Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nên Đi Du Học Nghề Đức Hay Úc Và Các Tiêu Chí Lựa Chọn

Nên du học nghề Đức hay Úc chắc hẳn sẽ là đắn đo của nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu một chương trình du học nghề. Vậy chương trình du học nghề Đức hay Úc có gì giống và khác nhau? Cùng CMMB tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế đang tìm kiếm một điểm đến học tập, bạn có thể tự hỏi liệu Đức hay Úc là lựa chọn tốt nhất. Cả hai quốc gia đều có rất nhiều điều thú vị, nhưng có một số khác biệt quan trọng mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định.

Trong bài viết này, CMMB sẽ so sánh và đối chiếu hai quốc gia về học phí, chi phí sinh hoạt, lựa chọn làm việc trong khi học, thuế, yêu cầu thị thực, cơ hội sống và làm việc sau khi tốt nghiệp, số lượng sinh viên quốc tế, địa điểm, an toàn, hệ thống y tế, khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp, rào cản ngôn ngữ và thời tiết. CMMB hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về nơi để theo đuổi ước mơ chinh phục của bạn.

Nên Du học Nghề Đức hay Úc?
Nên Du học Nghề Đức hay Úc?

Tại sao du học nghề Đức và Úc được sinh viên quốc tế yêu thích?

Đức và Úc là những điểm đến du học phổ biến cho sinh viên quốc tế vì cả hai đều cung cấp nền giáo dục chất lượng cao. Ngoài ra, hai quốc gia này tạo cơ hội cho bạn vừa học vừa làm, điều này có thể giúp bù đắp chi phí sinh hoạt và học phí. Mỗi quốc gia đều có ưu và nhược điểm, vì vậy việc chọn nơi học tập tùy thuộc vào sự phù hợp của từng cá nhân. Ví dụ, Đức nổi tiếng với nền giáo dục miễn phí, trong khi Úc được biết đến với thiên nhiên và động vật hoang dã.

Các yếu tố quyết định khi chọn điểm đến du học nghề Đức hay Úc

Những yếu tố này sẽ phục vụ như một kim chỉ nam khi bạn đưa ra quyết định của mình. Tất nhiên, quyết định của bạn cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng bởi phong cách sống mà bạn muốn theo đuổi, ngân sách và ngành học của bạn.

1. Ngôn ngữ

Du học nghề Đức yêu cầu có chứng chỉ B1 để tham gia các khóa học tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn học B1 ở Đức sau khi có chứng chỉ A2 (với trường hợp này bạn cần chứng minh tài chính trong quá trình học tiếng). Một sự thật là ở Đức bạn cũng có thể sử dụng tiếng Anh cho nhiều trường hợp.

Du học nghề Úc yêu cầu ngôn ngữ Anh với trình độ tối thiểu tương đương 5.5 IELST, đây là trình độ khá đối với người Việt Nam và thường các bạn đã có nền tảng tốt mới theo đuổi chứng chỉ này.

2. Học phí

Ở Đức, chương trình du học nghề là hoàn toàn miễn học phí cho sinh viên EU và ngoài EU. Ở Úc, chi phí học tập cao hơn , tùy thuộc vào cơ sở giáo dục và khóa học nghề mà các bạn du học sinh có thể phải chi trả từ 5.000 AUD cho đến 20.000 AUD học phí trên 1 năm.

3. Lương trước thuế

Du học nghề được biết tới là chương trình học tập lý thuyết kết hợp song song với thực hành và các bạn sinh viên có thể nhận mức lương ngay trong quá trình học tập. DU HỌC NHƯNG CÓ LƯƠNG – LỢI THẾ CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ

Du học nghề Đức tùy vào số năm học và nghề: Bạn sẽ nhận được từ 1000 Euro – 1300 Euro tương đương 26 – 33 triệu VNĐ 1 tháng

Du học nghề Úc thường tính lương theo giờ và trung bình các bạn nhận được 3000 AUD tương đương 46 triệu VNĐ 1 tháng.

Nên Du học Nghề Đức hay Úc?
Nên Du học Nghề Đức hay Úc?

4. Chi phí

CHI PHÍ THỰC SỰ LÀ NỖI TRĂN TRỞ CỦA NHIỀU NGƯỜI

Thuật ngữ “Chứng minh tài chính” hiểu đơn giản là khoản tiền bạn để đảm bảo sinh hoạt tại một quốc gia theo quy định (12 tháng 1 lần).

