Vietnamese English 
Vietnamese English 

Lộ trình mua nhà tại Đức và 5 điều cần lưu ý

Mua nhà tại Đức ắt hẳn là mong muốn to lớn cho những ai đang sinh sống và làm việc tại đây. Như câu tục ngữ khắc cốt ghi tâm “An cư lạc nghiệp”, người Việt dù ở đâu cũng hy vọng có một tổ ấm riêng – nơi để trở về sau những ngày dài. Vậy mua nhà tại Đức có dễ hay không? Và chúng ta cần lưu ý điều gì khi có mong muốn mua nhà tại Đức?mua nhà tại Đức

I. Mua nhà tại Đức và những yếu tố quyết định

1. Không cần phải là công dân Đức

Đầu tiên, mua nhà tại Đức không yêu cầu bạn phải là công dân Đức mới có thể sở hữu một căn nhà tại đây. Mua nhà tại Đức có thể được thực hiện bởi công dân nước Đức, công dân Việt Nam đang sinh sống tại Đức hoặc ngay cả khi bạn đang sinh sống tại quốc gia khác.

2. Khả năng tài chính minh bạch

Thứ hai, để thực hiện việc mua nhà tại Đức, bạn cần phải có tài chính đủ mạnh và phải chứng minh sự minh bạch của những đồng tiền đó. Nếu khả năng tài chính của bạn chưa đủ để thực hiện việc thanh toán một lần cho việc mua nhà tại Đức và bạn đang sinh sống, làm việc tại Đức thì có thể cân nhắc đến việc vay ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ đánh giá và có quyết định cho vay dựa trên thu nhập hàng tháng của gia đình, tài sản thế chấp và mức độ uy tín tài chính của người vay. Các mức lãi suất cũng được quyết định dựa trên các cơ sở này.

mua nhà tại Đức

3. Mục đích mua 

Thứ ba, mua nhà tại Đức cũng giống như tại Việt Nam, có rất nhiều khu vực, địa điểm mà bạn có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của bản thân như ngoại ô, trung tâm thành phố, khu dân trí cao hay chỉ tại một ngôi làng nhỏ. Tùy theo mục đích sử dụng của bạn là gì? Để ở, bán lại hay cho thuê mà lựa chọn một ngôi nhà hợp lý. Giá mua nhà tại Đức sẽ dao động từ vài chục ngàn Euro đến cả triệu Euro tùy theo kích cỡ ngôi nhà và vị trí tọa lạc của chúng.

II. 5 điều bạn cần lưu ý khi có ý định mua nhà tại Đức

1. Lựa chọn địa điểm mua nhà

Địa điểm là yếu tố quyết định giá cả của các bất động sản hiện nay. Ngay cả tại Việt Nam, những ngôi nhà thuộc khu vực 1 sẽ có giá trị cao hơn nhiều các ngôi nhà tại khu vực 2. Mua nhà tại Đức không khó, khó là việc lựa chọn ngôi nhà ưng ý nhất, thuận tiện nhất cho bạn và tất nhiên cũng phải vừa túi tiền nữa. Địa điểm tốt thường đáp ứng nhu cầu của nhiều người, việc ra quyết định chuẩn xác và lựa chọn đúng đắn có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền hoặc có được một khoản lời kha khá nếu muốn kinh doanh bán lại. Vậy nên, hãy cân nhắc địa điểm một cách thận trọng để tối ưu hóa hết tất cả các yêu cầu của bạn về vấn đề sinh sống và làm việc tại Đức.

