40 so với €12,00 nếu bạn mua bốn vé riêng biệt (khu vực AB).

Để tiết kiệm hơn nữa, bạn có thể mua vé theo tuần, theo tháng, theo năm hoặc theo nhóm với giá chiết khấu. (Nếu bạn là người nước ngoài ở Berlin, Munich hoặc các nơi khác, hãy cân nhắc mua thẻ hàng năm hoặc hàng tháng.) Thẻ Tageskarte (“vé ngày”) có giá trị trong 24 giờ di chuyển và sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền nếu bạn định thực hiện một chuyến đi hay rất nhiều chuyến đi trong thời gian đó. Kiểm tra với cơ quan giao thông công cộng địa phương của bạn để biết giá vé và các tùy chọn.

Berlin, Frankfurt và một số thành phố khác cũng cung cấp vé Kurzstrecke (“đường ngắn”) cho tối đa ba điểm dừng. Nếu bạn mua vé chặng ngắn và sau đó đi quá giới hạn, thì cũng giống như không có vé.

Giao thông công cộng ở Đức
Giao thông công cộng ở Đức

Berlin cuối cùng (2022) đã cùng với Frankfurt và Munich cung cấp tuyến đường cao tốc S-Bahn và Regio đến sân bay! Với vé vùng ABC, giờ đây có thể di chuyển bằng S-Bahn giữa Sân bay Berlin Brandenburg (BER) và trung tâm Berlin.

Thẻ tín dụng

Lúc đầu, điều này chỉ áp dụng cho S-Bahn, nhưng vào tháng 8 năm 2017, BVG (Berliner Verkehrsbetriebe, Berlin Transport Co.), điều hành các tuyến xe buýt, xe điện và U-Bahn của Berlin, cũng bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng cho vé mua trên BVG’s 680 máy bán vé ( Ticketautomaten). Đầu tiên, chỉ thẻ chip có mã PIN mới hoạt động; không có thẻ từ. Thứ hai, họ không nhận American Express. Nhưng thẻ MasterCard, Visa, V-Pay, Visa-electron và Diners thì không sao. Nhưng hiện tại các máy bán vé bên trong xe điện vẫn chưa chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Chỉ tiền xu, thậm chí không phải tiền giấy!

Mua vé giao thông công cộng ở Đức tại đâu?

Hầu hết mọi người mua vé từ máy bán vé ( Fahrkarten-/Ticketautomat ), nhưng ở Berlin và một số thành phố khác, bạn cũng có thể mua vé bình thường, vé theo mùa hoặc vé đặc biệt từ phòng vé trong giờ làm việc bình thường. Phòng vé “Trung tâm khách hàng” được đặt tại các nhà ga lớn hơn và tại trụ sở chính của BVG trên Holzmarktstraße. Vé cũng có sẵn trực tuyến và thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh . Thông thường, bạn cần biết mình sẽ đến (những) khu vực nào. Xem thêm về các khu vực và vé đặc biệt bên dưới.

Giao thông công cộng ở Đức
Giao thông công cộng ở Đức

Entwerter – Xác thực vé của bạn
Điều quan trọng cần biết là bạn chỉ sở hữu một vé là không đủ. Vé của bạn phải được xác thực, trước khi bạn lên tàu (sử dụng máy ở lối vào nhà ga hoặc trên sân ga) hoặc ngay sau khi bạn lên xe buýt hoặc xe điện (sử dụng máy ở lối đi). “Entwerter” đóng dấu vé của bạn với một mã cho ngày và thời gian. Vé không có tem từ Entwerter không phải là vé hợp lệ.

Thông lệ ở châu Âu khác nhau, nhưng ở Đức, bạn thường có thể mua vé từ tài xế xe buýt khi lên xe (chỉ dùng tiền mặt, tiền lẻ) hoặc sử dụng máy bán vé trên xe điện. Nếu bạn đã có vé hợp lệ, hãy xuất trình cho tài xế xe buýt khi bạn lên xe. Xe buýt có cửa trước và cửa sau. Bạn luôn lên ở phía trước (“Einstieg”) và xuống ở phía sau (“Ausstieg”). Xe điện thường có hai toa trở lên và bạn có thể lên bất kỳ toa nào trong số đó.

