Vietnamese English 
Vietnamese English 

4 điều bạn phải quan tâm khi khám sức khỏe tại Đức

Khi lên kế hoạch cho việc đi du học, học nghề, định cư tại nước ngoài, một trong những vấn đề quan trọng là việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh tại nước sở tại như thế nào.

Những câu hỏi thường được quan tâm là:

  • Điều gì sẽ xảy ra khi tôi bị ốm?
  • Vấn đề chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh ra sao?
  • Tôi cần chuẩn bị và phản ứng như thế nào cho việc bị ốm, cần hỗ trợ về y tế?
  • Chi phí khám chữa bệnh ra sao?
  • Chất lượng dịch vụ y tế?

Chắc hẳn với rất nhiều người muốn đi Đức định cư, một trong những yếu tố cốt lõi khiến ta chọn CHLB Đức, đó là vì nước Đức có hệ thống chăm sóc sức khỏe, nền y học hàng đầu, cùng chính sách an sinh tuyệt vời.

Thế nhưng, cụ thể là nó tuyệt vời và tiên tiến ra sao? Hãy cùng chuyên gia CMMB đóng vai một bệnh nhân nhé!

cham-soc-suc-khoe-tai-duc
Ảnh minh họa

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Đức

Ở CHLB Đức khi nói đến các địa điểm khám chữa bệnh, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người ta có các khái niệm phân cấp: Praxis, Krankenhaus, Klinikum

Praxis

Là hình thức phòng mạch tư nhân, trạm xá nhỏ thường là của tư nhân và phục vụ cho dân cư khu vực xung quanh đó.

Đây là loại hình điểm khám chữa bệnh phổ biến và chúng ta hay đến nhất. Điều này hơi khác với việc đi khám chữa bệnh ở Việt Nam, khi mà hễ có bệnh là chúng ta có xu hướng đi bệnh viện lớn và chỉ đến phòng khám tư nếu cảm sốt nhẹ nhàng linh tinh.

Khi ở Đức, người dân sẽ đi đến các phòng mạch tư nhân và thường sẽ có các vị bác sĩ quen thuộc (Hausarzt) thăm khám, theo dõi sức khỏe định kỳ và liên tục nhiều năm.

Vị bác sĩ này sẽ là tuyến đầu tiên nắm giữ hồ sơ bệnh án của chúng ta, có thể trực tiếp đưa ra chỉ định và lời khuyên giúp chúng ta giữ sức khỏe, cũng như chỉ định chúng ta đi khám tại các tuyến bệnh viện chuyên môn khi cần.

Các bác sĩ Hausarzt thường là bác sĩ đa khoa hoặc có nhiều chuyên khoa khác nhau, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và rất hòa ái với bệnh nhân. Vị bác sĩ mà tác giả thăm khám cho suốt gần 10 năm ở Đức học hành làm việc là một bác sĩ gần 60 tuổi rất thích Việt Nam.

Tuy lớn tuổi nhưng mỗi ngày vẫn đạp xe từ nhà đến phòng mạch cách nhà 20 km và chỉ đi làm bằng xe đạp trong suốt năm, bất kể mưa gió, tuyết rơi. Ông thường kể chuyện ông học bác sĩ hết tổng cộng hơn 20 năm, khi có thể có giấy phép hành nghề ra mở phòng mạch riêng mà tác giả hay đến thăm khám thì đã qua 50 tuổi.

Nếu chúng ta cần đi khám các bệnh hay vấn đề sức khỏe đặc thù như chữa răng, chúng ta sẽ đến Praxis chuyên về răng, gặp bác sĩ răng (Zahnarzt).

Nếu các bạn nữ đi khám phụ khoa thì có thể đến các Praxis về phụ khoa, gặp bác sĩ phụ khoa (Frauenarzt)

Ở quy mô Praxis thậm chí có một số phòng cấp cứu nhỏ (Notfall) dành cho các ca cấp cứu gần đó liên quan đến tai nạn, sốt cao, cảm cúm vào giờ đêm khuya hay dịp lễ khi các phòng mạch tư nhân của Hausarzt đóng cửa.

