Vietnamese English 
Vietnamese English 

Tìm hiểu về Tôn giáo ở Đức để Du học Đức dễ dàng hơn

Tôn giáo ở Đức là một trong những điều mà các bạn du học sinh nên quan tâm khi chuẩn bị đặt chân đến đây. Vì CHLB Đức là một quốc gia đa văn hóa, đa tôn giáo và sự khác biệt tôn giáo sẽ dẫn đến nhiều quan điểm khác nhau cùng với đó là những điều cấm kỵ  nên tránh nhắc đến.

Vậy nên, hãy cùng CMMB tìm hiểu về các tôn giáo ở Đức nhé!

1. Tổng quan về tôn giáo ở Đức

Tôn giáo ở Đức
Tổng quan về các tôn giáo ở Đức

Ở đây ngoài các tôn giáo ở Đức chính là Cơ đốc giáo (Tin lành và Công giáo) và một số tôn giáo khác có số tín đồ nhỏ hơn, khoảng một phần ba dân số ở Đức là người không theo đạo. Nhà thờ Thiên chúa giáo, bao gồm cả Công giáo và Tin lành là nhà thờ thống trị ở Đức. Tuy nhiên, cũng có nhiều tôn giáo ở Đức khác hoạt động song song như: Hồi giáo, Do Thái, Phật giáo và Ấn Độ giáo phổ biến ở Đức.

Vào cuối năm 2020, có 39 – 41% người dân ở Đức không theo giáo phái nào. Trong khi những năm trước, chỉ có 38 – 39% người dân ở Đức không theo tôn giáo nào. Ở các tiểu bang liên bang cũ, ngoại trừ các thành phố Hamburg, Berlin và Bremen, có nhiều người theo Cơ đốc giáo hơn những người không theo Cơ đốc giáo ở tất cả các bang liên bang, ở Schleswig-Holstein gần như có sự cân bằng giữa những người theo Cơ đốc giáo và những người ngoại đạo.

Tôn giáo ở Đức
Tôn giáo ở Đức

Với miền Đông Nam (Bavaria) và Tây (Rhineland-Palatinate, North Rhine-Westphalia, Saarland) đa số là Công giáo La Mã (gần như tuyệt đối ở Saarland). Và trung tâm phía Bắc (Hesse và Lower Saxony) chủ yếu theo đạo Tin lành.

Ở Baden-Württemberg (Tây Nam), hai giáo phái Cơ đốc chính gần như ngang nhau, với một phần lớn là Công giáo. Tại các bang thành phố và các bang mới của liên bang, người theo đạo Thiên chúa chiếm thiểu số và đa số là theo đạo Tin lành.

Một tỷ lệ lớn những người không theo đạo ở Đông Đức cũng là điều rất đáng chú ý. Gần 2/3 dân số ở Đức đã tự gán mình vào một cộng đồng tôn giáo Cơ đốc giáo vào năm 2018. Tỷ lệ người Hồi giáo ở Đức vào năm 2018 là 6%. Tất cả các cộng đồng tôn giáo ở Đức khác chỉ chiếm ít hơn một phần trăm dân số. Ngoài sự khác biệt về khu vực, cần lưu ý rằng tư cách thành viên trong một cộng đồng tôn giáo không nói lên điều gì về chiều sâu đức tin của một người.

2. Đâu là tôn giáo ở Đức có nhiều tín đồ nhất?

Cơ Đốc giáo ở Đức

Tôn giáo ở Đức
Tôn giáo ở Đức

Tôn giáo ở Đức chính là Cơ Đốc giáo, với hai phần ba dân số được xác nhận theo đạo Cơ Đốc giáo. Tuy nhiên, số người Cơ đốc giáo đi lễ nhà thờ thấp hơn đáng kể.

Vào cuối năm 2021, hình ảnh của các tôn giáo ở Đức được đặc trưng bởi 26% người Công giáo và khoảng 25% người theo đạo Tin lành. Cùng thời điểm đó, Giáo hội Công giáo La Mã có khoảng 21,6 triệu thành viên (26% tổng dân số), các nhà thờ Tin lành có khoảng 19,7 triệu thành viên (23,7%) vào năm 2021. Điều này có nghĩa là khoảng 49,7 phần trăm người Đức thuộc một trong hai nhà thờ lớn ở Đức, lần đầu tiên dưới 50 phần trăm. 

Người Đức theo Công giáo hay Tin lành?

Không giống như hầu hết các quốc gia châu Âu, có xu hướng phần lớn theo Công giáo (ví dụ như Ireland, Tây Ban Nha) hoặc phần lớn theo đạo Tin Lành (ví dụ: Thụy Điển, Vương quốc Anh), các Kitô hữu ở Đức được chia gần như đồng đều.

Tôn giáo ở Đức
Tôn giáo ở Đức

Khoảng một nửa người theo Cơ đốc ở Đức theo Tin lành (sự kết hợp của các tôn giáo Tin lành bao gồm Lutheranism và Tin lành Calvin) và một nửa là công giáo La Mã. Khoảng 2% đất nước theo các tôn giáo Cơ đốc khác – chủ yếu là Chính thống giáo, bao gồm cả Chính thống giáo phương Đông.

Mặc dù bạn sẽ tìm thấy những người theo cả Công giáo và Tin lành ở tất cả các vùng của Đức, nhưng các tôn giáo  ở Đức có sự khác biệt hơn ở một số vùng nhất định. Theo quy luật, bạn sẽ gặp nhiều người Công giáo hơn ở phía Nam và phía Tây của đất nước, bao gồm Bavaria, Rhineland, Westphalia và Saarland. Ở miền Bắc và miền Đông của đất nước, nhiều người dân xác định là họ phản đối.

