Vietnamese English 
Vietnamese English 

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Đức Hiệu Quả Giúp Bạn Tiến Bộ Nhanh Chóng

Như chúng ta đã biết, học tiếng Đức là để hiểu người ta nói gì. Vì thế, nghe là một kỹ năng không thể thiếu. Vậy làm thế nào để kỹ năng nghe được nâng cao? Bài viết này, CMMB sẽ gợi ý và giải đáp những băn khoăn để bạn có thể tìm ra phương pháp luyện nghe tiếng Đức hiệu quả giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Học nghe tiếng Đức ngay từ ban đầu

Có thể thấy rằng, học tiếng Đức cũng như học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Nghe được xem là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất để phát triển các kỹ năng còn lại. Ngoài ra, học nghe đầu tiên sẽ giúp bạn học cách phát âm cũng như ngữ âm của tiếng Đức. Qua đó mà cách phát âm và nói cũng chuẩn hơn.

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Đức Hiệu Quả Giúp Bạn Tiến Bộ Nhanh Chóng

Trong giao tiếp, vấn đề cơ bản chính là phải hiểu được đối phương đang nói gì. Bởi vì khi hiểu ta có thể trả lời lại bằng những câu nói đơn giản. Mặc dù ngữ pháp chưa chính xác hoặc lúc đó phải dùng cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt cho người nghe hiểu được. Do đó, nếu không nghe được thì việc giao tiếp xem như thất bại.

Lựa chọn chủ đề và mức độ nghe phù hợp

Có một số quan điểm khác nhau cho rằng, nghe cái gì cũng được, miễn là tiếng Đức. Tuy nhiên, nếu nghe bất cứ thứ gì vượt quá khả năng mà mình không thể hiểu được thì sẽ mất công. Đồng thời không đạt hiệu quả gì. Chính vì thế, bạn cần xác định được trình độ của mình đang ở đâu để chọn các chủ đề nghe và tốc độ nghe phù hợp.

Cụ thể là nếu bạn đang ở trình độ cơ bản thì không nên nghe những bản tin tiếng Đức dài và chứa nhiều nội dung. Một cách hiệu quả là bạn nên lựa chọn những bài nghe có độ khó phù hợp với trình độ hiện tại của mình. Sau đó, từ từ tăng dần mức độ khó lên để có thể rèn luyện bản thân, giúp bạn nhanh tiến bộ hơn. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn những nội dung, chủ đề nghe đơn giản và bạn cảm thấy có hứng thú và đảm bảo đó là tiếng Đức chuẩn.

Lý do là nếu bạn nghe phát âm không chính xác bạn sẽ dễ bị phát âm không chính xác. Hậu quả là nó trở thành một lối mòn rất khó sửa.

Luyện nghe tiếng Đức thường xuyên

Ngoài những phương pháp trên, luyện nghe tiếng Đức thường xuyên là cách duy nhất để bạn nhanh chóng nâng kỹ năng nghe cho mình. Thật đơn giản, bạn hãy tạo thói quen nghe tiếng Đức mỗi ngày, ở bất cứ chỗ nào nếu bạn có thời gian rảnh. Nghe nhiều lần một nội dung một cách liên tục là việc tất yếu khi luyện nghe tiếng Đức.

Không những thế, trong lúc nghe nhiều lần như vậy, bạn cũng nên suy nghĩ và đoán nghĩa của từ và ý chính của cả đoạn. Đặc biệt, khi nghe, bạn không nhất thiết phải nghe được toàn bộ những gì họ nói mà chỉ cần nắm được khoảng 6-7 phần nội dung là được. Cuối cùng, bạn hãy tạm dừng sau mỗi câu nghe được và nhắc lại sao cho chính xác. Đồng thời, bắt chước cách phát âm sao cho giống với người bản xứ.

Luyện phát âm và từ vựng

Một điều lưu ý rằng, để nghe tốt tiếng Đức bạn cần học và luyện cách phát âm đúng cùng một lượng từ vựng khá. Bởi vì hai yếu tố này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho khả năng nghe tiếng Đức của bạn.

Hơn nữa phát âm đúng sẽ giúp bạn nghe tốt hơn. Trường hợp bạn phát âm không chính xác, bạn sẽ quen với cách phát âm đó. Chính vì thế, sau này bạn cứ nghĩ từ đó sẽ được phát âm như vậy. Khi nghe người khác phát âm chính xác từ đó, bạn sẽ không nhận ra được là người ta đang phát âm từ đó.

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Đức Hiệu Quả Giúp Bạn Tiến Bộ Nhanh Chóng

Ngoài ra, từ vựng là yếu tố cần thiết và thường đi liền với phát âm để bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Đức. Trường hợp lượng từ vựng của bạn hạn hẹp, khi nghe có những từ mới liên tục xuất hiện sẽ làm bạn không thể phán đoán nghĩa của câu. Lúc này, bạn sẽ không hiểu đoạn văn nói gì và bạn sẽ không thể nghe kịp được. Vì vậy, bạn chỉ nhận biết được âm thanh phát ra mà chẳng hiểu được nghĩa của chúng là gì cả.

Ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp và từ mới khi luyện nghe tiếng Đức

Một phương pháp luyện nghe khá hiệu quả là khi nghe, các bạn hãy cố gắng ghi chú lại những từ mà mình chưa biết. Đồng thời nghe rõ cách phát âm của từ đó và nhớ ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ để thỉnh thoảng mở ra ôn lại. Bên cạnh đó,  khi gặp những cấu trúc ngữ pháp mới hay những cụm từ cố định xuất hiện trong bài nghe, bạn cũng cần chủ động ghi nhớ.

Như vậy việc này không chỉ nâng cao được kỹ năng nghe mà bạn cũng đã rèn luyện và tích lũy được rất nhiều các kiến thức về từ vựng cùng văn phạm tiếng Đức. Qua đó, còn cải thiện kỹ năng nói, đọc và viết. Từ đó,  giúp việc học tiếng Đức càng trở nên dễ dàng và đem lại hiệu quả cao hơn.

Kết luận

Nhìn chung, kỹ năng nghe luôn là một kỹ năng cơ bản và là yếu tố chính để giao tiếp bằng ngoại ngữ hiệu quả. Mặc dù học nghe tưởng chừng như giản đơn và dễ dàng nhưng yêu cầu nhiều sự kiên trì, nỗ lực bền bỉ và một phương pháp khoa học. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ là những bài học hữu ích giúp các bạn. Đồng thời sẽ giúp bạn chọn lựa được phương pháp trau dồi nghe tiếng Đức cơ bản phù hợp.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

3 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!