facebook
Vietnamese English 
Vietnamese English 

Khó Khăn Trong Mùa Hè 2022 Ở Đức Và Những Điều Còn Lại

Nước Đức đã gặp phải khá nhiều khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức bên cạnh những trải nghiệm tuyệt vời của một mùa hạ đáng nhớ. Các bạn còn nhớ đó là gì không? Hãy cùng CMMB điểm lại vài điều nổi bật nhé!

  1. Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức: Lo ngại làn sóng Covid mới trên diện rộng

Tại Đức, trước khi nước Đức gỡ bỏ hoàn toàn các chính sách phòng dịch, nước Đức đã ghi nhận làn sóng tái nhiễm covid tăng cao đáng chú ý, vì thế khi nước Đức mở cửa hoàn toàn, điều đầu tiên người dân và chính quyền phải đối mặt là làn sóng người tái nhiễm covid tăng cao, từ người trẻ đến người già. 

Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức

Đặc biệt ở trại dưỡng lão khi tái nhiễm sức khỏe các cụ già được quan sát thấy sẽ diễn biến nặng đi nhanh chóng, các cụ đều sốt cao, mệt, li bì và xuống sức rất nhiều. Hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt các bạn điều dưỡng vì thế cũng vất vả hơn rất nhiều khi chăm sóc bệnh nhân trở năng trong khi việc thiếu hụt nhân sự vốn đã trầm trọng nay càng trầm trọng khi nhân sự cũng nghỉ ốm hay nghỉ phép.

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết nước này đang tích cực chuẩn bị kế hoạch đối phó với nguy cơ bùng phát làn sóng đại dịch COVID-19 mới trong mùa Thu tới.

Bộ trưởng Lauterbach nhận định, một làn sóng lây nhiễm mới hoàn toàn có thể xảy ra. Kinh nghiệm từ Nam Phi cho thấy, dù nhiệt độ mùa Hè ở mức cao nhưng các biến chủng Omicron vẫn lây lan nhanh chóng. Do đó cần phải hết sức thận trọng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lauterbach cũng thể hiện sự lạc quan do nước Đức đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với mọi tình huống.

Tuy nhiên, bước sang năm thứ 3, tình hình gần như thay đổi hoàn toàn. Các chuyên gia cho rằng biến thể phụ BA.5 của Omicron dễ lây lan hơn các biến thể trước đó và có thể lây lan nhanh trong mùa Hè. Thậm chí những người đã tiêm chủng hoặc phục hồi sau khi đã mắc COVID-19 cũng không còn không an toàn.

Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức

Với số ca mắc mới COVID-19 đang gia tăng trong mùa Hè, giới chức y tế lo ngại nguy cơ vào mùa Thu và mùa Đông tới, khi kinh nghiệm cho thấy số ca mắc sẽ tiếp tục nhân lên. Hiện virus đang tấn công mạnh các cơ sở y tế. Trong bối cảnh số giường bệnh và phòng chăm sóc đặc biệt kín chỗ ngay giữa mùa Hè, các bệnh viện hết sức lo ngại dịch bệnh sẽ mất kiểm soát trong mùa Thu và mùa Đông sắp tới.

Theo Viện Kinh tế Đức, nước này có thể thiếu khoảng 307.000 nhân viên điều dưỡng vào năm 2035.

  1. Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức: Hệ thống giao thông quá tải

Hệ thống giao thông Đức quá tải đặc biệt là tàu, chậm chuyến, hủy chuyến, hết chỗ, chen chúc nhau là thường xuyên diễn ra. 

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng công trình DB Regio, Ralf Damde, cho biết mỗi ngày có khoảng 400 chuyến tàu quá tải. Damde nói với RND : “Đúng như dự đoán, chiến dịch € 9 đã kích hoạt một đợt cao điểm trên các chuyến tàu trong khu vực, dẫn đến nhiều trường hợp tắc nghẽn hơn trên toàn quốc”.

“Các sân ga và xe lửa đã chật kín khắp nước Đức, và trong một số trường hợp, các đoàn tàu quá đông phải được dọn dẹp và mọi người được thông báo rằng họ không thể đi xe đạp lên tàu.”

Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức

Tổng cộng, có khoảng 700 báo cáo về tình trạng tắc nghẽn, các vấn đề với hành khách hoặc gián đoạn đến trung tâm điều hành mỗi ngày. Con số này nhiều hơn đáng kể so với một ngày cuối tuần trung bình và cũng nhiều hơn so với cuối tuần trước đại dịch.

Nhu cầu đi lại ngày càng lớn đồng nghĩa với việc các nhân viên đường sắt phải làm việc thêm hàng nghìn giờ vào cuối tuần. Theo Damde, nhu cầu về nhân sự và thời gian gia tăng là do nhiều hành khách không có kinh nghiệm về đường sắt không thể tìm đường xung quanh các sân ga.