Ở hầu hết các thành phố của Đức, vé bình thường có giá trị vận chuyển theo một hướng trong hai giờ. Trong thời gian đó, bạn có thể sử dụng vé của mình để chuyển giữa các phương tiện giao thông khác nhau (xe buýt, xe điện, S-Bahn, U-Bahn), nhưng bạn không thể sử dụng chính vé đó để quay lại nơi bạn bắt đầu hành trình. Đối với điều đó, bạn sẽ cần một vé mới.

Khu vực
Hầu hết các thành phố của Đức sử dụng hệ thống khu vực để xác định giá ( Biểu giá ) vé của bạn. Ví dụ, Berlin có ba khu vực: A, B và C – với A ở trung tâm, B xa hơn và C ở ngoại ô. Vé có giá (tính bằng euro) cho các khu vực AB (3,00), BC (3,50) hoặc ABC (3,80), thấp hơn một chút đối với trẻ em từ 6-14 tuổi. Khi bạn mua vé – từ đại lý bán vé hoặc từ máy – bạn phải chọn hoặc nói khu vực bạn cần. Nếu bạn có vé AB và đi vào khu vực C (hoặc từ C vào A), thì bạn có vé không hợp lệ.

Giao thông công cộng ở Đức
Giao thông công cộng ở Đức

Bạn có thể xem các khu vực trên bản đồ S-Bahn hoặc U-Bahn – được đặt tại các nhà ga, bản in và trực tuyến. Thậm chí còn có một ứng dụng cho điều đó ở một số thành phố và bạn cũng có thể nhận được vé kỹ thuật số trên điện thoại di động của mình, tương tự như thẻ lên máy bay của hãng hàng không.

Vé đặc biệt 9 euro của Đức

Trong suốt mùa hè năm 2022, Đức giới thiệu loại vé 9 euro có giá trị sử dụng phương tiện giao thông công cộng đến bất kỳ đâu ở Đức. Mỗi vé có giá trị cho một người trong một tháng dương lịch vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8 năm 2022. Bất kỳ ai cũng có thể mua và sử dụng vé đặc biệt, kể cả khách du lịch không phải người Đức. 

S-Bahn – Giao thông công cộng ở Đức

Thuật ngữ “S-Bahn” là chữ viết tắt của “Stadtschnellbahn” (tiếng Đức có nghĩa là “đường sắt cao tốc thành phố”). Hệ thống đường sắt đô thị đầu tiên được gọi là S-Bahn được giới thiệu vào năm 1930 khi Berlin mở rộng mạng lưới đường sắt điện khí hóa. Sau khi khói và tiếng ồn của đầu máy hơi nước ban đầu trở nên phiền toái, Berlin đã khánh thành hệ thống điện khí hóa (đường ray thứ ba, 800 vôn DC) vào năm 1924. Ngày nay, nhiều thành phố trên khắp nước Đức, Áo và Thụy Sĩ thuộc Đức có hệ thống đường sắt đi lại được biết đến như S-Bahn.

Tại các thành phố lớn của Đức, S-Bahn cũng là một phần của mạng lưới đường sắt bao gồm các tuyến “U-Bahn” ngầm. Ví dụ, ở Berlin, có thể chuyển từ S-Bahn sang U-Bahn (hoặc ngược lại) tại một số ga, tất cả đều có cùng một vé. S-Bahn của Berlin, hệ thống lớn nhất của Đức, có 15 tuyến với mạng lưới dài 330 kilômét (205 dặm) chủ yếu chạy trên mặt đất. Biển báo hình tròn màu xanh lục có chữ S màu trắng biểu thị trạm S-Bahn.