Trừ khi bị bệnh nặng, cần cấp cứu tai nạn nặng, cần điều trị chuyên môn khẩn cấp, hoặc điều trị bệnh chuyên khoa đòi hỏi kỹ thuật, cao chuyên môn sâu, phẫu thuật khó, nằm viện lâu, thì chúng ta mới cần đi đến Krankenhaus – cơ sở khám chữa bệnh quy mô bệnh viện.

Krankenhaus

Là quy mô bệnh viện có thể khám chữa bệnh cần bác sĩ chuyên môn sâu, chuyên ngành điều trị, chuyên phục vụ điều trị một số loại hình y khoa chuyên môn nhất định 

Ví dụ: bệnh viện tâm thần, viện tim, bệnh viện nhi…hoặc các loại bệnh viện đa khoa, bệnh viện địa phương…

Chúng ta có thể đến Krankenhaus dưới sự chỉ định của bác sĩ gia đình (Hausarzt) hoặc các bác sĩ từ các phòng mạch quy mô Praxis lên để khám, điều trị các bệnh cần điều trị lâu dài, hoặc cần phẫu thuật khó hay trong các trường hợp cần điều trị khẩn cấp như chấn thương nặng tai nạn…

Để nắm thông tin bệnh lý và tính hình bệnh nhân, thường các bác sĩ ở Krankenhaus cũng sẽ liên hệ các Hausarzt chúng ta từng đến khám để lấy hồ sơ bệnh lý, nắm bắt tiền sử bệnh, thông tin dị ứng, cơ địa, bệnh nền… để có thể có phương án điều trị phù hợp.

Nếu không có thông tin từ Hausarzt, sẽ rất khó cho các bác sĩ ở Krankenhaus có thể thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân hiệu quả và chính xác.

Các bệnh viện này chỉ có ở các địa phương tập trung đông dân cư ở quy mô thành phố trở lên. Rất ít bệnh viện tọa lạc tại các làng, xã ít cư dân. Các thành phố lớn, thủ phủ bang đặc biệt là các thành phố có các đại học lớn, thì có nhiều bệnh viện hơn và có thể có cả Klinikum.

Klinikum

Là quy mô bệnh viện lớn thường là tổ hợp các Klinik – các bệnh viện chuyên khoa lại thành một tổ hợp bệnh viện đa khoa lớn, có thể kết hợp với các trường đại học Y khoa để nghiên cứu điều trị các loại bệnh và phương pháp điều trị mới. Có thể hiểu nó tương đương với bệnh viện tuyến trung ương của Việt Nam.

Với đặc thù là bệnh viện quy mô lớn, ở cấp độ tuyến cuối, Klinikum đóng vai trò chữa trị những ca bệnh đặc biệt nặng, hiểm nghèo thường có liên kết với các đại học về nghiên cứu thuốc mới, phương pháp chữa bệnh mới, bệnh mới. Làm việc ở Klinikum thì rất tốt, nhưng làm khách ở Klinikum thì có lẽ là ít ai muốn.

 

 

Khám sức khỏe tại Đức
Ảnh minh họa Klinikum Grosshadern ở Munich liên kết với Đại học LMU

Xem thêm: Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Đức

Chi phí khám sức khỏe tại Đức

Là một đất nước nổi tiếng với chính sách an sinh hàng đầu thế giới, cũng là đất nước có số lượng loại hình bảo hiểm nhiều nhất thế giới.

Hầu hết người dân ở Đức đều hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe với hỗ trợ chi phí từ hệ thống bảo hiểm tư, bảo hiểm công và chỉ phải chi trả các chi phí dịch vụ giá trị gia tăng hoặc dịch vụ VIP, phần chi phí chữa trị và thuốc men chính đều được bảo hiểm chi trả.

