Vietnamese English 
Vietnamese English 

Thuê Nhà Ở Đức Và Những Điều Cần Biết

Khi du học Đức, thuê nhà ở Đức là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Khi nói đến việc thuê nhà ở Đức với tư cách là người nước ngoài, có một số điều bạn cần biết để tránh những vấn đề và mất mát không cần thiết. 

Hôm nay, hãy cùng CMMB tìm hiểu những thông tin cần thiết để thuê nhà ở Đức dễ dàng và tiết kiệm nhất nhé! CMMB cũng sẽ cung cấp cho bạn các mẹo cần thiết để thuê nhà ở Đức và những điều cần lưu ý trong hợp đồng cho thuê nữa đó!

Nội Dung Bài Viết

Đặc điểm của việc thuê nhà ở Đức

Đầu tiên, trước khi quyết định thuê nhà ở Đức, bạn cần liệt kê ra các yêu cầu của bạn về ngôi nhà muốn thuê. Lưu ý rằng, việc thuê nhà ở Đức sẽ có nhiều sự khác biệt so với Việt Nam, bạn nên tìm hiểu kỹ về điều này nhé!

1. Thiết bị nhà bếp không được bao gồm trong các căn hộ 

Đây là yếu tố gây ngạc nhiên lớn nhất đối với hầu hết người nước ngoài. Hầu hết các căn hộ cho thuê ở Đức không có thiết bị nhà bếp. Nếu bạn nhìn thấy có thiết bị nhà bếp trên quảng cáo hình ảnh của căn hộ, hãy chắc rằng nó được bao gồm trong hợp đồng thuê nhà của bạn. Nếu không, rất có thể người thuê trước sẽ mang theo. Vì vậy, lựa chọn của bạn cho nhà bếp có thể là: 

Thuê nhà ở Đức
Thuê nhà ở Đức

+ Mua lại thiết bị nhà bếp của người thuê trước. 

Điều này thường phụ thuộc vào người thuê trước, họ thực sự muốn mang theo thiết bị nhà bếp đến nơi ở mới, hoặc họ để bếp lại và có thể bạn phải mua nó. Có thể bạn không chỉ mua bếp của người thuê trước mà là cả nội thất. Đó là một phương án hoàn toàn có thể xảy ra. 

+ Chỉ tìm kiếm các căn hộ có nhà bếp đi kèm. 

+ Tìm căn hộ đầy đủ nội thất, bếp. Tuy nhiên, điều này không phải là phổ biến. 

+ Thuê một căn hộ không có bếp và tự mua bếp mới. Với tùy chọn này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn nhất khi tìm kiếm căn hộ ở Đức. Không cần phải nói, tùy chọn này chỉ có ý nghĩa khi bạn có kế hoạch ở lại Đức trong vài năm. 

2. Thiết bị gia dụng thường không được bao gồm trong căn hộ 

Tương tự như đối với thiết bị nhà bếp, đối với các thiết bị như máy giặt, máy sấy… rất có thể, chúng không được bao gồm. Nếu bạn cần mua một chiếc, hãy nhớ kiểm tra các kích thước, vì máy giặt có đủ hình dạng, kích cỡ để phù hợp với diện tích các căn hộ.

3. Các tiện ích được tính ngoài giá thuê 

Chi phí tiện ích thường không phải là một phần của tiền thuê nhà. Bạn sẽ bắt gặp hai thuật ngữ khác nhau liên quan đến giá thuê một căn hộ: Warmmiete (thuê ấm) và Kaltmiete (thuê lạnh). 

Thông thường, giá đầu tiên bạn nhìn thấy ở một căn hộ là giá thuê lạnh. Đây không phải là giá cuối cùng mà bạn sẽ phải trả hằng tháng. Bạn vẫn cần thêm các tiện ích như điện, nước, hệ thống sưởi, thu gom rác, cáp truyền hình,… Vì vậy, tiền thuê lạnh cộng với các tiện ích tạo thành tiền thuê ấm, là tổng giá thuê hằng tháng của bạn. 

