Vietnamese English 
Vietnamese English 

Thi TELC B2: Cấu trúc đề thi, cách tính điểm, thang điểm

Cùng với bài thi TELC B1, kỳ thi TELC B2 cũng là một trong những bằng cấp đáp ứng yêu cầu du học Đức. Cấu trúc bài thi TELC B2 có cấu trúc tương tự như bài thi B1, tuy nhiên hệ thống kiến thức trong bài thi sẽ ở mức độ nâng cao hơn. Cùng tìm hiểu thông tin cụ thể về kỳ thi TELC B2 qua bài viết dưới đây nhé!

I. Cấu trúc đề thi B2 TELC

Kỳ thi TELC B2 (Test für Deutsch als Fremdsprache) được thiết kế để đánh giá trình độ tiếng Đức của người học ở mức độ B2 theo Khung Tham chiếu chung Châu Âu về Ngôn ngữ (CEFR).

TELC B2 phù hợp với những người học tiếng Đức mong muốn đạt được trình độ giao tiếp tự tin và hiệu quả trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu hoặc công việc tại các quốc gia sử dụng tiếng Đức. Cấu trúc chung của các bài thi TELC gồm 2 phần:

 • Phần thi viết (Schriftlich) – Bao gồm 3 kỹ năng nghe, đọc, viết
 • Phần thi nói (Mündlich) –  Được thực hiện riêng biệt với phần thi viết.

Sau khi hoàn thiện phần thi (Schriftlich), thí sinh sẽ có thời gian nghỉ là 20 phút trước khi bắt đầu phần thi Nói. Đề thi B2 TELC bao gồm bốn phần chính: Nghe, Đọc, Viết và Nói. Dưới đây là mô tả chi tiết về từng phần:

Phần thi Thời gian Điểm tối đa
Nghe 20 phút 75 điểm
Đọc 90 phút 105 điểm
Ngữ pháp và từ vựng
Viết 30 phút 45 điểm
Nói 15 phút 75 điểm

1.1. Đề thi TELC B2 phần nghe

Phần thi Hören TELC B2 có cấu trúc gồm 3 phần, thời gian làm bài 20 phút. Thí sinh chỉ được nghe một lần trước khi trả lời câu hỏi. Cấu trúc chi tiết của phần thi như sau:

Phần thi Cấu trúc Nội dung Thang điểm
Teil 1 5 câu hỏi Richtig oder Falsch Nghe các đoạn hội thoại ngắn và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung nghe được. 0-25 điểm
Teil 2 10 câu hỏi Richtig oder Falsch Nghe các đoạn hội thoại dài hơn và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung nghe được. 0-25 điểm
Teil 3 5 câu hỏi Richtig oder Falsch Nghe các đoạn hội thoại hoặc bài phát biểu dài hơn và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung nghe được. 0-25 điểm

1.2. Đề thi TELC B2 phần đọc

Phần thi Lesen TELC B2 có cấu trúc gồm 5 phần: 3 phần đầu về kỹ năng đọc, 2 phần sau về Ngữ pháp và từ vựng. Thời gian làm bài của phần thi là 90 phút. Cụ thể như sau:

Phần thi Cấu trúc Thang điểm
Teil 1 (đọc) 5 câu sắp xếp 0-25 điểm
Teil 2 (đọc) 5 câu trắc nghiệm 3 đáp án 0-25 điểm
Teil 3 (đọc) 10 câu sắp xếp 0-25 điểm
Teil 1 (Ngữ pháp & từ vựng) 10 câu trắc nghiệm 3 đáp án 0-15 điểm
Teil 2 (Ngữ pháp & từ vựng) 10 câu sắp xếp 0-15 điểm

1.3. Đề thi TELC B2 phần viết

Phần thi viết – Schreiben TELC B2 yêu cầu thí sinh viết thư có độ dài tối thiểu 150 từ. Thời gian làm bài của phần thi là 30 phút với điểm tối đa là 45 điểm.