Lưu ý: với tư cách du học sinh, học viên trường nghề, hay nhân viên, công chức, công nhân, kỹ sư lao động tại Đức, việc đóng bảo hiểm sức khỏe là BẮT BUỘC đây yêu cầu cốt lõi nếu muốn được gia hạn visa và thủ tục giấy tờ chính sách khác. Vậy nên chúng ta phải mua/đóng bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn và sở hữu thẻ bảo hiểm khi sinh hoạt, học tập, lao động tại CHLB Đức.

Đối với các loại hình bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn, chúng ta có thể mua của các công ty bảo hiểm tư nhân, hoặc các công ty bảo hiểm nhà nước theo chính sách.

Nếu là du học sinh, bạn sẽ được mua bảo hiểm theo chính sách ưu đãi của bảo hiểm nhà nước Đức, hoặc có thể tự mua bảo hiểm tư nhân ngoài tùy chọn. Khi ký hợp đồng lao động chính thức với một công ty bắt buộc phải có chi phí bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm đó có thể dùng được cho cả người thân bạn nữa (vợ/chồng/con cái).

Các bạn du học sinh có thể yên tâm rằng việc đóng tiền bảo hiểm này thực sự có giá trị, là lá chắn bảo vệ các bạn trước những rủi ro không mong muốn, đặc biệt khi các bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Lưu ý: Dù có bảo hiểm y tế, mỗi đi khám sức khỏe tại Đức chúng ta vẫn phải trả một khoản phí rất nhỏ được tạo ra nhằm tránh việc mọi người tùy tiện đặt lịch hẹn bác sĩ vô tội vạ dù không có bệnh gì nghiêm trọng khiến quá tải nền y tế và thiệt hại cho quỹ bảo hiểm.

Phí này khoảng 10 EUR cho ba tháng đi khám tại Praxis (tức là trong vòng ba tháng, bất kể đi gặp Hausarzt bao nhiêu lần thì cũng chỉ trả 10EUR cho lần đầu khám còn những lần sau thì miễn, hết ba tháng thì lại đóng 10EUR vào lần đầu khám ), cũng như 10 EUR cho mỗi lần khám cấp cứu và nó không được tính gộp với 10EUR khám phòng mạch tư kể trên.

Lưu ý khoản phí bị bảo hiểm loại trừ khi khám sức khỏe tại Đức

Nếu chúng ta được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị, chi phí thuốc men sẽ được bảo hiểm chi trả hoàn toàn cho các loại thuốc đặc trị bệnh chúng ta đang gặp, cũng như các xét nghiệm cần thiết để định lượng bệnh chúng ta đang mắc. Tuy nhiên với các loại thuốc phụ trợ hoặc chúng ta yêu cầu thêm, ví dụ thuốc giảm đau, thuốc xịn hơn ít dị ứng hay phản ứng phụ hơn thuốc bác sĩ chỉ định ban đầu, thì chúng ta phải tự chi trả chi phí mua các thuốc này.

Điều tương tự vậy nếu chúng ta đi chữa bệnh ở Krankenhaus, ví dụ cần phẫu thuật mổ ruột thừa. Toàn bộ chi phí phẫu thuật và thuốc kháng sinh sẽ được miễn phí, thuốc mê cũng được bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên thuốc giảm đau cho các ngày sau đó khi dưỡng thương, cũng như chi phí nằm viện, sinh hoạt tại bệnh viện, thuế y tá phục vụ riêng… thì nếu chúng ta đặt dùng, chúng ta phải tự chi trả. Đương nhiên với các chi phí giá trị gia tăng này, chúng ta nên lựa chọn không sử dụng để không phải trả tiền.

khám sức khỏe tại đức
Ảnh minh họa: Hóa đơn thuốc

Làm gì khi thăm khám sức khỏe tại Đức

Đối với trường hợp bệnh nhẹ

Khi cần hỗ trợ về y tế, nếu không phải trường hợp nặng hoặc tai nạn nặng, điều đầu tiên chúng ta nên nhớ tới là các Praxis quen thuộc, gần nhà, hoặc các Notfallpraxis nếu cần cấp cứu.

