Vietnamese English 
Vietnamese English 

Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức Và 3 Điều Bạn Nên Biết

Nước Đức nổi tiếng với hệ thống an sinh xã hội tốt bao gồm cả trợ cấp thất nghiệp ở Đức cho những người đang sinh sống tại đây. Nhưng sự thật là có dễ dàng để bạn xin được trợ cấp thất nghiệp ở Đức hay không? Cùng CMMB tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ai Có Thể Yêu Cầu Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức?

Nói chung, bất kỳ ai đăng ký ở Đức với giấy phép định cư hoặc giấy phép cư trú không gắn liền với một công việc hoặc công ty cụ thể đều có thể tận dụng các khoản trợ cấp thất nghiệp của Đức khác nhau. Ngay cả khi bạn không đáp ứng các yêu cầu về trợ cấp thất nghiệp ở Đức bằng tiền như  Arbeitslosengeld 1 & 2, bạn có thể có cơ hội tham gia vào khóa đào tạo giáo dục được tài trợ. 

Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức Cho Công Dân Liên Minh Châu Âu 

Là một công dân EU, bạn có quyền sống và làm việc tại Đức. Bạn  có quyền yêu cầu tất cả các loại trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng các yêu cầu cá nhân được mô tả dưới đây.

Chuyển Trợ Cấp Thất Nghiệp Từ Một Quốc Gia EU Khác Sang Đức

Trợ cấp thất nghiệp ở Đức
Trợ cấp thất nghiệp ở Đức

Nếu bạn là công dân EU và bị thất nghiệp ở nước sở tại, bạn cần phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại nước sở tại. Trong một số điều kiện nhất định, bạn có thể  chuyển trợ cấp thất nghiệp sang Đức từ 3 đến 6 tháng, nếu bạn quyết định chuyển đến đây trong thời gian này. Bạn có thể đọc về tất cả các bước bạn cần thực hiện trước và sau khi chuyển nhà trên  trang web chính thức của Liên minh Châu Âu. 

Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức Cho Công Dân Không Thuộc Liên Minh Châu Âu

Việc bạn có thể yêu cầu trợ cấp thất nghiệp với tư cách là công dân không thuộc Liên minh Châu Âu ở Đức hay không tùy thuộc vào tình trạng cư trú của bạn. Giả sử bạn đã đạt đến thường trú nhân hoặc có giấy phép lao động không liên quan đến một công việc nhất định (ví dụ: bạn kết hôn với người Đức hoặc theo giấy phép cư trú đoàn tụ gia đình). Trong trường hợp đó, bạn có thể có cơ hội được hưởng lợi từ hệ thống an sinh xã hội của Đức, tùy thuộc vào việc bạn có đáp ứng đủ điều kiện hay không.

Các Loại Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức

Có  ba loại trợ cấp thất nghiệp khác nhau ở Đức. Hai lựa chọn đầu tiên là tiền tệ, trong khi lựa chọn thứ ba là một cơ hội thường bị bỏ qua về đào tạo giáo dục chất lượng cao và tốn kém.

1. Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức 1 (Arbeitslosengeld 1)

Trợ cấp thất nghiệp 1, nói ngắn gọn, ALG 1 là mức trợ cấp thất nghiệp cao nhất mà bạn chỉ có thể yêu cầu sau khi đóng góp vào hệ thống an sinh xã hội của Đức với tư cách là một nhân viên. 