Người dân Berlin đã quen với việc nghe “Zurückbleiben, bitte!” Thông báo (“Xin vui lòng lùi lại!”) ngay trước khi tàu S-Bahn hoặc U-Bahn đóng cửa trước khi khởi hành. S-Bahn là nền tảng của hệ thống giao thông công cộng của Berlin. 15 tuyến đường S-Bahn chạy dọc khu vực rộng lớn của thành phố, từ Köpenick ở phía đông nam đến Spandau ở phía tây bắc. Các tuyến “Vành đai” (41 và 42) bao quanh Khu A, phần trung tâm của Berlin và kết nối với tất cả các tuyến khác. Chạy mười phút một lần vào giờ cao điểm, cứ sau 20 phút vào những thời điểm khác, S-Bahn là cách tốt nhất để đi những quãng đường dài hơn, đôi khi kết hợp với U-Bahn dưới lòng đất.

Giao thông công cộng ở Đức
Giao thông công cộng ở Đức
Các thành phố và khu vực tàu điện ngầm ở Đức với các tuyến S-Bahn
Berlin-Brandenburg Magdeburg Rhein-Neckar*
* Ludwigshafen, Mannheim, Heidelberg, Kaiserslautern, Karlsruhe
Bremen/Niedersachsen Mitteldeutschland** Nordrhein-Westfalen
**Leipzig, Halle (Saale), Zwickau
Dresden München (München) Rhein-Ruhr (Düsseldorf)
Hamburg Nürnberg (Nürnberg) Köln (Köln), Bonn
Hannover Rhein-Main*** Rostock
Stuttgart
***Frankfurt am Main, Darmstadt, Wiesbaden, Mainz, Offenbach am Main


Đi S-Bahn hoặc FEX đến hoặc từ Sân bay BER mới
Cuối cùng, với việc khai trương Berlin-Brandenburg (BER) mới của Berlin, giờ đây có thể đi lại giữa sân bay BER và trung tâm Berlin thông qua S-Bahn. (Frankfurt và Munich đã có tùy chọn sân bay S-Bahn trong nhiều năm.) Hai tuyến hiện dừng tại sân bay (Nhà ga 1 và 2). (Nhà ga số 5, nhà ga Schönefeld cũ hiện đang đóng cửa.) Tuyến S9 chạy suốt từ Spandau ở phía tây Berlin đến nhà ga đường sắt mới bên dưới sân bay BER. Tuyến S45 ngắn hơn chạy giữa Südkreuz và BER.

Bạn cần mua vé hợp lệ cho khu vực ABC (€3,80). Airport Express (Regio) của Berlin được gọi là FEX. Mất khoảng 30 phút để di chuyển giữa sân bay và trung tâm thành phố. FEX rời Ga Trung tâm Berlin hai lần mỗi giờ, trong khi các dịch vụ khu vực (RE7, RB22 và RB14) dừng tại sân bay bảy lần mỗi giờ. Nhà ga đường sắt sân bay BER cũng được phục vụ bởi các chuyến tàu Liên thành phố (Warnemünde và Dresden) qua Potsdam. Xe buýt tốc hành X7 và X71 kết nối điểm dừng Rudow U-Bahn (điểm dừng cuối cùng trên tuyến U7) với sân bay.

Giao thông công cộng ở Đức
Giao thông công cộng ở Đức

U-Bahn – Giao thông công cộng ở Đức

U-Bahn (viết tắt của “Untergrundbahn”) là thuật ngữ tiếng Đức cho những gì được gọi bằng tiếng Anh là tàu điện ngầm, tàu điện ngầm, tàu điện ngầm hoặc “Tube”. Mặc dù các đoàn tàu U-Bahn thường chạy dưới lòng đất, nhưng chúng cũng có thể được nhìn thấy trên mặt đất, thường là trên các cầu cạn thép trên cao. Biển báo màu xanh với chữ U màu trắng xác định trạm U-Bahn.

