Vietnamese English 
Vietnamese English 

Giấy Phép Định Cư Ở Đức: Điều Mà Nhiều Người Mong Ước

Giấy phép định cư ở Đức là một tài liệu quan trọng trên con đường bạn có thể định cư hoàn toàn ở Đức. Chắc hẳn các bạn đang du học ở Đức rất quan tâm đến vấn đề này! Trong hướng dẫn này, CMMB sẽ thảo luận về các lợi ích, yêu cầu và quy trình đăng ký của nó nhé!

Giấy phép định cư ở Đức Là Gì?

Giấy phép định cư ở Đức (Niederlassungserlaubnis) cho phép bạn sống, làm việc và học tập ở Đức trong thời gian không giới hạn. Nó còn được gọi là giấy phép cư trú vĩnh viễn. Giấy phép định cư là bước sau giấy phép cư trú tạm thời (Aufenthaltserlaubnis) và một bước trước khi nhập quốc tịch Đức thông qua nhập tịch (Einbürgerung). 

Giấy Phép Cư Trú Tạm Thời So Với Giấy phép định cư Ở Đức

Thẻ ID cho giấy phép cư trú của bạn ở Đức trông giống hệt nhau và bạn cần phải nhìn kỹ để xác định loại của nó. Dưới đây, bạn có thể thấy hai hình ảnh cho thấy sự phân biệt rõ ràng giữa Niederlassungserlaubnis Aufenthaltserlaubnis.

Giấy phép định cư Của Đức

Giấy phép định cư ở Đức
Giấy phép định cư ở Đức
Giấy phép định cư ở Đức
Giấy phép cư trú tạm thời ở Đức

Những Lợi Ích Của Giấy phép định cư Ở Đức Là Gì?

Lợi ích chính của việc thường trú ở Đức là tự do hơn. Tự do đi lại, tự do làm việc. Nếu bạn muốn thay đổi công việc hoặc tự kinh doanh, bạn có thể làm như vậy mà không cần lo lắng về tình trạng thị thực của mình. Không giống như giấy phép cư trú tạm thời, mà bạn nhận được thông qua bất kỳ loại thị thực nào (ngoại trừ thị thực du lịch), bạn không còn bị ràng buộc với một công ty hoặc một công việc cụ thể. 

Bạn Có Thể Đi Du Lịch Với Giấy Phép Định Cư Của Đức Không?

Có, bạn có thể tự do đi lại trong EU với giấy phép định cư ở Đức của mình, nhưng hãy nhớ luôn mang theo hộ chiếu bên mình. Đối với một số quốc gia ngoài EU, bạn có thể gặp ít hạn chế về thị thực hơn khi có giấy phép cư trú lâu dài của Đức.

Hộ Khẩu Thường Trú Của Đức Có Thể Hết Hạn Không?

Có, nó có thể. Nếu bạn rời khỏi Đức lâu hơn sáu tháng (mà không được phép trước), Giấy phép định cư ở Đức của bạn sẽ hết hạn. 

Làm Thế Nào Để Duy Trì Thường Trú ở Đức

Sau khi bạn nhận được Giấy phép định cư ở Đức, giấy phép đó có giá trị trong một khoảng thời gian không giới hạn. Tuy nhiên, thẻ căn cước cư trú chỉ có giá trị từ 5 – 10 năm, tương tự như thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Vì nó được gắn với hộ chiếu của bạn, bạn cần giữ cả hai giấy tờ hợp lệ. Để gia hạn Giấy phép định cư của bạn hoặc trong trường hợp bạn mất quyền cư trú (Aufenthaltstitel), bạn cần đặt lịch hẹn với Ausländerbehörde tại địa phương của bạn  và yêu cầu một giấy phép thực tế mới. 

Mất Bao Lâu Để Có Được Thường Trú Nhân Ở Đức?

Giấy phép định cư ở Đức
Giấy phép định cư ở Đức

Thông thường, bạn sẽ nhận được quyền thường trú ở Đức sau khi bạn đã sống và làm việc được 5 năm ở Đức. Chúng tôi sẽ xem xét các yêu cầu chính xác bên dưới. Khi bạn bắt đầu lưu trú ở Đức với giấy phép cư trú tạm thời, nó thường có giá trị trong vòng hai năm. Nếu bạn vẫn còn hợp đồng làm việc sau hai năm đó, bạn sẽ nhận được một giấy phép tạm trú khác trong hai năm nữa. 

