Vietnamese English 
Vietnamese English 

Học Tiếng Đức Với Người Bản Xứ: Tốt Hay Không Tốt?

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng, học tiếng Đức với người bản xứ là tốt hay không tốt? Tốt vì được học tập trong không gian ngập tràn tiếng Đức, không tốt vì sẽ khó để giao tiếp từ những bước đầu? Để giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng CMMB tìm hiểu về lý do tại sao chúng ta nên học tiếng Đức với người bản xứ nha!

Tại sao bạn nên học tiếng Đức với người bản xứ?

Tiếng Đức nổi tiếng là một ngôn ngữ khó học đối với những người nói tiếng Anh. Và học tiếng Đức với người bản xứ là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Cụ thể là bạn có thể dễ dàng tiếp nhận những quy tắc ngữ pháp phức tạp với vô số ngoại lệ, cách phát âm hoặc chỉ độ dài của chính các từ. Trong mọi trường hợp, học tiếng Đức với người bản xứ là một trong những cách tốt nhất để nhanh chóng trở nên thông thạo tiếng Đức.

Học tiếng Đức với người bản xứ 9
Học tiếng Đức với người bản xứ

Khi học tiếng Đức, hầu hết mọi người bắt đầu bằng cách học Hochdeutsch hoặc “Tiếng Đức chuẩn”. Đây là tiếng Đức chính thức tiêu chuẩn được sử dụng trong chính phủ và các trường học trên toàn nước Đức. Tuy nhiên, một chuyến đi qua các vùng nói tiếng Đức khác nhau như Bavaria, Thụy Sĩ và Áo sẽ nhanh chóng chứng minh tiếng Đức nói khác nhau như thế nào. Nếu bạn muốn học tiếng Đức theo cách mọi người thực sự nói, cũng như học các thuật ngữ tiếng lóng và phương ngữ khu vực, cách tốt nhất để làm điều đó là học tiếng Đức với người bản xứ từ nhiều nơi khác nhau.

Lợi ích của việc học tiếng Đức với người bản xứ

Phát âm chuẩn ngay từ đầu

Một trong những bất cập khi các bạn học viên học tiếng Đức với người Việt đó là vấn đề phát âm. Tiếng Đức là một ngôn ngữ được coi là khó phát âm với người Việt vì rất nhiều âm không giống như tiếng Việt. Đối với một ngoại ngữ mới, nếu bạn đã từng tiếp thu cách phát âm sai thì sau này rất khó sửa lại. Chính vì vậy, ở CMMB ngay từ trình độ A1 chúng mình mở các lớp luyện phát âm với người bản xứ. Nhờ vậy sau này khi lên các trình độ cao hơn các bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều vì mình nói tiếng Đức không tốt nữa. 

Khi chọn học tiếng Đức với người bản xứ từ trình độ đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy “lạ lẫm” với nội dung nhưng phát âm lại trong vùng an toàn. Có phát âm chuẩn thì bạn mới có thể nghe tiếng Đức chính xác và nhanh nhạy hơn được.

Tự tin với kỹ năng giao tiếp

Hầu hết các bạn học tiếng Đức đều mong muốn thi đỗ B1, B2 và đi du học theo nhiều chương trình. Việc bạn quá tập trung vào ngữ pháp, từ vựng là một trong những lỗi phổ biến và hậu quả của nó sẽ xuất hiện khi bạn đến Đức mà không hiểu người dân ở đây nói gì. Chính vì vậy việc học tiếng Đức với người bản xứ sẽ hình thành phản xạ giao tiếp linh hoạt, tự tin và dạn dĩ hơn.

Học tiếng Đức với người bản xứ 9
Học tiếng Đức với người bản xứ

Tạo thói quen học chủ động

Khi học tiếng Đức cùng giáo viên người Việt, các bạn sẽ thường bị động tiếp nhận kiến thức và có giải nghĩa trực tiếp. Nhưng học tiếng Đức cùng người bản xứ thì chuyện này không thể xảy ra vì đơn giản giáo viên không hiểu rõ về tiếng Việt.

