Vietnamese English 
Vietnamese English 

Những sai lầm trong dạy và học tiếng Đức tại Việt Nam

Có thể nói cho tới nay, rào cản lớn nhất của tất cả mọi người trên con đường du học Đức chính là học Tiếng Đức, do những yêu cầu chặt chẽ của nhà nước Đức đối với công dân nước khác muốn học tập và sinh sống tại đây.  

sai lam khi hoc tieng duc

“Das Leben ist zu kurz, um Deutsch zu lernen”

”Cuộc đời là quá ngắn, để mà học tiếng Đức” –

Oscar Wilde đã nhận xét.

“Tiếng Đức khó” là câu nói quen thuộc chúng ta có thể nghe thấy ở bất cứ đâu, kể cả chúng ta không hề quan tâm hay có nhu cầu học tiếng Đức. “Nên học tiếng Đức ở đâu? Học như thế nào? Làm sao thi đỗ chứng chỉ tiếng Đức” chính là những câu hỏi lớn nhất của tất cả những ai muốn học tập, sinh sống, làm việc tại CHLB Đức. Bài viết này sẽ cho các bạn những thông tin về những sai lầm phổ biến trong việc dạy và học tiếng Đức tại Việt Nam nhé.

Trước tiên chúng ta sẽ bắt đầu với các quy định về Kiến thức Tiếng Đức của nhà nước Đức (không xét các ngoại lệ):

  • Để đoàn tụ gia đình theo diện kết hôn: Tối thiểu cần đạt được chứng chỉ A1
  • Để du học nghề: Tối thiểu là B1 để sang Đức, tối thiểu là B2 để vào học nghề chính thức. (Luật mới cập nhật 2020 ngành điều dưỡng chỉ cần có chứng chỉ B1 là có thể vào học nghề)
  • Để du học Đại học và sau Đại học (tùy trường và tùy bang): B1 và B2 để vào học dự bị. Để vào học chính thức C1, C2, DSH.

Sai lầm thuộc về học viên trong việc HỌC TIẾNG ĐỨC tại Việt Nam

1. Sai lầm khi đánh giá thấp vai trò của việc học tiếng Đức tại Việt Nam 

Trên thực tế, nếu mỗi chúng ta sống thọ được 100 tuổi thì thời gian các bạn học viên thực sự toàn tâm toàn ý dành cho việc học tiếng Đức tại Việt Nam để chuẩn bị du học Đức chắc chỉ chiếm 1/100 cuộc đời. Đó thực sự là con số biết nói. Trong khi đây chính là nền tảng căn bản nhất, quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến việc bạn có thể hòa nhập, học tập và thành công trong tương lai tại Đức hay không. 

Học tiếng Đức
Học tiếng Đức

-> Nếu bạn đồng ý với ý kiến này, bạn đã bắt đầu đặt viên gạch đầu tiên quan trọng trong tâm thế học tiếng Đức của bạn. Và hãy tự tin đi theo các chỉ dẫn tiếp theo của chúng tôi

2. Sai lầm về quyết tâm và định hướng lâu dài việc học tập: 

Ai sắp đi học thì tính học thử, học cho biết, vừa học vừa tính, học cho cha vui, học cho ngoại mừng, học để đỡ bị bắt đi kiếm tiền cực nhọc. 

Ai đang học rồi thì ngày vui học nhiều, ngày buồn học ít, lúc thì quyết tâm hừng hực, lúc thì buông xuôi.

Aii lê lết thi đỗ được chứng chỉ mình cần rồi là xong, là xõa! 

Hãy nhớ rằng với bất kỳ chứng chỉ nào bạn đạt được tại Việt Nam kể cả là B2 thì khi sang Đức giai đoạn đầu sẽ đều như “câm điếc” – khả năng nghe nói của bạn thua 1 đứa bé 3-4 tuổi ở Đức. 

Tiếng Đức khó nhưng không phải không học được, chỉ cần bạn quyết tâm.

Nếu bạn không quyết tâm, bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ HỌC ĐƯỢC, đừng thử tốn tiền mất thời gian vô ích. Là một người giáo viên cũng không muốn dạy học sinh chỉ đi học thử cho vui.

3.Sai lầm về việc tìm hiểu, chọn lựa trung tâm đào tạo tiếng Đức.

Có quyết tâm rồi, có định hướng cụ thể rồi, chọn sai trung tâm, kết quả cũng là zero. Tệ hơn, sau những lần đầu tư sai gây lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức, cơ hội dẫn đến chán nản và tử bỏ luôn giấc mơ Đức. Thật quá đáng tiếc.

Gần như tất cả các bạn học viên khi tìm 1 khóa học tiếng Đức đều không có tiêu chí cụ thể để lựa chọn trung tâm phù hợp, chủ yếu các bạn nghe quảng cáo trên mạng, lang thang hỏi trên các diễn đàn mà người bán nhiều hơn người mua, và chủ yếu so sánh giá tiền.

Rõ ràng chi phí là quan trọng nhưng chắc chắn không phải quan trọng nhất. Người VIệt thì có câu: tiền nào của nấy, của rẻ là của ôi, đắt xắt ra miếng..v..v

Người Đức thì có câu nói rất nổi tiếng và thực dụng: Wer billig kauft, kauft zweimal! Ai mua đồ rẻ, mua 2 lần. Minh khẳng định, chắc chắn rất nhiều bạn đã vì ham “học tiếng Đức rẻ” mà học ko chỉ 2 mà có khi 3,4…. Lần.

Học tiếng Đức
Học tiếng Đức

Vấn đề là hầu hết các bạn học viên đều không hiểu THẾ NÀO LÀ ĐẮT và THẾ NÀO LÀ RẺ?

