Vietnamese English 
Vietnamese English 

Tại sao phải trả phí Radio, Rundfunk ở Đức?

Nước Đức được biết đến là một quốc gia có chính sách hỗ trợ tốt nhất trên thế giới nhưng cũng là một trong số các quốc gia có khoản phí kỳ lạ – Phí Radio ở Đức. Được biết, phí Radio ở Đức là một trong những khoản phí bắt buộc dù bạn có sử dụng hay không.

Họ sẽ yêu cầu bạn phải đóng tiền nghe Radio hay xem Tivi,… Mỗi một căn hộ hay một nhà chỉ cần một người đứng ra đóng tiền thì coi như mọi thứ là xong. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc tại sao phải đóng khi mà không có sử dụng Radio hay xem Tivi gì cả. Vậy phí Radio ở Đức là gì? Cùng tìm hiểu khoản phí ở Đức này với CMMB nhé!

Phí Radio ở Đức
Phí Radio ở Đức

1. Phí Radio là gì?

Phí Radio ở Đức (Tiếng Đức: Rundfunkbeitrag) là phí sử dụng và được cấp phép để đóng góp cho việc phát sóng cho đài truyền hình và đài phát thanh công cộng của Đức. Nó thường được gọi là thuế phát thanh và truyền hình; Tuy nhiên, đây không phải là một loại thuế. Mỗi hộ gia đình cần phải trả một khoản phí hàng tháng là 18,36 euro để hỗ trợ phát sóng công cộng độc lập ở Đức.

Bạn sẽ nghe người Đức gọi phí Radio là GEZ – Gebühr (Gebühreneinzugszentrale der öffentlich-rechtlichen Rundfunkanstalten), viết tắt của trung tâm thu phí của Đức. Cho đến năm 2013, GEZ đã từng thu phí giấy phép này. Kể từ đó, họ đổi tên thành ARD ZDF Deutschlandradio Beitragsservice thân thiện hơn hay gọi tắt là Beitragsservice

2. Những ai bắt buộc phải đóng phí Radio?

Hầu hết mọi người sống và làm việc ở Đức đều phải đóng, kể cả người Đức trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn phí. Ví dụ như nếu một căn hộ có 4 người thì chỉ cần một người đóng 1 lần cho căn hộ đó, 3 người còn lại sẽ cùng sử dụng một mã số được nhận khi đóng tiền cho bên ZDF. Các bạn sinh viên sống cùng nhà hay cùng một căn hộ có thể chia khoản tiền này để cùng nhau đóng. Hay nói một cách khác, phí Radio được tính theo căn hộ chứ không tính theo đầu người.

Phí radio ở Đức
Phí Radio ở Đức

Mọi hộ gia đình ở Đức phải trả  phí Radio kể từ năm 2013 trừ khi bạn thuộc một trong các ngoại lệ. Việc bạn có thực sự sử dụng các dịch vụ phát thanh truyền hình công cộng của Đức hay không là không liên quan. Nếu bạn muốn chủ động, bạn có thể đăng ký thông tin bản thân và căn hộ mà bạn ở trực tuyến trên trang web chính thức của ARD ZDF Deutschlandradio Beitragsservice. Tuy nhiên,  Rundfunkbeitrag  là một chủ đề gây tranh cãi ở Đức, và rất ít người tình nguyện trả tiền cho nó.

Bất kể bạn có chủ động đăng ký trực tuyến hay không, sau khi bạn đã đăng ký theo địa chỉ chính thức, văn phòng đăng ký sẽ thông báo cho  Beitragsservice. Vì vậy, hãy chờ đợi và bạn sẽ nhận được thư từ  Beitragsservice  vài tuần sau khi bạn đăng ký, yêu cầu bạn đăng ký với họ. Bạn phải gửi nó lại cho Beitragsservice, hoặc chọn biểu mẫu trực tuyến.

Đối tượng được miễn phí:

 • Những người nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc trợ cấp xã hội.
 • Những người tàn tật được miễn 1/3 mức phí.
 • Những người câm điếc hoặc thuộc diện chăm sóc đặc biệt

Số tiền phải đóng là 18.36 euro/1 tháng (Tăng lần cuối vào tháng 8 năm 2021). Khoản tiền này sẽ được chi trả cho việc bạn sử dụng Radio, xem Tivi, sóng thu phát các chương trình ca nhạc hay phim,…

3. Phải làm gì khi nhận được thư của Radio (Rundfunk ARD ZDF)

Đầu tiên, bạn sẽ nhận được thư của Radio. Trong đó bao gồm, thư giới thiệu và giải thích tại sao bạn phải đóng, bì thư đựng để bạn có thể gửi lại cho họ, thư điền thông tin và khoản đóng lựa chọn.

phí radio

Mẫu thư điền thông tin phí Radio

Nếu sống ở một căn hộ thì bạn hãy hỏi những người ở trước hoặc chủ nhà là đã đóng hay chưa. Nếu đã đóng rồi thì hãy xin số Beitragsnummer của họ, sau đó điền thông tin của mình cũng như mã vào thư và gửi lại. Việc này đồng nghĩa, bạn sẽ giải thích cho họ rằng mình ở địa chỉ này, đã đóng tiền Radio cũng mã số này. Sau đó, bạn sẽ chia sẻ số tiền đó với người sống cùng trong căn hộ.