Thuê nhà ở Đức
Thuê nhà ở Đức

4. Tiền đặt cọc 

Bạn sẽ được yêu cầu trả một khoản tiền đặt cọc (Kaution) cho chủ nhà trước khi bạn có thể chuyển đến ngôi nhà mới của mình. Tiền đặt cọc có thể cao gấp ba lần tiền thuê lạnh. Khi không thuê nhà nữa, chuyển ra ngoài, bạn sẽ nhận lại tiền đặt cọc chậm nhất trong vòng ba đến sáu tháng.

Với mức độ tin cậy cao, khoản đặt cọc thường được trả lại trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau khi bạn chuyển đi. Tuy nhiên, nếu bạn gây ra thiệt hại cho căn hộ, không đúng với hiện trạng như khi bạn chuyển đến, chủ nhà có thể treo một phần tiền đặt cọc của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo giữ gìn căn hộ của bạn đúng cách và báo cáo bất kỳ thiệt hại nào để chủ nhà có thể được khắc phục kịp thời. 

Giá thuê nhà bao nhiêu ở Đức? 

Ở Đức, giá thuê trung bình hằng tháng cho một căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm thành phố là 750 euro/tháng. Trong khi đó, giá trung bình cho một căn hộ tương tự ngoài trung tâm thành phố là 570 euro/tháng. Những con số này chỉ đưa ra một ước tính rất sơ bộ. Giá thuê thực tế thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nơi bạn đang sống ở Đức ở các thành phố, vị trí trong thành phố, loại căn hộ… 

Các thành phố như Munich, Cologne và Hamburg có giá thuê cao hơn Leipzig, Bochum, hoặc thậm chí Berlin. Giá thuê nhà ở Đức thường được tính theo m2/tháng. Mức giá trung bình 7,05 – 8 euro/m2. Từ khoảng 4 euro/m2 ở Vogtlandkreis (huyện phía tây nam của bang Sachsen), Wunsiedel (quận phía đông bắc bang Bavaria),… lên tới 10 euro/m2 ở Berlin; 10,4 euro/m2 ở Stuttgart; 16 euro/m2 ở Munich…. 

Làm thế nào để tìm một căn hộ ở Đức

Bạn có thể tìm kiếm căn hộ cho thuê ở các trang web cho thuê bất động sản. Dưới đây là các trang web cho thuê bất động sản phổ biến ở Đức để bạn săn tìm căn hộ. 

– Immobilienscout24.de 

– Immonet.de 

– Immowelt.de 

– Wohnungsbörse.net 

– Wohnung-jetzt.de 

– Meinestadt.de 

Thuê nhà ở Đức
Thuê nhà ở Đức

Bạn nên xem trên nhiều trang web, thay vì chỉ một trang web để tìm căn hộ theo ý bạn. Bạn có thể dò tìm thành phố của mình, các vùng lân cận khác nhau trước, rồi tìm căn hộ nơi bạn muốn sinh sống lâu dài. Tùy thuộc vào nơi bạn đang tìm kiếm một căn hộ cho thuê ở Đức, có thể mất hàng tháng để tìm được một căn hộ. Hoặc căn hộ đầu tiên bạn đến xem, ưng ý ngay có thể là “cái duyên” của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần và đừng bỏ cuộc nếu cần một chút thời gian. 

Thuê phòng ở dạng chia sẻ căn hộ chung cư cũng khá phổ biến ở Đức, thường rẻ hơn so với việc sống một mình, giảm bớt áp lực khi tự mình tìm kiếm một căn hộ ở nhưng phải trả giá cao. Một lựa chọn khác để tìm kiếm một căn hộ là thông qua một đại lý bất động sản (Makler). 

