Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nhập Cư Vào Đức Và Những Cải Cách Mới Nhất 2024

Nhập cư vào Đức – Mong muốn của nhiều người khi Đức đã được coi là quốc gia thuận lợi thứ năm để học tập, sinh sống và làm việc. Sự thuận lợi này là do nền kinh tế hoạt động tốt, hệ thống giáo dục và cơ hội việc làm. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới muốn có cơ hội chuyển đến Đức. Bài viết này sẽ tập trung vào thông tin về các trường hợp có thể nhập cư vào Đức và cải cách mới nhất!

Để nhập cư vào Đức, bạn sẽ cần một lý do hợp lệ. Có một số cách mà công dân nước ngoài có thể chuyển đến Đức, và chúng bao gồm những lý do sau, sẽ được giải thích chi tiết hơn bên dưới.

 • Định cư Đức để làm việc,
 • Nhập cư Đức cho giáo dục,
 • Nhập cư Đức cho các doanh nhân,
 • Nhập cư Đức để đoàn tụ gia đình,
 • Giấy phép cư trú nhập cư Đức.

Yêu cầu chung để nhập cư vào Đức

Mặc dù có nhiều cách để nhập cư vào Đức và mỗi cách đều có một số yêu cầu cụ thể, nhưng vẫn có những điểm tương đồng giữa chúng. Để đủ điều kiện chuyển đến Đức, bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Nhập cư vào Đức
Nhập cư vào Đức

Chứng minh tài chính ổn định

Mỗi mục đích nhập cư đều có ngưỡng tài chính mà người nộp đơn cần phải đáp ứng, nhưng bất kể mục đích là gì, người nộp đơn phải chứng minh rằng họ có thể tự tài chính ở Đức. Ngay cả khi bạn sẽ làm việc ở Đức, bạn phải có số tiền ban đầu để trang trải các chi phí của mình cho đến khi bạn nhận được tiền lương.

Có Bảo hiểm Y tế

Bạn sẽ không thể nhập cư vào Đức nếu không có bảo hiểm y tế phù hợp. Cách được đề xuất là mua bảo hiểm y tế của Đức vì bạn không thể chắc chắn liệu chính quyền Đức có chấp nhận bảo hiểm y tế nước ngoài hay không. 

Có ít nhất trình độ cơ bản bằng tiếng Đức

Để có thể sống ở Đức, bạn cần phải biết tiếng Đức. Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu có ba cấp độ thông thạo ngôn ngữ A, B và C. Mỗi cấp độ có hai phần. Trình độ ngôn ngữ được chia thành A1/A2 hoặc cơ bản, B1/B2 hoặc thông thạo ngôn ngữ và C1/C2 hoặc các kỹ năng ngôn ngữ nâng cao. Để nhập cư vào Đức, bạn cần phải tham gia các kỳ thi và vượt qua các kỳ thi đó lên A1 hoặc B1. Nếu bạn muốn được định cư, bạn sẽ cần trình độ C1 hoặc C2 cao hơn.

Xin Visa Đức

Công dân của Việt Nam phải nộp đơn và xin thị thực trước khi vào Đức. 

Các loại Visa Đức:

 • Thị thực kinh doanh
 • Visa du học Đức
 • Visa tìm việc
 • Visa Làm việc (Việc làm)
 • Visa nhà khoa học 
 • Thị thực Đào tạo/Thực tập
 • Visa đoàn tụ gia đình để tham gia cùng người thân hoặc đối tác

Để được tư vấn chuyên sâu về tất cả các loại thị thực Đức và quản lý đơn đăng ký của bạn một cách chuyên nghiệp, hãy cân nhắc làm việc với các chuyên gia pháp lý. Họ cung cấp lời khuyên chuyên môn về tất cả các vấn đề liên quan đến thị thực Đức, luật nhập cư và giấy phép cư trú của Đức.

Nhập cư vào Đức để làm việc

Đức đã báo cáo tình trạng thiếu công nhân lành nghề và những người có trình độ cao. Họ liên tục tìm kiếm các kỹ sư, chuyên gia CNTT, nhân viên y tế và các chuyên gia có trình độ khác. Để khuyến khích những người như vậy di cư sang Đức, các cơ quan nhập cư nước ngoài đã nới lỏng các yêu cầu nghiêm ngặt để đến Đức và làm việc.

Nhập cư vào Đức
Nhập cư vào Đức

Vì vậy, một trong những cách phổ biến nhất để nhập cư vào Đức là tìm việc làm trong nước. Các bước để sang Đức làm việc như sau:

 •  Tìm một công việc ở Đức, nơi chấp nhận công dân nước ngoài,
 •  Nộp đơn xin  Visa làm việc (việc làm) của Đức ,
 •  Chuyển đến Đức và nhận giấy phép cư trú làm việc .