Với chương trình du học nghề Đức: Bạn có lương và KHÔNG phải chứng minh 11.200 Euro tương đương khoảng 290.000.000 VNĐ dù đây vẫn là số tiền của bạn. 

Với chương trình du học nghề Úc: Đa phần các bạn tham gia đều cần chứng minh khoảng 323 triệu cho năm đầu tiên và 113 triệu cho các năm tiếp theo. 

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Đức thấp hơn đáng kể so với ở Úc. Tiền thuê căn hộ một phòng ngủ ở một thành phố lớn như Berlin có thể thấp tới 700 € mỗi tháng, trong khi ở Sydney, bạn có thể phải trả ít nhất 2.000 đô la Úc mỗi tháng. Cửa hàng tạp hóa và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác ở Đức cũng rẻ hơn, hoàn hảo cho sinh viên quốc tế với ngân sách tiết kiệm. 

Cụ thể, các bạn du học nghề ở Đức có thể chi từ 500-800 Euro 1 tháng cho chi phí sinh hoạt, trong khi đó du học nghề Úc con số này ước tính khoảng 2.000 đến 2.500 AUD 1 tháng.

Du lich tu tuc tai Duc 11
Nên Du học Nghề Đức hay Úc?

5. Ngành nghề: 

Du học nghề Đức: Đa dạng, tập trung vào khối ngành cần nhân lực: Điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, cơ khí, xây dựng…

 1. Kỹ thuật viên (Technician): Đức nổi tiếng về ngành công nghiệp kỹ thuật và công nghệ. Du học nghề kỹ thuật tại Đức có thể bao gồm các ngành như cơ khí, điện tử, ô tô, điện, tự động hóa và nhiều ngành kỹ thuật khác.
 2. Quản lý khách sạn và du lịch (Hotel and Tourism Management): Với ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, du học nghề quản lý khách sạn và du lịch ở Đức có thể cung cấp cho sinh viên kiến thức về quản lý dịch vụ khách sạn, quảng cáo du lịch, sự kiện và quản lý nhà hàng.
 3. Nấu ăn và công nghệ thực phẩm (Cooking and Food Technology): Các trường nghề Đức cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu về nghệ thuật nấu ăn và công nghệ thực phẩm. Sinh viên có thể học cách nấu các món ăn truyền thống và hiện đại, quản lý nhà hàng, và thực hiện các quy trình công nghệ thực phẩm.
 4. Chăm sóc sức khỏe (Healthcare): Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm y tá, điều dưỡng, y học truyền thống và công nghệ y tế, cũng được du học sinh quan tâm. Đức có hệ thống y tế chất lượng cao và du học nghề chăm sóc sức khỏe có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.
 5. Công nghệ thông tin và lập trình (Information Technology and Programming): Với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin, du học nghề lập trình và công nghệ thông tin ở Đức có thể cung cấp kiến thức về phát triển phần mềm, mạng máy tính, an ninh mạng và quản lý dự án công nghệ.
Nên Du học Nghề Đức hay Úc?
Nên Du học Nghề Đức hay Úc?

Du học nghề ở Úc cung cấp nhiều ngành nghề đa dạng để bạn lựa chọn. Dưới đây là một số ngành nghề phổ biến mà bạn có thể học khi du học nghề tại Úc:

 1. Nhà hàng và khách sạn: Bạn có thể học các khóa liên quan đến quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn, quản lý dịch vụ ẩm thực, quản lý sự kiện và du lịch.
 2. Công nghệ thông tin: Có nhiều khóa học về lập trình, phân tích hệ thống, quản lý mạng, phát triển ứng dụng di động và thiết kế web.
 3. Công nghệ: Bạn có thể học các ngành như kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật công trình và kỹ thuật môi trường.
 4. Y tế: Có nhiều khóa học y tế như điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hộ sinh, x-ray và thăm dò, công nghệ y sinh và quản lý y tế.
 5. Kế toán và tài chính: Bạn có thể học các khóa kế toán, tài chính, quản lý tài sản và quản lý ngân hàng.
 6. Thẩm mỹ và làm đẹp: Có các khóa học về làm tóc, làm móng, trang điểm và spa.
 7. Nấu ăn và thực phẩm: Có các khóa học nấu ăn, quản lý nhà hàng, chế biến thực phẩm và quản lý dịch vụ ẩm thực.