Giấy tờ cần thiết để thuê nhà ở Đức 

Các giấy tờ bạn sẽ cần cung cấp khi đăng ký thuê một căn hộ ở Đức:

  1. Mẫu đơn đăng ký 
  2. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh, hay giấy phép cư trú. 
  3. Bản chứng minh thu nhập. Có thể là phiếu lương 3 tháng gần nhất của bạn hoặc hợp đồng làm việc hay bảng sao kê ngân hàng. Nếu bạn làm việc tự do, bạn cũng phải chứng minh doanh thu, lợi nhuận của bạn những tháng qua. 
  4. Bản tín dụng của bạn (Schufa). Đây là điểm tín dụng của Đức, cung cấp một cái nhìn sâu sắc về mức độ tín nhiệm của bạn. Về cơ bản, nó cho biết bạn có thanh toán hóa đơn đúng hạn hay không. 
  5. Giấy xác nhận không nợ tiền thuê. Giấy này cho biết bạn không có nợ với chủ nhà trước đây và luôn trả tiền thuê nhà đúng hạn. Bạn có thể yêu cầu chủ nhà hiện tại điền vào giấy này cho bạn trước khi tìm một nơi ở mới, hoặc viết một lá thư đơn giản nói rằng bạn là một người thuê nhà đáng tin cậy. Giấy này không phải lúc nào cũng được yêu cầu. 
  6. Giấy bảo lãnh tiền thuê. Giấy này cho biết một người bảo lãnh sẽ trả tiền thuê nhà của bạn nếu bạn không thể trả tiền thuê nhà đúng hạn. Thông thường, điều này chỉ được yêu cầu nếu bạn không thể cung cấp đủ bằng chứng về thu nhập hoặc hợp đồng làm việc ổn định (ví dụ khi còn là sinh viên). Người bảo lãnh lý tưởng nhất là người ở Đức. Giấy này không phải lúc nào cũng được yêu cầu. 
Thuê nhà ở Đức
Thuê nhà ở Đức

Ngoài ra, một số chủ nhà yêu cầu bạn phải có bảo hiểm trách nhiệm (Haftpflichtversicherung) để phòng thiệt hại của bên thứ ba. Ngay cả khi chủ nhà không yêu cầu, nếu bạn thêm nó vào đơn đăng ký của bạn, cho thấy rằng bạn có vẻ đáng tin cậy hơn. 

6 lời khuyên thuê nhà ở Đức một cách nhanh chóng

Cuộc chiến thuê nhà ở Đức hay tại Việt Nam trước giờ đều có tính chất khốc liệt, đặc biệt là khi đến mùa nhập học đến lại càng khó khăn khi tìm nhà để thuê. Và dưới đây là lời khuyên siêu thiết thực để bạn có thể nhanh chóng thuê nhà ở Đức nhé!

1. Hãy Nhanh Chóng

Khi bạn tìm thấy một danh sách trực tuyến, đừng lãng phí thời gian viết những email dài, thay vào đó hãy gọi người có trách nhiệm lên và hỏi xem danh sách căn phòng/căn nhà đó có còn hay không và nói rằng bạn quan tâm và muốn xem trực tiếp (Wohnungsbesichtigung).

2. Tạo Ấn Tượng Ban Đầu Tuyệt Vời

Lịch sự, tự tin, ăn mặc chỉn chu khi đến thăm nhà. Hãy xem việc đi xem nhà tương tự như đi phỏng vấn xin việc.

3. Trau Dồi Tiếng Đức Của Bạn

Ngay cả khi tiếng Đức của bạn chưa đến mức tuyệt vời, hãy cố gắng nói nó và cho biết rằng bạn muốn học nó tốt hơn. Nó cho chủ nhà biết rằng bạn sẽ không chỉ ở trong sáu tháng hoặc lâu hơn. 

4. Chuẩn Bị Sẵn Tất Cả Các Tài Liệu

5. Nếu Bạn Có Một Con Vật Cưng, Đừng Mang Nó Đến Thăm nhà

Có một con vật cưng làm giảm sự đa dạng lựa chọn của các căn hộ, vì nhiều chủ nhà không cho phép vật nuôi. Vì vậy, hãy cố gắng tạo ấn tượng tốt trước và nếu bạn dễ mến, hãy đề cập đến con chó hoặc con mèo của bạn và cố gắng thương lượng để đạt được sự ổn định.

