Vietnamese English 
Vietnamese English 

Khai Thuế Ở Đức 2024: Điều Bạn Chắc Chắn Nên Biết

Không ai thích khai thuế ở Đức, cho dù bạn là người Đức hay người nước ngoài. Nhưng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu tại sao bạn có thể hưởng lợi từ việc nộp tờ khai thuế ở Đức và cách bạn có thể làm như vậy mà không gặp chút rắc rối nào. 

Khai thuế ở Đức
Khai thuế ở Đức

Ở Đức Có Bắt Buộc Phải Khai Thuế Không?

Không, không bắt buộc phải khai thuế ở Đức (Steuererklärung) nếu bạn là nhân viên bình thường không có bất kỳ khoản thu nhập phụ nào trừ khi áp dụng một trong những điều sau:

 • Bạn nhận được các khoản thanh toán khác hoặc trợ cấp thu nhập thay thế (Zahnersatz Leistungen) hơn 410 euro, chẳng hạn như trợ cấp của cha mẹ  (Elterngeld)
 • Bạn đã nhận được thu nhập bất thường, chẳng hạn như thanh toán thôi việc
 • Bạn đã ly hôn, và bạn hoặc người yêu cũ của bạn đã tái hôn trong cùng một năm
 • Bạn có nhiều nhà tuyển dụng cùng một lúc (không tính các công việc nhỏ)
 • Bạn đã nhận được thu nhập ở một quốc gia khác, chẳng hạn như năm bạn chuyển chỗ ở hoặc trả tiền thuê từ một bất động sản
 • Bạn đã kết hôn và bạn hoặc đối tác của bạn đã chọn loại thuế III hoặc V
 • Bạn đã nhận được một khoản trợ cấp (Freibetrag) từ cơ quan thuế địa phương
 • Bạn ở Kurzarbeit

Nếu bạn nhận được thư của cơ quan thuế (Finanzamt) yêu cầu hoặc nhắc bạn nộp tờ khai thuế, bạn phải làm như vậy, ngay cả khi các trường hợp nêu trên không áp dụng cho bạn.

Đối với những người làm nghề tự do và lao động tự do thì bắt buộc phải nộp tờ khai thuế hàng năm.

Bạn Có Thể Hoàn Thuế Ở Đức Không?

Có, bạn có thể nộp tờ khai thuế. Hầu hết những người nộp tờ khai thuế sẽ được hoàn thuế hàng trăm, thậm chí có khi hàng nghìn euro. 

Là một nhân viên, thuế thu nhập của bạn (Lohnsteuer) sẽ được tự động khấu trừ vào tiền lương của bạn mỗi tháng và được gửi cho cơ quan thuế Đức. Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về thuế và các khoản đóng góp an sinh xã hội mà bạn đang trả trên phiếu lương của mình .

Là một người hành nghề tự do hoặc tự kinh doanh, bạn phải trả trước thuế hàng quý (cho đến ngày 10 tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12).

Bằng cách kê khai thuế cùng với tờ khai thuế, bạn có cơ hội giảm số thuế bạn đã nộp và yêu cầu hoàn lại. Bạn giảm thuế bằng cách giảm thu nhập chịu thuế thông qua các khoản chi phí.

Mọi nhân viên ở Đức đều có quyền tự động kê khai các khoản chi trị giá 1.000 euro, cho dù chúng có thực sự xảy ra hay không.

Để được hưởng lợi từ khoản giảm 1.000 euro thu nhập chịu thuế này với tư cách là nhân viên (Arbeitnehmer-Pauschbetrag), bạn không cần phải khai thuế, vì nó thường được chủ lao động xem xét khi trừ thuế lương trên phiếu lương của bạn.

Khai thuế ở Đức
Khai thuế ở Đức

Tuy nhiên, nhiều nhân viên có hơn 1.000 euro chi phí liên quan đến công việc mỗi năm, mà bạn nên kê khai để giảm thu nhập chịu thuế và do đó thực sự nhận lại được tiền.

Đó là lý do tại sao ngay cả khi bạn không phải khai thuế, bạn cũng nên đầu tư một chút thời gian, nghiên cứu và công sức vào việc nộp tờ khai thuế.

Làm Thế Nào Để Giảm Thu Nhập Chịu Thuế Từ Đức?

Có ba loại chi phí khác nhau, mà bạn có thể giảm thu nhập chịu thuế của mình và do đó tăng tiền khai thuế từ Đức .

