Vietnamese English 
Vietnamese English 

Hệ Thống Điểm Tại Đức: Các Trường Đại Học Và Cao Đẳng Nghề

Hệ thống điểm tại Đức đã khi nào làm bạn thấy rối não chưa? Hệ thống giáo dục của Đức được biết đến với tiêu chuẩn cao và danh tiếng. Chi phí sinh hoạt và học tập cũng khá phải chăng vì giáo dục Đức phần lớn miễn học phí.

Hiện tại Đức có 416.437 sinh viên quốc tế tại các cơ sở giáo dục đại học của mình , con số này đang tăng lên hàng năm. Sinh viên quốc tế sẽ tìm thấy rất nhiều sự hỗ trợ tại đất nước quốc tế hấp dẫn này. Nhưng để làm cho quá trình thích ứng với hệ thống giáo dục ở Đức của bạn dễ dàng hơn, CMMB đã biên soạn hướng dẫn này về hệ thống chấm điểm của Đức.

Hệ thống điểm tại Đức
Hệ thống điểm tại Đức

Các trường đại học và cao đẳng nghề của Đức sử dụng hệ thống chấm điểm từ 1 đến 6 (hoặc 5) để đánh giá kết quả học tập của sinh viên. 1 và 6 chỉ ra hai thái cực. Đạt điểm 1 trong bài kiểm tra của bạn có nghĩa là bạn đã hoàn thành 90 đến 100% nhiệm vụ của mình; mặt khác, đạt điểm 6 có nghĩa là bạn chưa đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

Hệ thống điểm tại Đức được mô tả như sau:

1.0   –  Tuyệt vời . Bạn đã hoàn thành thành công từ 90 đến 100% tài liệu được yêu cầu trong kỳ thi.

2.0   –  Nói chung là rất tốt . Tuy nhiên, bạn cần phải làm việc nhiều hơn trong các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

3.0   –  Tốt . Thành tích của bạn khiến bạn hài lòng, nhưng vẫn còn chỗ để cải thiện.

4.0   –  Đủ .

5.0   –  Không đủ để vượt qua kỳ thi, chưa phải mức kém nhất.

6.0  –  Không đủ. Bạn đã cho thấy không đủ kiến ​​thức để vượt qua kỳ thi mà bạn đã tham gia.

Lưu ý rằng có một số trường đại học sử dụng thang điểm 5 để đánh giá thành tích học tập của sinh viên. Nếu đó là trường hợp của trường đại học bạn chọn ở Đức, thì đây là ý nghĩa của mọi cấp độ:

1 đến 1,5 – Rất tốt. Bạn đã hoàn thành xuất sắc phần chính của bài kiểm tra, nhưng có một số phần nhỏ bạn phải cải thiện.

1,6 đến 2,5 – Tốt . Bạn đã thể hiện thành tích học tập tốt bằng cách hoàn thành đúng một tỷ lệ đáng kể bài kiểm tra của mình.

2,6 đến 3,5 – Đạt yêu cầu . Hiệu suất của bạn là quá đủ và bạn cần phải làm việc trong một số lĩnh vực.

3.6 đến 4.0 – Đủ. Bạn đã đạt được số điểm tối thiểu để vượt qua kỳ thi, nhưng thành tích của bạn còn nhiều điều đáng mong đợi.

4.1 đến 5 – Thất bại . Hiệu suất của bạn nằm sau số điểm tối thiểu.

Hệ thống điểm tại Đức so với hệ thống Điểm tại Việt Nam

Để được nhận vào học tại một trường đại học ở Đức, điểm số bạn đạt được trong quá trình học trước đó sẽ đóng một vai trò quan trọng. Vì hệ thống chấm điểm của Đức có thể khá khác so với hệ thống chấm điểm mà các trường đại học ở Việt Nam áp dụng, nên trước tiên, điểm của bạn phải được chuyển đổi sang hệ thống chấm điểm của Đức. Chỉ sau đó, hội đồng tuyển sinh tại trường đại học yêu thích của bạn ở Đức mới có thể quyết định xem bạn có đáp ứng các yêu cầu đầu vào cụ thể được đặt ra hay không.

Tại thời điểm này, bạn phải nhận thức được một điều quan trọng. Việc thiết lập hệ thống chấm điểm là trách nhiệm của từng bang ở Đức, do đó bạn có thể gặp phải một số khác biệt. Trong một số trường hợp, hệ thống chấm điểm cũng có thể thay đổi tùy theo trường đại học bạn chọn. Việc một số trường đại học cũng áp dụng. Với điều kiện đó, CMMB thực sự khuyên bạn nên liên hệ trường đại học của mình để nhận thông tin xác thực về vấn đề này.