6. Nền giáo dục: 

 • Đức: Hệ thống giáo dục Đức nổi tiếng với việc đào tạo nghề chất lượng cao. Đức có nhiều trường nghề và trường   học chuyên ngành nghề nghiệp, cung cấp chương trình đào tạo thực hành sát với nhu cầu thị trường lao động. Điều này giúp sinh viên học được kiến thức và kỹ năng cụ thể cho công việc.
 • Úc: Hệ thống giáo dục nghề nghiệp ở Úc cũng rất phát triển và được đánh giá cao. Úc có nhiều trường học và các trung tâm đào tạo nghề nghiệp chất lượng. Chương trình đào tạo tại Úc thường kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế.

7. Cơ hội phát triển

Bằng cấp của Đức được đánh giá cao trên toàn thế giới và sinh viên tốt nghiệp thường dễ dàng kiếm được việc làm trong lĩnh vực của họ. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường học của Đức có khả năng được tuyển dụng cao.

Bằng cấp của Úc cũng rất được tôn trọng. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây cho thấy sinh viên tốt nghiệp ở nước này gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của họ.

Nên Du học Nghề Đức hay Úc?
Nên Du học Nghề Đức hay Úc?

8. Trải nghiệm khám phá

Đức là một trong những quốc gia thuộc khối liên minh EU nên việc di chuyển đi lại giữa 27 quốc gia trong khối Schengen.

Bên cạnh đó, nước Đức còn đang mở rộng chính sách với việc cung cấp visa du lịch, cung cấp các vé tàu điện, vé ngày, vé tháng để người dân và khách du lịch khi tới Đức có thể đi lại dễ dàng và tiết kiệm

Xem thêm: VISA Đức đi được những đâu?

Nước Úc nằm trên lãnh thổ riêng biệt và rộng lớn thuộc châu Âu nên việc đi lại, du lịch và khám phá các quốc gia và lãnh thổ khác không thực sự thuận tiện như tại Đức. Với visa Úc bạn có thể ghé thăm các quốc gia như New Zealand, Peru và một số quốc gia khác.

9. Điều kiện

Trên thực tế du học nghề Đức không quá phức tạp như mọi người lầm tưởng. Dù rằng có rất nhiều ưu đãi bất ngờ dành cho các du học sinh.Về cơ bản, sẽ có một số điều kiện bắt buộc như sau:

 • Độ tuổi từ 18 – 28. Với một số ngành nghề hoặc một số chương trình có thể yêu cầu độ tuổi thấp hoặc cao hơn, nhưng phổ biến là từ 18-28 tuổi. 
 • Đã tốt nghiệp THPT, không phân biệt hệ hoặc chương trình học.
 • Không có bệnh truyền nhiễm. Với một số ngành đặc thù như điều dưỡng hay đầu bếp các yêu cầu về sức khỏe sẽ khắt khe hơn.
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc các vấn đề liên quan đến cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh tại Đức.

Ngoài các điều kiện trên, để có thể xin học nghề và xin visa sang Đức, ứng viên cần đạt trình độ tiếng Đức B1 (có thể xin visa từ trình độ A2) và phải có giấy mời nhập học của một trường nghề tại Đức. Tùy theo nhu cầu tại các trường nghề mà giấy mời nhập học được cấp hạn chế theo số lượng học viên mà cơ sở đào tạo muốn tuyển sinh trong năm đó. 

Nên Du học Nghề Đức hay Úc?
Nên Du học Nghề Đức hay Úc?

Du học nghề Úc:  Học hết lớp 11 hoặc 12 với học lực trung bình và có tiếng Anh khoảng 5.5 IELTS

Điều kiện du học nghề ở Úc có thể thay đổi theo từng chương trình, nhưng dưới đây là một số điều kiện chung:

 • Đủ tuổi: Thường là từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đối với một số chương trình đặc biệt, tuổi tối thiểu có thể là 17 tuổi.
 • Tiếng Anh: Du học sinh cần chứng minh khả năng tiếng Anh đủ để theo học chương trình. Thông thường, điều kiện này được đáp ứng bằng cách đạt điểm số tối thiểu trong các kỳ thi như IELTS, TOEFL, hoặc PTE tương đương 5.5 IELTS. Điểm số yêu cầu thường khác nhau tuỳ thuộc vào chương trình và trường học.
 • Học vấn: Du học sinh cần có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương. Một số chương trình có yêu cầu cụ thể về ngành học hoặc kỹ năng cần thiết.
 • Tài chính: Du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính đủ để trang trải chi phí sống và học tập tại Úc. Mức tiêu chuẩn về tài chính cần thiết sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào chương trình học và thời gian du học.

