Vietnamese English 
Vietnamese English 

Quy Tắc Đi Xe Đạp Ở Đức Mà Du Học Sinh Nên Biết

Là một sinh viên du học Đức, đã bao giờ bạn nghĩ đến việc đi xe đạp ở Đức để làm phương tiện di chuyển chính chưa? Có thể bạn chưa biết hoặc đã biết, đi xe đạp ở Đức rất khác so với Việt Nam. Cụ thể là Đức có khá nhiều luật dành riêng cho xe đạp và bạn cần phải tuân thủ để đi xe đạp ở Đức đúng cách. 

Vậy những quy tắc đi xe đạp ở Đức như thế nào? Hãy cùng CMMB tìm hiểu nhé!

Nội Dung Bài Viết

Quy tắc Đi Xe Đạp Ở Đức Là Gì?

Người đi xe đạp ở Đức cần tuân theo các quy tắc giao thông chung do luật giao thông đường bộ thực hiện (Straßenverkehrsordnung).

Các quy tắc giao thông quan trọng nhất đối với người đi xe đạp là:

1. Không Uống Rượu Và Lái Xe

Đạp xe không phải là một giải pháp thay thế an toàn cho ô tô nếu bạn muốn về nhà sau một đêm uống rượu. Vì bạn là người tham gia giao thông đường bộ nên bạn phải chịu mức phạt nghiêm khắc khi gây tai nạn hoặc có nồng độ cồn trong máu cao.

Hai giới hạn rượu hợp pháp có liên quan:

 • Tối đa 0,3 mỗi mille: Đi xe đạp là hợp pháp miễn là bạn không đạp xe mà không có hành vi đáng ngờ và không xảy ra tai nạn.
 • Từ 1,6 mỗi mille: Đi xe đạp trong tình trạng như vậy được coi là một hành vi phạm tội với những hậu quả nghiêm trọng như phạt một mức lương ròng, 2 điểm Flensburg và đánh giá tâm lý – y tế (MPU). Nếu bạn không vượt qua MPU, bằng lái xe của bạn sẽ bị thu hồi vĩnh viễn, và bạn thậm chí có thể bị cấm đi xe đạp một lần nữa.

Nồng độ cồn trong máu giữa hai giới hạn đó cũng có thể dẫn đến tiền phạt, điểm Flensburg và tước bằng lái xe tạm thời của bạn, tùy thuộc vào trường hợp.

Vì vậy, hãy nhớ đẩy xe đạp về nhà hoặc bắt taxi sau khi đã uống nhiều hơn một lần để không gây nguy hiểm cho bản thân và người khác nhé!

2. Biết Nơi Để Đi Xe Đạp Của Bạn

Người đi xe đạp ở Đức cần phải sử dụng các làn đường nhất định và không được đi trên những làn đường khác. CMMB sẽ cho bạn biết những điều nên làm và không nên làm.

Sử Dụng Làn Đường Dành Riêng Cho Xe Đạp

Bất cứ khi nào có sẵn, hãy đạp xe trên làn đường dành riêng cho xe đạp. Biển báo hình tròn màu xanh có hình xe đạp màu trắng cho biết đường đi xe đạp bắt buộc. Nó có thể ở trên vỉa hè hoặc trên đường phố. Nếu bạn đi chung lối với người đi bộ, bạn cần tôn trọng và nhường đường cho họ.

Quy tắc đi xe đạp ở Đức
Quy tắc đi xe đạp ở Đức

Nguồn:  An toàn Đường bộ Đức

Không Bao Giờ Đạp Xe Trên Vỉa Hè

Trừ khi có làn đường dành riêng cho xe đạp trên vỉa hè, bạn không được phép đạp xe trên vỉa hè khi là người lớn và bạn phải đạp xe trên đường có xe cộ qua lại. Bạn phải luôn đạp xe bên phải đường.

Nếu bạn đang đạp xe cùng con ở Đức, hãy đảm bảo bạn cũng tuân theo các quy tắc sau dành cho trẻ em:

 • Dưới 8 tuổi phải sử dụng vỉa hè .
 • Từ 8 đến 10 tuổi có thể chọn đạp xe trên vỉa hè hoặc đường bộ.
 • Trên 10 tuổi phải sử dụng lòng đường khi không có vỉa hè.

