Vietnamese English 
Vietnamese English 

Ghé thăm thành phố Dresden – Viên ngọc trai quý giá của Đức

Thành phố Dresden là thành phố thủ phủ của bang tự do Sachsen nằm tại khu vực Đông Đức. Đây là trung tâm kinh tế, giáo dục quan trọng của nước Đức. Trong bài viết này, hãy cùng CMMB Việt Nam tìm hiểu thêm về thành phố Dresden, những địa điểm vui chơi nổi tiếng, các trường học nổi bật tại đây nhé.

Giới thiệu chung về thành phố Dresden

Với khoảng 560.000 dân, Dresden là đô thị lớn thứ hai sau Leipzig trong bang và là thành phố lớn thứ 12 ở Đức về dân số. Thành phố Dresden là nơi đặt trụ sở của chính quyền bang Sachsen và quốc hội bang Sachsen cũng như nhiều cơ quan chức năng của bang. Dresden cũng là trung tâm chính trị của bang Sachsen. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục và văn hóa quan trọng của bang đều tập trung ở đây. 

Ghé thăm thành phố cổ Dresden
Ghé thăm thành phố cổ Dresden

Dresden chỉ cách Berlin một quãng ngắn và được mệnh danh là “Florence của sông Elbe”. Nơi đây nổi tiếng với kiến ​​trúc Baroque và kho tàng nghệ thuật nổi tiếng thế giới, đẹp như tranh vẽ mà bạn có thể không nhận ra rằng 80% trung tâm lịch sử của Dresden đã bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai. Các thắng cảnh đã được xây dựng lại để trở lại vẻ đẹp lộng lẫy trước đây.

Những đổi mới và công nghệ tiên tiến đóng một vai trò quan trọng trong khu vực Dresden, công nghệ thông tin và điện tử nana có ý nghĩa kinh tế. Các ngành dược phẩm, mỹ phẩm, máy móc, phương tiện và nhà máy, thực phẩm, công nghiệp quang học, dịch vụ, thương mại và du lịch cũng tạo ra giá trị gia tăng lớn ở khu vực thành phố Dresden. Với ba đường cao tốc, hai ga xe lửa đường dài, một cảng nội địa và một sân bay quốc tế, thành phố Dresden cũng là một đầu mối giao thông quan trọng.

Vị trí địa lý, khí hậu của thành phố Dresden

Dresden nằm hai bên bờ sông Elbe, chủ yếu trong lòng thung lũng lòng chảo Dresdner Elbtal Weitung, giữa một bên là phần cuối dải núi Ost Erzgebirge, bên kia dựa vào thành dựng đứng của tảng granite Lausitz và dải núi thạch sa Elbsandsteingebirge. Được mệnh danh là Thành Florence bên dòng Elbe, Dresden nổi tiếng bởi kiến trúc baroque mang hơi hướng Địa Trung Hải nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hữu tình.

Sau khi được mở rộng địa chính Dresden có 63% diện tích được phủ xanh và là một trong những thành phố xanh nhất châu Âu. Thành phố có rất nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, đặc biệt Thung lũng Dresden với chiều dài 20 km được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới với mục đích gìn giữ giá trị văn hóa và thiên nhiên của khu vực này.

Dresden có khí hậu ẩm nằm trong vùng khí hậu lạnh ôn hòa và chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa. Các khu dân cư tập trung trong thung lũng nơi có khí hậu khác với các khu vực ở sườn núi hay trên đồi lân cận. Ví dụ như khu Klotsche gần sân bay của thành phố, nơi có trạm khí hậu và ở độ cao 227 mét trên mặt biển luôn luôn có nhiệt độ thấp hơn trong trung tâm 1–2 °C.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Dresden

Nhà thờ Đức Bà Frauenkirche

Đây là công trình có chiều cao ấn tượng nhất và là biểu tượng của thành phố Dresden xinh đẹp. Nhà thờ này từng bị phá hủy trong thế chiến thứ 2 và được tu sửa lại vào năm 1994 với sự đóng góp của mọi người trên toàn thế giới.

Ghé thăm thành phố cổ Dresden
Ghé thăm thành phố cổ Dresden

Cung điện Zwinger

Là một trong những cung điện mang kiến trúc Baroque và Rococo được đánh giá là tinh tế và đẹp bậc nhất thế giới. Đầu thế kỷ 18, vua August der Starke sau chuyến công du vòng quanh châu Âu và chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc độc đáo đã cho kiến trúc sư xây dựng một cung điện sa hoa và tuyệt đẹp là Zwinger. Hiện nay, cung điện là nơi tọa lạc của nhiều bảo tàng nghệ thuật lớn của nước Đức.

Ghé thăm thành phố cổ Dresden
Ghé thăm thành phố cổ Dresden

Bảo tàng Grünes Gewölbe

Đây là một trong những bảo tàng châu báu lớn nhất Châu Âu lưu giữ giữ hơn 4.000 hiện vật quý giá. Nổi bật nhất là tác phẩm “Bộ pha cà phê bằng vàng” vô cùng tinh xảo.

