facebook
Vietnamese English 
Vietnamese English 

Kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Đức

Khám chữa bệnh tại Đức có khó như lời đồn? Sức khỏe là vàng là bạc thật đúng với câu nói này. Có sức khỏe chúng ta mới có thể kiếm được ra tiền và làm nhiều điều khác nữa. Khi còn ở Việt Nam, chúng ta thường có xu hướng đến khi sức khỏe có vấn đề, thì mới đi khám bệnh. Rất ít người có kế hoạch sức khỏe cho bản thân, đi khám định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của bảo hiểm gần như tuyệt đối thì ở Đức, thì việc đi khám bệnh trở thành việc thường xuyên của người dân Đức.

Với hệ thống y tế hiện đại lớn tại châu Âu, và nhiều các phòng khám tư thì sức khỏe của người dân Đức được đảm bảo một cách đầy đủ. Dưới đây, mình sẽ nêu một vài điều cần thiết cho việc đi khám chữa bệnh tại Đức.

Khám chữa bệnh tại Đức
Khám chữa bệnh tại Đức

Hệ thống phòng khám tại Đức

Hệ thống khám bệnh tại Đức sẽ được chia làm 2 dạng, đó là Praxis và Krankenhaus. Cả 2 đều sẽ được bảo hiểm y tế (Krankenversicherung) chi trả toàn bộ hoặc 1 phần nào đó tùy loại bệnh.

Bệnh viện (Krankenhaus) thường dành cho cấp cứu, những bệnh nhân có các bệnh phức tạp cần điều trị lâu dài thì sẽ tới bệnh viện. Mục tiêu của bệnh viện là cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bệnh nhân để họ có thể nhận lại được 1 sức khỏe tốt nhất, tiết kiệm phần nào chi phí và thời gian.

Khám chữa bệnh tại Đức
Khám chữa bệnh tại Đức

Tại các thành phố lớn, lượng bệnh nhân khá nhiều nên các bệnh viện thường xuyên bị quá tải. Vì thế, các phòng khám tư nhân (Praxis) với chất lượng tốt được mở ra và rất phát triển.

Tại đây, họ sẽ phục vụ cho người có nhu cầu chỉ cần khám và chữa trị đơn giản. Những người đi khám những bệnh chung thì sẽ phải đến phòng khám đa khoa (Hausarzt) để khám trước. Sau đó, tùy theo tình trạng bác sĩ đa khoa sẽ hướng dẫn và gửi thông tin tới những phòng khám chuyên khoa khác. Khám răng miệng sẽ đến phòng khám nha khoa (Zahnarzt), khám thai đến phòng khám phụ khoa (Frauarzt),…

Mọi người hãy yên tâm, vì các bác sĩ tư nhân cũng đều rất giỏi và phải có bằng cấp loại tốt mới có thể hoạt động tại phòng khám tư.

Khám chữa bệnh tại Đức
Khám chữa bệnh tại Đức

Khi muốn khám bệnh chúng ta cần làm gì và như thế nào?

Hiện tại, những trường hợp cấp cứu (Notarzt) mọi người có thể liên lạc qua số 112/116117 để được hỗ trợ. Ngay lập tức, chúng ta sẽ được đưa đón bằng xe cứu thương và đến bệnh viện để cấp cứu.

Những trường hợp khẩn cấp, không thể đi xe cứu thương, thì có thể sử dụng trực thăng cứu thương. Ưu điểm khi sử dụng trực thăng cứu thương là thời gian cấp cứu sẽ được rút ngắn, tiện lợi và có thể kịp thời cứu người. Tuy nhiên, sẽ phải chi trả một khoản tiền khá lớn và bảo hiểm sẽ hoàn toàn không chi trả.

Khám chữa bệnh tại Đức
Khám chữa bệnh tại Đức

Những trường hợp được phép gọi Notarzt: Có dấu hiệu đau tim, đau ngực dữ dội, khó thở, có dấu hiệu của đột quỵ, suy giảm thị lực, giọng nói, triệu chứng tê liệt, bị tai nạn nghiêm trọng dẫn tới mất nhiều máu, ngất xỉu, bất tỉnh, sốc dị ứng, đau dữ dội, bỏng nặng,…

Xem thêm tại:  https://www.cmmbvietnam.com/du-hoc-nghe-dieu-duong.html

Với phòng khám tư, mọi người sẽ khám những bệnh đơn giản như: cảm cúm, đau đầu mức độ nhẹ, đau răng, đau họng, đau bụng,… Nhưng mọi người sẽ cần phải đặt lịch hẹn (Termin).

Đặt lịch hẹn có nhiều cách nhu qua số điện thoại, địa chỉ email, hoặc nếu gần có thể đến tận phòng khám và đặt lịch hẹn tại quầy tiếp đón.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý, với những lần khám định kỳ hoặc khi cảm thấy có một dấu hiệu nhẹ nào đó, chúng ta sẽ cần đặt lịch hẹn ít nhất trước 2 tuần. Sở dĩ lịch hẹn cần đặt xa như vậy vì các phòng khám ở Đức cũng thường quá tải. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh như thế này, đặt lịch hẹn nhiều khi cũng rất khó.