Không Bao Giờ Đạp Xe Trong Khu Vực Dành Cho Người Đi Bộ

Tại các trung tâm thành phố ở Đức, bạn thường tìm thấy các khu vực dành cho người đi bộ lớn hơn (Füßgänger-Zone). Bạn không được phép đi vòng qua chúng; thay vào đó, bạn cần phải xuống xe đạp và đẩy xe qua khu vực này.

Quy tắc đi xe đạp ở Đức

Biển báo khu vực dành cho người đi bộ ở Đức

Chỉ khi bạn nhìn thấy biển báo đường màu trắng bên dưới có xe đạp và từ “frei” trên đó, bạn mới được phép đạp xe qua khu vực này.

Quy tắc đi xe đạp ở Đức
Biển báo đường cho phép người đi xe đạp tiếp cận.

Nguồn: An toàn Đường bộ Đức

Không Bao Giờ Đạp Xe Trên Đường Autobahn Hoặc Đường Cao Tốc Nông Thôn

Autobahn và đường cao tốc chỉ dành cho các phương tiện cơ giới có thể chạy nhanh hơn 60 km/h. Đừng bao giờ đi vào một trong những đường cao tốc bằng xe đạp của bạn, vì bạn sẽ tự đặt mình và những người khác vào tình trạng nguy hiểm.

Bạn có thể xác định những con đường này bằng các biển báo đường sau:

quy tac di xe dap o Duc 4 1662646404
Biển báo đường bộ của Đức cho biết chỉ dành cho ô tô.

Nguồn: An toàn Đường bộ Đức

Không Bao Giờ Đi Xe Ngược Lại Hướng Giao Thông

Bạn nên luôn đạp xe theo dòng lưu lượng. Có hai ngoại lệ khi bạn được phép đi ngược chiều với dòng xe cộ:

 • Chỉ có một đường chu trình cho cả hai hướng.
Quy tắc đi xe đạp ở Đức
Đường đi xe đạp cho cả hai hướng
 • Đường một chiều có biển báo dành cho người đi xe đạp.
Quy tắc đi xe đạp ở Đức
Biển báo chỉ dẫn đường đi xe đạp ngược với dòng xe cộ của đường một chiều được phép

3. Cách Rẽ Đúng Khi Đi Xe Đạp Ở Đức

Sử Dụng Tín Hiệu Tay Trước Khi Rẽ

Bất cứ khi nào bạn muốn rẽ phải hoặc trái trong khi đi xe đạp, bạn luôn cần chỉ ra trước lối rẽ dự kiến ​​của mình. Bạn làm như vậy bằng cách duỗi thẳng cánh tay phải và đưa tay sang phải để quay phải hoặc cánh tay trái sang trái để quay trái.

Bất kể bạn đang đạp xe trên đường phố hay đường dành cho xe đạp, điều này cực kỳ quan trọng để giúp những người tham gia giao thông đường bộ khác thích nghi với chuyển động của bạn và tránh tai nạn.

Cách Rẽ Phải Khi Đi Xe Đạp Ở Đức

Rẽ phải khi đạp xe ở Đức khá đơn giản. Bạn ra hiệu bằng cánh tay và rẽ phải. Tuy nhiên, nếu con phố bạn định đi vào có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, chẳng hạn như đèn giao thông dành cho người đi bộ hoặc vạch ngựa vằn sang đường, bạn cần phải nhường đường cho họ. Hãy để họ vượt qua trước rồi mới thực sự rẽ phải và tiếp tục đi xe đạp trên con đường đó.

Cách Rẽ Trái Đúng Cách Khi Đi Xe Đạp Ở Đức

Có hai cách rẽ trái khác nhau khi đi xe đạp ở Đức, tùy thuộc vào đoạn đường dành cho xe đạp:

1. Rẽ Trái Trên Đường Dành Cho Xe Đạp Có Vạch Kẻ Đường

Nếu đường dành cho xe đạp mà bạn đang đạp xe có vạch kẻ đường dành riêng cho người đi xe đạp để rẽ trái, hãy đi theo các vạch chỉ dẫn bạn đi hơi sang bên phải đường và dừng lại ở vạch dừng dành cho người đi xe đạp. Nếu bạn có đèn đường dành riêng cho xe đạp, bạn tuân theo tín hiệu của đèn đỏ và chỉ tiếp tục rẽ trái khi đèn xanh. 

Nếu bạn không có đèn giao thông dành cho người đi xe đạp, bạn quan sát luồng giao thông trên con đường bạn muốn băng qua để rẽ trái và khi cả hai hướng đều rõ ràng, bạn tiếp tục băng qua và tiếp tục đi trên đường của mình.