Yêu Cầu Đối Với  Arbeitslosengeld 1

Trợ cấp thất nghiệp ở Đức
Trợ cấp thất nghiệp ở Đức

Đây là những yêu cầu cụ thể mà bạn cần đáp ứng để yêu cầu

 • Bạn hiện đang hoặc sẽ sớm thất nghiệp
 • Bạn có quyền sống và làm việc tại Đức (giấy phép định cư hoặc giấy phép cư trú không gắn liền với một công việc cụ thể)
 • Bạn đã đăng ký thất nghiệp (arbeitslos) và đang tìm việc (arbeitssuchend) với cơ quan việc làm địa phương của bạn (Agentur für Arbeit)
 • Bạn hoàn thành thời gian đủ điều kiện (Anwartschaft Zeit): Trong 30 tháng qua, bạn đã làm công việc được bảo hiểm xã hội ít nhất 12 tháng và do đó đã đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp của chính phủ 
 • Bạn phù hợp để đi làm và chủ động tìm việc làm thêm 15 giờ mỗi tuần

❗️ Lưu ý: Nếu bạn tự xin nghỉ việc, bạn thường sẽ phải đối mặt với thời gian bị chặn 3 tháng, trong đó bạn sẽ không thể nhận được bất kỳ khoản trợ cấp thất nghiệp nào. Điều này nhằm tránh lạm dụng hệ thống.

Quyền Lợi Trong Các Trường Hợp Đặc Biệt

Có một số trường hợp nhất định mà bạn có thể yêu cầu Arbeitslosengeld 1 nếu bạn không có việc làm ít nhất 12 tháng trong 30 tháng qua. Các trường hợp ngoại lệ như vậy là:

 • Bạn đã được làm việc nhiều lần với các hợp đồng ngắn hạn cố định (không quá 14 tuần) → bạn có thể đủ điều kiện nhận ALG 1 với tối thiểu 6 tháng làm việc được bảo hiểm xã hội (verkürzte Anwartschaft Zeit)
 • Bạn đang tự kinh doanh và quyết định tự nguyện đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp của chính phủ trong ít nhất 12 tháng
 • Bạn đã nuôi dạy một đứa trẻ ở Đức cho đến khi 3 tuổi
 • Bạn đã nhận được trợ cấp ốm đau
 • Bạn đã tham gia nghĩa vụ quân sự tình nguyện

Mức Trợ Cấp Thất Nghiệp 1 Ở Đức Là Bao Nhiêu?

Trợ cấp thất nghiệp ở Đức
Trợ cấp thất nghiệp ở Đức

Nói chung, bạn sẽ nhận được 60% mức lương ròng trung bình hàng tháng hoặc 67% nếu bạn có con.

Số tiền chính xác của Arbeitslosengeld 1 mà bạn sẽ nhận được sẽ được tính dựa trên tổng mức lương trung bình hàng tháng của bạn trong 12 tháng qua trước khi bạn mất việc. Ngưỡng thu nhập tối đa ở các bang phía tây của Đức là 7.100 euro, và ở các bang miền đông cũ là 6.700 euro.

Trong khi bạn nhận trợ cấp thất nghiệp 1, cơ quan thất nghiệp sẽ đóng góp tất cả các khoản thanh toán cho hệ thống an sinh xã hội của Đức cho bạn, như thể bạn được làm việc. Vì vậy, bạn vẫn sẽ được bảo hiểm y tế công cộng chi trả.

Bạn Có Thể Yêu Cầu Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức 1 Trong Bao Lâu?

Thời gian tối đa bạn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp 1 là 12 tháng nếu bạn dưới 50 tuổi và 24 tháng nếu bạn trên 58 tuổi. Thời hạn mà bạn có quyền nhận  Arbeitslosengeld 1  phụ thuộc vào hai yếu tố sau:

 • Bạn đã làm việc và đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp được bao lâu?
 • Bạn bao nhiêu tuổi?