Giáo viên người Đức chỉ có thể nói chậm lại, rõ hơn và dùng những từ đồng nghĩa khác để giải thích cho bạn hiểu. Môi trường học tập như vậy sẽ thúc đẩy cho bạn tạo thói quen tập trung hết mức vào những gì giáo viên nói trên lớp. Nếu bạn không hiểu điều gì đó thì sẽ phải chủ động tìm câu trả lời bằng nhiều cách khác nhau.

Tiếp xúc với văn hóa người Đức

Ngôn ngữ là cách thể hiện tư duy của một dân tộc nên học tiếng Đức sẽ giúp các bạn hiểu được cách người Đức nhìn nhận thế giới xung quanh. Cùng nói về một vấn đề nhưng cách biểu đạt của người Việt chắc chắn sẽ khác so với cách thể hiện của người Đức. 

Dù có chuyên nghiệp đến mấy thì giáo viên người Việt vẫn ít nhiều có một số giới hạn nhất định về việc truyền tải tư duy của người Đức đến với học viên. Vậy nên nếu chọn học tiếng Đức với người bản xứ từ sớm thì bạn sẽ đảm bảo được tiếp xúc với lối tư duy và sắp xếp câu đúng chuẩn Đức.

Bên cạnh đó, giáo viên bản địa sẽ giúp học viên hình dung ra được đất nước, con người tại Đức như thế nào để học viên không bị bỡ ngỡ khi sang nước ngoài cũng như gợi được hứng thú của các em khi được chia sẻ về những câu chuyện văn hóa bản địa. 

Cho dù bạn muốn học cách gọi một ly bia như một người Bavaria, nói về tất cả những nơi tốt nhất để trượt tuyết ở Thụy Sĩ, và chỉ nói về cuộc sống nói chung ở Berlin, bạn có thể tìm một người nào đó trên các ứng dụng/cộng đồng để nói chuyện khi chạm vào một nút bấm. Đó là một cộng đồng ngôn ngữ tất cả trong một với tính năng nhắn tin, trò chuyện, video, thậm chí cả trò chơi được tích hợp sẵn. Thật dễ dàng. Và trên hết, nó hoàn toàn miễn phí.

Học tiếng Đức với người bản xứ
Học tiếng Đức với người bản xứ

Học tiếng Đức với người bản xứ miễn phí

Mục đích chính của việc học ngoại ngữ là có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ đó với những người nói nó. Tuy nhiên, việc học tiếng Đức với người bản xứ sẽ thực sự khó khăn với những ai không làm chủ được cuộc hội thoại. Ngoài ra, không phải tất cả người Đức hay người Áo, chưa nói đến người Thụy Sĩ, đều nói cùng một ngôn ngữ với giáo viên tiếng Đức được đào tạo chuyên nghiệp của bạn. Đây là lúc trò chuyện và đặc biệt là trò chuyện với những người bản xứ chưa qua đào tạo trở nên hữu ích.

Nhờ có internet, việc học tiếng Đức với  người bản xứ dường như dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể tìm đối tác trò chuyện tiếng Đức trên Skype, nhưng tất nhiên không có cách nào để tìm kiếm cụ thể những người đang cố gắng học ngôn ngữ và những người cũng đang tìm kiếm đối tác trao đổi. Có nhiều trang web trao đổi ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên, hầu hết trong số này chỉ hiển thị cho bạn hồ sơ của những người dùng khác. Bạn phải thiết lập thời gian để trò chuyện, sau đó gọi cho nhau bằng một chương trình riêng biệt.