1. Chi Phí Liên Quan Đến Công Việc ( Werbungskosten )

 Dưới đây là một số ví dụ về chi phí liên quan đến công việc:

 • Chi phí được tạo ra thông qua các đơn xin việc
 • Lộ trình đi làm hàng ngày của bạn 
 • Bất kỳ thiết bị điện tử mới nào bạn mua, mà bạn cũng sử dụng cho công việc
 • Một phòng làm việc trong căn hộ của bạn
 • Chi phí di chuyển / chuyển chỗ ở vì công việc
 • Chi phí cho việc có hai hộ gia đình để giảm bớt việc đi làm trong tuần
 • Chi phí đi công tác
 • Đào tạo nghề

2. Chi Phí Đặc Biệt ( Sonderausgabe )

Dưới đây là một số ví dụ về chi phí đặc biệt:

 • Các khoản quyên góp từ thiện hoặc chính trị ở Đức
 • Chi phí tiết kiệm lương hưu tư nhân
 • Đóng góp an sinh xã hội (chẳng hạn như thất nghiệp, chăm sóc sức khỏe, v.v.)
 • Thuế nhà thờ
 • Chi phí đi công tác

3. Chi Phí Ngoại Lệ (Außergewöhnliche Belastungen)

Dưới đây là một vài ví dụ về chi phí ngoại lệ:

 • Chi phí y tế, chẳng hạn như xe lăn, kính, v.v.
 • Thuốc thay thế, chẳng hạn như châm cứu, vi lượng đồng căn, v.v.
 • Sự thụ tinh
 • Tái thiết một hộ gia đình do khuyết tật
 • Hỗ trợ của gia đình gặp khó khăn, chẳng hạn như các khoản thanh toán cho cha mẹ của bạn 

Một số chi phí này sẽ tự động được tính đến, những chi phí khác liên quan đến số tiền bạn kiếm được.

Để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, bạn nên bắt đầu thu thập hoặc lưu trữ các biên lai cho bất kỳ chi phí hợp lệ nào trong năm, để bạn không bắt đầu xáo trộn khi đến thời điểm khai thuế.

Khai thuế ở Đức
Khai thuế ở Đức

Làm Thế Nào Để Khai Thuế Ở Đức?

Bây giờ bạn đã biết những lợi ích của việc nộp tờ khai thuế, hãy cùng xem các lựa chọn khác nhau để khai thuế ở Đức .

1. Sử Dụng Phần Mềm Khai Thuế Trực Tuyến

Là một nhân viên bình thường, sử dụng phần mềm khai thuế và nhập toàn bộ dữ liệu trực tuyến cho đến nay là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để nộp tờ khai thuế. Rất may, một số nhà cung cấp sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình bằng tiếng Anh với một khoản phí nhỏ khoảng 30 euro. Ngoài ra, các phần mềm này cung cấp cho bạn các mẹo về cách tối đa hóa số tiền hoàn thuế của bạn.

2. Sử Dụng Chuyên Gia Tư Vấn Thuế  

Nếu bạn đang tự kinh doanh, có nhiều nguồn thu nhập hoặc không chắc chắn về cách xử lý thuế ở Đức và quốc gia của bạn, bạn nên cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của một nhà tư vấn thuế (Steuerberater). Làm tư vấn thuế ở Đức là một nghề rất danh giá với bề dày giáo dục lên đến 10 năm.

Một cố vấn thuế chuẩn bị, xử lý và nộp tờ khai thuế của bạn. Do đó, bạn có thể mong đợi dịch vụ được cá nhân hóa và chính xác nhất đi kèm với mức phí cao hơn các tùy chọn khác được liệt kê trong hướng dẫn này. Các khoản phí tùy thuộc vào mức độ phức tạp của trường hợp của bạn và có thể dao động từ 200 euro đến 1.000 euro hoặc hơn. Tuy nhiên, bản khai thuế của bạn cũng có thể sẽ cao hơn so với việc bạn tự làm hoặc sử dụng phần mềm.

Để tìm một nhà tư vấn thuế phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn có thể sử dụng nền tảng tư vấn trực tuyến yourXpert. Bạn có thể điền vào biểu mẫu và đặt câu hỏi của mình và yourXpert sẽ chỉ chuyển câu hỏi của bạn đến các chuyên gia tư vấn.

3. Trở Thành Thành Viên Của  Lohnsteuerhilfeverein

Giả sử một nhà tư vấn thuế quá đắt đối với bạn, nhưng bạn muốn có sự trợ giúp từ bên ngoài để kê khai thuế. Trong trường hợp đó, bạn có thể trở thành thành viên của  Lohnsteuerhilfeverein, một hiệp hội hỗ trợ thuế của Đức. Mỗi thị trấn đều có một hiệp hội như vậy, giúp các thành viên chuẩn bị kê khai thuế. Điểm hạn chế là các hiệp hội này chỉ hoạt động bằng tiếng Đức. Thông thường, bạn trả phí thành viên hàng năm dựa trên mức lương của bạn (trung bình khoảng 100-300 euro mỗi năm). 

Bạn có thể tìm kiếm Lohnsteuerhilfeverein gần nhất  trên trang web chính thức của nó.

Tùy chọn này chỉ áp dụng cho nhân viên thường xuyên. Nếu bạn đang tự kinh doanh hoặc kiếm thu nhập phụ với tư cách là một freelancer, bạn không thể trở thành thành viên của  Lohnsteuerhilfeverein .

