Vietnamese English 
Vietnamese English 

Phỏng Vấn Xin Việc Ở Đức Thành Công Với 9 Gợi Ý Sau

Đã bao giờ bạn tham gia vào một cuộc phỏng vấn xin việc ở Đức chưa? Bạn có lo lắng hay căng thẳng không? Bất cứ việc gì cũng có lần đầu tiên, nếu câu trả lời của bạn là có thì hãy để CMMB giúp bạn hiểu hơn về phỏng vấn xin việc ở Đức nhé! Và đảm bảo bạn sẽ “đánh đâu thắng đó” ngay thôi.

Làm Thế Nào Để Bạn Giới Thiệu Bản Thân Trong Một Cuộc Phỏng Vấn Bằng Tiếng Đức?

Ở Đức, bạn nên giới thiệu họ và tên của mình với lễ tân và người phỏng vấn. Nếu bạn có nhiều họ và tên, hãy chọn những người bạn muốn được gọi bằng tên. Nếu đó là một cuộc phỏng vấn trực tiếp, hãy chuẩn bị để có một cái bắt tay chắc chắn và giữ giao tiếp bằng mắt. Nếu là cuộc phỏng vấn trực tuyến, hãy nhìn ngay vào máy ảnh; lý tưởng nhất là bạn không nhìn thấy mình trên màn hình để đối tác phỏng vấn thu hút sự chú ý của bạn.

Phỏng vấn xin việc ở Đức
Phỏng vấn xin việc ở Đức

Đảm bảo rằng bạn biết liệu văn hóa công ty theo cách xưng hô chính thức hay không chính thức, vì có sự khác biệt lớn giữa các công ty ở Đức. Nếu nó là thân mật, bạn có thể gọi người phỏng vấn của bạn bằng tên đầu tiên và sử dụng ‘du’. Nếu công ty khá truyền thống và trang trọng, hãy đảm bảo chỉ sử dụng họ của người phỏng vấn và ‘Sie’.

Lời Khuyên Cho Một Cuộc Phỏng Vấn Xin Việc Ở Đức

Dưới đây là 9 lời khuyên cho cuộc phỏng vấn xin việc của bạn ở Đức.

1. Chuẩn Bị Cho Cuộc Phỏng Vấn Xin Việc Ở Đức Thật Kỹ

Chuẩn bị là tất cả! Để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc ở Đức, bạn nên nghiên cứu các chủ đề sau:

 • Lịch sử của công ty:  Biết công ty đến từ đâu và mục tiêu của nó là gì. Tốt hơn nữa, hãy biết sứ mệnh và tầm nhìn của họ, cũng như về người sáng lập công ty.
 • Văn hóa của công ty:  Hầu hết các công ty đều có những giá trị cốt lõi, là những giá trị nền tảng của văn hóa công ty. Tìm hiểu chúng là gì và bạn xác định chúng như thế nào.
 • Đối tác phỏng vấn của bạn:  Khi nhận được lời mời phỏng vấn, bạn nên biết ai sẽ phỏng vấn bạn. Nếu (các) đối tác phỏng vấn của bạn không được đề cập, hãy hỏi! Sử dụng Google và LinkedIn để tìm hiểu thêm về người này. Bạn muốn biết bạn sẽ nói chuyện với ai và sử dụng những gì bạn đã học để xây dựng kết nối.
Phỏng vấn xin việc ở Đức
Phỏng vấn xin việc ở Đức
 • Truyền thông xã hội của công ty: Theo dõi trang chủ của công ty và các kênh truyền thông xã hội, đặc biệt là kênh YouTube của họ, nếu có, để có cảm nhận về công ty.
 • Quy tắc trang phục của công ty:  Cố gắng hiểu được quy tắc trang phục phù hợp cho công ty là gì. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào, đừng ngại và hãy gọi cho công ty và hỏi. Đây có thể là cách đầu tiên của bạn để gây ấn tượng.