mua nhà tại Đức

2. Kiểm tra chất lượng và giá trị của ngôi nhà/căn hộ

Quyết định mua nhà tại Đức là một quyết định lớn, tiêu tốn một số tiền không hề nhỏ nên việc kiểm tra, đánh giá một căn nhà nên được thực hiện kỹ lưỡng và bài bản. Nếu bạn không chuyên về vấn đề này, đừng ngại ngần bỏ ra một khoản tiền chưa đến 3000 Euro để có sự giúp đỡ của Gutachter trong việc thẩm định tình trạng và giá trị căn nhà. Bạn nên tìm kiếm và liên hệ Gutachter ít nhất trước 3 tháng nếu có nhu cầu mua nhà. Đây là một loại hình dịch vụ phổ biến và hiệu quả cho những người có mong muốn sở hữu một mái ấm cho riêng mình tại Đức. Thêm nữa, bạn cần xác định xem căn nhà này có các giấy tờ chứng nhận hợp pháp hay không? Cụ thể là cần thêm giấy phép xây dựng nếu bạn có ý tưởng sửa đổi theo ý mình. Trong trường hợp bạn lựa chọn mua một căn hộ thì việc tham khảo, trò chuyện trao đổi với hàng xóm xung quanh là một giải pháp hữu hiệu nếu muốn hiểu rõ hơn về căn hộ muốn mua. 

3. Đo diện tích nhà

Có rất nhiều cách để tính giá tiền cho một căn nhà, trong đó việc tính trên từng mét vuông đang được sử dụng rộng rãi. Để đảm bảo việc mua nhà tại Đức đúng giá và không bị “hớ”, bạn nên thảo luận với chủ nhà để thực hiện việc đo đạc một cách chuẩn xác và minh bạch thông tin trong hợp đồng ký kết.

4. Những khoản chi phí bắt buộc khi mua nhà tại Đức

Có thể, mua nhà tại Đức có chút khác biệt so với tại Việt Nam. Có một vài chi phí bạn bắt buộc phải trả để có được căn nhà cho riêng mình. Tính theo giá bán của căn nhà, bạn phải trả phí cho việc công chứng hợp đồng mua nhà (Notar). Bởi vì mua nhà tại Đức, hợp đồng mua nhà bắt buộc phải được công chứng, nếu không sẽ không có hiệu lực.

Ngoài ra bạn sẽ phải trả tiền thuế mua nhà (Grunderwerbssteuer). Thuế này chỉ phải trả khi mua nhà, không liên quan đến thuế đất nêu bên trên (Grundsteuer). Tiền thuế mua nhà được tính theo phần trăm giá mua. Mỗi tiểu bang ở Đức có một mức khác nhau: ví dụ tại Berlin, Hessen (Frankfurt am Main) thời điểm tháng 9/2015 là 6% của giá mua theo hợp đồng, Hamburg là 4,5%, và Bayern (Munich) là 3,5%. Sau cùng bạn còn phải trả tiền cho người môi giới nhà (Makler) nữa. Tùy nơi, tùy hãng và tùy bất động sản, tiền môi giới có thể giao động từ khoảng 3,5% đến 7%.

Nói chung là người mua nhà phải lường trước là mất thêm chừng 10% giá tiền mua nhà để được sở hữu căn nhà mình muốn mua.

mua nhà tại Đức

Các chi phí phát sinh khác có thể có 

Mua nhà tại Đức không chỉ dừng lại ở bước cầm được giấy chứng nhận sở hữu nó trên tay mà bạn còn cần bỏ ra một khoản chi phí phát sinh hàng tháng như điện, nước, gas, lò sưởi, vệ sinh đường, đổ rác. Ngoài ra là chủ sở hữu một ngôi nhà hay môt căn hộ bạn phải trả thêm bảo hiểm nhà, thuế đất (Grundsteuer). Thuế đất này phải đóng hàng tháng, khác với thuế mua nhà nói ở trên chỉ đóng một lần duy nhất khi mua nhà. Theo kinh nghiệm của những người đã có nhà riêng thì chi phí cho một ngôi nhà ở Đức không hề rẻ hơn so với việc khi thuê một ngôi nhà bình thường. Đi kèm với việc sở hữu ngôi nhà là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn đối với ngôi nhà đó.

Việc mua nhà tại Đức là một quyết định quan trọng trong hành trình của những người con xa quê. Không thể phủ nhận rằng việc có nhà tại nơi mình đến là một điều rất tuyệt vời. Chắc hẳn, các bạn du học sinh tại Đức cũng đang ấp ủ cho mình dự định to lớn này khi có mong muốn định cư lâu dài tại Đức. Vậy thì còn chần chừ gì nữa? Hãy tìm hiểu ngay thông tin các chương trình du học nghề với các mức lương hấp dẫn tại đây nha: Du học nghề Đức 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!