Nếu tất cả cùng nhau chuyển vào ở, thì hãy cùng nhau họp lại và chỉ cần một người đứng ra đóng tiền và lấy mã Beitragsnummer. Sau đó tất cả cùng nhau chia sẻ số tiền đó, tùy các bạn chọn đóng theo kỳ hạn như thế nào, chúng được viết trong thư của các bạn.

Nếu mình chuyển vào ở, tuy nhiên không ai nhận được thư ngoài bạn thì bạn đúng thật sự xui. Bạn sẽ phải tự mình đóng tiền và lấy mã Beitragsnummer, sau đó những bạn nào nhận được thư tiếp muốn đóng cùng bạn thì hãy cho mã số. Còn không hãy giữ riêng cho mình.

phí radio

Mẫu thư để đóng tiền

Tóm lại, cứ khi chuyển nhà và đăng ký hộ khẩu mới, các bạn cần kiểm tra và thay đổi địa chỉ của mình trên trang web của họ (https://www.rundfunkbeitrag.de). Hỏi người chủ, người sống cùng, ở KTX hay căn hộ chung đều vậy.  Như vậy, tránh tình trạng để lâu không đóng rồi một ngày nào đó nhận thư phải đóng tất cả từ trước đến nay.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể điền form trực tiếp trên trang web này mà không cần phải điền thư gừi cho họ https://www.rundfunkbeitrag.de/klaerung

4. Làm Thế Nào Để Thanh Toán phí Radio Ở Đức?

Không giống như các dịch vụ khác ở Đức, việc thanh toán phí Radio không diễn ra hàng tháng. Bạn có thể chọn thanh toán theo tần suất sau:

 • Vào giữa tháng (ngày 15), ba tháng một lần (tần suất mặc định)
 • Trả trước ba tháng – vào đầu quý
 • Trả trước sáu tháng – vào đầu học kỳ
 • Trả trước một năm

Bạn có hai lựa chọn để trả phí radio ở Đức:

 1. Bạn cung cấp cho họ quyền trừ nợ trực tiếp (Lastschrift  Einzugsermächtigung) từ tài khoản ngân hàng Đức của bạn.
 2. Bạn thiết lập một khoản thanh toán hóa đơn từ tài khoản ngân hàng của mình, vì vậy bạn không bao giờ quên một khoản phí Radio ở Đức này.

❗️ Quan trọng: Kể từ năm 2022, bạn sẽ không còn nhận được lời nhắc thanh toán qua thư bưu điện nữa. Vì vậy, để tránh các khoản phí do bạn quên thanh toán, tốt nhất là bạn nên thiết lập một lệnh ghi nợ trực tiếp.

5. Vấn đề gì khi không đóng phí Radio?

Trước mắt bạn sẽ không có vấn đề nếu bạn không nhận được thư của Radio. Tuy nhiên, một ngày nào đó bạn chuyển nhà họ sẽ có địa chỉ nhà và gửi cho bạn thư. Lúc đó sẽ là vấn đề lớn, bạn có thể sẽ phải đóng một khoản tiền rất lớn.

phi radio

Trường hợp 2, nếu bạn nhận được thư và không đóng. Đây cũng là vấn đề không nhỏ, càng lâu bạn sẽ có thể nhận giấy phạt. Sau mỗi lần nhận giấy phạt, số tiền sẽ tăng thêm 8 Eur. Sau vài lần gửi giấy phạt cho bạn mà vẫn chưa nhận được phản hồi hay là tiền thanh toán của bạn, bên ZDF sẽ tiếp tục gửi hồ sơ đến quản lý thành phố ( Volkstreckungsbehörde) mà bạn sinh sống và học tập để thu hồi đủ số nợ.

Vì vậy, việc tự thông báo, tự giác đóng tiền cũng có thể giúp ích cho bạn được lâu dài và yên ổn với họ. Càng lâu không đóng càng nghiêm trọng, đã bị chính quyền thành phố yêu cầu đóng mà bạn vẫn còn không chịu đóng thì bạn sẽ có vấn đề rất lớn khi đi gia hạn giấy tờ. Đừng vì những đồng tiền nhỏ mà ảnh hưởng đến cả tương lai.

Tóm lại, sau bài viết này CMMB hy vọng các bạn có thể chú ý về vấn đề này và giải quyết nó một cách ổn nhất có thể. Chúc các bạn học tập và làm việc thật tốt tại Đức!

Xem thêm: Đăng ký cư trú tại Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

12 bình luận

 1. nộp cái này cũng lợi, xem tivi và trải nghiệm, chỉ thiệt ai không có tivi xem thôi

 2. mình ko nhận được thư từ lúc qua, may là đọc bài viết mà xin đóng không thì đóng một lần rất nhiều tiền.

 3. Không dùng cũng phải đóng, điều này ít ai chấp nhận được. Tuy nhiên, nhập gia thì tùy tục thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!