Vietnamese English 
Vietnamese English 

Tại sao phải trả phí Radio, Rundfunk ở Đức?

Nước Đức được biết đến là một quốc gia có chính sách hỗ trợ tốt nhất trên thế giới nhưng cũng là một trong số các quốc gia có khoản phí kỳ lạ – Phí Radio. Được biết, phí Radio ở Đức là một trong những khoản phí bắt buộc dù bạn có sử dụng hay không.
Vậy phí Radio ở Đức là gì? Cùng tìm hiểu khoản phí này với CMMB nhé! 

Nội Dung Bài Viết

Phí Radio ở Đức là gì? 

Phí Radio ở Đức (Tiếng Đức: Rundfunkbeitrag) là phí sử dụng và được cấp phép để đóng góp cho việc phát sóng cho đài truyền hình và đài phát thanh công cộng của Đức. Tuy đây là một khoản phí bắt buộc phải đóng, nhưng không phải là một loại thuế. Mỗi hộ gia đình cần phải trả một khoản phí hàng tháng là 18,36 euro để hỗ trợ phát sóng công cộng độc lập ở Đức.

Bạn sẽ nghe người Đức gọi nó là GEZ – Gebühr (Gebühreneinzugszentrale der öffentlich-rechtlichen Rundfunkanstalten), viết tắt của trung tâm thu phí dịch vụ công ích đài truyền hình của Đức. Cho đến năm 2013, GEZ đã bắt đầu có giấy phép để thu khoản phí này. Kể từ đó, họ đổi tên thành ARD ZDF Deutschlandradio Beitragsservice thân thiện hơn hay gọi tắt là Beitragsservice . 

Phí Radio ở Đức Là Bao Nhiêu?

Phí Radio ở Đức là 18,36 euro một tháng được tính cho mỗi hộ gia đình, bất kể có bao nhiêu người sống trong đó. Nó được thu mỗi quý để bạn sẽ trả 55,08 euro bốn lần một năm. Giá được tăng lần cuối vào tháng 8 năm 2021.

Có Bắt Buộc Thanh Toán Phí Radio ở Đức Không?

Vâng, đúng vậy, việc thanh toán là bắt buộc. Việc bạn có thực sự sử dụng các dịch vụ phát thanh truyền hình công cộng của Đức hay không là không liên quan. Mọi hộ gia đình ở Đức phải trả  Rundfunkbeitrag kể từ năm 2013 trừ khi bạn thuộc một trong các ngoại lệ. Tuy nhiên,  Rundfunkbeitrag  là một chủ đề gây tranh cãi ở Đức, và rất ít người tình nguyện trả tiền cho nó.

Nếu bạn muốn chủ động, bạn có thể đăng ký thông tin bản thân và căn hộ mà bạn đã chuyển đến trực tuyến trên trang web chính thức của ARD ZDF Deutschlandradio Beitragsservice. 

Bất kể bạn có chủ động đăng ký trực tuyến hay không, sau khi bạn đã đăng ký theo địa chỉ chính thức, văn phòng đăng ký sẽ thông báo cho  Beitragsservice. 

Vì vậy, hãy chờ đợi và bạn sẽ nhận được thư từ  Beitragsservice  vài tuần sau khi bạn đăng ký, yêu cầu bạn đăng ký với họ. Bạn phải gửi nó lại cho Beitragsservice, hoặc chọn biểu mẫu trực tuyến .

Phí radio ở Đức

Biểu mẫu đăng ký phí phát thanh truyền hình tiếng Đức được dịch sang tiếng Anh

 Miễn Và Giảm Rundfunkbeitrag

Bạn có thể đăng ký miễn hoặc giảm Rundfunkbeitrag nếu bạn thuộc một trong những ngoại lệ dưới đây:

 • Bạn bị khuyết tật khiến bạn không thể tham gia các sự kiện công cộng → Bạn có thể nộp đơn xin giảm xuống còn 6,12 euro một tháng.
 • Bạn là người mù/ điếc 
 • Bạn là sinh viên được nhận hỗ trợ tài chính qua BAföG  
 • Bạn nhận được trợ cấp an sinh xã hội, bao gồm trợ cấp thất nghiệp 2 (ALG 2) hoặc lương hưu tối thiểu được đảm bảo.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn có hai ngôi nhà tại Đức?

Trong trường hợp bạn có ngôi nhà thứ hai (Nebenwohnsitz), bạn không cần phải trả hai lần phí radio. Bạn có thể nộp đơn xin miễn thuế cho ngôi nhà thứ hai của mình. 

Bạn Có Phải nộp phí Radio Khi Là Sinh Viên Ở Đức?