Khám chữa bệnh tại Đức
Khám chữa bệnh tại Đức

Thêm vào đó, khi đi khám bệnh mọi người cần mang theo bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế tại Đức là bắt buộc, khi ai đến Đức cũng đều phải làm thẻ bảo hiểm y tế, và hàng tháng nhận lương thì mặc định bị trừ tiền để chi trả cho bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả 1 phần viện phí hay khám chữa bệnh cho mọi người tùy vào hãng bảo hiểm. Nhưng mọi người cần chú ý, bảo hiểm y tế sẽ không chi trả cho việc phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp, niềng răng, xe cứu thương,…

Bảo hiểm ở Đức sẽ có 2 loại, đó là Bảo hiểm công (GKV) và Bảo hiểm tư (PKV). Các hãng bảo hiểm công phổ biến tại Đức là AOK, TK, DAK, BKK, IKK. Các hãng bảo hiểm tư phổ biến bao gồm DBK, Mawista, Care Concept.

Các hãng bảo hiểm công sẽ thanh toán cho bạn toàn bộ chi phí liên quan đến đau yếu, bệnh tật, khám bệnh, nằm viện, phẫu thuật, sinh đẻ và tiêm phòng các loại vacxin cơ bản. Tuy nhiên đối với một số dịch vụ khác thì các hãng bảo hiểm chỉ thanh toán một phần.

Ví dụ, các công ty bảo hiểm công sẽ thanh toán cho bạn 75% phí đi tập Gym hàng năm, 50% phí cạo vôi răng, hay thanh toán phí tiêm HPV đối với phụ nữ dưới 25 tuổi (hãng TK) và dưới 18 tuổi (hãng AOK).

Đối với bảo hiểm tư, sẽ có nhiều mức phí khác nhau, từ cơ bản cho đến mức đặc biệt, và lợi ích y tế khi sử dụng bảo hiểm cũng sẽ khác nhau. Ở mức cơ bản, bảo hiểm tư có thể được so sánh ngang với bảo hiểm công, và ở mức đặc biệt thì bệnh nhân sẽ có quyền lựa chọn bác sĩ điều trị, chọn bệnh viện, giường bệnh, hay các dụng cụ hỗ trợ chữa bệnh…

Khi sử dụng bảo hiểm tư, bạn sẽ phải thanh toán tiền trước và sau đó gửi hóa đơn chờ hãng bảo hiểm thanh toán lại. Còn với bảo hiểm công, bạn không cần thanh toán tiền khám chữa bệnh. Bạn chỉ cần mang theo thẻ bảo hiểm, mọi chi phí khám chữa bệnh của bạn sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán trực tiếp với bác sĩ.

Cách tìm phòng khám và chi trả tiền sau khi khám bệnh

Như mọi người biết, bảo hiểm có thể không chi trả toàn bộ chi phí. Vì thế, sau khi khám bệnh xong mọi người sẽ nhận được một hóa đơn hoặc họ sẽ gửi về hòm thư sau 1-2 ngày.

Trong đó sẽ bao gồm số tiền bảo hiểm chi trả và số còn lại mọi người phải trả. Mọi người chỉ cần chuyển khoán theo số tài khoản bên trong thư. Sau đó, cần viết Email cho bảo hiểm, trình bày việc khám và đợi bên bảo hiểm thanh toán lại số tiền họ phải chi trả.

Khám chữa bệnh tại Đức
Khám chữa bệnh tại Đức

Việc tìm phòng khám tại khu vực mọi người sinh sống cũng rất dễ. Chỉ cần lên Google Map, sau đó đánh chữ Hausarzt/Zahnarzt,… + nơi bạn sống, chúng sẽ hiển thị ra nhất nhiều phòng khám. Như vậy, mọi người có thể lựa chọn phòng khám tốt dựa trên lượt đánh giá và vị trí gần hay xa.

*** https://www.cmmbvietnam.com/tieng-duc-b1-khi-sang-duc-co-du-dung-khong.html

Một số mẫu câu trợ giúp ở việc khám bệnh

Ich muss mich hinlegen: tôi phải nằm nghỉ

Mir ist schwindelig: tôi buồn nôn

Ich habe Durchfall: tôi bị tiêu chảy

Ich möchte einen Termin machen: tôi muốn làm một lịch hẹn

Mein Fuß tut weh: bàn chân tôi bị đau

Ich bin gefallen: tôi bị ngã

Was kann ich für Sie tun?: tôi có thể giúp gì cho ngài

Haben Sie Schmerzen?: ngài có đau không?

Wo tut es weh?: đau ở đâu?

Wie lange fühlen Sie sich schon so?: ngài bị vậy bao lâu rồi?

Wie hoch ist das Fieber?: sốt cao bao nhiêu?

Ich bin krank: tôi là ốm

Ich habe Fieber: tôi bị sốt

Ich habe Bauchschmerzen/Kopfschmerzen/Halschmerzen: tôi có đau bụng, đau đầu, đau họng

Tóm lại, mình thấy hệ thống khám bệnh ở Đức rất tốt. Trên đây là những chia sẻ về việc khám bệnh tại Đức. Các bạn sống tại Đức hãy đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt, ăn uống đầy đủ. Chúc các bạn may mắn trên con đường du học Đức.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

7 bình luận

  1. Rất chi tiết, cảm ơn trung tâm đã chia sẻ, chứ bên này 1 thân 1 mình đi khám chả biết như thế nào

  2. khá đầy đủ, mình đã bên này nhưng chưa đi khám lần nào, tuy nhiên cũng thấy m.n bảo hệ thống khá ok

  3. Đau bụng, đau đầu lại phải đặt lịch 2,3 tuần thì bệnh tiến triển nặng lên. Hoặc không cả kịp khám đã tèo rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!