Vietnamese English 
Vietnamese English 

Khó Khăn Trong Mùa Thu Đông 2022 Ở Đức Và Những Mối Lo Lớn

Năm 2022, một năm có nhiều biến động trên toàn thế giới và khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức chắc chắn là mối lo lớn của các bạn du học sinh và người dân Đức. Trong bài viết này, hãy cùng CMMB dự đoán những khó khăn mùa thu đông 2022 ở Đức nhé! 

CMMB sẽ không thảo luận gì về chính trị ở đây nhưng sẽ cập nhật cho các bạn góc quan sát của các bạn học viên đang sinh sống ở Đức. Mùa thu đông tới nước Đức cũng sẽ có 1 số khó khăn thế này.

1. Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức: Giá nguyên liệu tăng cao

Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức

Đầu tiên, có 1 sự thật là tưởng như sự việc xảy ra ở Liên Xô chúng ta không liên quan gì nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới mọi người cả ở Việt Nam và Đức. Ngay cả những bạn thờ ơ nhất với thời cuộc chắc cũng đều biết giá xăng tăng mạnh như thế nào, nếu ai hay đi chợ sẽ thấy giá cả leo thang ra sao. Và trong mùa đông tới, có khi người Đức phải đối mặt với gió lạnh mà không có cả nguyên liệu để sưởi ấm.

Văn phòng Thống kê Đức cho biết, giá dầu sưởi ấm trong tháng 4 tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Giá nhiên liệu động cơ và khí đốt tự nhiên cũng ghi nhận tăng mạnh với mức tăng tăng lần lượt 38,5% và 47,5%.

Văn phòng Thống kê Đức lưu ý rằng đà tăng của giá năng lượng kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga – Ukraine có “tác động đáng kể đến tỷ lệ lạm phát”.

2. Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức: Chi phí thực phẩm tăng

Thứ hai là chi phí thực phẩm tăng nhanh, nhiều thực phẩm trở lên đắt đỏ so với mức thu nhập của người dân. Từ khi chiến sự Ukraine nổ ra, giá cả tại Đức leo thang, từ giá xăng cho đến thực phẩm. 

Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức

Giá thực phẩm trong tháng 4 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn đáng kể so với mức tăng 6,2% của tháng 3 trước đó. Đặc biệt, giá dầu và mỡ ăn tăng mạnh tới 27,3%.

Giá thực phẩm và nhiên liệu ở Đức đã tăng vọt trong những tháng gần đây do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với than, dầu và khí đốt của Nga. Điều này xảy ra khi lạm phát tiếp tục tăng sau đại dịch COVID-19. Tệ hơn nữa, do các lệnh trừng phạt của EU đối với phân bón của Nga và Belarus, Đức dự kiến ​​sẽ mất tới 3 triệu tấn sản lượng thu hoạch trong năm tới.

Chính phủ Đức dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2022 sẽ ở mức 6,1%, do giá dầu, than và khí đốt tăng mạnh dẫn đến giá tiêu dùng tăng cao. 

3. Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức: Chi phí thuê nhà tăng

Tiếp đó là chi phí thuê nhà tăng cao vì các loại phụ phí tăng (Nebenkhôngsten) do chi phí năng lượng và sưởi tăng. Điều này có thể khiến du học sinh khó khăn và thấp thỏm, bởi chỉ biết là chắc chắn sẽ tăng, nhưng tăng bao nhiêu thì cuối năm đến kỳ tính toán mới biết chính xác.

Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức

“Nếu lạm phát vĩnh viễn ở mức 4%, giá thuê cũng sẽ phải tăng tương ứng mỗi năm trong tương lai”, Rolf Buch, giám sát danh mục 565.000 căn hộ, nói với Business Daily Handelsblatt trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Tư. “Chúng tôi không thể giả vờ rằng lạm phát sẽ không ảnh hưởng đến giá thuê.”

Cũng như các nước châu Âu khác, giá cả ở Đức đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, tăng cao trước tiên là do các vấn đề về chuỗi cung ứng sau đại dịch và sau đó là cuộc chiến ở Ukraine.

Giá thuê trung bình tại Vonovia tăng 3,1% trong quý đầu tiên, Buch cho biết. Ông thấy rằng giá năng lượng tăng sẽ khiến người thuê phải trả phí thuê nhà lên đến hai tháng mỗi năm.

LEG đã tăng giá thuê trung bình 2,7% trong quý đầu tiên, theo người phát ngôn.

Đó là một vấn đề đặc biệt nhạy cảm ở Đức, nơi tiền thuê nhà có truyền thống tương đối ổn định trong nhiều thập kỷ, dẫn đến một nền văn hóa nơi các gia đình trung lưu sống trong những ngôi nhà thuê suốt đời.

Lạm phát đã trở thành mối quan tâm của một bộ phận lớn người dân với 94% người Đức không mong đợi giá cả sẽ sớm giảm bất kỳ lúc nào và 56% nghĩ rằng giá sẽ tiếp tục tăng, một cuộc thăm dò của Forsa cho thấy hôm thứ Tư.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm thứ Tư đã kêu gọi chính phủ, công đoàn và người sử dụng lao động thảo luận về các biện pháp chung chống lạm phát cao.

“Chúng tôi cần một nỗ lực có mục tiêu trong một tình huống rất bất thường,” Scholz nói. Ông nói, các khoản trợ cấp do tín dụng tài trợ không phải là một giải pháp, đặc biệt là khi Đức có kế hoạch quay trở lại đà giảm nợ đã được quy định trong hiến pháp vào năm tới.

4. Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức: Đồng EURO mất giá

Bên cạnh đó, đồng euro mất giá! 

Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức

Hồi cuối tháng 5/2021, tỷ giá Euro/USD còn ở mức khoảng 1,22 USD đổi 1 Euro và giờ đây, tỷ giá là 1 Euro đổi  khoảng 1 USD, có thời điểm 1 Euro chỉ tương đương 0,98 USD

Đồng euro của châu Âu vừa trải qua một “cú sốc lớn” khi tỷ giá của nó lần đầu tiên trong vòng 20 năm giảm xuống mức ngang bằng với đồng USD. Thậm chí các nhà giao dịch tiền tệ cho rằng sự trượt giá này khó có thể dừng lại ở mức hiện tại.

Một trong những nguyên nhân khiến đồng euro mất giá là do giá khí đốt tăng mạnh và sự không chắc chắn xung quanh nguồn cung năng lượng từ Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, gây ra lo ngại suy thoái trong khu vực đồng euro.

Triển vọng chung của Khu vực đồng euro (Eurozone) xấu đi trong bối cảnh giá khí đốt tăng cao và lo ngại về việc Nga cắt nguồn cung khí đốt đang kéo đồng tiền chung đi xuống. Sự phụ thuộc quá lớn của các nền kinh tế lớn như Đức vào khí đốt của Nga đã khiến các nhà đầu tư không khỏi lo lắng. Các nhà kinh tế dự báo một cuộc suy thoái nhanh và trầm trọng hơn có thể xảy ra ở Eurozone. Thêm vào đó là sự khác biệt về mức lãi suất ở Mỹ và Eurozone.

5. Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức: Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất

Cuối cùng, không chỉ đồng tiền mất giá và lãi suất tại Đức đang tăng lên chóng mặt.

Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức
Khó khăn trong mùa thu đông 2022 ở Đức

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất mạnh chưa từng có tại cuộc họp vào ngày 8/9, nhằm hạ nhiệt lạm phát ở mức cao kỷ lục khiến người tiêu dùng gặp khó khăn và kinh tế châu Âu đứng trước nguy cơ suy thoái.

“Đây là bước đi lớn, chuyển dịch từ chính sách lãi suất hiện tại sang mức lãi suất mới để đảm bảo lạm phát kịp thời về mục tiêu 2% trong trung hạn của ECB”, thông báo của ECB cho hay.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã nhắc lại tình hình lạm phát hiện nay là nguyên nhân khiến ECB đưa ra quyết định chưa từng có tiền lệ.

“Chúng tôi nhất trí ra quyết định ngày hôm nay và có thể tiếp tục nâng lãi suất hơn nữa bởi lạm phát đang ở mức quá cao và tiếp tục kéo dài. Lạm phát giá thực phẩm đã đạt 10,6% trong tháng 8 do ảnh hưởng từ giá năng lượng và các gián đoạn thương mại”, bà Christine Lagarde nhấn mạnh.

Dù khẳng định quyết định này là cần thiết, nhưng bà Christine Lagarde cũng cho biết ECB sẽ cân nhắc thận trọng động thái trong các cuộc họp tiếp theo.

Do giá năng lượng, thực phẩm và các hàng hóa khác tăng vọt, ECB nâng mức dự báo lạm phát trung bình cả năm nay lên 8,1% đối với khu Eurozone. Tháng 8 vừa qua, lạm phát tại Eurozone đã tăng lên 9,1%, chủ yếu do cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột ở Ukraine. Tỷ lệ lạm phát trong khu vực hiện tại cao gấp 4 lần so với mục tiêu lạm phát mà ECB đặt ra là 2%.

Cụ thể, Hội đồng điều hành ECB quyết định tăng lãi suất 0.75 điểm phần trăm, trong khi thường chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm và chưa từng tăng lãi suất ở mức này kể từ khi đồng euro ra đời vào năm 1999.

Đồng euro trượt giá đã tạo thêm gánh nặng cho các bạn du học sinh khi cùng một số tiền nhưng số lượng sản phẩm, dịch vụ mua được giảm đi. Cùng với đó, việc đồng Euro mất giá cũng là nỗi buồn lớn của các bạn vì số tiền tích lũy được giảm dần theo thời gian khi quy đổi ra VNĐ. 

Quả thực, cuộc sống tại nước ngoài không phải màu hồng như mọi người vẫn nghĩ. Đặc biệt là trong mùa thu đông 2022 sắp tới, nhiều sự khó khăn được CMMB gia cát dự dựa trên thực tế đang diễn ra tại Đức.

Dù vậy, CMMBER và các bạn du học sinh đừng quá lo lắng nhé! Trong thời gian tới, nước Đức chắc chắn sẽ có những điều chỉnh phù hợp để người dân có thể trải qua mùa thu đông ấm áp và tiết kiệm nhất có thể. Hơn nữa, chút khó khăn này đâu thể đánh bại được chí phí Việt Nam đâu! Chúc mọi người sẽ có một mùa thu đông ở Đức mạnh khỏe, ấm áp và thành công nhé! CMMB sẽ cập nhật những thông tin mới nhất đến các bạn khi nhận được tin tức nha!

Xem thêm: Mùa hè đặc biệt 2022 ở Đức

Xem thêm: Khó khăn trong mùa hè 2022 ở Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!