Một số trang web và ứng dụng để học tiếng Đức với người bản xứ

  • MyLanguageExchange có ba triệu thành viên từ khắp nơi trên thế giới đang tìm kiếm đối tác ngôn ngữ. Sẽ không quá khó khăn để học tiếng Đức trên nền tảng này. Bạn có thể sử dụng email, trò chuyện văn bản hoặc trò chuyện thoại để giúp nhau thực hành ngôn ngữ bạn đang học. Nhờ đó bạn có thể rèn luyện kỹ năng viết và trò chuyện bằng miệng. Nền tảng này thúc đẩy phương pháp trao đổi ngôn ngữ theo phương pháp Cormier để dạy ngoại ngữ. 
  • Speaky là một cộng đồng trực tuyến tương đối trẻ nhưng đã được thiết lập tốt gồm những người học ngôn ngữ mong muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng miệng và viết bằng ngôn ngữ mà họ lựa chọn. Bạn có học tiếng Đức với người bản xứ, khuyến khích và giúp đỡ lẫn nhau. Trang web cung cấp một giao diện tuyệt vời để trò chuyện và nói chuyện miễn phí (không cần sử dụng Skype), đồng thời cung cấp các mẹo và hỗ trợ để giúp bạn luôn tham gia và có động lực. Bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng trao đổi ngôn ngữ miễn phí của Speaky cho thiết bị di động để thực hành ngôn ngữ mục tiêu của bạn khi đang di chuyển.
Học tiếng Đức với người bản xứ
Học tiếng Đức với người bản xứ
  • EasyLanguageExchange, đúng như tên gọi, là trung tâm gặp gỡ dành cho tất cả những ai muốn thực hành ngoại ngữ với người bản xứ để giúp đối tác của họ thực hành ngôn ngữ mà họ cố gắng học. Hiện tại có hơn 70.000 thành viên và thành viên là miễn phí. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng các bài học và bài kiểm tra miễn phí của trang web. 
Học tiếng Đức với người bản xứ
Học tiếng Đức với người bản xứ
  • PolyglotClub là một nền tảng phổ biến khác kết nối những người đam mê ngôn ngữ từ khắp nơi trên thế giới nên rất phù hợp nếu bạn muốn học tiếng Đức cùng người bản xứ. Bạn có thể sử dụng phòng trò chuyện của họ để giao tiếp trực tuyến với đối tác trao đổi ngôn ngữ Đức của mình và sửa văn bản của họ trong khi họ sửa văn bản của bạn, tham dự các sự kiện văn hóa và trao đổi ngôn ngữ do câu lạc bộ đa ngôn ngữ tổ chức hoặc xem các video học ngôn ngữ miễn phí được chia sẻ bởi cộng đồng câu lạc bộ đa ngôn ngữ.
  • Mixxer là một chương trình trao đổi ngôn ngữ miễn phí dành cho tất cả những ai đang tìm kiếm cuộc trò chuyện trực tiếp qua Skype với những người học ngôn ngữ có cùng chí hướng. Hãy sẵn sàng giúp người khác học tiếng mẹ đẻ của bạn trong khi bạn đang học tiếng của họ. Nền tảng này được thiết kế để kết nối mọi người, vì vậy đừng ngại liên hệ với nhiều hơn một người.
  • Language.Exchange là một nền tảng học ngôn ngữ và một công cụ tìm penpal. Bạn có thể học tiếng Đức cùng người bản xứ bằng cách sử dụng email, tin nhắn văn bản, âm thanh hoặc video hoặc sự kết hợp của chúng. Tìm đối tác (có thể là đối tác trao đổi ngôn ngữ hoặc penpal) mà bạn có chung sở thích và bắt đầu luyện tập tiếng Đức và kết bạn.
  • InterPals là mạng xã hội dành cho tất cả những ai muốn tìm bạn bè quốc tế hoặc cần người bản ngữ giúp đỡ khi học ngoại ngữ. Nó cũng phổ biến với những người tìm kiếm những người bạn đi du lịch hoặc những người bạn sẽ chỉ cho họ khi đến thăm một thành phố nước ngoài.
Học tiếng Đức với người bản xứ
Học tiếng Đức với người bản xứ

Như vậy, học tiếng Đức với người bản xứ là một trong những phương pháp học tập hiệu quả nhất dành cho các bạn có đam mê. Thực sự không khó để tìm ra những lớp học cả online và offline để học tiếng Đức nhưng tại CMMB, chúng mình đảm bảo một môi trường học tập tốt nhất, thoải mái nhất và hỗ trợ liên tục để giúp các bạn sớm đạt được ước mơ. Liên hệ CMMB ngay để nhận tư vấn nhé!

Xem thêm: Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Xem thêm: 5 ứng dụng học tiếng Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!