10. Lựa chọn làm việc trong khi học

Tại Đức, sinh viên quốc tế được phép làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, tối đa 120 ngày hoặc 240 ngày rưỡi mỗi năm trong thời gian học tập. Ở Úc, các quy tắc dễ dàng hơn một chút, với sinh viên có thể làm việc 20 giờ mỗi tuần trong suốt thời gian học và hầu như không có giới hạn trong các kỳ nghỉ.

11. Lựa chọn sống và làm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể ở lại Đức trong 18 tháng để tìm việc làm toàn thời gian. Ở Australia, sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục ở nước này trong hai năm. Triển vọng việc làm ở cả hai quốc gia đều tốt và bạn cũng có tùy chọn để kiếm được mức lương tối thiểu trên mức trung bình.

Hệ thống y tế

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức dựa vào hệ thống bảo hiểm y tế bắt buộc. Yếu tố này ngụ ý rằng tất cả người Đức và sinh viên quốc tế phải có bảo hiểm y tế. Ở Úc, hệ thống chăm sóc sức khỏe không được tổ chức tập trung, có nghĩa là có thể có nhiều lựa chọn về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thông qua các công ty bảo hiểm tư nhân.

Khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp

Bằng cấp của Đức được đánh giá cao trên toàn thế giới và sinh viên tốt nghiệp thường dễ dàng kiếm được việc làm trong lĩnh vực của họ. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường nghề của Đức có khả năng được tuyển dụng cao bởi chính chủ lao động của mình.

Bằng cấp của Úc cũng rất được tôn trọng. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây cho thấy sinh viên tốt nghiệp ở nước này gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của họ.

Nên Du học Nghề Đức hay Úc?
Nên Du học Nghề Đức hay Úc?

Thời tiết

Đức có khí hậu ôn đới, với nhiệt độ trung bình từ âm độ C vào mùa đông đến 25 độ C vào mùa hè. Thời tiết ở Úc đa dạng hơn, với khí hậu nhiệt đới ở phía bắc và khí hậu ôn đới ở phía nam. Một số vùng của Úc cũng trải qua nắng nóng khắc nghiệt, với nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận là 50,7 độ C vào năm 2022.

Văn hoá

Đức được biết đến với nền văn hóa và lịch sử phong phú. Có rất nhiều điều để khám phá trong nước – từ nghệ thuật và kiến ​​trúc đến âm nhạc và ẩm thực. Úc cũng là một quốc gia đa văn hóa với một lịch sử độc đáo. Các nền văn hóa của thổ dân và dân đảo Torres Strait là một phần thiết yếu của xã hội Úc, và có nhiều lễ hội và sự kiện đa văn hóa tôn vinh sự đa dạng của đất nước.

Vậy nên du học nghề Đức hay Úc?

Tóm lại, có nhiều yếu tố cần xem xét khi quyết định nên học ở Đức hay Úc. Cả hai quốc gia đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Điều cần thiết là thực hiện nghiên cứu của bạn và chọn những gì phù hợp với bạn.

Liệu tiếng Đức có khó như bạn nghĩ?

Chắc hẳn bạn đã từng phân vân giữa du học nghề Đức và du học nghề Úc, cũng như cân nhắc đến việc đến Úc có tiếng Anh có vẻ dễ hơn vì nghe nói tiếng Đức khó lắm!!!