Sau một năm nữa, bạn có thể lên lịch hẹn với  Ausländerbehörde  của mình để đăng ký thường trú nhân. Sau khi bạn đã nộp tất cả các giấy tờ cần thiết, thường sẽ mất từ ​​bốn đến tám tuần cho đến khi bạn có thể nhận được giấy chứng nhận thường trú nhân của mình. 

Ai Có Thể Nhận Giấy phép định cư Ở Đức Với Thời Gian Chờ Đợi Giảm?

Có một số trường hợp có thể cho phép bạn đăng ký thường trú ở Đức sau hai hoặc ba năm. Hãy cùng xem xét các hạng mục được hưởng các điều khoản đặc biệt:

Người Có Thẻ Xanh EU

Những người có Thẻ xanh EU được truy cập ở Đức, vì họ là những nhân viên được giáo dục tốt và được trả lương cao, những người giúp giảm thiểu tình trạng thiếu kỹ năng trong lực lượng lao động Đức. Là chủ sở hữu Thẻ Xanh của Liên minh Châu Âu, bạn đã có thể đăng ký thường trú chỉ sau 33 tháng. Nếu bạn đã học tiếng Đức của mình và vượt qua kỳ thi tiếng Đức B1, bạn thậm chí có thể đăng ký sau 21 tháng!

Đây là cách nhanh nhất để trở thành thường trú nhân ở Đức. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chỉ những tháng bạn sống ở Đức, bạn đã làm việc và đóng góp vào bảo hiểm hưu trí theo luật định mới.

Sinh Viên Tốt Nghiệp Các Trường Đại Học Hoặc Đào Tạo Nghề Của Đức

Giấy phép định cư ở Đức
Giấy phép định cư ở Đức

Trong trường hợp bạn đã có bằng cấp hoặc chứng chỉ đào tạo nghề của Đức, bạn có thể đăng ký thường trú nhân sau khi làm việc trong lĩnh vực của bạn và đóng góp vào bảo hiểm hưu trí theo luật định trong 2 năm. Bạn cũng phải có đủ kỹ năng tiếng Đức (trình độ B1).

Chuyên Gia Có Trình Độ Cao

Nếu bạn là một công nhân lành nghề có trình độ học vấn hoặc đào tạo nghề, bạn hiện đang làm việc và đã đóng góp vào bảo hiểm hưu trí theo luật định trong ít nhất  4 năm; bạn có thể xin Giấy phép định cư của Đức.

Những Người Tự Kinh Doanh

Khi bạn đến Đức với thị thực tự do hoặc có được khi ở Đức, bạn đã có thể đăng ký thường trú ở Đức sau  3 năm, miễn là ý tưởng kinh doanh của bạn đang phấn đấu và cung cấp đủ nguồn lực tài chính.

Thành Viên Gia Đình Của Một Công Dân Đức

Giả sử bạn đã tham gia lại với một thành viên gia đình ở Đức, người này mang quốc tịch Đức. Trong trường hợp đó, bạn có thể thay đổi giấy phép cư trú tạm thời thành Giấy phép định cư sau 3 năm nếu đơn vị gia đình vẫn còn và bạn có trình độ tiếng Đức trình độ B1. Điều này áp dụng cho cả vợ / chồng và trẻ vị thành niên chưa lập gia đình. 

Yêu Cầu Đối Với Giấy phép định cư Ở Đức

Để đủ điều kiện xin giấy phép cư trú lâu dài ở Đức, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau và cung cấp các tài liệu sau:

 • Cư trú tối thiểu 5 năm ở Đức với ít nhất  60 tháng đóng góp cho bảo hiểm hưu trí của Đức (Rentenversicherungsverlauf), trừ khi bạn đủ điều kiện để được đăng ký nhanh như đã mô tả ở trên
 • Không có tiền án tiền sự  (Führungszeugnis)
 • Trình độ tiếng Đức B1 (khóa học tích hợp, khóa học ngôn ngữ hoặc chứng chỉ kiểm tra).
 • Bằng chứng về sự an toàn về tài chính (hợp đồng làm việc, bảng lương cuối cùng hoặc hồ sơ ngân hàng; đối với việc tự kinh doanh, bản khai thuế mới nhất).
 • Bằng chứng về việc đăng ký và chỗ ở (hợp đồng cho thuê và Meldebescheinigung cho không gian sống của bạn)
 • Bằng chứng về bảo hiểm y tế  từ quỹ bảo hiểm y tế của bạn
 • Đối với bất kỳ người nộp đơn đăng ký sớm nào,  bằng chứng cho phép bạn đăng ký sớm (bằng cấp, giấy phép kinh doanh, Thẻ xanh EU, giấy chứng nhận kết hôn, v.v.) 
 • Hộ chiếu hợp lệ
 • 1 ảnh sinh trắc học

Một số thành phố có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung, vì vậy hãy đảm bảo tự làm quen với trường hợp cá nhân của bạn. 

