Vietnamese English 
Vietnamese English 

Tổng quan hệ thống an sinh xã hội Đức

he thong an ninh xa hoi duc

5 trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội Đức

Không phải tự nhiên mà nước Đức được coi là trái tim Châu Âu và là điểm đến mơ ước cho tất cả mọi người để sinh sống dài lâu. Lý do chính là bởi nước Đức có một hệ thống an sinh xã hội vô cùng phát triển. Nếu bạn làm việc tại Đức với đóng góp an sinh bắt buộc (làm việc, nộp thuế) thì về cơ bản bạn sẽ là thành viên của 5 chương trình bảo hiểm theo luật định sau:

Bảo hiểm y tế trả chi phí cho các lần thăm khám bác sĩ cũng như thuốc thang và biện pháp điều trị.

Bảo hiểm chăm sóc cung cấp bảo hiểm cơ bản trong trường hợp bạn vì bệnh tật cần sự chăm sóc lâu dài. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến những người già.

Bảo hiểm hưu trí trả lương cho người lao động sau khi họ nghỉ hưu. Nói một cách nôm na thì số tiền lương hưu phụ thuộc chủ yếu theo thu nhập và số năm làm việc của bạn ở Đức.

Bảo hiểm tai nạn bao gồm các chi phí điều trị y tế và tái hòa nhập công việc sau một tai nạn tại nơi làm việc hoặc trong trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp cung cấp cho người thất nghiệp thu nhập trong một khoảng thời gian nhất định, nếu như trong 2 năm vừa qua bạn có ít nhất 1 năm làm việc và đóng an sinh xã hội. Ngoài ra, sở lao động liên bang cũng hỗ trợ bất cứ ai tìm kiếm việc làm với các dịch vụ tư vấn, giới thiệu việc làm.

Chi phí an sinh xã hội Đức

Với tư cách là thành viên trong hệ thống an sinh xã hội Đức, bạn sẽ phải đóng góp theo một tỷ lệ cố định thu nhập của mình. Chủ lao động của bạn cũng trả một phần cho bạn. Ví dụ: đóng góp cho bảo hiểm y tế theo luật định hiện chiếm 14,6% thu nhập của người lao động – trong đó người lao động phải trả 7,3 % và chủ lao động 7,3%.

Bạn không phải lo lắng về việc chuyển tiền. Chủ lao động của bạn sẽ trả tất cả năm khoản đóng góp an sinh xã hội trực tiếp cho các công ty bảo hiểm. Số tiền bạn phải đóng góp sẽ được trừ trực tiếp vào bảng lương của bạn.

Trường hợp đặc biệt: bảo hiểm y tế

he thong an sinh xa hoi duc

Là một người lao động, bạn sẽ tự động là thành viên của bảo hiểm hưu trí, chăm sóc, tai nạn và thất nghiệp. Không có nhiều nhà cung cấp khác nhau cho các bảo hiểm này. Riêng bảo hiểm y tế thì lại là một trường hợp đặc biệt. Ở đây, là một người được bảo hiểm theo luật, bạn có thể chọn một trong nhiều các công ty bảo hiểm khác nhau mà bạn thấy phù hợp nhất với mình. Tỷ lệ đóng góp chung là như nhau cho tất cả các công ty bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, một số công ty bảo hiểm y tế vẫn yêu cầu một khoản đóng góp bổ sung, khoản này sẽ được trả bởi người sử dụng lao động. Mức đóng góp bổ sung trung bình là 1. phần trăm trong năm 2018.

Bảo hiểm y tế còn là một trường hợp đặc biệt ở một khía cạnh khác. Từ trên một mức thu nhập hàng năm nhất định, bạn không bắt buộc phải là thành viên của một công ty bảo hiểm y tế theo luật định. Bạn phải mua bảo hiểm, nhưng bạn cũng có thể tham gia một công ty bảo hiểm y tế tư nhân. Điều này có thể xảy ra vào năm 2019 từ thu nhập hàng năm là 60.750 euro.

Tuy nhiên, cần chú ý là việc thay đổi từ thành viên của công ty bảo hiểm tư nhân sang công ty bảo hiểm y tế theo luật định là không dễ dàng, nên bước này cần được chọn lựa cẩn thận từ đầu.

Thẻ an sinh xã hội Đức

he thong an ninh xa hoi duc

Là người lao động, bạn sẽ nhận được thẻ an sinh xã hội Đức có số an sinh xã hội. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp số này cho chủ lao động của bạn mỗi khi chuyển việc. Hãy giữ thẻ an sinh xã hội ở nơi an toàn, vì bạn sẽ cần số này nhiều lần. Nếu bạn mất thẻ an sinh xã hội, bạn có thể yêu cầu thẻ mới từ cơ quan Bảo hiểm hưu trí Đức.

Thông tin thêm cho du học sinh Đức

Với những người lần đầu tiên đặt chân lên nước Đức, khi đi đăng ký cư trú các bạn sẽ được đồng thời đăng ký mã số thuế và số an sinh xã hội. Những thông tin này sẽ theo bạn cả đời, kể cả khi bạn về việt nam và nhiều năm sau quay lại Đức, hãy nhớ những con số này để được hưởng những gì bạn đã đóng góp vào quỹ an sinh xã hội Đức.

Thông thường khi xin visa sang Đức, đại sứ quán Đức sẽ yêu cầu các bạn du học sinh mua bảo hiểm y tế, là 1 trong 5 bảo hiểm cơ bản của hệ thống an sinh xã hội Đức. Với các bạn đi du học bậc đại học, bảo hiểm y tế cũng là điều kiện bắt buộc để có thể gia hạn, cư trú tại Đức.

Đối với các bạn học viên đi du học nghề, do các bạn vừa học vừa làm nên sẽ ngay lập tức được tham gia toàn diện vào hệ thống an sinh xã hội, bao gồm cả 5 bảo hiểm nêu trên. Đây là một lợi thế vô cùng lớn so với các hình thức du học khác.

Ví dụ trong đợt dịch Covit 2020, nhiều học sinh du học nghề không đi học, đi làm được nhưng vẫn được chủ lao động khai xin trợ cấp Kurzarbeit từ nhà nước và được hưởng 60% lương.

 Xem thêm: Bảo hiểm trách nhiệm ở Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

9 bình luận

  1. sống tại một nước mà được bảo hiểm từ đầu tới cuối thì quá là hạnh phúc

  2. Sống ở Đức chúng ta cần phải có bảo hiểm y tế, cảm ơn trung tâm đã đưa ra những kiến thức cho học viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!