Vậy để CMMB kể cho mà nghe, một số hình ảnh học viên CMMB từ U20 đến U30 và thậm chí trên cả 30 tuổi đều có thể chinh phục nước Đức thành công, các bạn ấy có thể, bạn cũng vậy! Hãy lựa chọn phù hợp nhất cho con đường phát triển của bản thân nhé! bich diep

“Học tiếng Đức khó nhỉ!!!”. Đây là câu nói mà mình nghe rất thường xuyên từ khi bắt đầu học tiếng Đức. Tiếng Đức có vẻ khó thật. Nhưng mà hình như cũng không khó đến thế.
Dưới đây là 1 số tips từ một người có bộ não thích chạy vòng vòng. Mình đã rút ra được sau khi đã trải nghiệm đủ với bộ môn khó chịu này.
– Tips thứ nhất, là hãy học với một tâm trạng dễ chịu. Khi mà m.n thấy mệt, thì tốt nhất đừng đụng vào sách vở nhé.
– Tips thứ 2 là hãy gắn tiếng Đức vào đời sống và suy nghĩ của m.n. Bắt đầu từ việc thay thế từ ngữ tiếng Việt sang tiếng Đức nhiều nhất có thể. Vd như mình sẽ nghĩ bằng tiếng đức, nói chuyện bằng tiếng Đức, kể cả khi mình sẽ phải mất công dịch lại cho m.n hiểu.
– Tips thứ 3, là hãy học mà không nghĩ đến mục đích. Cái này nghe có vẻ kì cục, nhưng mà mình học vì đưa chữ vào đầu chữ ko phải vì mục đích đi du học hay kiếm nhiều tiền gì hết.
– Tips thứ 4 là hãy chỉ nghĩ đến bản thân khi mình đi học. Nghĩ là hãy quăng hết mấy cái chuyện thời tiết, bạn bè, môi trường, thầy cô, … đi và chỉ để ý tới não của mình thôi.
– Tips cuối cùng là hãy crush 1 anh chàng Đức. Mình đã sử dụng Tips này từ đầu đến cuối, và hình như nó có hiệu quả hơn tất cả các Tips trên. 🥲
Chúc m.n học tiếng Đức zui. 🥳

chia-se-tu-hoc-vien-cmmb

“Nếu gặp trung tâm ngay từ đầu thì còn đường đi Đức của mình chắc đã bằng phẳng hơn nhiều. Nhưng cũng thật may mắn và đúng lúc cho mình khi đã gặp được trung tâm CMMB, được dẫn dắt và nhận được sự hỗ trợ hết mình từ các thấy cô giáo ở đây. Hiện tại mình đã đỗ được B1 và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ ở CMMB. (Nói thêm về việc học B1 của mình thì mình đã rất vất vả vì lúc đầu mình học tại 1 trung tâm không uy tín nên đã bị giáng đoạn việc học và tưởng chừng như nước Đức đã khép lại với mình. Kiến thức mình bị hỏng rất nặng trước khi gặp trung tâm và mình đã phải mất hơn 1 năm rưỡi để có được bằng B1 như hiện nay). Một lời khuyên chân thành cho những ai đã và đang có ý định tìm một trung tâm uy tín để hỗ trợ trong việc thực hiện hoá giấc mơ Đức thì pcác bạn có thể tìm hiểu về trung tâm CMMB.”