4. Sử Dụng Biểu Mẫu Trực Tuyến Của Cơ Quan Thuế Chính Thức Của Đức

ELSTER (Elektronische Steuererklärung) là nền tảng trực tuyến chính thức để gửi tờ khai thuế của bạn. Sử dụng ELSTER cho đến nay là cách khai thuế phức tạp, tốn thời gian và dễ xảy ra sai sót nhất. Sau khi tạo tài khoản, bạn sẽ cần nhập các biểu mẫu quan liêu của Đức.

rui-ro-khi-hoc-tieng-duc
Khai thuế ở Đức

Các Tài Liệu Cần Thiết Cho Việc Khai Thuế Ở Đức

Bất kể bạn chọn phương án nào trong số bốn phương án để nộp tờ khai thuế ở Đức, bạn sẽ cần phải có các tài liệu sau :

 • Báo cáo thuế việc làm của bạn (Lohnsteuerbescheinigung), là bản tóm tắt tất cả các khoản thu nhập và các khoản thuế đã nộp của bạn trong năm. Bạn sẽ nhận được mẫu đơn này vào cuối năm hoặc khi kết thúc công việc, cùng với  phiếu lương của bạn.  
 • ID thuế của bạn (Steuer-ID, TIN,  hoặc  Steuer-IDfikationsnummer), số 11 chữ số duy nhất mà bạn nhận được qua thư điện tử, khoảng sáu tuần sau khi bạn thực hiện Anmeldung tại Bürgeramt. Bạn cũng có thể tìm thấy Steuer-ID của mình trên phiếu lương .
 • Mã số thuế của bạn (Steuernummer), mã số thuế cá nhân do văn phòng thuế địa phương chỉ định để lập danh mục tài liệu của bạn nhanh hơn. Nếu đây là lần khai thuế đầu tiên, bạn có thể nhập ‘neu’ vào trường này; nếu không, bạn có thể tìm thấy nó trong lần đánh giá thuế cuối cùng của bạn (Steuerbescheid).
 •  Chi tiết  tài khoản ngân hàng Đức của bạn (IBAN, BIC) để nhận tiền hoàn lại.
 • Bằng chứng về bất kỳ thu nhập nào từ bên ngoài nước Đức . Hầu hết các quốc gia có hiệp định ‘không đánh thuế hai lần’ với Đức.
 • Biên lai của bạn về bất kỳ chi phí liên quan đến công việc, đặc biệt hoặc ngoại lệ 
 • Thông tin chi tiết về con cái của bạn  (nếu có)
  • Số tiền và khoảng thời gian mà bạn nhận được trợ cấp trẻ em (Kindergeld). Nếu đơn xin trợ cấp trẻ em của bạn bị từ chối, bạn cần phải cung cấp thư từ chối.
  • Chi phí cho nhà trẻ hoặc giáo dục, ví dụ:  Mẫu giáo / Kita
 • Bất kỳ thu nhập hoặc phúc lợi nào khác, ví dụ: trợ cấp của cha mẹ (Elterngeld).

Thời Hạn Khai Thuế Của Đức Là Khi Nào?

Năm tính thuế của Đức theo năm dương lịch và kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Mười Hai. Thời hạn khai thuế của Đức thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố:

 • Kê khai thuế bắt buộc : Bạn phải nộp tờ khai thuế trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 7 của năm tiếp theo (đến ngày 31 tháng 7 năm 2022 đối với năm tính thuế 2021). Bạn có thể xin gia hạn một lần với cơ quan thuế địa phương (Finanzamt) . 
 • Khai thuế tự nguyện : Bạn có thể khai thuế và xin hoàn thuế lên đến bốn năm. Vì vậy, trong năm 2022, bạn vẫn có thể kê khai thuế cho các năm 2021, 2020, 2019 và 2018.
 • Thông qua cố vấn thuế hoặc  Lohnsteuerhilfeverein : Nếu bạn chọn sử dụng cố vấn thuế để khai thuế, bạn thậm chí còn có nhiều thời gian hơn. Thời hạn cho cố vấn thuế là cuối tháng 2 năm sau (tức ngày 28 tháng 2 năm 2024, cho năm tính thuế 2021)

Mất Bao Lâu Để Nhận Được Tiền Hoàn Thuế Ở Đức?

Sau khi bạn đã nộp tờ khai thuế, thường mất từ ​​hai đến sáu tháng để văn phòng thuế địa phương xử lý và gửi cho bạn bản đánh giá thuế (Steuerbescheid ). Giấy này sẽ cho bạn biết liệu bản khai thuế của bạn đã được chấp thuận hay chưa hay những thay đổi đã được thực hiện. Trong trường hợp được hoàn lại, số tiền này sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn, thường là khi báo cáo đánh giá thuế được gửi. 

Ngay cả khi bạn không bắt buộc phải khai thuế, bạn rất có thể sẽ được hưởng lợi từ việc hoàn thuế. Bạn có các tùy chọn khác nhau để nộp tờ khai thuế đó. Cách dễ nhất và rẻ nhất cho người nước ngoài là sử dụng một trong những phần mềm khai thuế trực tuyến. Trong một tình huống phức tạp hơn về tài chính hoặc việc làm, chuyên gia tư vấn thuế là người duy nhất có thể đưa ra lời khuyên chính xác và phù hợp với cá nhân bạn. 

Có thể bạn quan tâm: 

Cách đọc bảng lương và mức lương tối thiểu tại Đức

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!