Ví dụ: Học thử miễn phí, cứ miễn phí là rẻ? Vì mình có mất gì đâu. Sao ko mất, mất công đi lại, mất tiền, mất thời gian, mất công mong chờ hi vọng… Học thử, học trải nghiệm sẽ chỉ tốt nếu khi bạn học bạn quan sát từ cách Trung tâm tổ chức sắp xếp giáo viên, nội dung bài giảng, tư duy giảng dạy, rồi thậm chí cách giao bài về nhà, và quan trọng nhất là kết quả là output bạn thu được gì sau những buổi học thử đó. Như vậy học thử chính là một trải nghiệm tổng quát về cả kiến thức, dịch vụ của Trung tâm ngoại ngữ, cũng như giúp bạn mường tượng ra lộ trình học tiếng Đức sắp tới của mình sẽ ra sao, bạn sẽ kiên trì với lộ trình học kéo dài tới cả năm trời chứ?

  • Khóa học 5 triệu chắc chắn rẻ hơn khóa học 7 triệu? Chắc không? Vấn đề là bao nhiêu buổi học, mỗi buổi bao nhiêu giờ, đội ngũ giáo viên, giáo án, cam kết đầu ra???

Đến đây sẽ có bạn phản biện: tôi học chỗ A, B không rẻ mà cũng vẫn chẳng ra đâu vào đâu. Vậy làm thế nào để chọn được một trung tâm đào tạo tiếng Đức tốt, tham khảo bài Thế nào là một trung tâm đào tạo và du học Đức tốt

Sai lầm trong việc DẠY TIẾNG ĐỨC TẠI VIỆT NAM 

Trong quá trình giảng dạy và làm việc chúng tôi tiếp nhận không ít các bạn học viên có khả năng tiếp thu khá, rất chăm chỉ và quyết tâm. Các bạn này đều đã học ở các trung tâm lớn nhỏ, kéo dài 1-2 năm, tốn kém nhiều tiền bạc mà không thi được chứng chỉ. Và nguy hiểm hơn: đó là các bạn thu về một mớ kiến thức hỗn độn, sai lệch, mơ hồ mà vô cùng khó khăn để tẩy xóa chúng đi và học lại những kiến thức cơ bản. Chúng tôi hay trêu đùa với nhau khi nói về những trường hợp này: đó là “Tội ác”.

Vậy điều gì đã dẫn tới “Tội ác” trên”. Chúng tôi tạm liệt kê các yếu tố sau:

  1. Phương pháp và khung đào tạo: Sai lệch, thiếu phương pháp giảng dạy-truyền đạt khoa học (dù giáo viên có đủ trình độ chuyên môn), trong quá trình dạy không quan tâm, không điều chỉnh phù hợp từng học viên (vì nhiều lý do khách quan: giáo viên non kinh nghiệm, số lượng học sinh quá đông, không quan tâm chất lượng).
  2. Quan điểm kinh doanh của cơ sở đào tạo: các em cứ học đi, không được thì học lại, học càng lâu cơ sở đào tạo càng có lợi, số lượng hơn chất lượng. Không có cam kết lộ trình đào tạo và đầu ra ngay từ đầu.
  3. Thiếu cơ chế giám sát sát sao cả học viên, giáo viên cũng như thiếu cơ chế đánh giá chéo. Khi mọi thứ được buông lỏng thì không ai có thể biết được kết quả nhận về sẽ là gì.

Chúng tôi có thể khẳng định khi các bạn đến học tập tại CMMB Việt Nam dù theo chương trình ngắn hạn hay dài hạn, các bạn đều được tư vấn chi tiết lộ trình học tập ngay từ đầu. Và trong suốt quá trình học các bạn được quan tâm, đào tạo theo phương pháp khoa học và khung đào tạo chuẩn, cũng như cả học viên và giáo viên đều “được” giám sát sát sao.

tt12
Học tiếng Đức

Quan điểm đào tạo của chúng tôi rất đơn giản: Khi mỗi bên hoàn thành tốt nhiệm vụ, nghĩa vụ của mình thì tự khắc Mục tiêu đề ra sẽ hoàn thành. Các cam kết được đảm bảo, và các bên đều thụ hưởng đầy đủ quyền lợi của mình.

Như vậy nếu bạn tự tin cam kết với chúng tôi rằng: TÔI sẽ hoàn thành nhiệm vụ, nghĩa vụ đầy đủ của một học viên – thì – CHÚNG TÔI cũng sẽ hoàn thành nhiệm vụ, nghĩa vụ ĐÀO TẠO và CAM KẾT CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO cho các bạn. Bạn sẽ không còn sợ hãi mỗi khi nghĩ đến việc phải thi bằng B1, B2…thay vào đó sẽ là sự hào hứng muốn khẳng định bản thân mình thông qua các kỳ thi.

Khi bạn quyết định học tiếng Đức ở đâu chính là bạn đang thực hiện một PHI VỤ ĐẦU TƯ, ngắn hạn là cho TIẾNG ĐỨC và DÀI HẠN là cho TƯƠNG LAI của bạn. Hãy là người đầu tư thông minh nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm thi đỗ B1 tiếng Đức viện Goethe sau 5,5 tháng cùng CMMB

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

14 bình luận

  1. mình đã từng sai lầm khi chọn sai trung tâm để học tiếng Nhật, và rồi không thể bay, giờ lại chuyển qua tiếng Đức, thấy CMMB khá là đúng 😀

  2. Mọi sai lầm đều phải trả giá, cần phải tập trung học hơn để chắc chắn mọi thứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!