chia-se-tu-hoc-vien-cmmb

“Học và thi đỗ Tiếng Đức – những kỷ niệm đẹp của tôi. Tôi là một người lính mới hoàn thành nghĩa vụ 2 năm trở về. Khoảng thời gian tuyệt vời, khi tôi được tham gia nhiệm vụ “Phục vụ Cách Ly” của Đảng giao phó. Khi đó tôi được phục vụ công dân được hỗ trợ trở về từ Châu Âu. Tiếp xúc và nói chuyện với người dân về cách ly, tôi đã ấp ủ trong mình giấc mơ được bay sang Đức. May mắn cho tôi khi tìm được CMMB ngay gần nhà mình, với sự tư vấn nhiệt tình và những kế hoạch vạch ra rõ ràng để bay sang Đức, tôi và gia đình đã nhanh chóng đăng ký học tiếng và làm việc với CMMB. Tháng 3 năm 2021, tôi bắt đầu đi học tiếng Đức đặt ra mục tiêu “bay sang Đức sớm nhất có thể”. Mọi thứ diễn ra rất tuyệt vời, mỗi buổi học đều mang lại cho tôi những niềm vui, nói đúng hơn thì tôi luôn hào hứng mỗi khi “được” đi học. Tại sao lại là “được” đi học. Vì điều tồi tệ thật sự xảy ra khi mà dịch Covid hoành hành khiến chúng tôi không thể có được sự giúp đỡ giảng dạy nhiệt tình của giáo viên. Điều tuyệt vời mà tôi cảm nhận được là, dù có nhiều lớp đến mấy, dù có bao nhiêu học viên cũng đang học, nhưng biết rằng tôi muốn hoàn thành sớm bằng B1, các viên trung tâm đã luôn nhiệt tình tận tâm chỉ bảo, dù có 11h đêm, 12h đêm vẫn có những giáo viên ngồi bên màn hình máy tính để giảng dạy cho tôi, bất kể giáo viên nào cũng vậy, giáo viên nào bận thì sẽ có giáo viên khác hỗ trợ. Tháng 4 năm 2021, tôi đăng ký thi nói B1, hồi đó tôi không tham khảo ý kiến giáo viên và cũng khá bảo thủ trong cách học nên hồi đó tôi trượt trổng vó với 52 điểm. Lúc đó tôi cũng hơi nản và thấy nó thật sự khó, cộng thêm việc phải học online ở nhà khiến mọi thứ bất tiện hơn nên tôi dần cảm thấy vô định, không mình đến khi nào mình mới có thể bay đây. Rồi đợt thi tháng 10 cũng đến (tôi đăng ký thi tháng 7 nhưng vì dịch nên bị hoãn đến tháng 10) còn 1 tuần nữa là đến ngày thi. Lúc đó tôi hoang mang thật sự, không biết phải làm thế nào. Nhấc điện thoại và gọi tới trung tâm, thật may mắn khi được giáo viên gọi lên trung tâm ngay lập tức để học và ôn. Cứ thế tôi có một tuần ôn luyện liên tục, tôi thì học, giáo viên thì dạy, cứ vậy cùng nhau từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, kể cả thứ 7 và chủ nhật, có những lúc giáo viên còn phải nhờ người trông con, rồi còn đưa cả con đến để dạy cho tôi, thật may mắn khi có những lúc tôi không làm được mà giáo viên không nản với tôi :D. Và rồi những công sức mà thầy trò bỏ ra đã có kết quả, tôi đỗ 3 kỹ năng cho đợt thi tháng 10 và phải cố gắng cho đợt thi tháng 12 với kỹ năng nghe. Lại một lần nữa, giáo viên trung tâm lại bắt được “bệnh” cho tôi, biết tôi yếu ở đâu, sai như thế nào, tại sao lần trước lại trượt và đã giúp tôi vượt qua nó, cuối cùng thì cùng đỗ được bằng B1, một điều khá khó làm với nhiều bạn. Thật sự cảm ơn CMMB đã dành công sức, tận tâm chỉ dậy để giúp tôi hoàn thiện ước mơ sang Đức của mình từng bước một, cảm ơn toàn thể giáo viên đã tạo cho mình nhiều động lực để không nản trước với cái ngôn ngữ khó học này.”

Chia sẻ của bạn Nguyễn Hoàng Phương Linh – học viên khóa K18 CMMB – đã thi đỗ chứng chỉ B1 Goethe tháng 01/2022