Chắc chắn là có, trừ khi bạn vẫn sống với cha mẹ hoặc nhận hỗ trợ tài chính (BAföG), như đã đề cập ở trên. Nếu bạn là sinh viên Erasmus hoặc theo học bổng, bạn cũng có nghĩa vụ phải nộp khoản phí ở Đức này. 

Nếu bạn sống trong nhà ở sinh viên,  quy tắc sau sẽ được áp dụng :

 • Nếu phòng của bạn dẫn ra một hành lang dễ tiếp cận, nó sẽ được phân loại là hộ gia đình của chính nó, bất kể nó có nhà bếp hay phòng tắm. Bạn phải trả tiền một mình. 
 • Nếu một số phòng được ngăn cách với hành lang hoặc cầu thang có lối đi chung bằng cửa căn hộ riêng biệt, thì nó được coi là  Wohngemeinschaft (căn hộ chung)  và chẳng hạn như một hộ gia đình. Bạn và bạn cùng phòng của bạn có thể chia sẻ cùng thanh toán khoản phí radio ở Đức.

Bạn Tìm  Beitragsnummer Của Mình Ở Đâu?

Bạn có thể tìm thấy Beitragsnummer của mình cho ARD ZDF Deutschlandradio trên xác nhận đăng ký hoặc trên lời nhắc thanh toán mà bạn nhận được qua thư bưu điện. 

Phí radio ở Đức

Làm Thế Nào Để Thanh Toán Thuế Phát Thanh Ở Đức?

Mỗi khi chuyển nhà và đăng ký hộ khẩu mới, các bạn cần kiểm tra và thay  đổi địa chỉ của mình trên trang web của họ https://www.rundfunkbeitrag.de/ Ngoài ra, các bạn cũng có thể điền form trực tiếp trên trang web này mà không cần phải điền thư gửi cho họ https://www.rundfunkbeitrag.de/klaerung/ 

(*) Nếu bạn sống một mình hoặc là người đại diện cho một căn hộ thuê chung cùng nhiều người 

Bước 1: Vào trang web Rundfunkbeitrag 

Bước 2: Click vào “Wohnung anmelden” 

Phí radio ở Đức

Bước 3: Điền các thông tin cần thiết: tên, địa chỉ, ngày sinh, liên hệ. Sau đó ấn  “Weiter”.

Phí radio ở Đức

Bước 4: “Tôi muốn đăng ký theo địa chỉ căn hộ này”. Chọn “Obige Wohnung  anmelden” – địa chỉ vừa khai ở trang trước. Sau đó chọn “Weiter”.

Phí radio ở Đức
Phí radio ở Đức

Bước 5: Tiếp theo bạn sẽ chọn hình thức thanh toán tiền như thế nào sau đó ấn “Weiter” 

Phí radio ở Đức
Phí radio ở Đức

Không giống như các dịch vụ khác ở Đức, việc thanh toán thuế radio không diễn ra hàng tháng. Bạn có thể chọn thanh toán theo tần suất sau:

 • Vào giữa tháng (ngày 15) với tần suất ba tháng một lần (tần suất mặc định)
 • Trả trước ba tháng – vào đầu quý
 • Trả trước sáu tháng – vào đầu tháng đầu tiên
 • Trả trước một năm

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin → Tích vào ô “Datenschutz” (bảo mật thông tin).

Phí radio ở Đức
Phí radio ở Đức

Bạn có hai lựa chọn để trả thuế radio ở Đức:

 1. Bạn cung cấp cho họ ủy quyền nợ trực tiếp (Lastschrift  Einzugsermächtigung) từ tài khoản ngân hàng Đức của bạn.
 2. Bạn thiết lập một khoản thanh toán hóa đơn từ tài khoản ngân hàng của mình, vì vậy bạn không bao giờ quên một khoản phí Radio ở Đức này.

Bước 7: điền mã Capcha → Ấn “Anmelden” 

Phí radio ở Đức
Phí radio ở Đức

(**) Nếu căn hộ bạn ở đã có người đóng tiền tivi, radio 

Trong trường hợp này bạn phải hỏi chủ nhà Beitragsnummer của căn hộ đó là gì rồi điền thông tin ở đây. 

Bước 1: Chọn: “ich ziehe zu einem anderen Beitragszahler” .