6. Hãy Kiên Nhẫn

Tùy thuộc vào nơi bạn đang tìm kiếm một căn hộ cho thuê ở Đức, có thể mất hàng tháng để tìm được một căn hộ. Hoặc căn hộ đầu tiên bạn ghé thăm có thể là cú hích may mắn của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần và đừng bỏ cuộc nếu cần một thời gian.

Hợp đồng cho thuê nhà ở Đức có nội dung gì? 

Hợp đồng cho thuê có nhiều dạng khác nhau ở Đức. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý các điểm chính sau trong các hợp đồng cho thuê nhà ở Đức. 

1. Thời Hạn Của Hợp Đồng 

Hợp đồng cho thuê ở Đức chỉ được phép có thời hạn nếu chủ nhà có lý do chính đáng tại sao họ cần căn hộ sau khi kết thúc hợp đồng (ví dụ: bán hoặc tự sử dụng). Nếu không có lý do như vậy, hợp đồng cho thuê nhà có ngày kết thúc là bất hợp pháp ở Đức. 

2. Số Tiền Thuê Hàng Tháng 

Chia nhỏ tiền thuê nhà và tiền điện nước. Bạn cần biết sự khác biệt giữa hai loại, vì các tiện ích có thể tăng lên thông qua việc tiêu thụ nhiều hơn, ví dụ như sưởi ấm. Hợp đồng cũng phải nêu rõ những tiện ích chứa đựng.

3. Số Tiền Đặt Cọc

Nó cần phải được viết bằng văn bản bạn đã trả bao nhiêu tiền thuê hàng tháng như một khoản đặt cọc để chắc chắn rằng cuối cùng bạn sẽ nhận lại được số tiền đó. Cho phép tối đa ba tháng thuê lạnh.

4. Quy Tắc Thú Cưng

Đặc biệt nếu bạn có kế hoạch nuôi thú cưng, hãy đảm bảo rằng bạn được phép có một con theo hợp đồng cho thuê.

Xem thêm: Nuôi thú cưng ở Đức

Thuê nhà ở Đức
Thuê nhà ở Đức

5. Danh Sách Tất Cả Đồ Đạc Và Thiết Bị

Nếu bạn thuê một căn hộ được trang bị nội thất, hãy đảm bảo rằng bạn đã liệt kê mọi thứ và tình trạng của nó.

6. Thời Hạn Báo Trước

Thông thường, thời hạn thông báo cho thuê nhà ở Đức là ba tháng cho cả hai bên.

7. Nội Quy Nhà

Một số quy tắc trong nhà rất có thể sẽ được ghi lại, chẳng hạn như phân loại và xử lý rác trong nhà. Chủ nhà của bạn cũng có thể đưa ra những sửa chữa nào trong tương lai mà họ sẽ chăm sóc và những việc nào là trách nhiệm của bạn.

8. Mức Tăng Giá Cho Thuê Trong Tương Lai

Điều này là tùy chọn và phụ thuộc vào chủ nhà của bạn. Chúng có thể bao gồm một dòng về việc tăng giá thuê trong tương lai. Nếu vậy, hãy lưu ý rằng có những quy định nghiêm ngặt về việc có thể tăng bao nhiêu tiền thuê nhà ở Đức. Số tiền tối đa là 20% trải dài trong ba năm. Mức tối đa luôn được xác định bằng giá thuê trung bình của các không gian sống tương tự trong thành phố của bạn. Sau đó, chủ nhà cần đợi ba năm để thực hiện một đợt tăng khác. 

9. Số Lượng khóa

Đảm bảo rằng số lượng chìa khóa bạn nhận được khớp với số lượng bạn thực sự nhận được.

10. Phương Thức Thanh Toán Tiền Thuê

Phương thức thanh toán tiền thuê nhà phổ biến nhất là chuyển khoản ngân hàng. Chi tiết tài khoản ngân hàng của chủ nhà cần phải có trên hợp đồng cho thuê. Để tránh thanh toán chậm, chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập một đơn đặt hàng trong tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn hai ngày trước khi đến hạn trả tiền thuê.