“Nhìn chung, hành khách cần được hỗ trợ nhiều hơn bình thường. Điều này bao gồm thực tế là nhiều người đã không đi tàu trong một thời gian dài không biết rằng khẩu trang vẫn là điều bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng”.

  1. Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức: Hệ thống cơ quan công quyền của Đức quá tải

Trong hè này, đặc biệt là Sở ngoại kiểu và các cơ quan khác đều trong tình trạng quá tải. Hầu hết các thủ tục hành chính đều chậm lại, một phần vì lượng công việc nhiều, một phần là vào mùa nghỉ hè lớn nhất trong năm, số nhân sự nghỉ phép nhiều nên công việc rất trì trệ. Riêng sở ngoại kiều thì do lượng người tị nạn phần lớn từ Ukraine chạy sang Đức quá lớn khiến công tác cấp/ gia hạn thẻ cư trú cực kỳ chậm chạp, thậm chí ngưng trệ luôn. 

Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức

Một cuộc khảo sát ẩn danh của SWR mà đài truyền hình đã gửi qua email cho hơn 540 cơ quan quản lý nhập cư ở Đức, cho thấy vấn đề này lớn đến mức nào. Ngay cả trước khi có kết quả đầu tiên, các thư trả lời email tự động cho thấy vấn đề: “Do cuộc khủng hoảng Ukraine và sự thiếu hụt nhân viên, việc xử lý các câu hỏi và đơn đăng ký yêu cầu kiểm tra pháp lý hiện tại mất từ ​​ba đến sáu tháng”.

216 người đứng đầu cơ quan quản lý nhập cư từ 13 bang liên bang đã tham gia cuộc khảo sát. Một số viết: “Không đủ nhân viên với khối lượng công việc ngày càng tăng”, “Quá tải nhân viên”, “Biến động cao và bầu không khí xấu”.  Tình hình nhân sự hiện tại rất căng thẳng: 94% số người tham gia khảo sát mô tả là “căng thẳng”, phần lớn thậm chí là “rất căng thẳng”. Các lý do chính mà hơn 70% đưa ra là không đủ ứng viên phù hợp, quá ít hoặc vị trí trống, mà còn là thiếu chỗ hoặc không đủ lương. 

Trong năm năm qua, khối lượng công việc đã “tăng lên” hoặc thậm chí “tăng lên rất nhiều”, tất cả 216 cơ quan nhập cư đã tham gia cho biết. Hiện nay, một trong những nguyên nhân chính là do Nga tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine. Các nhà chức trách đã phải đăng ký hàng nghìn người tị nạn trong những tháng gần đây.

Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức

Tất cả các bạn học viên cả ở Việt Nam hay Đức vì thế đừng quá sốt ruột nếu giấy tờ của chúng ta bất chợt chậm hơn chút. dự kiến sang mùa thu tốc độ sẽ đẩy nhanh hơn trước khi lại chậm lại để đón giáng sinh.

  1. Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức: Phòng công nghệ và thương mại Đức IHK bị tin tặc tấn công

Như trên cổng thông tin CMMB đã cập nhật. Đây là một sự cố hết sức nghiêm trọng liên quan tới bảo mật thông tin. Trên khắp nước Đức, một số phòng công nghiệp và thương mại khác cũng phải tạm dừng các hoạt động. 

Một tháng sau cuộc tấn công mạng vào Phòng Công nghiệp và Thương mại (IHK) ở Đức, vẫn còn những hạn chế ở đó. Sẽ mất vài tuần trước khi tất cả các phòng công nghiệp và thương mại trên khắp nước Đức có thể hoạt động bình thường trở lại”, nhà cung cấp dịch vụ CNTT IHK-GfI cho biết. 

Tuy nhiên, các dịch vụ thiết yếu sẽ được cung cấp trở lại trong thời gian ngắn hoặc đã có sẵn: các trang web của hầu hết các IHK hiện đã trực tuyến trở lại và 47 trong số 79 phòng công nghiệp và thương mại (tính đến ngày 6 tháng 9) có thể được liên hệ lại bằng email. Các ứng dụng nội bộ cần thiết cũng có sẵn. 

Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức

Và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp phép đăng ký hợp đồng đào tạo thực hành cho chương trình du học nghề của học viên khối nhà hàng khách sạn, các bạn nào quan tâm khối nghề này sẽ kiên nhẫn chút xíu nha.

Để lên tình thần 1 chút cho các bạn quan tâm du học Đức thì các bạn hãy yên tâm nhé 1 chút kiên nhẫn, 1 chút may mắn và nhiều chút tốt bụng, cố gắng và chia sẻ, các bạn sẽ đều hoàn thành mục tiêu của mình thôi. Hãy thường xuyên cập nhật hình ảnh thi đỗ chứng chỉ và hình ảnh đoàn bay đủ các khối nghề của CMMB nhé!

Xem thêm: Mùa hè đặc biệt 2022 ở Đức với học viên CMMB

Xem thêm: Phòng công nghiệp và thương mại Đức (IHK) bị tin tặc tấn công

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!