2. Đúng Giờ

Điều tối quan trọng là bạn phải xuất hiện đúng giờ trong buổi phỏng vấn. Ở Đức, đúng giờ có nghĩa là sớm hơn 10-15 phút. Nếu vì bất cứ lý do gì, bạn không thể đến đúng giờ, bạn cần gọi cho công ty để thông báo cho họ. Xin lỗi, giải thích điều gì khiến bạn đến muộn và đưa ra ước tính thực tế về thời gian bạn đến.

Phỏng vấn xin việc ở Đức
Phỏng vấn xin việc ở Đức

3. Ăn Mặc Phù Hợp

Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình một cách chính xác, bạn sẽ biết quy định về trang phục của công ty. Đối với cuộc phỏng vấn, hãy ăn mặc chuyên nghiệp hơn một bậc so với quy định chung về trang phục . Trang phục của bạn phải thể hiện ba tiêu chí sau:

 • Bạn là một chuyên gia chỉnh chu
 • Bạn hiểu văn hóa công ty và rất phù hợp
 • Bạn là người xác thực và tự tin

4. Mang Theo CV Và Các Tài Liệu Khác

Mang theo một tập hồ sơ trông chuyên nghiệp với CV của bạn và các tài liệu khác liên quan đến đơn xin việc của bạn. Bạn có thể không cần chúng, nhưng được chuẩn bị quá mức sẽ tốt hơn là không được chuẩn bị trước trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Ngoài ra, hãy mang theo giấy và bút để ghi chép.

Phỏng vấn xin việc ở Đức
Phỏng vấn xin việc ở Đức

5. Hãy Tự Tin

Từ khi bạn bước vào tòa nhà công ty cho đến khi bạn rời đi, hãy tự tin, lịch sự và chân thực. Bạn cần cho công ty thấy những gì bạn mang đến cho họ, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng ngôn ngữ cơ thể và giọng nói của bạn.

6. Đặt Câu Hỏi

Đảm bảo chuẩn bị các câu hỏi cho cuối cuộc phỏng vấn và trong cuộc trò chuyện của bạn. Hãy nhớ rằng, một cuộc phỏng vấn nhằm mục đích để công ty hiểu rõ hơn về bạn và để bạn đưa công ty trở nên tốt hơn. Câu hỏi của bạn sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời giúp bạn quyết định xem bạn có muốn vai trò ở công ty hay không. 

Hơn nữa, những câu hỏi từ phía bạn là một cách tuyệt vời để thể hiện sự quan tâm của bạn, rằng bạn đã chuẩn bị và bạn có thể tham gia vào một cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, hãy đảm bảo không bao giờ ngắt lời người phỏng vấn, thay vào đó hãy đợi thời điểm thích hợp để đặt câu hỏi cho bạn.

7. Biết Giá Trị Của Bạn

Bạn cần biết những gì bạn muốn kiếm được, vì vậy bạn nên biết mức lương trung bình cho vị trí hoặc vai trò công việc của bạn tại thành phố bạn đang ứng tuyển. Khi được hỏi về kỳ vọng lương của bạn, bạn cần phải trả lời thẳng thắn. Một số người khuyên bạn nên đưa ra một mức lương. Đó là một cách khác để miêu tả sự tự tin.

Phỏng vấn xin việc ở Đức
Phỏng vấn xin việc ở Đức

Nếu bạn không được hỏi về mức lương của mình nhưng bạn cảm thấy nó phù hợp với cuộc phỏng vấn và điều quan trọng là bạn phải biết ở giai đoạn đó của quá trình phỏng vấn, chỉ cần hỏi người phỏng vấn xem bạn có thể mong đợi gì về mức lương.

8. Thảo Luận Về Các Bước Tiếp Theo

Luôn đảm bảo thảo luận về các bước tiếp theo với người phỏng vấn của bạn. Thông thường, quá trình phỏng vấn xin việc ở Đức có thể bao gồm

 • Một cuộc phỏng vấn thứ hai hoặc thứ ba
 • Thử việc
 • Công việc để bạn hoàn thành 

Trước khi công ty đưa ra lời mời làm việc cuối cùng cho bạn. Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí kỹ thuật, các cuộc phỏng vấn kỹ thuật cũng khá phổ biến. 