Tuyến đường sắt ngầm điện khí hóa đầu tiên trên thế giới được khai trương tại Luân Đôn vào ngày 4 tháng 11 năm 1890. Tại Đức, U-Bahn đầu tiên bắt đầu chạy vào năm 1902 tại Berlin. Mạng lưới U-Bahn ở Berlin đã dần mở rộng để trở thành mạng lưới lớn nhất của Đức, với chín tuyến có tổng chiều dài 155,4 kilômét (96 dặm) và dừng tại 175 trạm U-Bahn. Phần mở rộng gần đây của tuyến U5 giữa Cổng Brandenburg và Alexanderplatz đã thêm khoảng 2 km, chỉ hơn một dặm.)

Giao thông công cộng ở Đức
Giao thông công cộng ở Đức

Ngày nay, chỉ có bốn thành phố của Đức có các tuyến tàu điện ngầm/tàu điện ngầm (U-Bahn): Berlin, Hamburg, Munich và Nuremberg. Một số thành phố, chẳng hạn như Cologne, Hanover và Stuttgart, có các chuyến tàu điện nhẹ ( Stadtbahn ) đôi khi chạy dưới lòng đất, nhưng đây không phải là các tuyến tàu điện ngầm thực sự. (Xem “Stadtbahn” bên dưới.) U-Bahn là một cách nhanh chóng để đi lại ở Berlin, Hamburg, Munich, Nuremberg và Vienna, với các chuyến tàu chạy cách nhau từ 5 đến 10 phút vào giờ cao điểm.

Các quy tắc mua và xác thực vé cho S-Bahn, được mô tả ở trên, cũng áp dụng cho U-Bahn.

Xe đạp và chó

Hầu hết các hệ thống giao thông công cộng ở Đức đều có những chiếc xe đặc biệt được đánh dấu bằng biểu tượng xe đạp cho biết bạn có thể mang xe đạp lên tàu. Tuy nhiên, ngoài vé của chính bạn, bạn cần mua vé cho xe đạp của mình! Quy tắc tương tự áp dụng cho những con chó lớn hơn một con mèo. Chó cũng phải đeo rọ mõm và có dây xích.

Die Stadtbahn (Đường sắt trong thành phố)

Một số thành phố của Đức có hệ thống đường sắt nhẹ được gọi là “Stadtbahn” (“đường sắt thành phố”). Khái niệm Stadtbahn sử dụng hỗn hợp xe điện đặc biệt và thông thường sử dụng các đường hầm và nhà ga ngầm để tăng tốc độ của hệ thống bằng cách tránh giao thông xe cộ. Trong một số trường hợp, không giống như xe điện bình thường, Stadtbahn di chuyển trên nền đường ray riêng, thường là trên dải phân cách có cỏ, để tránh bị cản trở bởi giao thông đường bộ.

Ở các thành phố không có U-Bahn thực sự, bao gồm Düsseldorf, Frankfurt am Main và Stuttgart, Stadtbahn, với các đường hầm của nó, cung cấp một giải pháp thay thế rẻ hơn so với việc xây dựng một hệ thống ngầm đầy đủ như ở Berlin hoặc Munich. Các hệ thống này thậm chí còn sử dụng các biển báo có chữ “U” màu trắng trên nền xanh lam, tương tự như các tuyến U-Bahn thực sự ở Đức. Bằng cách sử dụng các tuyến đường sắt tách biệt với giao thông đường bộ và xe điện thông thường, Stadtbahn có thể cung cấp dịch vụ nhanh hơn xe điện bình thường.

Ở các thành phố khác, có thể khó phân biệt giữa xe điện Stadtbahn và xe điện bình thường. Ở những nơi như Chemnitz, Erfurt và Freiburg, Stadtbahn bao gồm các xe điện bình thường chạy trên đường ray tách biệt với đường bộ nhưng không có bất kỳ đường hầm nào. Trong một số trường hợp, xe điện Stadtbahn có sàn thấp ( Niederflur-Straßenbahn ) chỉ cách mặt đất vài inch, tránh sự cần thiết của các bệ lên tàu đặc biệt.

