Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nhà Ở Sinh Viên Tại Đức: Chọn Ký Túc Xá Hay Thuê Nhà?

Khi chuẩn bị đến Đức, bạn có bao giờ phân vân về nhà ở sinh viên tại Đức hay không? Liệu bạn nên thuê nhà hay ở trong ký túc xá của trường? Tương tự như phải trả lời loại hình nhà ở sinh viên tại Đức phù hợp với bản thân nhất?

Sinh viên năm nhất thường phải quyết định giữa 2 loại nhà ở sinh viên khác nhau tại Đức: WG (thuê nhà) và ký túc xá sinh viên. Và thành thật mà nói, không có câu trả lời cuối cùng ở đây. Tùy thuộc vào tính cách của bạn như thế nào và bạn đang tìm kiếm điều gì trong hoàn cảnh sống của mình, thuê nhà tại Đức có thể là lựa chọn tốt hơn, hoặc ký túc xá sinh viên.

Nhà Ở Sinh Viên Tại Đức: Chọn Ký Túc Xá Hay Thuê Nhà?
Nhà Ở Sinh Viên Tại Đức: Chọn Ký Túc Xá Hay Thuê Nhà?

CMMB sẽ phân tích cả hai loại nhà ở sinh viên tại Đức này và giúp bạn dễ dàng chọn lựa chọn phù hợp cũng như bắt đầu tìm kiếm ngôi nhà mới của mình ngay lập tức!

Thuê nhà tại Đức

Khi tìm kiếm nhà ở sinh viên tại Đức, bạn sẽ bắt gặp chữ viết tắt “WG” ở khắp mọi nơi. Từ này được dịch là “Wohngemeinschaft” có nghĩa là “căn hộ chung”.

Hiệp hội sinh viên Đức (Deutsches Studentenwerk) đã xem xét các loại hình nhà ở sinh viên tại Đức và nhận thấy rằng gần 29% sinh viên Đức sống trong WG, 20% với người quen, 17% ở một mình và chỉ 10% trong ký túc xá sinh viên.

Có một sự thật khá rõ ràng ở đây, phải không?

Thật vậy, WG thực sự là loại hình nhà ở sinh viên tại Đức phổ biến nhất.

Rốt cuộc, điều này không thực sự gây ngạc nhiên: với mức giá thấp và tính sẵn có tương đối dễ dàng, các căn hộ chung cư tại Đức có mức hấp dẫn cao đối với sinh viên. Bạn đã sẵn sàng xem qua những ưu điểm và nhược điểm của WG tại Đức chưa? Đi nào!

Ưu điểm của việc sống trong WG tại Đức

 1. Giá thấp: Tất cả những gì bạn phải trả là tiền thuê phòng riêng của bạn; chi phí cho các phòng chung được chia sẻ bởi những người thuê nhà.
 2. Học tiếng Đức chưa bao giờ dễ dàng hơn thế: Những sinh viên quốc tế chuyển đến sống chung căn hộ với người Đức rất có thể sẽ học tiếng Đức và vượt qua rào cản ngôn ngữ ngay lập tức. Và miễn phí. Win-win, phải không?
 3. Tự do và riêng tư hơn: Sự lựa chọn là của bạn: xem phim tối với những người bạn cùng phòng hoặc thư giãn với một số Netflix trong phòng riêng của bạn. Trong căn hộ chung, bạn tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa cuộc sống xã hội và thời gian ở một mình.
 4. Tiện nghi tốt: Căn hộ chung cư đã được trang bị tất cả các đồ dùng cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của bạn – điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, vì bạn không cần phải mua xoong nồi, đồ ăn nhanh, v.v. Và hầu hết các chi phí khác có thể sẽ được chia sẻ với bạn cùng phòng của bạn!
 5. Tính sẵn sàng cao: Đặc biệt là do lượng sinh viên có khả năng tài chính tốt nên WG tại Đức luôn có sẵn phòng liên tục. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm thấy một địa điểm mới hơn – ngay cả khi nhu cầu rất cao trong thời gian cao điểm.
 6. Những người bạn mới: Một lợi thế khác là giao du với những người bạn cùng phẳng. Đặc biệt, đối với những người mới đến các thành phố lớn, những kết nối hoàn toàn mới được thực hiện trong khu chia sẻ sinh viên có giá trị rất lớn.
Nhà Ở Sinh Viên Tại Đức: Chọn Ký Túc Xá Hay Thuê Nhà?
Nhà Ở Sinh Viên Tại Đức: Chọn Ký Túc Xá Hay Thuê Nhà?