Thuê nhà ở Đức
Thuê nhà ở Đức

7 Điều Cần Lưu Ý Sau Khi Chuyển Đến

Xin chúc mừng, bạn đã chuyển đến ngôi nhà mới ở Đức thành công! Trước khi đến lúc thư giãn và trang trí mọi ngóc ngách, bạn còn phải lo thêm một số việc nữa. Chúng tôi đã viết các hướng dẫn chuyên sâu về từng bước, vì vậy đây chỉ là một bản tóm tắt nhanh.

1. Chụp Ảnh Căn Hộ Của Bạn

Ngay sau khi bạn nhận được chìa khóa căn hộ mới của mình, hãy chụp ảnh và quay video về tình trạng của nó trước khi bạn cất đồ đạc vào. Bạn nên ghi chép lại những điều đó. Bạn không bao giờ biết mình sẽ ở lại bao lâu và liệu chủ nhà hoặc ban quản lý tài sản có thể thay đổi trong thời gian đó hay không.

2. Anmeldung

Bạn phải đăng ký địa chỉ mới của mình với chính quyền địa phương trong vòng hai tuần sau khi chuyển đến. 

Xem thêm: Thủ tục đăng ký cư trú tại Đức

Thuê nhà ở Đức
Thuê nhà ở Đức

3. Lấy Họ Của Bạn Trên Hộp Thư Và Chuông Cửa

Bạn sẽ nhận được thư chính thức trong vài tuần tới sau khi bạn chuyển đến và đăng ký. Điều tối quan trọng là họ của bạn phải có trên hộp thư và chuông cửa. Kiểm tra với chủ nhà hoặc người quản lý tài sản của bạn xem họ sẽ lo việc đó hay bạn phải tự làm.

4. Nhận Hợp Đồng Internet Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Có thể mất đến sáu tuần cho đến khi kết nối internet của bạn được kích hoạt sau khi bạn ký hợp đồng, vì vậy đừng đợi quá lâu để hoàn thành việc này.

5. Đăng Ký Với Nhà Cung Cấp Điện

Đừng lo lắng, bạn sẽ có điện ngay khi chuyển đến, nhưng bằng cách lựa chọn hoặc thay đổi nhà cung cấp một cách có ý thức, bạn có thể tiết kiệm vài trăm euro một năm.

6. Nhận Bảo Hiểm Đồ Đạc Trong Nhà

Sau khi chuyển tất cả đồ đạc đến nhà mới, bạn có thể cân nhắc việc bảo vệ chúng khỏi trộm cắp, hỏa hoạn và các thiệt hại khác.

7. Hãy Để Ý Lá Thư Từ  Beitragsservice

Mỗi hộ gia đình ở Đức phải trả phí cấp phép cho các trạm phát sóng công cộng. Bạn sẽ nhận được một lá thư yêu cầu đăng ký và thanh toán của bạn một vài tuần sau khi bạn thực hiện  Anmeldung . Đừng bỏ qua bức thư này nhưng hãy làm theo các bước trong hướng dẫn của chúng tôi trên  Rundfunkbeitrag . 

Thông tin quan trọng:

Nếu gia đình của bạn sẽ cùng bạn sang Đức với visa đoàn tụ gia đình, bạn cần phải cung cấp đầy đủ nhà ở cho gia đình mình. Điều đó có nghĩa là mỗi thành viên trong gia đình trên 6 tuổi phải có 12m2 không gian sống, thành viên từ 2 đến 6 tuổi cần 10m2 và thành viên dưới hai tuổi được miễn quy định. Ngoài ra, tất cả họ phải có thể sử dụng chung nhà bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh. Đây là những quy định về nhà ở áp dụng cho cả nhà ở xã hội.

Như vậy, việc thuê nhà ở Đức thực sự cần lưu ý khá nhiều điều để các bạn du học sinh có thể sinh sống và học tập ở Đức tốt nhất. Trên đây là tất cả những thông tin CMMB rút ra được sau nhiều năm kinh nghiệm là bạn đồng hành trên con đường du học Đức của các bạn. Và để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về cuộc sống Đức thì hãy theo dõi CMMB ngay nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!