Ghé thăm thành phố cổ Dresden
Ghé thăm thành phố cổ Dresden

Bức tường Fürstenzug

Là bức tranh làm bằng sứ lớn nhất thế giới, được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 800 năm triều đại của nhà Wettin. Trên bức tranh là hình ảnh của 35 vị vua Sachsen.

Ghé thăm thành phố cổ Dresden
Ghé thăm thành phố cổ Dresden

Sông Elbe

Tham quan dòng sông lịch sử huyền thoại của thành phố Dresden là trải nghiệm mà bất kỳ khách du lịch nước ngoài nào cũng phải thử khi đến đây. Hiện nay, Dresden vẫn còn 9 con thuyền hơi nước cổ nhất và lớn nhất thế giới hoạt động để đưa du khách thưởng ngoạn phong cảnh thành phố.

Ghé thăm thành phố cổ Dresden
Ghé thăm thành phố cổ Dresden

Giáo dục ở thành phố Dresden

Hệ thống các trường Đại học nổi tiếng tại Dresden

Đại học Công nghệ Dresden

Theo số liệu thống kê năm 2011, Đại học Công nghệ Dresden (Technische Universität Dresden) với hơn 36.000 sinh viên, được thành lập năm 1828 và là một trong những trường Đại học về công nghệ lâu đời và lớn nhất ở Đức. Đây hiện là trường đại học có số lượng sinh viên lớn nhất nhưng cũng có nhiều khóa học về nghiên cứu xã hội, kinh tế và khoa học phi kỹ thuật khác. Đại học Công nghệ Dresden đã thành công trong Sáng kiến Xuất sắc của các trường đại học tại Đức của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang

Đại học Khoa học Ứng dụng Dresden

Đại học Khoa học Ứng dụng Dresden (Hochschule für Bildende Künste Dresden) được thành lập năm 1992 và có khoảng 5.300 sinh viên theo thống kê vào năm 2005.

Học viện Mỹ thuật thành phố Dresden

Được thành lập vào năm 1764 và được biết đến với các cựu giáo sư và nghệ sĩ như George Grosz, Sascha Schneider, Otto Dix, Oskar Kokoschka, Bernardo Bellotto, Carl-Gustav Carus, Caspar David Friedrich và Gerhard Richter.

Trường khiêu vũ Palucca

Trường khiêu vũ Palucca (Palucca Hochschule für Tanz) được thành lập bởi Gret Palucca vào năm 1925 và là một trường dạy khiêu vũ tự do lớn của châu Âu.

Các trường đại học khác có thể kể đến như là: Carl Maria von Weber College of Music được thành lập vào năm 1856, Đại học Quốc tế Dresden là một trường đại học tư thục sau đại học, được thành lập vào năm 2003 với sự hợp tác của Đại học Công nghệ Dresden.

Du học nghề Đức tại thành phố Dresden

Dresden là một trong những thành phố có lượng du học sinh du học nghề lớn tại Đức. Một trong những lý do đó là thành phố có cuộc sống trong lành, nhiều cây xanh, có các điểm du lịch hút khách cùng với sự phát triển của ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, nấu ăn, thực phẩm… cùng với mức phí sinh hoạt rẻ nhưng mức trợ cấp học nghề lại tốt

Một số chương trình du học nghề phổ biến tại Dresden mà bạn có thể tham khảo:

Ngành nhà hàng – khách sạn – bếp

  • Mức trợ cấp phổ biến: 850 – 1100 eu/tháng năm đầu tiên
  • Hỗ trợ tiền ăn: 150 eu/tháng
  • Có thể có nhà ở miễn phí
Du học nghề Đức tại thành phố Dresden
Du học nghề Đức tại thành phố Dresden

Ngành điều dưỡng

  • Mức trợ cấp phổ biến: 1000 eu/tháng trở lên năm đầu tiên
Du học nghề Đức tại thành phố Dresden
Du học nghề Đức tại thành phố Dresden

Ngoài các ngành phổ biến trên, nếu các bạn có mong muốn học tập các ngành nghề khác tại Dresden thì có thể liên hệ với CMMB Việt Nam nhé

Kinh tế ở thành phố Dresden

Từ năm 1990 đến năm 2010, tỷ lệ thất nghiệp của thành phố Dresden dao động trong khoảng 13% đến 15%, nhưng đã giảm đáng kể từ đó. Từ tháng 12 năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp là 5,3%, thấp thứ 4 trong số 15 thành phố lớn nhất của Đức (sau Munich, Stuttgart và Nuremberg). Năm 2017, GDP bình quân đầu người của Dresden là 39.134 euro, cao nhất ở Sachsen.