Phí radio ở Đức
Phí radio ở Đức

Bước 2: Điền tên và Beitragsnummer:

Phí radio ở Đức
Phí radio ở Đức

Lưu ý: 

 1. Với trường hợp các bạn ở chung nhà WG: 

Bước 1: 1 bạn chủ động đứng ra khai báo và đăng ký trả tiền radio. Làm theo mục (*). Sau 1-2 tuần sẽ nhận được thư có mã số Beitragsnummer 

Bước 2: Sau khi nhận được Beitragsnummer thì các bạn còn lại khai báo là đã có người trả tiền Radio nhà này rồi với số Beitragsnummer mà người đại diện đã nhận được. Làm theo mục (**) 

4.2 Không chủ động đăng ký trả tiền 

Sau 1 thời gian học viên không phản hồi thì sẽ nhận được thư từ ARD yêu cầu khai báo. Lúc này các bạn có thể trả lời lại qua thư hoặc online (thư có chứa đường link và Aktenzeichen để trả lời online: 

https://www.rundfunkbeitrag.de/antworten/index_ger.html 

4.3 Các mẫu thư Học Viên có thể nhận được từ ZDF 

Các mẫu thư dưới đây học viên có thể nhận được từ ZDF qua đường bưu điện.

Phí radio ở Đức

❗️ Quan trọng: Kể từ năm 2022, bạn sẽ không còn nhận được lời nhắc thanh toán qua thư bưu điện nữa. Vì vậy, để tránh các khoản phí do bạn quên thanh toán, tốt nhất là bạn nên thiết lập một lệnh trả nợ trực tiếp thông qua tài khoản ngân hàng.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Không Trả Thuế Đài Phát Thanh Ở Đức?

Nếu bạn không trả thuế radio ở Đức, bạn sẽ gặp rắc rối pháp lý nghiêm trọng. Bạn sẽ tiếp tục nhận được các yêu cầu thanh toán, điều này sẽ trở thành các thủ tục thu tiền chính thức. Beitragsservice sẽ thông báo cho SCHUFA, nơi giữ điểm tín dụng của bạn ở Đức, về thói quen thanh toán xấu của bạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm SCHUFA của bạn và bất kỳ giao dịch mua nào bạn muốn thực hiện. 

Bạn sẽ phải trả tổng số tiền mà bạn nợ và tiền phạt bổ sung cho việc thanh toán chậm. Có một trường hợp rất nổi bật về một phụ nữ Đức đã phải vào tù  vì từ chối trả GEZ-Gebühr. 

Tại Sao Rundfunkgebühr Tồn Tại Ở Đức?

Chương trình phát sóng công cộng đã được giới thiệu ở Đức sau Thế chiến II thông qua người Anh. Từ đó, một nền dân chủ cần phải có các phương tiện truyền thông độc lập không thể được cung cấp tài chính và ảnh hưởng bởi chính trị (thông qua thuế) và kinh tế (thông qua quảng cáo). Thay vào đó, nó được tài trợ như nhau bởi tất cả cư dân. Đó là cách mà lệ phí môn bài ra đời. 

Việc phát sóng công khai hạn chế tin giả lan truyền và cho phép các ngóc ngách văn hóa hiện diện trên các phương tiện truyền thông của Đức. Vì vậy, thay vì bỏ qua truyền hình và đài phát thanh công cộng của Đức, bạn có thể tận dụng tối đa nó.

Nhân tiện, cho đến nay, Đức không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới mà người dân đóng góp cho phát sóng. Thậm chí, có hiệp ước được 34 quốc gia trên thế giới tham gia. 

Phí radio ở Đức
Phí radio ở Đức

Đối với đài phát thanh,  Deutschlandfunk là đài phát thanh công cộng toàn quốc duy nhất của Đức. Bạn có thể tìm thấy vô số đài phát thanh công cộng trong khu vực, mỗi đài có chương trình và loại nhạc riêng. 

Làm Thế Nào Để Hủy Bỏ Thuế TV Ở Đức?

Khi rời khỏi nước Đức, bạn phải hủy đăng ký địa chỉ của mình (Abmeldung) với Bürgeramt địa phương của bạn và hủy đăng ký với  ARD ZDF Deutschlandradio Beitragsservice  để tránh các yêu cầu thanh toán trong tương lai của  GEZ-Gebühr.  

Nếu bạn di chuyển trong nước Đức, bạn phải đăng ký lại địa chỉ của mình (Ummeldung) với Bürgeramt địa phương, cũng như với GEZ. 

CMMB hy vọng rằng những thông tin chi tiết này đã trả lời hầu hết các câu hỏi của bạn và bạn hiểu lý do tại sao lại cần nộp khoản phí này khi đặt chân đến nước Đức du học.

Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống an sinh xã hội ở Đức

Chính sách thuế ở Đức

5/5 - (25 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

12 bình luận

 1. nộp cái này cũng lợi, xem tivi và trải nghiệm, chỉ thiệt ai không có tivi xem thôi

 2. mình ko nhận được thư từ lúc qua, may là đọc bài viết mà xin đóng không thì đóng một lần rất nhiều tiền.

 3. Không dùng cũng phải đóng, điều này ít ai chấp nhận được. Tuy nhiên, nhập gia thì tùy tục thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!