Quy tắc đi xe đạp ở Đức
Các vạch kẻ đường dành cho xe đạp có đèn tín hiệu giao thông dành cho xe đạp cho biết dừng ở bên phải trước khi rẽ trái
2. Rẽ Trái Bằng Đường Dành Cho Xe Đạp Không Có Vạch Kẻ Đường

Nếu bạn đang đạp xe trên đường không có đường dành riêng cho xe đạp hoặc đường dành cho xe đạp không có vạch kẻ đường rẽ trái được chỉ định, bạn nên ra hiệu bằng cánh tay trái rằng bạn muốn sớm rẽ trái.

Trước khi sang bên trái làn đường, hãy nhớ nhìn qua vai trái để đảm bảo xe phía sau nhận ra tín hiệu của bạn và giảm tốc độ để bạn sang làn đường. Quan sát dòng xe cộ đang tới và rẽ trái khi trời quang.

Tôn Trọng Các Dấu Hiệu Và Quy Tắc Ưu Tiên

Trên các con đường của Đức, đặc biệt là ở các thị trấn và thành phố, một làn đi từ bên phải tại một ngã tư luôn có quyền ưu tiên. Vì vậy, ngay cả khi không có biển báo ‘dừng’, bạn cần phải giảm tốc độ và dừng lại nếu xe ô tô, xe máy hoặc xe đạp khác đang đi tới từ bên phải. 

4. Quy Tắc Chung Đi Xe Đạp Ở Đức

Bên cạnh việc biết nơi để đạp xe và cách rẽ trên đường phố Đức, có một số quy tắc đi xe đạp chung quan trọng mà bạn cần biết.

Theo Dõi Đèn Giao Thông Dành Riêng Cho Xe Đạp

Nếu bạn đang đi trên đường dành cho xe đạp, đôi khi bạn sẽ có đèn giao thông dành cho xe đạp được chỉ định. Hãy chắc chắn đi theo họ khi họ vượt đèn giao thông dành cho người đi bộ hoặc xe ô tô trên một số đường phố.

Quy tắc đi xe đạp ở Đức
Đèn giao thông đường bộ chỉ dành cho xe đạp

Không Dàn Hàng Ngang 

Nếu bạn đang đạp xe quanh thị trấn với một hoặc hai người bạn, bạn nên đạp xe theo hàng dọc và không đi cạnh nhau để chừa khoảng trống cho những người tham gia giao thông khác.

Luôn Vượt Lên Từ Bên Trái

Bất cứ khi nào bạn muốn vượt qua một người đi xe đạp khác hoặc đi vòng quanh một chiếc ô tô đang đậu, bạn nên luôn làm như vậy từ bên trái.

Không bao giờ vượt người đi xe đạp hoặc người đi bộ khác từ bên phải, vì bạn sẽ không đoán được phương tiện từ phía đó và có thể gây ra tai nạn.

Nếu đường dành cho xe đạp bị tắc nghẽn hoặc đặc biệt chật hẹp, bạn có thể thông báo cho mình bằng một hồi chuông thân thiện.

Đạp Xe Bằng Cả Hai Tay Trên Tay Lái

Bạn nên đạp xe liên tục bằng cả hai tay trên ghi đông. Đạp xe tay không có thể mát mẻ và là một bài tập thăng bằng tuyệt vời, nhưng nó rất nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Bạn cũng không nên cầm điện thoại thông minh của mình bằng một tay. Bạn có thể sử dụng một giá đỡ điện thoại cho tay cầm của bạn hoặc lắng nghe chỉ đường thông qua một nút tai.

Đi Xe Đạp Ở Đức Với Tai Nghe Được Phép

Bạn phải luôn có khả năng lắng nghe âm thanh giao thông xung quanh và do đó bạn không bao giờ được nghe nhạc qua tai nghe khi đạp xe. Tuy nhiên, không cấm đeo tai nghe, miễn là âm thanh của chúng quá nhỏ để bạn vẫn có thể nghe thấy môi trường xung quanh.

CMMB đề nghị rằng nếu bạn muốn nghe nhạc, hãy giữ các cuộc gọi điện thoại hoặc nghe chỉ đường trong khi đạp xe, bạn sẽ làm như vậy chỉ với một nút tai trong một tai.

Chỉ Một Người Mỗi Chiếc Xe Đạp

Trừ khi bạn đang đi xe đạp song song, chỉ một người được phép đi xe đạp thông thường. Điều này ngụ ý rằng bạn không nên cho người khác nâng giá đỡ hoặc khung xe đạp của bạn.