Tỷ lệ lao động có trình độ cao của Dresden lại thuộc hàng cao nhất ở Đức và theo các tiêu chí của châu Âu nhờ sự hiện diện của các trung tâm hành chính công, các viện nghiên cứu bán công và sự mở rộng của các lĩnh vực công nghệ cao được nhà nước tài trợ.

Năm 2019, Dresden có triển vọng tương lai tốt thứ 7 trong tất cả các thành phố ở Đức, sau khi xếp thứ 4 vào năm 2017. Theo nghiên cứu năm 2019 của Forschungsinstitut Prognos, thành phố Dresden là một trong những khu vực năng động nhất ở Đức. Nó đứng ở vị trí thứ 41 trong tổng số 401 khu vực của Đức và thứ 2 trong số tất cả các khu vực ở Đông Đức cũ.

3 lĩnh vực chính chi phối nền kinh tế của thành phố Dresden

  • Ngành công nghiệp bán dẫn
  • Ngành dược phẩm
  • Ngành kỹ thuật cơ điện

Khám phá sâu về Dresden – Thành phố yên bình cổ kính

Thật khó để có thể tìm ra một thành phố nào ở nước Đức có sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp trầm tư và sự nhộn nhịp, giữa thiên nhiên với sản phẩm nhân tạo là kiến trúc Baroque tuyệt vời như Dresden. Hãy cùng khám phá sâu hơn về thành phố độc đáo này nhé

Khu Altstadt

Nằm trong một thành phố Dresden với bên Neustadt vô cùng sôi động bởi cuộc sống hiện đại, thì khi Altstadt lại trầm mặc và bình yên đến lạ thường. Chỉ cần đi qua con sông Elbe du khách sẽ được ngắm nhìn những khu phố với những ngôi nhà cổ kính mang màu thời gian cùng những bức tượng đồng quý giá và các họa tiết của kiến trúc Baroque đặc sắc.

Mặc dù bị chiến tranh phá hủy khá nhiều, nhưng hiện tại khu Altstadt cũng đã được khôi phục lại rất nhiều với mong muốn giữ lại được một phần khung cảnh ngày xưa.

Những địa điểm nổi tiếng ở khu Altstadt có thể kể đến như: Nhà hát opera Semperoper, khu Zwinger, lâu đài Residenzschloss, bờ sông Elbe, khu quảng trường Brühlsche Terrasse, nhà thờ Đức Bà Dresden, bức tường của Residenzschloss

Khu Neustadt

Đối lập với phố cổ kính Altstadt, khu Neustadt lúc nào cũng nườm nượp người qua lại, Neustadt cũng có những kiến trúc cổ đại tuy không phải nhiều như Altstadt nhưng cũng thu hút rất nhiều du khách: tượng vua August der Starke cưỡi ngựa bằng vàng, Japanisches Palais – lâu đài gốm sứ, Yenidze xưa kia từng là xí nghiệp thuốc lá nhưng hiện nay dùng để cho các hoạt động trưng bày và triển lãm…

Các địa điểm đặc biệt của khu Neustadt: khu trung tâm sầm uất của thành phố Dresden – Albertplatz, 

Khu Wackerbarth Schloss

Vùng phụ cận với cánh đồng trồng nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng của thành phố Dresden, du khách có thể sử dụng phương tiện đi lại như xe bus đường dài hay đi tàu để ngắm cảnh hai bên đường. Đây là vùng ngoại ô của thành phố nên bạn không chỉ đến một nơi lý thú để tìm hiểu về rượu vang, mà còn khám phá một không gian rất riêng và hít thở khí trời trong lành cùng thiên nhiên ngập tràn cây xanh.

Khu Schloss und Park Pillnitz

Nơi đây có những lâu đài và công viên xanh hãy đi xe bus đến Schloss und Park Pillnitz, một trong những địa chỉ lý tưởng của du khách khi đến với thành phố Dresden, nơi đây vô cùng thơ mộng và thoáng mát nhìn như một cô gái xinh đẹp cùng mái tóc bồng bềnh ngày ngày soi bóng xuống mặt sông Elbe xinh đẹp hiền hòa.

Câu hỏi thường gặp

Thời điểm nào thích hợp để đến thành phố Dresden?

Đặc thù của khí hậu châu âu lạnh về mùa đông và dịu mát về mùa hè nên dù là thời điểm nào thì bạn luôn được trải nghiệm mọi thứ tuyệt vời nơi đây một cách khác nhau.

Du học nghề ở thành phố Dresden có tốt không?

Dresden là một trong những thành phố có lượng du học sinh du học nghề lớn tại Đức. Một trong những lý do đó là thành phố có cuộc sống trong lành, nhiều cây xanh, có các điểm du lịch hút khách cùng với sự phát triển của ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, nấu ăn, thực phẩm… cùng với mức phí sinh hoạt rẻ nhưng mức trợ cấp học nghề lại tốt

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!