Bên cạnh đó, để được cấp giấy phép cư trú làm việc tại Đức, người sử dụng lao động và người lao động phải chứng minh rằng:

 • Có sự thiếu hụt nhân viên đến từ Đức hoặc EU, vì vậy họ không thể lấp đầy vị trí,
 • Rằng nhân viên sẽ có các điều kiện giống như bất kỳ nhân viên người Đức nào khác về tiền lương và môi trường làm việc,
 • Rằng nhân viên đáp ứng tất cả các yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc cho vị trí công việc,
 • Rằng công ty thuê nhân viên đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết của chính quyền Đức (giấy tờ đăng ký và chứng nhận).

Là một nhân viên ở Đức, bạn sẽ có cơ hội làm việc miễn là giấy phép cư trú của bạn cho phép điều đó. Nếu chủ lao động của bạn muốn tiếp tục mối quan hệ làm việc với bạn ngay cả khi giấy phép lao động của bạn sắp hết hạn, bạn có thể xin gia hạn hoặc sau một thời gian nhất định; bạn cũng có thể nộp đơn xin thường trú.

Tuy nhiên, nếu bạn là lao động phổ thông, việc nhập cư vào Đức theo diện việc làm sẽ khó khăn hơn nhiều.

Nếu bạn gặp khó khăn pháp lý trong quá trình này, bạn có thể không tiếp tục nếu không có trợ giúp pháp lý. Bộ máy quan liêu nổi tiếng của Đức có thể phức tạp và chậm chạp. 

Nhập cư vào Đức cho giáo dục

Nhiều người không nhận thức được điều này, nhưng Đức cung cấp giáo dục miễn phí. Không giống như các quốc gia như Hoa Kỳ, nơi có mức học phí khổng lồ, các trường đại học ở Đức có mức học phí rất thấp hoặc hoàn toàn không thu bất cứ khoản nào. Bởi vì điều này, Đức là một nơi phổ biến để nhập cư cho mục đích giáo dục.

Nhập cư vào Đức
Nhập cư vào Đức

Để nhập cư vào Đức để hoàn thành bằng đại học, bạn phải xin  thị thực du học Đức. Nếu bạn nhận được thị thực du học Đức và hoàn thành chương trình học của mình, bạn có thể ở lại Đức để tìm việc làm trong một thời gian giới hạn. Nếu bạn tìm được việc làm trong thời gian đó, bạn được phép ở lại Đức. Các báo cáo cho thấy có tới 54% sinh viên hoàn thành bằng cấp ở Đức ở lại và tìm được việc làm ở đó. 

Nhập cư vào Đức cho doanh nhân

Nếu bạn là một nhà đầu tư quan tâm đến Đức, thì bạn thật may mắn. Các doanh nhân và nhà đầu tư tạo ra các cơ hội kinh tế ở Đức được phép nhập cư vào đó. Tuy nhiên, có một ngưỡng đầu tư nhất định mà bạn cần thực hiện. Khi viết bài báo này, số tiền đó là 250.000 Euro. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải có Thị thực Tự làm việc, thuộc danh mục Thị thực Làm việc tại Đức . Để được cấp Visa, bạn phải chứng minh những điều sau:

 • Rằng bạn có số tiền cần thiết để đầu tư,
 • Rằng khoản đầu tư của bạn sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Đức,
 • Rằng đầu tư của bạn được yêu cầu trong nước.

Nếu bạn duy trì tư cách là một doanh nhân ở Đức, bạn cũng sẽ được phép gia hạn không giới hạn giấy phép cư trú sau ba năm. Gia hạn không giới hạn giấy phép cư trú của bạn có nghĩa là bạn có thể vào và rời khỏi đất nước bất cứ khi nào bạn muốn.

Các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới mang ý tưởng của họ đến thị trường béo bở của Đức. Tuy nhiên, các doanh nhân nên làm việc với các luật sư nhập cư kinh doanh, những người có thể giám sát các ứng dụng và kế hoạch kinh doanh của họ.

Nhập cư vào Đức
Nhập cư vào Đức

Nhóm nhập cư doanh nghiệp Đức áp dụng phương pháp tiếp cận dịch vụ đầy đủ và sẽ không chỉ chuẩn bị đơn đăng ký của bạn mà còn tư vấn cho bạn về các cơ hội kinh doanh ở Đức, soạn thảo kế hoạch kinh doanh của bạn và đảm bảo nó đáp ứng các yêu cầu đặt ra và hỗ trợ bạn trong việc thành lập doanh nghiệp Đức của bạn.

Định cư ở Đức diện đoàn tụ gia đình

Có những trường hợp mọi người chuyển đến Đức vì nhiều lý do nhưng phải bỏ lại gia đình ở quê nhà. Tất cả vợ/chồng và con cái dưới 16 tuổi đều có thể nộp đơn xin nhập cư vào Đức để đoàn tụ với vợ/chồng hoặc cha mẹ của họ.