Bài thi viết B1 TELC được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí chính:

 • Nội dung (Inhalt): Bài viết phải thể hiện rõ ràng nội dung liên quan đến chủ đề được yêu cầu. Có logic và mạch lạc của các ý tưởng, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để hoàn thành yêu cầu của đề bài.
 • Ngữ pháp (Grammatik): Sử dụng ngữ pháp tiếng Đức chính xác, đa dạng các cấu trúc ngữ pháp để thể hiện ý tưởng một cách rõ ràng và hiệu quả.
 • Từ vựng (Wortschatz): Các từ ngữ được sử dụng trong bài viết cần đa dạng, sử dụng chính xác và phù hợp với ngữ cảnh.
 • Phong cách (Stil): Phong cách viết phải phù hợp với ngữ cảnh và chủ đề của bài viết, trình bày một cách rõ ràng, súc tích và dễ hiểu.

thi telc b2 2

1.4. Đề thi TELC B2 phần nói

Bài thi Sprechen TELC B2 sẽ bắt đầu sau khi kết thúc phần thi Schriftlich 20 phút. Thí sinh sẽ thi với một Partner khác trong thời gian 15 phút. Cấu trúc phần thi như sau:

Phần thi Cấu trúc Thang điểm
Teil 1 Kể về bản thân về 1 chủ đề nhất định cho Partner 0-25 điểm
Teil 2 Thảo luận với Partner về nội dung của 1 đoạn Text, đưa ra các lập luận và giải pháp 0-25 điểm
Teil 3 Cùng Partner lên kế hoạch cho một việc theo yêu cầu đề bài 0-25 điểm

Giám khảo sẽ đánh giá thí sinh dựa trên các tiêu chí như:

 • Khả năng phát âm (Aussprache): Phát âm đúng các nguyên âm, phụ âm và trọng âm trong tiếng Đức. Sử dụng ngữ điệu phù hợp với ngữ cảnh và nội dung câu nói. Giữ nhịp điệu câu nói tự nhiên và trôi chảy.
 • Ngữ pháp và từ vựng (Grammatik und Wortschatz): Sử dụng đa dạng các từ vựng phù hợp với ngữ cảnh và chủ đề. Hạn chế tối đa các lỗi ngữ pháp và từ vựng trong bài nói.
 • Lưu loát và trôi chảy (Fluss und Flüssigkeit): Nói trôi chảy, không ngắt quãng và không gặp khó khăn khi diễn đạt ý tưởng. Sử dụng các từ nối phù hợp để kết nối các ý tưởng trong bài nói một cách logic.
 • Khả năng giao tiếp và tương tác (Kommunikation und Interaktion): Lắng nghe cẩn thận ý kiến của Partner và phản hồi một cách phù hợp. Đặt câu hỏi để làm rõ thông tin hoặc khuyến khích Partner chia sẻ ý kiến. Thể hiện sự đồng ý hoặc không đồng ý với Partner một cách lịch sự và tôn trọng.
 • Nội dung và cách trình bày (Inhalt und Darstellung): Nội dung bài nói phù hợp với chủ đề và yêu cầu của đề bài. Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, trình bày nội dung một cách rõ ràng, súc tích và logic.

II. Cách tính điểm đề thi TELC B2

Bài thi TELC B2 có tổng điểm tối đa là 300 điểm. Với yêu cầu phần thi viết phải đạt ít nhất 135/225 điểm, phần nói phải đạt ít nhất 45/75 điểm.

Các kỹ năng trong phần thi Viết có thể bù điểm cho nhau. Nếu thí sinh chưa đạt một trong hai phần thi Viết hoặc nói thì phải thi lại phần thi đó trong kỳ thi tiếp theo.