Hệ thống điểm tại Đức
Hệ thống điểm tại Đức

Để cung cấp cho bạn ý tưởng chung về điểm số hiện tại chuyển thành hệ thống chấm điểm của Đức, CMMB cung cấp một bảng chuyển đổi tiện dụng. 

Nói chung, sinh viên có điểm từ 2.5 trở lên ở các trường đại học Đức được coi là sinh viên loại A hoặc B trong hệ thống chấm điểm của Mỹ, trong khi điểm từ 4.1 đến 4.9 được coi là học lực đủ.

Điểm Đức Điểm Việt Nam
1,0 -1,5 A (8.5 – 10 điểm hệ 10)
1,6 – 2,5 B (7.0 – 8.4 điểm hệ 10)
2,6 – 3,5 C (5.5 – 6.9 điểm hệ 10)
3,6 – 4,9 D (4.0 – 5.4 điểm hệ 10)
5,0 – 6,0 F (Dưới 3.9 điểm hệ 10)

Điểm ECTS trong hệ thống điểm tại Đức là gì?

Từ viết tắt ECTS là viết tắt của Hệ thống tích lũy và chuyển tín dụng châu Âu. ECTS là một khung chấm điểm chung của châu Âu được thiết kế với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi học thuật giữa các nước EU.

Số lượng sinh viên EU chọn đi du học ở những nơi khác trong lục địa cao và việc giải thích hệ thống chấm điểm quốc gia thường thay đổi tùy thuộc vào trường đại học. Do đó, nhu cầu về một hệ thống chấm điểm lẫn nhau như vậy là không thể tránh khỏi.

ECTS cho phép các tổ chức giáo dục đại học trên khắp các nước EU dễ dàng đánh giá và so sánh điểm học tập của sinh viên EU. Nói như vậy, hãy nhớ rằng ECTS không được phát triển để thay thế điểm tương ứng tại trường đại học Đức mà bạn muốn đăng ký, mà để dễ dàng hơn trong việc đánh giá tín chỉ học tập thực tế của bạn.

Do đó, ECTS là tùy chọn và các trường đại học được phép sử dụng chúng hoàn toàn tuân thủ các chính sách chấm điểm của riêng họ. Thông thường, khi áp dụng, điểm ECTS được đưa ra trong một cột cụ thể trong bảng điểm của bạn cùng với điểm quốc gia.

Bảng dưới đây cho thấy các điểm trong giáo dục đại học của Đức và các điểm tương đương trong hệ thống ECTS.

Điểm tiếng Đức Định nghĩa điểm Điểm ECTS
1 – 1,5 Sehr Gut (Rất hay) A
1,6 – 2,5 Gut (Tốt) B
2,6 – 3,5 Befriedigend (Hài lòng) C
3,6 – 4,9 Ausreichend (Đủ) D
5.0 – 6.0 Nicht ausreichend (Không đủ) F

 

Yêu cầu điểm trung bình tối thiểu trong hệ thống điểm tại Đức

Yêu cầu về điểm tối thiểu ở các trường đại học Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào các khóa học, trường đại học, v.v.

Tuy nhiên, điểm tối thiểu cần thiết cho một khóa học trung bình là GPA 2.5, GPA 1.5 cho các chương trình nghiên cứu cấu hình cao và không có yêu cầu cụ thể cho các khóa học cấu hình thấp.

Bạn có thể sử dụng công thức trên, công cụ chuyển đổi hệ thống chấm điểm của Đức hoặc máy tính GPA của Đức trực tuyến để chuyển đổi điểm sang hệ thống của Đức.

Mặc dù hiểu được việc chấm điểm học tập ở Đức là rất quan trọng, nhưng bạn cũng phải nhớ rằng điểm trung bình của bạn không phải là tất cả. Bạn được nhận vào  các trường đại học Đức dựa trên một số yếu tố bao gồm chất lượng hồ sơ, niềm đam mê và kỹ năng của bạn đối với môn học, v.v. Tuy nhiên, việc có điểm trung bình tốt cùng với tất cả các yếu tố nói trên chắc chắn giống như một quả anh đào trên đỉnh. Do đó, điểm trung bình tốt chắc chắn sẽ làm tăng cơ hội vào một trường đại học tốt của Đức. 