Để đủ điều kiện cho định cư đoàn tụ gia đình , vợ hoặc chồng phải chứng minh rằng họ đã kết hôn và con cái phải có giấy khai sinh. Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, không nhất thiết phải có kỹ năng tiếng Đức vì chúng được cho là có thể học tiếng Đức nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với trẻ trên 16 tuổi phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh trình độ tiếng Đức và khả năng thích nghi, hòa nhập.

Đối với vợ hoặc chồng, họ sẽ cần phải có ít nhất trình độ tiếng Đức A1 để đủ điều kiện. Nếu người phối ngẫu đã ở Đức có thể làm việc, điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho người phối ngẫu tham gia. Thị thực cho vợ hoặc chồng bị ràng buộc bởi các điều kiện tương tự.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn thực tế nào trong trường hợp của mình hoặc bạn nên tìm cách giảm thiểu nguy cơ đơn đăng ký của mình bị từ chối thì hãy cân nhắc làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Giấy phép cư trú của Đức

Khi bạn nhận được một trong những thị thực nhập cư, bạn cũng sẽ nhận được giấy phép cư trú. Giấy phép cư trú có thể là tạm thời và vĩnh viễn. Giấy phép cư trú tạm thời cho phép công dân nước ngoài ở lại Đức trong một thời gian nhất định và sau đó trở về nước của họ. Giấy phép cư trú vĩnh viễn có nghĩa là người nước ngoài có thể ở lại Đức bao lâu tùy thích, có thể rời đi và trở về nước bất cứ khi nào họ muốn.

Tuy nhiên, giấy phép cư trú vĩnh viễn không có nghĩa là bạn có được một công dân Đức. Đó hoàn toàn là một quá trình khác. Nói chung, Đức có hai giấy phép cư trú tạm thời và một giấy phép vĩnh viễn.

Nhập cư vào Đức
Nhập cư vào Đức

Giấy phép cư trú tiêu chuẩn

Loại giấy phép cư trú này được sử dụng cho tất cả các mục đích nhập cư nêu trên và cho các mục đích khác, chẳng hạn như hoàn thành các khóa đào tạo, cho những người Đức trước đây muốn trở lại Đức và những người đến Đức vì lý do chính trị và nhân đạo. Giấy phép cư trú tiêu chuẩn có giá trị trong một thời gian và có thể được gia hạn.

Thẻ xanh của Liên minh Châu Âu (EU)

Thẻ xanh EU dành cho Đức được cấp cho người lao động nước ngoài (không phải là công dân của các nước EU) có trình độ chuyên môn cao và muốn làm việc tại Đức và áp dụng những kỹ năng đó. Trình độ chuyên môn cao có nghĩa là người đó có bằng đại học hoặc sau đại học trong bất kỳ lĩnh vực nào. Để đủ điều kiện nhận Thẻ xanh EU, bạn cần phải tìm được việc làm ở Đức và mức lương tối thiểu hàng năm phải là 56.800 Euro.

Thẻ xanh EU cấp cho chủ sở hữu quyền ở lại Đức trong bốn năm, với khả năng thay đổi giấy phép cư trú của họ thành một khu định cư lâu dài. Để đủ điều kiện định cư lâu dài, người đó phải thể hiện đủ trình độ tiếng Đức, đáp ứng các yêu cầu tài chính cụ thể và đã làm việc ở Đức hơn 33 tháng tại nơi làm việc đòi hỏi các kỹ năng đạt được với trình độ cao nhất.

Giấy phép định cư hoặc Giấy phép cư trú vĩnh viễn

Giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Đức được gọi là Giấy phép định cư. Giấy phép định cư được cấp cho những người đã có giấy phép cư trú tiêu chuẩn hoặc Thẻ xanh EU trong ít nhất năm năm và đáp ứng các yêu cầu ngôn ngữ nhất định.

Quốc hội Đức đã thông qua luật mở ra cơ hội mới cho những người tìm việc từ các quốc gia ngoài EU và cho nhiều người tị nạn đã ở trong nước. 

Bundestag cuối cùng đã thông qua một cải cách luật nhập cư mới nhằm khuyến khích nhiều người từ bên ngoài Liên minh châu Âu đến Đức để làm việc.

“Dự thảo luật này đảm bảo sự thịnh vượng ở Đức”, Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser của Đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) cho biết vào ngày 23 tháng 6 khi bà trình bày kế hoạch của chính phủ tại phòng họp vào buổi sáng, mặc dù bà nói thêm rằng nó sẽ chỉ hoạt động nếu các rào cản quan liêu đã được dỡ bỏ trong quá trình thực hiện nó.