chia-se-tu-hoc-vien-cmmb

“Một vài lời tâm sự của một học viên CMMB đã hoàn thành được tấm bằng B1 tiếng Đức. Cảm xúc rất khó tả và vẫn chưa hết bất ngờ về bản thân mình. Nhưng mình đã trải qua tất cả và đến hôm nay mình sẽ kể lại câu chuyện về HÀNH TRÌNH HỌC TIẾNG ĐỨC của mình tại Trung tâm CMMB :
Vào đúng ngày mùng 7 tháng 9 năm 2020 qua một lời giới thiệu của những người bác người anh người chị đã từng đã và đang theo học tại Trung tâm giới thiệu, mình đã tham gia buổi lễ Khai Giảng và chính thức nhập học và trở thành học viên của CMMB . Lúc đó mình rất háo hức để bắt đầu một môi trường học mới và lúc đó mình đã nghĩ rằng mình sẽ sớm thi được tấm bằng B1 và sẽ nhanh chóng được bay sang Đức nhanh chóng thôi. Thật sự mình đã nghĩ như vậy. Cho đến khi bắt đầu vào học đến trình độ A1.1 . Mình đã mất khoảng thời gian khoảng gần 1 tháng để theo nhịp học và chương trình học tiếng Đức , và lúc đó cũng chính là lúc mình thấy thấy tiếng Đức không hề dễ . Nhưng may mắn là khi đó mình được các thầy cô ở Trung tâm rất nhiệt tình và thân thiện, luôn giúp đỡ mình trong việc học cả ở nhà và trên lớp. Các thầy cô rất hiểu tâm lý học viên và nắm bắt tình hình của học viên rất rõ đặc biệt là chị Ăn và cô giáo chủ nhiệm của mình, nên các thầy cô rất tận tình với mình cũng như các bạn cùng lớp nên mình phần nào được trấn an và đã kiên trì tiếp tục chinh phục tiếng Đức tại Trung tâm cùng các thầy cô và các bạn. Vì vậy sau khoảng 2 tháng theo học mình đã quen dần với việc học tiếng Đức làm sao cho hiệu quả và chất lượng. Rồi theo thời gian mình đã học hết A2 rồi lên B1 và khi vào luyện thi. Thời gian luyện thi khá chật vật vì do dịch bệnh nên mình cũng như các bạn hạn chế lên Trung tâm. Nhưng vì ước mơ muốn sang Đức và tấm bằng B1 nên mình đã cố gắng tham gia các lớp luyện thi online của các thầy cô. Thật sự mình thấy rằng các thầy cô rất tâm huyết khi dạy online, mặc dù mình đôi lúc nản hoặc hơi lười thì các thầy cô vẫn cố gắng kiên trì dạy và động viên tinh thần mình rất nhiều để tinh thần học của mình không bị sa sút. Đặc biệt là cô Ánh đã cho mình rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm xương máu để mình có thể đem đi thi vì vậy khi luyện thi mình rất thích học với cô Ánh mặc dù đôi khi mình rất sợ cô Ánh 🤭. Ngoài ra còn Thầy Dũng, một người thầy có một khối kiến thức đồ sộ về cả tiếng Đức tiếng Việt , cả khoa học tâm lý học …bla bla…thì độ mặn của thầy cũng đồ sộ y như vậy luôn , rất hề hước và vui tính kèm theo sự nhiệt tình và thân thiện trong giờ học thì việc học tiếng Đức đối với mình đã bớt căng thẳng và thoải mái hơn. Và cuối cùng sau 5 tháng thi cử và ôn luyện mình đã hoàn thành 4 kĩ năng Tiếng Đức của mình . Lúc mình biết điểm kĩ năng cuối cùng là kĩ năng nói , mình đã thật sự rất sốc và không thể tin vào mắt mình. Vì mình rất sợ kĩ năng nói và nghĩ rằng lần đầu mình thi chắc không kì vọng quá nhiều , nhưng thật sự mình đã đỗ nói ngay từ lần đầu tiên thì . Mình vui lắm . Lúc đó mình đã nhắn tin ngay với thầy Dũng với nội dung ” Rất kẻm ơn thầy” kèm theo bức ảnh mình đã đỗ kĩ năng nói . Mình vui mà thầy cũng vui lắm luôn. Thật sự rằng trong thời gian luyện thi nói, ngày nào mình cũng lên để bằng mọi giá được thầy cho Thi thử và cho ý tưởng để đi thi. Nên khi có điểm mình đã báo ngay để cảm ơn thầy . Rất cảm ơn thầy.
Đến tận bây giờ khi đã thi xong mình mới có thể tâm sự lại những dòng này với mọi người vì mình vẫn đang rất vui và phấn khích . Và khi đã trải qua rồi mình mới có thể nói với các bạn đang là học viên của CMMB rằng: hãy cố gắng chịu khó hơn bản thân mình của lúc trước và hãy cố gắng cảm nhận tiếng Đức bằng cả tâm huyết giống như các thầy cô thì các bạn sẽ làm được . Hãy tin tưởng và làm theo những gì thầy cô dạy nhé. Kinh nghiệm để đi thi đó.
Cố lên nhé các CMMBer , các bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình khi có đội ngũ CMMB đồng hành. 💪💪💪💪.”

Có thể bạn quan tâm: Du học nghề Đức và những điều không thể không biết

Câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi: Du học nghề Đức có mất học phí không?

Trả lời: Du học nghề Đức hoàn toàn miễn học phí cho các bạn sinh viên trong và ngoài EU

Câu hỏi: Du học nghề Đức lương có cao không?

Trả lời: Du học nghề Đức lương trước thuế các nghề trung bình từ 1000 – 1300 Euro 1 tháng, các bạn du học sinh có thể trang trải cho cuộc sống của bản thân và để dành được 1 khoản nếu chi tiêu tiết kiệm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!