Trẻ Em Cần Chỗ Ngồi Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Em Hoặc Xe Kéo

Vì chiếc xe đạp phục vụ như một phương tiện giao thông chung, rất nhiều người Đức cũng chở con của họ trên xe đạp. Bạn cần sử dụng ghế trẻ em đặc biệt cho mục đích đó hoặc đi xe đạp chở hàng với dây an toàn cho trẻ em tích hợp. Những loại xe đạp này hiện đang rất hợp thời trang ở Đức, vì chúng cũng cho phép bạn mang theo hàng hóa nặng hơn và thực sự nhằm mục đích thay thế việc sử dụng xe hơi ở các thành phố.

Quy tắc đi xe đạp ở Đức
Ví dụ về một chiếc xe đạp chở hàng cho trẻ em.

Nếu bạn không tôn trọng bất kỳ luật giao thông nào trong số này, bạn có thể bị phạt từ 5 đến 180 euro. Bạn có thể tìm thấy một  cái nhìn tổng quan về các khoản tiền phạt cá nhân  trên trang web của Hiệp hội Người đi xe đạp Đức.

Cách Khóa Xe Đạp Của Bạn Ở Đức

Kể từ khi đi xe đạp ở Đức rất phổ biến, thì hành vi trộm cắp xe đạp, thật không may, cũng vậy. Bước đầu tiên trong việc ngăn chặn chiếc xe đạp của bạn bị đánh cắp là khóa nó bằng khóa chất lượng cao đối với giá đỡ xe đạp, cột dấu hiệu giao thông hoặc cột ánh sáng để không thể mang đi.

Quy tắc đi xe đạp ở Đức
Nhận Bảo Hiểm Trộm Cắp Xe Đạp

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Đức , đã có hơn 260.000 vụ trộm xe đạp ở Đức vào năm 2020 và 55% người Đức có bảo hiểm trộm cắp xe đạp. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khóa xe của mình mỗi khi đi ra ngoài nhé!

Bạn Có Cần Giấy Phép Xe Đạp Ở Đức Không?

Không, bạn không cần giấy phép đi xe đạp truyền thống ở Đức. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi xe đạp, bạn sẽ yêu cầu giấy phép xe máy nhỏ (lớp AM) nếu động cơ Pedelec có hơn 250 watt và có thể lái xe nhanh hơn 25 km/h hoặc nếu xe đạp điện chỉ có thể lái động cơ không cần bàn đạp.

Giấy phép lớp AM được bao gồm trong giấy phép xe hơi B thông thường nếu bạn đã có  giấy phép lái xe Đức.

Bắt Buộc Phải Đội Mũ Bảo Hiểm Khi Đi Xe Đạp Ở Đức?

Không, không bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp thường xuyên ở Đức. Tuy nhiên, bạn cần phải đội mũ bảo hiểm theo luật nếu bạn đi xe đạp có động cơ có thể đi nhanh hơn 25 km/h hoặc nếu xe đạp chỉ có thể lái bằng động cơ mà không cần đạp.

Quy Tắc Dành Cho Xe Đạp Có Động Cơ (E-Bike Và Pedelec) Ở Đức

Có một sự khác biệt rõ rệt giữa xe đạp điện và một pedelec từ quan điểm pháp lý.

Một pedelec (chu kỳ điện bàn đạp) có động cơ điện tử hỗ trợ, giúp bạn đi lên đồi hoặc qua những cơn gió ngược. Động cơ điện chỉ hoạt động kết hợp với bàn đạp của bạn.

Một chiếc xe đạp  điện (xe đạp điện tử) mang một động cơ điện tử hoạt động mà không cần bàn đạp của bạn và do đó không còn được coi là một chiếc xe đạp mà là một chu kỳ cơ giới.

Dưới đây là  tổng quan về các yêu cầu cho mỗi loại xe đạp điện :

Pedelecs Lên Tới 25km/H

 • Được đối xử hợp pháp như xe đạp
 • Bàn đạp và vận động làm việc trong cộng sinh và tiến triển, động cơ không hoạt động một mình
 • Động cơ tối đa 250 watt
 • Phải lái xe trên làn đường đi xe đạp