Ví dụ: khi tác giả bị cảm cúm, tác giả sẽ điện thoại cho phòng khám Praxis quen thuộc gần nhà và đặt một lịch hẹn khám (Termin).

Khi đến hẹn khám, tác giả chỉ việc tới phòng khám đúng hẹn rồi trình bày tình trạng sức khỏe cho Hausarzt. Vị Hautarzt sẽ thực hiện khám, có thể trực tiếp kê đơn thuốc, chỉ định y tá tiêm thuốc hoặc vaccine tại chỗ, dặn dò cách giữ sức khỏe và điều trị tại nhà cho tới khi hết bệnh.

Đối với trường hợp bệnh nặng

Nếu chúng ta bệnh nặng hoặc bác sĩ thấy cần khám xét nghiệm sâu hơn, bác sĩ sẽ chỉ định chúng ta đi khám hay xét nghiệm ở cấp cao hơn sau đó y tá phòng mạch sẽ trực tiếp đặt hẹn cho chúng ta.

Đối với trường hợp cấp cứu

Trong trường hợp cấp cứu, chúng ta có thể gọi điện cho bác sĩ cấp cứu (Notarzt) hoặc đến phòng khám cấp cứu để yêu cầu cấp cứu. Nếu không có dữ liệu hồ sơ bệnh lý việc thăm khám sẽ khó khăn hơn, nếu chúng ta chỉ cần sơ cấp cứu khi tai nạn nhẹ thì sẽ đơn giản hơn

Tuy nhiên bản thân tác giả không có nhiều trải nghiệm tốt đẹp với các loại hình cấp cứu.

Một lần, tác giả bị trúng thực, nôn mật xanh mật vàng, không ra khỏi nhà được phải gọi bác sĩ cấp cứu, nhưng phải đợi gần 2 tiếng đồng hồ bác sĩ mới đến, lúc đó tác giả đã nôn hết những gì có thể nôn và triệu chứng bệnh đã giảm.

Một lần khác tác giả đi phòng mạch cấp cứu trong một khuya chủ nhật mưa tuyết cuối năm vì bị cảm lạnh, tuy nhiên mang tiếng là cấp cứu mà tác giả phải chờ 3 tiếng đồng hồ với cơn sốt 39 độ mới đến lượt khám vì hơi bị đông và tác giả thì lại không phải bị tai nạn cần sơ cứu gấp. Khi đến lượt khám chữa thì cơn sốt đã qua, tác giả đã khỏe lại, cuối cùng nhận 1 mũi tiêm vào mông, một lần xét nghiệm máu miễn phí, phải trả phí 10 EUR rồi về.

Mong rằng với những trải nghiệm về việc thăm khám sức khỏe tại Đức của chính nhân sự CMMB sẽ giúp đỡ các bạn khi đang lo lắng về vấn đề này.

Xem thêm: Tất tần tật về chuyện mua thuốc tại Đức

Thông tin liên hệ:

Văn phòng tại Việt Nam

Thông tin liên hệ: 

-Văn phòng Hà Nội: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm
Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482
-Văn phòng Sài Gòn: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3
Hotline/Zalo: 02873.041.711 / 0948.701.380
-E-mail: contact@cmmbvietnam.com

Văn phòng CMMB tại CHLB Đức:

Thông tin liên hệ: 

-Văn phòng CMMB tại CHLB Đức: Turmstr. 29, 89231 Neu-Ulm
Tel. (Viber, Zalo, Whatsapp): 015256489049 / 01733911278
-E-Mail: contact@cmmbvietnam.com

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!