Nhược điểm của việc sống trong WG tại Đức

 1. Ít không gian: Một số người thuê nhà cảm thấy chán nản vì họ chỉ có một phòng làm nơi trú ẩn an toàn. Tùy thuộc vào diện tích của căn phòng, không dễ dàng để thiết lập nó như một nơi để ngủ và làm việc cùng một lúc.
 2. Tiềm ẩn nhiều xung đột: Các thói quen dọn dẹp (và kỳ vọng) khác nhau có thể nhanh chóng dẫn đến xung đột với bạn cùng phòng.
 3. Hòa nhập kém hơn: Là một du học sinh, bạn rất muốn được nếm trải cuộc sống sinh viên. Với căn hộ chung, bạn phải thực hiện một cuộc tấn công may mắn để giành được những người bạn trong căn hộ của mình làm bạn. Vì vậy, nếu bạn không hòa hợp với những người bạn cùng phòng của mình, bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc ổn định cuộc sống.
 4. Phải thỏa hiệp: Khi bạn ở chung căn hộ với người khác, chắc chắn bạn sẽ cần phải thỏa hiệp về nhiều mặt. Từ cách sắp xếp và đồ đạc trong nhà cho đến đưa bạn bè đến chơi hoặc nghe nhạc trên loa – bạn sẽ cần phải thảo luận với bạn cùng phòng và ý kiến ​​của họ.
 5. Giá thuê cao hơn: Mặc dù phòng ở chung tại Đức có giá thuê tương đối thấp, nhưng chúng đắt hơn đáng kể so với ở ký túc xá sinh viên.

Những điều cần lưu ý khi tìm kiếm WG tại Đức

Chìa khóa để tìm ra WG hoàn hảo của bạn: hiểu hoàn cảnh sống của cá nhân bạn. Trong khi là một sinh viên, bạn mong đợi một cộng đồng chia sẻ vui vẻ với các sinh viên khác, một người nước ngoài đôi khi muốn giữ nó ở mức thấp. Ngoài ra, một chia sẻ cố định hỗn hợp có thể phù hợp với bạn nhất?

Cố gắng xác định trước tất cả những thứ không phải là một lựa chọn cho bạn trong một WG tại Đức.

Không chịu được mùi khói? Sau đó, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không ở chung căn hộ với người hút thuốc trong bất kỳ trường hợp nào. Hoặc có thể bạn không muốn rửa bát bằng tay? Sau đó, hãy đảm bảo rằng căn hộ chung cư có máy rửa bát.

Nhà Ở Sinh Viên Tại Đức: Chọn Ký Túc Xá Hay Thuê Nhà?
Nhà Ở Sinh Viên Tại Đức: Chọn Ký Túc Xá Hay Thuê Nhà?

Lập danh sách của bạn

 • Cấm một số hoạt động(hút thuốc, động vật , v.v.)
 • Hoàn cảnh sống phù hợp (chia sẻ lao động, chia sẻ sinh viên, chia sẻ hỗn hợp),
 • Vị trí mong muốn trong không gian chung
 • Số lượng bạn bè mong muốn
 • Và kích thước mong muốn của mỗi không gian riêng

Xem thêm: Thuê nhà tại Đức và những điều cần biết

Ký túc xá sinh viên tại Đức: một nơi phổ biến của sinh viên quốc tế

Con số khổng lồ 40% sinh viên quốc tế sống trong ký túc xá sinh viên tại Đức .Và nếu các điểm trong ký túc xá không quá giới hạn và biến mất nhanh chóng như bánh nướng nóng, thì tỷ lệ phần trăm có lẽ sẽ cao hơn nhiều. Vậy đâu là điều thu hút sinh viên quốc tế đến ký túc xá tại Đức?