S-Pedelec Lên Đến 45km/H

 • Được coi là một chiếc xe máy nhỏ
 • Bàn đạp và vận động làm việc trong cộng sinh và tiến triển, động cơ không hoạt động một mình
 • Lớp giấy phép AM (xe máy nhỏ) là cần thiết (được bao gồm khi bạn nhận được giấy phép xe hơi xe của Đức)
 • Bảo hiểm xe là cần thiết (chẳng hạn như bảo hiểm xe máy từ Adam Riese )
 • Phải lái xe trên đường – không được phép đi xe đạp
 • Mũ bảo hiểm là bắt buộc

Xe Đạp Điện Lên Đến 25km/H

 • Được đối xử hợp pháp như một chiếc xe đạp (xe đạp hỗ trợ động cơ)
 • Họ chỉ có thể lái xe với động cơ mà không cần đạp
 • Cần có giấy phép (mofa bescheinigung)
 • Bảo hiểm xe là cần thiết 
 • Bên ngoài các thành phố, được phép sử dụng làn đường dành cho xe đạp – chỉ trong các thành phố nếu một dấu hiệu đặc biệt cho phép xe máy
 • Mũ bảo hiểm là bắt buộc

Xe Đạp Điện Lên Đến 45km/H

 • được coi là một chiếc xe máy nhỏ
 • Họ chỉ có thể lái xe với động cơ mà không cần đạp
 • Lớp giấy phép AM (xe máy nhỏ) là cần thiết
 • Bảo hiểm xe là cần thiết
 • Phải lái xe trên đường – không được phép đi xe đạp
 • Mũ bảo hiểm là bắt buộc

Làm Gì Trong Trường Hợp Tai Nạn?

Trong trường hợp bạn gặp tai nạn khi đi xe đạp, bạn nên làm theo các bước sau :

 1. Bảo vệ hiện trường vụ tai nạn và sơ cứu những người bị thương .
 2. Trong trường hợp bị thương nặng, hãy gọi 112 cho xe cứu thương.
 3. Nếu bất cứ ai bị thương hoặc có khả năng bị thương chỉ hiển thị một vài ngày sau đó (ví dụ: đau lưng), hãy gọi cảnh sát vào năm 110. Ngoài ra, hãy gọi cảnh sát nếu có tranh chấp giữa các bên liên quan về cách xảy ra tai nạn xảy ra.
 4. Chụp ảnh hiện trường vụ tai nạn và các phương tiện khác liên quan, bao gồm cả biển số xe của họ.
 5. Nếu thiệt hại và thương tích là nhỏ, hãy cố gắng xóa hiện trường vụ tai nạn để giao thông đang diễn ra có thể tiếp tục.
 6. Viết tên, địa chỉ và số điện thoại của bất kỳ nhân chứng nào .
 7. Điền vào một mẫu báo cáo tai nạn (xe hơi hoặc cảnh sát thường mang theo chúng) cùng với bên kia liên quan. Hình thức này không phải là một lỗi mà chỉ đơn giản là thu thập dữ liệu cần thiết, chẳng hạn như tên, địa chỉ, biển số xe, số bảo hiểm trách nhiệm và chi tiết liên lạc cho người lái xe hơi và người đi xe đạp, nếu họ có.
 8. Trong trường hợp bạn có thiệt hại trên xe đạp, hãy theo dõi với công ty bảo hiểm của bên kia để được bồi hoàn . Trong trường hợp xe đạp của bạn bị hư hỏng nặng, bạn có thể muốn có một chuyên gia đánh giá chi phí sửa chữa.
 9. Trong trường hợp bạn bị thương, bạn nên liên hệ với luật sư để giúp bạn bồi thường và giải quyết. Đây là trường hợp xấu nhất và là một trường hợp bảo hiểm pháp lý có thể hữu ích.

Điều cực kỳ quan trọng là phải có bảo hiểm trách nhiệm cá nhân ở Đức , đặc biệt là một người đi xe đạp. Chúng tôi có một hướng dẫn đầy đủ giải thích lý do tại sao bạn cần bảo hiểm trách nhiệm ở Đức và cái nào sẽ nhận được.

Là một người đi xe đạp ở Đức, bạn phải tuân theo các quy tắc giao thông chung giống như khi bạn đang lái một chiếc ô tô và luôn tôn trọng những người đang sử dụng cùng đường với bạn. Chúng tôi hy vọng bạn cảm thấy chuẩn bị tốt hơn để điều hướng các con đường ở Đức sau khi đọc hướng dẫn của chúng tôi về các quy tắc đi xe đạp ở Đức.

Chúc bạn đạp xe vui vẻ! 🚴

Xem thêm: Mua xe đạp ở Đức dễ dàng với 3 cách thức sau

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!