Giao thông công cộng ở Đức
Giao thông công cộng ở Đức

Xe buýt và xe điện – Giao thông công cộng ở Đức

Biển báo tròn có chữ H màu lục trong vòng tròn màu vàng xác định Haltestelle , trạm dừng xe buýt hoặc xe điện. Tại một số điểm dừng có thể có biển báo điện tử cho biết số tuyến đường và thời điểm xe buýt hoặc xe điện tiếp theo sẽ đến. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy thời gian biểu được đóng khung trên một bài đăng tại điểm dừng.

Biển báo dừng xe buýt ( Haltestelle ) điển hình ở Đức. 

Nếu bạn đã có vé, hãy xuất trình vé cho tài xế xe buýt khi bạn lên xe, sau đó xác nhận vé bằng máy màu vàng, cam hoặc đỏ ở lối đi có nhãn “Bitte hier enwerten”. (Bỏ qua bước này nếu bạn có vé đã được đóng dấu.) Nếu không có vé, thông thường bạn có thể mua vé từ tài xế xe buýt (nhưng không phải trên xe điện, vì mỗi xe đều có máy bán vé). Trên một số hệ thống, vé mùa giải điện tử được xác thực bằng cách giữ chúng dựa vào vòng tròn màu đỏ trên một máy đặc biệt gần lối vào.

Có các nút trên các cột dọc theo lối đi mà bạn nhấn để báo hiệu khi bạn muốn xuống. Xe buýt và xe điện hiện đại có biển báo điện tử phía trên khoang lái cho biết tên của điểm dừng tiếp theo và “Bus hält” (“xe buýt sẽ dừng”) nếu ai đó đã nhấn nút dừng. Trong một số trường hợp, bạn sẽ nghe thấy tiếng chuông và giọng nói được ghi âm thông báo tên của điểm dừng tiếp theo. Luôn thoát ra bằng cửa sau. Bạn có thể phải nhấn một nút để mở cửa nếu bạn là người đầu tiên thoát ra.

Chuyến tham quan bằng xe buýt giá rẻ
Ngoài xe buýt thông thường, Berlin còn có xe buýt hai tầng, tương tự như ở London. Nếu bạn ngồi trên boong cao nhất của xe buýt 100 ở Berlin, bạn có thể tận hưởng chuyến tham quan thành phố kéo dài một giờ với giá vé xe buýt bình thường (€3,00). Xe buýt 100 di chuyển giữa Sở thú Bahnhof ở phía Tây và Alexanderplatz ở phía Đông, đi qua nhiều điểm tham quan hàng đầu của thành phố. Với vé ngày, bạn cũng có thể lên và xuống dọc đường. Thậm chí còn có một trang web đặc biệt cho 100 xe buýt. .

Frankfurt am Main có hệ thống U-Bahn tốt. ẢNH: © Hyde Flippo

Khu vực giao thông công cộng ở Đức

Một tùy chọn khác để đi lại trong địa phương và đến/từ sân bay BER đến từ Deutsche Bahn (Đường sắt Đức). Các chuyến tàu khu vực ở Đức được chỉ định là RB (“Regio” – RegionalBahn, dừng ở mọi nơi) và RE (RegionalExpress, nhanh hơn, ít điểm dừng hơn). Regio Airport Express ở Berlin là FEX (Flughafen-Express), do VBB điều hành. 

Taxi/Uber

Mặc dù taxi không thực sự là một phần của hệ thống giao thông công cộng ở Châu Âu nói tiếng Đức, nhưng loại hình này như một phương tiện thay thế quan trọng trong một số tình huống nhất định. Chẳng hạn, nếu bạn cần đến sân bay với tất cả hành lý của mình, đặc biệt nếu có nhiều hơn một người đi cùng, đặt taxi trước có thể là một lựa chọn thông minh. Một chiếc taxi cũng hữu ích khi bạn cần đến một nơi nào đó trong thị trấn không gần trạm dừng phương tiện giao thông công cộng. Người mua sắm đôi khi đến cửa hàng bằng phương tiện giao thông công cộng và sử dụng taxi để mang hàng hóa họ đã mua về nhà.