Mức điểm tương ứng với loại bằng B2 TELC như sau

 • Từ 270–300 điểm: Bằng xuất sắc
 • Từ 240–269,5 điểm: Bằng giỏi
 • Từ 210–239,5 điểm: Bằng khá
 • Từ 180–209,5 điểm: Bằng đạt

thi telc b2 1

III. Một số kinh nghiệm thi TELC B2

Kỳ thi TELC B2 tương đương với khả năng sử dụng tiếng Đức thành thạo trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Do độ khó nhất định của kỳ thi, việc chuẩn bị kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng để đạt được kết quả cao. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn ôn tập hiệu quả cho kỳ thi TELC B2:

3.1. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch ôn tập

 • Xác định mục tiêu điểm số cụ thể: Mục tiêu điểm số rõ ràng sẽ giúp bạn có định hướng ôn tập phù hợp và hiệu quả.
 • Lập kế hoạch ôn tập chi tiết: Lập kế hoạch ôn tập cụ thể theo từng phần thi (Nghe, Nói, Đọc, Viết), bao gồm thời gian ôn tập cho từng phần, tài liệu ôn tập cần sử dụng, phương pháp ôn tập, v.v.
 • Chia nhỏ mục tiêu thành các giai đoạn nhỏ: Chia nhỏ mục tiêu sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức trọng tâm cần học trong từng giai đoạn, bạn sẽ không cảm thấy quá tải và dễ dàng theo dõi tiến độ ôn tập.

3.2. Sử dụng tài liệu ôn tập phù hợp

 • Sách giáo khoa và tài liệu ôn thi chuyên sâu: Sử dụng sách giáo khoa và tài liệu ôn thi chuyên sâu cho kỳ thi TELC B2 được biên soạn bởi các chuyên gia uy tín.
 • Đề thi mẫu: Luyện tập thường xuyên với các đề thi mẫu để làm quen với format bài thi và nâng cao kỹ năng làm bài.
 • Tài liệu nghe-nhìn: Nghe nhạc tiếng Đức, xem phim ảnh và chương trình truyền hình tiếng Đức có phụ đề tiếng Việt để cải thiện khả năng nghe hiểu và vốn từ vựng.
 • Ứng dụng học tiếng Đức: Sử dụng các ứng dụng học tiếng Đức trên điện thoại thông minh để ôn tập mọi lúc mọi nơi.

3.3. Rèn luyện kỹ năng toàn diện

 • Kỹ năng Nghe: Luyện tập nghe các bài nghe mẫu trong sách giáo khoa và đề thi, tập trung vào việc nắm bắt ý chính và các chi tiết quan trọng.
 • Kỹ năng Nói: Luyện tập nói tiếng Đức thường xuyên với bạn bè, người bản ngữ hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Đức.
 • Kỹ năng Đọc: Đọc sách báo, tài liệu tiếng Đức để nâng cao khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng.
 • Kỹ năng Viết: Luyện tập viết các dạng bài thi viết thường gặp trong kỳ thi TELC B2 như viết thư, viết bài luận…
 • Mở rộng vốn từ vựng: Học từ vựng theo chủ đề, sử dụng flashcard, ghi chép từ vựng mới vào sổ tay…
 • Nắm vững ngữ pháp: Ôn tập lại các cấu trúc ngữ pháp tiếng Đức quan trọng, luyện tập sử dụng ngữ pháp chính xác trong bài tập và bài thi.

3.4. Tìm kiếm môi trường luyện tập

 • Tham gia các khóa học ôn thi TELC B2: Tham gia các khóa học ôn thi do các trung tâm uy tín tổ chức để được hướng dẫn bởi giáo viên có kinh nghiệm và có cơ hội luyện tập với các thí sinh khác.
 • Giao tiếp với người bản ngữ: Luyện tập giao tiếp với người bản ngữ hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Đức để rèn luyện kỹ năng nói và nghe.

Nếu bạn vẫn chưa xác định được định hướng và mục tiêu ôn tập cho kỳ thi TELC, bạn có thể cân nhắc tham gia các khóa học luyện thi tại CMMB để tối ưu hóa thời gian ôn tập. Hãy để lại thông tin bên dưới để CMMB hỗ trợ bạn nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!