Yêu Cầu Đối Với Giấy phép định cư Ở Đức Cho Các Thành Viên Gia Đình Của Công Dân Nước Ngoài 

Nếu bạn chuyển đến Đức cùng con cái, chúng rất có thể sẽ nhận được giấy phép cư trú tạm thời tương tự như của bạn. Hãy cùng xem xét khả năng đủ điều kiện để được cấp giấy phép định cư ở Đức của họ.

Giấy phép định cư ở Đức
Giấy phép định cư ở Đức

Con Của Công Dân Nước Ngoài Ở Đức

Theo BAMF, nếu con bạn đã có giấy phép cư trú ở Đức ít nhất năm năm trước khi tròn 16 tuổi, thì con bạn sẽ có thể nhận được giấy phép định cư sau sinh nhật lần thứ 16 của mình .

Nếu con bạn chỉ hoàn thành năm năm giữ giấy phép cư trú tạm thời sau khi đủ 16 tuổi, con bạn cần phải chứng minh kiến ​​thức tốt về tiếng Đức và một ‘sinh kế an toàn’. Điều này bao gồm đi học hoặc đào tạo nghề.

Thành Viên Gia Đình Của Công Dân Nước Ngoài Ở Đức

Nếu bạn đời hoặc vợ / chồng của bạn nhận được giấy phép định cư, sau đó bạn cũng đủ điều kiện để nộp đơn xin giấy phép định cư Đức. Ngay cả khi mối quan hệ hoặc cuộc hôn nhân của bạn tan vỡ, bạn vẫn giữ quyền đó, miễn là bạn có thể chứng minh rằng bạn an toàn về tài chính (bao gồm cả khoản tiền cấp dưỡng từ người bạn đời cũ).

Đoàn tụ gia đình và luật nhập cư là một chủ đề rất phức tạp với nhiều yếu tố riêng lẻ. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia nhập cư như Schlun & Elseven .

Quy Trình Nộp Đơn Xin Giấy phép định cư Ở Đức

Quy trình đăng ký thường trú ở Đức (Antrag auf Erteilung einer Niederlassungserlaubnis) khác nhau giữa các thành phố. Ở một số thành phố (Berlin), bạn phải gửi đơn xin bằng văn bản với tất cả các tài liệu, và sau đó bạn sẽ được đưa ra một cuộc hẹn. Ở các thành phố khác (Dusseldorf), bạn cần đặt lịch hẹn trước và cung cấp tất cả các tài liệu trực tiếp. 

Trong cuộc hẹn cá nhân, bạn có thể phải chứng minh kiến ​​thức về tiếng Đức và hiểu biết của bạn về hệ thống chính trị và xã hội cũng như luật pháp ở Đức.

Chi Phí Giấy phép định cư Ở Đức

Chi phí cho giấy phép cư trú lâu dài ở Đức phụ thuộc vào loại công việc bạn đang làm:

 • Chung: 113 euro 
 • Tự kinh doanh: 124 euro 
 • Chuyên gia có trình độ cao: 147 euro
 • Cấp lại: 67 euro
Giấy phép định cư ở Đức
Giấy phép định cư ở Đức

Có được quyền thường trú ở Đức để tự do đi lại và việc làm là khá đơn giản và, trong hầu hết các trường hợp, phụ thuộc vào số năm bạn đã sống và làm việc tại đất nước xinh đẹp này. Tùy thuộc vào bằng cấp và công việc của bạn, bạn có thể theo dõi nhanh năm năm thường cần thiết. Ausländerbehörde địa phương của bạn xử lý quy trình đăng ký. 

Như vậy, tất cả thông tin về giấy phép định cư ở Đức đều được CMMB cung cấp chi tiết với bài viết trên. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay CMMB để được tư vấn tận tình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cơ hội việc làm của Đức và các ngành nghề lương cao

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!