Bảng này cung cấp cho bạn  tổng quan chi tiết về  thời gian của  Arbeitslosengeld 1  ở Đức:

Đóng góp vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp Tuổi tác Tối đa thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp 1
6 tháng (verkürzte Anwartschaftszeit) 3 tháng
8 tháng (verkürzte Anwartschaftzeit) 4 tháng
12 tháng 6 tháng
18 tháng 9 tháng
24 tháng trở lên 12 tháng
30 tháng trở lên 50 – 54 năm 15 tháng
36 tháng trở lên 55 – 57 năm 18 tháng
48 tháng trở lên > 58 năm 24 tháng

Trong trường hợp bạn bị sa thải, bạn có thể bắt đầu nhận trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày hợp đồng lao động của bạn kết thúc. Tuy nhiên, nếu bạn tự ý bỏ việc, bạn sẽ phải đối mặt với thời gian phong tỏa 3 tháng (Sperrfrist) cho đến khi bạn được nhận hỗ trợ tài chính.

Cách Nộp Đơn Xin Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức 1 Trong 3 Bước

1. Đăng Ký Thất Nghiệp Và Tìm Kiếm Việc Làm
Trợ cấp thất nghiệp ở Đức
Trợ cấp thất nghiệp ở Đức

Để nhận được toàn bộ số tiền trợ cấp thất nghiệp 1, bạn phải đăng ký thất nghiệp và đang tìm kiếm việc làm với Agentur für Arbeit tại địa phương của bạn, ít nhất 3 tháng trước khi công việc hiện tại của bạn kết thúc.

Nếu bạn chỉ biết về tình trạng dư thừa của mình chưa đầy 3 tháng trước khi kết thúc hợp đồng, bạn cần phải đăng ký với cơ quan tuyển dụng trong vòng 3 ngày kể  từ khi nhận được tin tức từ người sử dụng lao động của bạn. Nếu bạn không thực hiện hoặc chậm trễ, bạn sẽ có nguy cơ bị mất quyền lợi bắt đầu từ 1 tuần đến 3 tháng.

Bạn có thể đăng ký thất nghiệp (arbeitslos) và tìm việc làm (arbeitssuchend) trực tuyến trên  trang web chính thức của cơ quan việc làm  hoặc trực tiếp với cơ quan địa phương của bạn. Để đăng ký trực tuyến, trước tiên bạn cần tạo một tài khoản. 

Trong quá trình đăng ký, bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân sau :

 1. Tên đầy đủ và địa chỉ
 2. Công việc cuối cùng và ngày làm việc
 3. Số an sinh xã hội của bạn
 4. Số điện thoại của bạn và thời gian sẵn sàng cho một cuộc gọi

Sau khi bạn đã đăng ký, bạn rất có thể sẽ nhận được một cuộc điện thoại từ cơ quan việc làm địa phương trong vòng vài ngày tới. Bạn sẽ gặp nhà tư vấn của mình (Berater) và thảo luận về các bước tiếp theo cũng như tất cả các yêu cầu và nghĩa vụ phải thực hiện để duy trì đủ điều kiện.

2. Điền Vào Đơn Yêu Cầu Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức

Khi bạn đã đăng ký thành công với hình thức tìm kiếm việc làm trực tuyến, bạn có thể nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp 1 (ALG 1) trong  cổng thông tin điện tử  của  Arbeitsagentur. Hồ sơ chứa một số trang thông tin chi tiết liên quan đến việc làm của bạn trong 5 năm qua và lý do mất việc của bạn.

Bạn đã có thể nộp đơn xin trợ cấp khi vẫn đang trong những tuần cuối cùng làm việc để có thể chuyển đổi suôn sẻ. Bạn thường sẽ nhận được phản hồi từ cơ quan việc làm địa phương trong vòng hai tuần, thông qua thông báo trong cổng eServices của bạn và qua đường bưu điện.   

3. Tham Dự Cuộc Hẹn Cá Nhân Của Bạn Với  Agentur Cho Arbeit

Để văn bản chấp thuận nhận trợ cấp thất nghiệp của bạn có hiệu lực, bạn cần có mặt thể chất muộn nhất vào ngày đầu tiên thất nghiệp tại văn phòng việc làm địa phương. Trong thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp, rất có thể bạn sẽ phải tham gia các cuộc hẹn tiếp theo để kiểm tra quá trình tìm việc và giúp bạn lấy lại việc làm.

2. Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức 2 (Arbeitslosengeld 2)

Trợ cấp thất nghiệp ở Đức
Trợ cấp thất nghiệp ở Đức

Trợ cấp thất nghiệp 2 (Arbeitslosengeld 2) thường được gọi là  Hartz 4  và là hình thức hỗ trợ thu nhập cơ bản của chính phủ Đức nếu bạn không thể tự duy trì sinh kế của mình. Nó là phương sách cuối cùng của bạn. Yêu cầu đối với trợ cấp thất nghiệp 2 thậm chí còn khắt khe hơn đối với trợ cấp thất nghiệp 1, và cho đến nay, không phải tất cả các yêu cầu của Hartz 4 đều được chấp thuận.

Yêu Cầu Đối Với  Arbeitslosengeld 2

Đây là những yêu cầu cụ thể mà bạn cần đáp ứng để yêu cầu:

 • Bạn có quyền sống và làm việc tại Đức (giấy phép định cư hoặc giấy phép cư trú không gắn liền với một công việc cụ thể) 
 • Bạn có thể làm việc tối thiểu 3 giờ một ngày
 • Bạn không thể chu cấp cho bạn và gia đình bạn sinh kế (thực phẩm, quần áo, nhà ở và hỗ trợ y tế) ngay cả với sự giúp đỡ của người khác → bạn không có tiền tiết kiệm, đủ thu nhập, hoặc người thân, bạn đời hoặc vợ/chồng sống với bạn ai có thể cung cấp tài chính cho bạn 
 • Bạn trên 15 tuổi và trẻ hơn tuổi nghỉ hưu (hiện tại là 67 tuổi)

Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn và thời gian đã sống ở Đức, có thể có các yêu cầu cá nhân khác.

Mức Trợ Cấp Thất Nghiệp Ở Đức 2 Là Bao Nhiêu?

Không có một câu trả lời chính xác, vì nó phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn :

 • Bạn sống một mình à?
 • Bạn có con không, và bạn đang nhận Kindergeld  và  Elterngeld 
 • Giá thuê của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn phải trả bao nhiêu cho việc sưởi ấm?
 • Bạn kiếm được bao nhiêu?
 • Và nhiều câu hỏi khác đóng một vai trò quan trọng 

Tỷ lệ nhu cầu cơ bản chung   (Regelbedarf) được đặt như sau:

Hoàn cảnh cá nhân và tuổi tác Lợi ích
Cha mẹ đơn thân và người độc thân> 18 tuổi € 446
Các cặp vợ chồng và quan hệ đối tác> 18 năm € 401 mỗi người
Trẻ em <6 tuổi € 283
Trẻ em 6-12 tuổi € 309
Trẻ em từ 13 đến 17 tuổi € 373
Người lớn 18-25 tuổi € 357

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể mong đợi điều gì từ tình huống của mình, bạn có thể sử dụng  máy tính Hartz 4 này.

Ngoài ra, để nhận được trợ giúp để đảm bảo thu nhập cơ bản của mình, bạn có thể yêu cầu giảm hoặc được miễn các khoản thanh toán cần thiết khác, chẳng hạn như  phí Radio của Đức  (Rundfunkbeitrag ) hoặc phiên bản rẻ hơn cho thẻ  giao thông công cộng  cho thành phố của bạn. 

Bạn Có Thể Yêu Cầu Trợ Cấp Thất Nghiệp 2 Trong Bao Lâu?

Trợ cấp thất nghiệp ở Đức
Trợ cấp thất nghiệp ở Đức

Nói chung, việc phê duyệt Hartz 4 có hiệu lực từ 6 đến 12 tháng. Nó được trả vào đầu mỗi tháng. Nếu bạn vẫn không thể tự hỗ trợ mình sau khi một năm trôi qua, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn ( Weiterbewilligung).