9. Theo Dõi Sau Cuộc Phỏng Vấn

Bạn muốn tạo ấn tượng lâu dài đối với những người được phỏng vấn khác, vì vậy điều quan trọng là bạn phải theo dõi sau cuộc phỏng vấn bằng email, cảm ơn đối tác phỏng vấn đã dành thời gian cho bạn hoặc đưa ra phản hồi, tùy thuộc vào cách cuộc phỏng vấn diễn ra.

Phỏng vấn xin việc ở Đức
Phỏng vấn xin việc ở Đức

Ví Dụ Về Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Tiếng Đức

Một cuộc phỏng vấn xin việc ở Đức luôn được thiết kế để tìm hiểu bạn với tư cách là một cá nhân. Ở Đức, công việc và cuộc sống riêng tư hầu như được giữ tách biệt, tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận được những câu hỏi không liên quan trực tiếp đến công việc, vì người phỏng vấn muốn biết bốn khía cạnh chính về bạn:

 1. Bạn có các kỹ năng cần thiết cho từng vai trò cụ thể không?
 2. Bạn có phù hợp với văn hóa công ty không?
 3. Bạn có phải là người giải quyết vấn đề không?
 4. Bạn có lái xe không?

Mỗi công ty đều có phong cách phỏng vấn riêng, nhưng đây là một số  câu hỏi phỏng vấn điển hình  mà bạn có thể hỏi ở Đức:

 • Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại?
 • Bạn đã được thuê để làm gì ở vị trí gần đây nhất của mình?
 • Người bạn thân nhất của bạn sẽ mô tả về bạn như thế nào?
 • Bạn khác với anh chị em của mình như thế nào?
 • Thành công lớn nhất của bạn là gì?
 • Thất bại lớn nhất của bạn là gì?
 • Điều khó nhất bạn từng làm là gì?
 • Bạn tự hào nhất về điều gì?
 • Bạn mong đợi điều gì từ vai trò của bạn trong công ty của chúng tôi?

Phỏng Vấn Tiếng Đức Hoặc Tiếng Anh – Đức Cho Người Nói Tiếng Anh

Là một người nước ngoài ở Đức, bạn phải tự hỏi mình rằng cuộc phỏng vấn xin việc sẽ được tổ chức bằng ngôn ngữ nào. Câu trả lời phụ thuộc nhiều vào công ty và vị trí công việc mà bạn đã ứng tuyển. 

Cuộc phỏng vấn rất có thể sẽ diễn ra bằng ngôn ngữ mà bạn sẽ sử dụng trong công việc; tuy nhiên, bạn vẫn nên học tiếng Đức mà bạn biết và chuẩn bị để nói một số tiếng Đức, ngay cả khi đó chỉ là một cuộc nói chuyện nhỏ. Sẵn sàng nói tiếng Đức, ngay cả khi bạn không thông thạo, cho thấy rằng bạn ham học hỏi, rằng bạn có thể thích nghi với đối tác trò chuyện của mình và bạn không ngại mình không phải là người hoàn hảo.

Cuộc phỏng vấn xin việc là phần quyết định của một đơn xin việc thành công, và CMMB đã đưa ra những lời khuyên quan trọng sẽ hướng dẫn bạn vượt qua một cuộc phỏng vấn thành công. Vào cuối ngày, bạn là người cần thuyết phục người phỏng vấn bằng sự chân thực, năng lực và ham học hỏi.

Chúc bạn may mắn khi hoàn thành cuộc phỏng vấn xin việc ở Đức!

Xem thêm: Làm việc tư do ở Đức và 5 điều cần biết

Xem thêm: Trợ cấp thất nghiệp ở Đức và 3 điều bạn nên biết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!