Cuộc sống trong ký túc xá tại Đức mang lại nhiều khía cạnh: chúng ta hãy dành một chút thời gian và xem xét những lợi thế và bất lợi của việc sống trong loại hình nhà ở sinh viên tại Đức.

Ưu điểm của ký túc xá sinh viên tại Đức

 1. Chi phí thấp: Thành thật mà nói, các phòng trọ giá rẻ trong ký túc xá sinh viên tại Đức được cho là điểm cộng lớn nhất và là lý do tại sao chúng được lấp đầy nhanh chóng. Giá thuê tương đối thấp, nội thất đi kèm trong phòng và trang bị bếp, có cả máy giặt. Bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền ở đây!
 2. Đời sống xã hội tốt hơn: Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn trong ký túc xá sinh viên tại Đức. Luôn có ai đó để trò chuyện và nhiều người mới để gặp gỡ. Đặc biệt đối với sinh viên quốc tế, ký túc xá sinh viên là nơi hoàn hảo để sinh sống và kết bạn.
 3. Vị trí gần trường đại học: Dorms tại Đức có xu hướng nằm gần khuôn viên trường đại học. Dậy trước lớp 5 phút? Không vấn đề gì!
Nhà Ở Sinh Viên Tại Đức: Chọn Ký Túc Xá Hay Thuê Nhà?
Nhà Ở Sinh Viên Tại Đức: Chọn Ký Túc Xá Hay Thuê Nhà?

Nhược điểm của việc sống trong ký túc xá sinh viên tại Đức

 1. Các điểm cạnh tranh gay gắt: Các phòng trong ký túc xá sinh viên tại Đức bị tranh giành khốc liệt và vì thế chúng chạy như tôm tươi. Vì vậy, ngay sau khi bạn nhận được thư chấp nhận của mình, đã đến lúc đăng ký một phòng tại ký túc xá trường đại học của bạn!
 2. Không có phòng tắm riêng: Tiện nghi và sang trọng là một câu chuyện khác. Cũng giống như nhà bếp, phòng tắm, và do đó nhà vệ sinh và vòi hoa sen, được dùng chung trong ký túc xá sinh viên. Nói cách khác, với một chút xui xẻo, phòng tắm bẩn nếu không bạn sẽ chỉ nhận được nước lạnh.
 3. Nhà bếp không sạch: Nguyên tắc vàng cho một cuộc sống chung tốt đẹp trong ký túc xá tại Đức là: bát đĩa của bạn phải được rửa sạch, lau khô và cất đi ngay lập tức. Đáng buồn thay, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, vì vậy bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với thực phẩm ôi thiu và mặt bàn bẩn.
 4. Phòng ở tiết kiệm: Các phòng trong ký túc xá sinh viên có xu hướng tương đối nhỏ (từ 11 đến 18 mét vuông) và được trang bị đồ nội thất khá tiết kiệm và tiện dụng.
 5. Không có bí mật: Những người bạn cùng phòng của bạn thực sự nghe thấy MỌI ĐIỀU: cho dù bạn đã rót quá nhiều ly vào cuối tuần hay đưa ai đó về nhà với bạn. Không có bí mật nào trong ký túc xá.
 6. Thời gian lưu trú tối đa có hạn: Dù sống trong ký túc xá sinh viên tại Đức có vui vẻ thế nào thì đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ phải nhường chỗ cho thế hệ sinh viên mới. Hầu hết thời gian, thời gian lưu trú tối đa là khoảng thời gian học tập tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một số trường đại học tại Đức giới hạn khoảng thời gian này là một năm.

Trên đây là một số phân tích của CMMB Việt Nam về vấn đề nhà ở sinh viên tại Đức để các bạn có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Và đến với CMMB, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề nhà ở sinh viên tại Đức đâu vì CMMB sẽ chuẩn bị tất cả cho bạn để nhanh chóng hòa nhập tại Đức đó nhé!

Xem thêm: Nhà ở kiểu mẫu đúng chuẩn Đức cho học viên CMMB

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!