“Không thể chấp nhận được việc bạn phải điền vào 17 đơn đăng ký khác nhau để đưa một nhân viên chăm sóc mới vào nước này,” cô nói.

Đức tìm cách thu hút lao động lành nghề nước ngoài

‘Thẻ cơ hội’ mới

Một cải tiến mới quan trọng theo luật là một “thẻ cơ hội” mới và hệ thống tích điểm liên quan, cho phép người nước ngoài chưa có việc làm xếp hàng đến Đức trong một năm để tìm việc làm.

Nhập cư vào Đức
Nhập cư vào Đức

Điều kiện tiên quyết để nhận được thẻ sẽ là bằng cấp nghề hoặc bằng đại học.

Thẻ sẽ được trao cho những người đáp ứng một số điều kiện nhất định, theo đó họ sẽ được thưởng điểm: Đây có thể là kỹ năng tiếng Đức và/hoặc tiếng Anh, mối quan hệ hiện tại với Đức và khả năng có bạn đời hoặc vợ/chồng đi cùng trên thị trường lao động Đức.

Thẻ cơ hội cũng sẽ cho phép làm việc thời vụ tới 20 giờ một tuần trong khi tìm kiếm một công việc đủ điều kiện, cũng như việc làm thử việc.

Hội nhập người tị nạn

Những người đang chờ phê duyệt tị nạn và nhận đơn đăng ký trước ngày 29 tháng 3 năm 2024, có trình độ phù hợp, lời mời làm việc và cũng sẽ được phép tham gia thị trường lao động. Điều này cũng sẽ cho phép họ tham gia đào tạo nghề.

Một sự thay đổi tương tự áp dụng cho những người ở đây trên thị thực du lịch. Họ sẽ không bắt buộc phải rời khỏi đất nước trước khi quay trở lại trong bối cảnh việc làm.

Vì sao Đức thiếu nhân viên chăm sóc?

Công nhận bằng cấp

Một trở ngại lớn đối với việc nhập cư từ lâu đã là yêu cầu phải có bằng cấp được công nhận ở Đức. 

Trong tương lai, những người nhập cư có tay nghề cao sẽ không còn phải có bằng cấp được công nhận ở Đức nếu họ có thể chứng minh rằng họ có ít nhất hai năm kinh nghiệm chuyên môn và bằng cấp được nhà nước công nhận tại quốc gia gốc của họ. Những người đã có lời mời làm việc có thể đến Đức và bắt đầu làm việc trong khi bằng cấp của họ vẫn đang được công nhận.

Cải cách luật căn cước công dân

Trong cuộc tranh luận tại quốc hội, Martin Rosemann từ SPD của Thủ tướng Olaf Scholz đã nhìn về phía trước: “Những người trẻ có trình độ tốt từ khắp nơi trên thế giới không thực sự xếp hàng để đến làm việc ở Đức,” ông nói. “Chúng ta phải thu hút họ và phải cho họ một viễn cảnh dài hạn. Đó là lý do tại sao chúng ta cũng sẽ cải cách luật công dân .”

Luật nhập cư có tay nghề cao là một phần trong sáng kiến ​​của chính phủ Scholz nhằm tự do hóa các điều kiện cho những người không phải là người Đức ở trong nước. Luật công dân mới hiện đang được soạn thảo cũng sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người có hai quốc tịch từ các quốc gia không thuộc EU – điều được cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ đông đảo ở Đức đặc biệt hoan nghênh.

Có thể bạn quan tâm:

Giấy phép định cư ở Đức – Điều mà nhiều người mong ước

Câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi: Tôi có thể đến Đức làm việc như một lao động phổ thông không?

Trả lời: Nếu bạn là lao động phổ thông, việc nhập cư vào Đức theo diện việc làm sẽ khó khăn hơn nhiều.

Các bước để sang Đức làm việc như sau:

 •  Tìm một công việc ở Đức, nơi chấp nhận công dân nước ngoài,
 •  Nộp đơn xin  Visa làm việc (việc làm) của Đức ,
 •  Chuyển đến Đức và nhận giấy phép cư trú làm việc .

Bên cạnh đó, để được cấp giấy phép cư trú làm việc tại Đức, người sử dụng lao động và người lao động phải chứng minh rằng:

 • Có sự thiếu hụt nhân viên đến từ Đức hoặc EU, vì vậy họ không thể lấp đầy vị trí,
 • Rằng nhân viên sẽ có các điều kiện giống như bất kỳ nhân viên người Đức nào khác về tiền lương và môi trường làm việc,
 • Rằng nhân viên đáp ứng tất cả các yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc cho vị trí công việc,
 • Rằng công ty thuê nhân viên đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết của chính quyền Đức (giấy tờ đăng ký và chứng nhận).

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!