3. Các tôn giáo khác ở Đức

Ngoài các giáo đoàn Cơ đốc giáo nhỏ hơn này, các tôn giáo thiểu số quan trọng ở Đức là Hồi giáo (khoảng 6% dân số Đức), Do Thái giáo và Phật giáo (cả hai tôn giáo này đại diện cho ít hơn 1% cư dân Đức).

Đạo Do Thái

Sự tàn bạo của Holocaust đang làm lu mờ lịch sử của Do Thái giáo ở Đức. Theo các nguồn tin từ Late Antiquity, người Do Thái đã sinh sống ở Đức từ năm 321 sau Công nguyên. 

Tôn giáo ở Đức
Đạo Do Thái – Tôn giáo ở Đức

Trong hơn một thiên niên kỷ rưỡi, mối quan hệ giữa Cộng đồng người Do Thái và dân số đa số của Đức bị bỏ trống giữa sự chung sống yên tĩnh và cuộc đàn áp có động cơ tôn giáo, giữa tình trạng bị xã hội ruồng bỏ của người Do Thái và sự hòa nhập chậm chạp của họ vào xã hội chính thống. 

Trước năm 1933, có hơn 600.000 người Do Thái ở Đức. Trong suốt mười hai năm sau đó, chế độ Đức Quốc xã bài Do Thái độc ác đã giết chết hầu hết những người không di cư.

Ngày nay, hơn 65 năm sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, cộng đồng Do Thái ở Đức có hơn 100.000 thành viên. Sự gia tăng số lượng cũng là do sự nhập cư của người Do Thái từ Liên Xô cũ. Phần lớn người Do Thái Đức (những người tinh ý hơn và bảo thủ hơn) được đại diện bởi Hội đồng Trung tâm của người Do Thái ở Đức, trong khi khoảng 3.000 người Do Thái tự do thuộc Liên minh những người Do Thái cấp tiến nhỏ hơn nhiều ở Đức.

Đạo Hồi

Tôn giáo ở Đức
Tôn giáo ở Đức

Hồi giáo là tôn giáo phi Thiên chúa giáo lớn nhất được tổ chức ở Đức, với số lượng tín đồ chiếm khoảng 5% dân số (khoảng 4 triệu người). So sánh trực tiếp với Do Thái giáo, Hồi giáo là một tôn giáo xuất hiện khá muộn ở Đức. Nó quay trở lại cuộc di cư sau Thế chiến thứ hai của những người được gọi là Gastarbeiter (lao động nước ngoài) và những người tị nạn. 

Hầu hết người Hồi giáo ở Đức có gốc gác là người Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd, Iran, Palestine hoặc Bosnia và họ đã tự tổ chức thành một loạt các tổ chức phi tập trung. Họ bao gồm: Liên minh Thổ Nhĩ Kỳ – Hồi giáo về các vấn đề tôn giáo, được hỗ trợ bởi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và đại diện của Hồi giáo Sunnite ở Thổ Nhĩ Kỳ; AABF ( một tổ chức bảo trợ cho người Alevite từ các khu vực của người Kurd); hiệp hội của người Hồi giáo Bosnia, và nhiều người khác. 

Bạn sẽ thấy rằng các nhà thờ Hồi giáo có ở hầu hết các thành phố lớn ở Đức, nhưng cũng có ở một số thị trấn nhỏ hơn.

Các tôn giáo ở Đức còn lại là gì?

Cơ đốc giáo là tôn giáo thống trị ở Đức trong khi Hồi giáo là tôn giáo thiểu số lớn nhất. Tuy nhiên, có một số tín ngưỡng khác chiếm khoảng 3-4% dân số các tôn giáo. Các tôn giáo khác ở Đức bao gồm:

  • Phật giáo
  • Ấn Độ giáo
  • Đạo Sikh
  • Yazidi

Ngoài ra, đối với nhiều công dân ở Đức, các giá trị khác quan trọng hơn nhiều so với tôn giáo: Trong một cuộc khảo sát của Eurobarometer vào tháng 11 năm 2019, những người được hỏi được yêu cầu chọn 3 trong số 13 giá trị quan trọng nhất đối với cá nhân họ hoặc tốt nhất. đại diện cho Liên minh Châu Âu, chỉ 3% người được hỏi chọn “tôn giáo”. 

Trong trường hợp các giá trị cá nhân quan trọng nhất, không có giá trị nào được đề cập ít thường xuyên hơn. “Hòa bình” được đề cập thường xuyên nhất trong cả hai câu hỏi (lần lượt là 59% và 58%). Tiếp theo là “nhân quyền” (43% và 32%) và “dân chủ” (40% và 43%).

Tôn giáo ở Đức
Người Đức tôn trọng giá trị quan “Hòa Bình”

Như vậy, sự tham gia vào tôn giáo ở Đức có sự đa dạng theo từng giáo phái và từng khu vực. Và bạn nên xem xét xem nơi bạn chuẩn bị đến tại Đức có những giáo phái nào và có thể sẽ có nhiều cần lưu ý đó! Bạn cũng có thể đi thăm quan các thánh địa tôn giáo nổi tiếng để biết được nhiều điều thú vị hơn nha!
Hãy theo dõi CMMB ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về hành trình du học Đức nhé!

Xem thêm: Du học Đức: Cùng CMMBer khám phá 9 địa điểm nổi tiếng tại thành phố München
Xem thêm: Top 5 mạng xã hội ở Đức được sử dụng nhiều nhất 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!