Taxi ở Đức luôn có cùng màu kem be với biển hiệu “Taxi” màu vàng và đen ở phía trên. Trước đây, chúng luôn là một chiếc Mercedes, Audi hoặc những chiếc xe hơi sang trọng khác, nhưng ngày nay bạn có nhiều khả năng đang lái một chiếc xe nhập khẩu châu Á đẹp đẽ. Mặc dù bạn có thể vẫy một chiếc taxi trên đường, nhưng tốt nhất bạn nên đặt trước một chiếc hoặc đến một quầy taxi, trong đó có rất nhiều ở khu vực trung tâm thành phố. Nếu không có taxi tại điểm chờ, bạn có thể sử dụng hộp gọi taxi đặc biệt để gọi taxi.

So với nhiều quốc gia khác, giá taxi ở Đức hợp lý nhưng không hề rẻ. Tất cả các xe taxi phải có đồng hồ hiển thị tất cả các khoản phí. Số tiền luôn bao gồm thuế. Người ta thường boa cho tài xế khoảng mười phần trăm, nhiều hơn nếu tài xế giúp bạn mang hành lý hoặc kiện hàng nặng. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, có thể phải trả thêm phí. 

Giao thông công cộng ở Đức
Giao thông công cộng ở Đức

Uber
Sau phán quyết của tòa án Đức vào năm 2015, dịch vụ đi xe Uber đã bị cấm ở Đức. (Đó là những gì họ nhận được khi loại bỏ âm sắc [¨ > über] trong Uber, một từ tiếng Đức.) Dịch vụ uberPop, phổ biến ở Hoa Kỳ, đã bị phán quyết là vi phạm luật lao động và cấp phép của Đức. Chỉ uberTaxi (với trình điều khiển được cấp phép) được cung cấp ở Đức. Theo trang web Uber , kể từ tháng 4 năm 2022, Uber đã có mặt tại 8 thành phố của Đức: Berlin, Cologne, Düsseldorf, Frankfurt, Hamburg, Hanover, Munich và Stuttgart. 

Như vậy, hệ thống giao thông công cộng tại Đức có thể khiến người nhiều trầm trồ, đặc biệt là các bạn học viên mới đặt chân tới Đức. Các bạn hãy đọc kỹ bài viết để tránh gặp phải những rắc rối khi lần đầu tiên đi giao thông công cộng ở Đức. Nhưng đừng lo, các bạn sẽ luôn có CMMB đồng hành và hướng dẫn hội nhập trong suốt quá trình tại Đức nha!

Có thể bạn quan tâm:

Vé 49 Euro ở Đức và những điều cần biết

Câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi: Trốn vé tàu tại Đức khi tham gia giao thông công cộng ở Đức bị bắt có phạt nặng không?

Trả lời: Việc bạn không có vé tàu và bị kiểm tra ở Đức, bạn có thể bị nộp phạt trực tiếp tới 66 Eur và điều này sẽ thành dấu đen trong hồ sơ để xin gia hạn cư trú và định cư lâu dài tại Đức.

Câu hỏi: Có thể mang xe đạp/chó lên tàu khi tham gia giao thông công cộng ở Đức không?

Trả lời: Hầu hết các hệ thống giao thông công cộng ở Đức  đều có những chiếc xe đặc biệt được đánh dấu bằng biểu tượng xe đạp cho biết bạn có thể mang xe đạp lên tàu. Tuy nhiên, ngoài vé của chính bạn, bạn cần mua vé cho xe đạp của mình! Quy tắc tương tự áp dụng cho những con chó lớn hơn một con mèo. Chó cũng phải đeo rọ mõm và có dây xích.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!