Yêu cầu GPA để du học Đức

Nếu bạn muốn theo đuổi giáo dục đại học tại các cơ sở giáo dục của Đức, Đức là một quốc gia nổi bật để xem xét. Hệ thống giáo dục đại học của nó rất xuất sắc, các chương trình toàn diện và hiệu quả.

Các trường đại học Đức có thể có các yêu cầu về điểm khác nhau tùy theo khóa học, trường đại học, v.v. Đối với khóa học trung cấp, yêu cầu điểm tối thiểu là 2,5, đối với chương trình học cao cấp là 1,5. Và đối với một khóa học cấu hình thấp, không có yêu cầu cụ thể nào được áp dụng.

Hệ thống điểm tại Đức
Hệ thống điểm tại Đức

Các trường đại học hàng đầu ở Đức và yêu cầu điểm trung bình của họ:

Trường đại học Yêu cầu điểm trung bình
Đại học kỹ thuật München Tối thiểu là 4,5
Đại học Ludwig Maximilian München Tối thiểu là 4,5
Viện Công nghệ Berlin Tối thiểu là 4,5
Đại học Ruprecht Karl của Heidelberg Tối thiểu là 3,2
Đại học Eberhard Karls của Tübingen Tối thiểu là 3,2
Đại học Tự do Berlin tối thiểu là 3.0
Đại học RWTH Aachen Tối thiểu là 2,5

Làm thế nào để chuyển điểm của bạn sang hệ thống chấm điểm của Đức?

Có nhiều công thức chuyển đổi điểm khác nhau được áp dụng từ các trường đại học Đức. Vì vậy, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đại học của mình để kiểm tra xem họ sử dụng phương pháp nào. Một trong những cách được áp dụng phổ biến nhất là “công thức Bavarian đã sửa đổi” được biết đến.

Câu hỏi thường gặp: 

Hệ thống chấm điểm đại học Đức là gì?

Đức có hệ thống cho điểm 5 hoặc 6 (GPA) để đánh giá thành tích của học sinh. Các điểm thay đổi từ 1 (Xuất sắc, sehr gut) đến 5,6 (Không đủ, không tốt).

Làm cách nào để chuyển đổi tỷ lệ phần trăm sang hệ thống chấm điểm của Đức?

Bạn có thể sử dụng các trang web trực tuyến khác nhau sẽ chuyển đổi tỷ lệ phần trăm của bạn sang điểm tiếng Đức. Thông thường, bạn sẽ phải nhập điểm bạn đạt được, điểm tối đa trong hệ thống chấm điểm của bạn và điểm tối thiểu. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, các trang web sẽ tự động tạo tỷ lệ phần trăm của bạn nằm trong thang điểm của Đức.

Điểm trung bình tốt trong hệ thống chấm điểm của Đức là gì?

Điểm trung bình nằm trong khoảng từ 1 đến 2,5 được coi là điểm trung bình tốt ở Đức.

ECTS là gì?

ECTS là viết tắt của Hệ thống tích lũy và chuyển tín dụng châu Âu.

2.7 có phải là điểm tốt ở Đức không?

Trên thang điểm 4.0 GPA, điểm trung bình 2.7 tương ứng với điểm B- letter, tương đương 80-82%. 2,7 thấp hơn mức trung bình toàn quốc là 3, có nghĩa là nó đang tiến gần đến mức trung bình.

Điểm trung bình của 3.0 ở Đức là gì?

3,0 là tốt; bạn đã đạt được mức thành tích vừa ý, nhưng bạn có thể cải thiện hơn nữa.

Lớp nào là 70 phần trăm ở Đức?

Theo thang điểm của Đức, điểm trung bình của bạn sẽ là 2,80.

Yêu cầu CGPA tối thiểu ở Đức là gì?

CGPA là 7 hoặc 70% là yêu cầu tối thiểu đối với bằng Thạc sĩ ở Đức. Tuy nhiên, để được nhận vào một trường đại học đẳng cấp thế giới, bạn sẽ cần điểm IELTS tốt nhất và CGPA khoảng 8,5.

IELTS có bắt buộc ở Đức không?

Đức yêu cầu IELTS cho các khóa học dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, nó không bắt buộc vì nó không phải là một quốc gia nói tiếng Anh.

Điều gì được coi là điểm tốt ở Đức?

Một sinh viên đạt điểm 3.0 trở lên tại một trường đại học Đức được coi là sinh viên A hoặc B trong hệ thống của Mỹ, trong khi bất kỳ điểm nào từ 4.1 đến 4.9 được coi là điểm tốt.

Có thể bạn quan tâm: 
Chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức trong 3 năm như thế nào?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!