Cách Nộp Đơn Xin Trợ Cấp Thất Nghiệp 2

Arbeitslosengeld 2  (ALG 2) không được xử lý bởi  Agentur für Arbeit mà thay vào đó là  Jobcenter. Thông thường, bạn sẽ cần phải trình diện tại Trung  tâm  việc làm để giải thích lý do tại sao bạn cần nộp đơn đăng ký ALG 2 và xuất trình tất cả các loại tài liệu. Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng Covid-19,  Jobcenter  đã kích hoạt một  ứng dụng trực tuyến theo dõi nhanh .

Như với bất kỳ hình thức hành chính quan liêu nào ở Đức,  đơn xin việc  khá phức tạp và chỉ có sẵn bằng tiếng Đức. Tuy nhiên, có một số  video hữu ích  một phần bằng tiếng Anh do Trung tâm việc làm cung  cấp . Ngoài biểu mẫu đăng ký chính, bạn có thể cần điền vào các tài liệu bổ sung ( Anlagen ) được liên kết trong biểu mẫu chính. Bạn không cần phải gửi tất cả mọi thứ cùng một lúc; bạn cũng có thể bắt đầu với quy trình và nộp các tài liệu bị thiếu sau đó ( Unterlagen nachreichen ). 

Trong trường hợp đơn đăng ký này có vẻ quá phức tạp đối với bạn, bạn có thể sử dụng  các dịch vụ của Atornix , người  hỗ trợ bằng tiếng Anh  để điền đơn và cũng có thể kiểm tra bằng chứng về việc chấp thuận hay từ chối từ Trung  tâm việc làm . 

3. Đào Tạo Giáo Dục Được Tài Trợ 100%

Bên cạnh những lợi ích tiền tệ, bạn có thể nhận được ở Đức, bạn sẽ có cơ hội được đào tạo thêm về giáo dục (Bildungsgutschein) nếu bạn đăng ký thất nghiệp và đang tìm kiếm việc làm với  Agentur für Arbeit  hoặc Trung  tâm việc làm. Bạn có quyền đăng ký tham gia khóa đào tạo đó, ngay cả khi bạn không đủ điều kiện tham gia ALG 1 hoặc ALG 2.

Trợ cấp thất nghiệp ở Đức
Trợ cấp thất nghiệp ở Đức

Tuy nhiên, việc nhận Bildungsgutschein là một quyền lợi tùy ý, được chấp thuận hoặc từ chối bởi nhà tư vấn cá nhân của bạn tại Trung tâm việc làm . Bạn không có quyền hợp pháp cho việc đào tạo được tài trợ như vậy.

Các khóa đào tạo này bao gồm từ các khóa học tiếng Đức đến huấn luyện cá nhân và các trại huấn luyện dài hạn để thay đổi nghề nghiệp. Hầu hết người nước ngoài và thậm chí cả người Đức đều không biết về những lời đề nghị này, vì bạn cần phải yêu cầu chúng với nhà tư vấn cá nhân của bạn sau khi bạn đã đăng ký. Để tìm các khóa học như vậy không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy, vì trang chủ chính thức của Kursnet không phải là trang thân thiện với người dùng nhất.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan tốt về những khoản trợ cấp thất nghiệp ở Đức, ai có thể nộp đơn xin trợ cấp và quy trình đăng ký hoạt động như thế nào.

Hệ thống an sinh xã hội của Đức rất toàn diện và các mức trợ cấp thất nghiệp ở Đức cũng khác nhau đóng một vai trò lớn. Nhưng như mọi khi, không có gì được trao cho bạn nếu bạn không yêu cầu và tuân theo các quy trình thủ tục đôi khi phức tạp – hầu hết thời gian, chúng đều đáng giá.

Trong trường hợp bạn đang thất nghiệp, CMMB chúc bạn may mắn để sớm tìm được việc làm trở lại. Hi vọng những  hướng dẫn tìm việc làm tại Đức của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn! 

Xem thêm:

Hệ thống an sinh xã hội ở Đức

Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!