Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Đức Ngành Thiết Kế Nội Thất Và Những Điều Cần Biết

Bạn mong muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất? Vậy chắc chắn du học Đức ngành thiết kế nội thất sẽ phù hợp với bạn đó! Để tìm hiểu về ngành thiết kế nội thất ở Đức thì hãy cùng CMMB xem hết bài viết này nha!

Ngành thiết kế nội thất

Là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn… đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Du học Đức ngành thiết kế nội thất
Du học Đức ngành thiết kế nội thất

Nội dung của khóa học thiết kế nội thất cũng đa dạng như những công việc sau này của bạn. Các nhà thiết kế nội thất sẽ quen thuộc với ánh sáng và khí hậu trong phòng cũng như các thiết bị kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng. Bạn cũng sẽ tham dự các khóa học về các chủ đề sau trong hầu hết các chương trình cấp bằng:

 • Các phương pháp thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính
 • Vật lý xây dựng
 • Vẽ thiết kế
 • Thiết kế nội thất
 • Bảo vệ nhiệt
 • Hệ thống thông gió
 • Lịch sử xây dựng
 • Cách trình bày
 • Thi công

Sau khi học thiết kế nội thất, bạn sẽ là một chuyên gia trong tất cả mọi thứ ảnh hưởng đến hiệu ứng của một căn phòng. Vì khi mới ra trường bạn là người liên hệ chính từ khâu lên ý tưởng đến xây dựng nên nội dung khóa học dựa trên các dự án thực tế ngay từ giai đoạn đầu và rất thực tế.

Lý do nên du học Đức ngành thiết kế nội thất

Học tập ở nước ngoài trong lĩnh vực thiết kế nội thất giúp sinh viên làm quen với các khái niệm khác về thiết kế nội thất và mở rộng khả năng nghệ thuật và thủ công của riêng mình. Các kỹ năng giao thoa văn hóa có được , chẳng hạn như làm việc trong các nhóm quốc tế, cũng rất hữu ích trong cuộc sống nghề nghiệp sau này. Và đây là 5 lý do chính mà bạn nên du học Đức ngành thiết kế nội thất.

1. Miễn học phí

Chính sách này dành cho các bạn sinh viên của các trường công lập, đó là sẽ được miễn học phí 100%. Tức là trong suốt quá trình học bạn sẽ không phải đóng bất kỳ một đồng học phí nào. Vì vậy, đây là ưu điểm để bạn chọn lựa Đức thay vì du học tại các nước Châu Âu khác.

Khoản chi phí còn lại bạn phải lo, chính là tiền để trang trải cho cuộc sống hằng ngày, ăn uống, đi lại, mua sắm,… Bởi vậy, khi học ngành truyền thông ở Đức bạn không cần quá bận tâm đến vấn đề chi phí học tập.

2. Chi phí sinh hoạt thấp

Đức là một quốc gia luôn đứng đầu trong phát triển ở Châu Âu, tuy nhiên mức chi phí sinh hoạt ở đây lại khá thấp. Các chi phí chi trả cho ăn, ở, đi lại rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia trong Châu Âu khác. Bạn chỉ cần trả khoảng 700 – 900 Euro/tháng cho cuộc sống hàng ngày.

3. Môi trường học tập đứng đầu trên thế giới

Nước Đức là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, cũng như cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại tại Châu Âu. Vì vậy, mà nếu bạn lựa chọn du học Đức ngành thiết kế nội thất, bạn sẽ được trải nghiệm sự tiện nghi hàng đầu ở trường lớp và cơ sở vật chất.

Du học Đức ngành thiết kế nội thất
Du học Đức ngành thiết kế nội thất

Sự đầu tư về sự tiện nghi và hiện đại cũng như cơ sở vật chất hạ tầng, sẽ làm bạn phải choáng ngợp khi lần đầu tiên nhìn thấy. 

4. Có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh

Khi du học thì điều quan trọng nhất chính là ngôn ngữ, đây cũng là khó khăn mà bất kỳ du học sinh nào cũng sẽ gặp phải. Với tiếng Đức sẽ khá khó khăn ở bước đầu nếu bạn là người mới tiếp xúc với ngôn ngữ này, vì vậy các trường đại học đã xây dựng các trường học giảng dạy bằng Tiếng Anh với chất lượng vẫn được đảm bảo như tiếng Đức, điều này đã giúp xóa bỏ khó khăn đối với những người mới tiếp xúc với Tiếng Đức.

5. Phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp và hiện đại

Khi tham gia học tập với ngành thiết kế nội thất ở Đức, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận phương pháp dạy hiện đại và chuyên nghiệp nhất. Không chỉ là những lý thuyết trên trang giấy, mà bạn sẽ có cơ hội được tham gia thực tập tại các công ty, tập đoàn lớn tại Đức. Đội ngũ giảng viên là những người có nhiều năm kinh nghiêm trong ngành, cũng như trong giảng dạy. Do đó, chất lượng đầu ra luôn đảm bảo được những yêu cầu khắt khe của thị trường.

Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học Đức ngành thiết kế nội thất

Các nhà thiết kế nội thất có thể thiết lập các phòng riêng cũng như thực hành y tế, nhà hàng, văn phòng, trường học, tòa thị chính và các lối đi như sảnh ga xe lửa. Bạn có thể thiết kế toàn bộ căn phòng: từ giấy dán tường đến ghế cho đến đèn và tranh ảnh.

Các nhà thiết kế nội thất đôi khi tham gia vào quá trình tháo dỡ, chuyển đổi hoặc cải tạo toàn bộ tòa nhà. Việc nghiên cứu thiết kế nội thất tương đối là phức tạp.

Sau tốt nghiệp các bạn sẽ có được tư duy làm việc thông minh, có khả năng giải quyết vấn đề, nâng cao óc thẩm mỹ – sự sáng tạo.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhiệm công việc trong các lĩnh vực:

 • Thiết kế nội thất công trình dân dụng, công cộng, công nghiệp…
 • Giám sát thi công công trình nội thất;
 • Thiết kế bao bì sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu;
 • Thiết kế truyền thông quảng cáo, tuyên truyền;
 • Tham gia vào quy trình làm film. bao gồm film ngắn, film quảng cáo, film hoạt hình;
 • Tham gia vào sản xuất hoặc thiết kế hậu kỳ trong quy trình làm film;
 • Thiết kế hình ảnh kỹ thuật số, âm thanh kỹ thuật số, thiết kế tương tác;
 • Thiết kế và xuất bản ấn phẩm kỹ thuật số và thiết kế trình bày dữ liệu số;
 • Có khả năng mở công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn.
Du học Đức ngành thiết kế nội thất
Du học Đức ngành thiết kế nội thất

Một loạt các công việc được mở ra cho sinh viên tốt nghiệp khóa học Thiết kế nội thất. Bạn có thể được tuyển dụng trong các văn phòng kiến ​​trúc, thiết kế nội thất hoặc kỹ thuật. Ở đó, bạn có thể nhận được đơn đặt hàng thiết kế tất cả các loại nội thất: từ khách sạn và nhà hàng đến cơ sở kinh doanh, tòa nhà hành chính, cơ sở y tế hoặc không gian sống riêng tư cho đến vũ trường và phòng hòa nhạc.

Một số nhà thiết kế nội thất cũng làm việc cho các sản phẩm phim và truyền hình, nơi họ thiết kế khung cảnh cho các buổi chụp hình riêng lẻ.

Những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế nội thất hoặc ánh sáng trong quá trình học đôi khi làm nhân viên cho các cửa hàng nội thất hoặc trang trí nội thất . Nhiệm vụ của họ bao gồm thiết kế đồ nội thất, đèn hoặc các đồ đạc khác.

Triển vọng nghề nghiệp cho các nhà thiết kế nội thất tốt hơn so với các đồng nghiệp kiến ​​trúc của họ. Do mặt bằng cho các tòa nhà mới không chỉ khan hiếm ở các khu vực nội thành nên các đơn đặt hàng thiết kế lại không gian hiện có trở nên thường xuyên hơn. Hơn hết, các công ty vừa và lớn ở khu vực thành thị có nhiều khả năng thiết kế lại nội thất của họ hơn là rời khỏi vị trí trung tâm thành phố của họ.

Các công ty muốn thiết lập cơ sở kinh doanh của họ theo cách đại diện hơn là những khách hàng khả thi. Sinh viên tốt nghiệp khóa học thiết kế nội thất cũng nhận được đơn hàng từ các ngành sau:

 • Cửa hàng phù hợp
 • Ẩm thực
 • Du lịch
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Ngành sân khấu
 • Ngành điện ảnh và truyền hình
 • Đóng tàu
 • Ngành công nghiệp ô tô
 • Xây dựng gian hàng
 • Bảo tàng
 • Ngành sự kiện

Xây dựng không rào cản và xây dựng sinh thái hiện đang mở rộng nhanh chóng các lĩnh vực hoạt động. Trong cả hai lĩnh vực, bạn đã có thể cập nhật cho mình những nghiên cứu mới nhất về thiết kế nội thất.

Mức lương trong 2-3 năm đầu tiên khá thấp, vì bạn chỉ có thể chính thức gọi mình là nhà thiết kế nội thất sau thời gian này. Cho đến khi bạn được Phòng Kiến trúc sư đăng ký làm nhà thiết kế nội thất thì bạn sẽ kiếm được tổng thu nhập dưới 2.000 € mỗi tháng.

Du học Đức ngành thiết kế nội thất
Du học Đức ngành thiết kế nội thất

 Nhưng ngay cả khi thời gian này sẽ trôi qua và thỏa thuận tập thể dành cho các kiến ​​trúc sư hứa hẹn mức lương tổng khoảng € 2.400 đến khoảng € 3.100 mỗi tháng. Các nhà thiết kế nội thất chuyên biệt cũng có thể kiếm được nhiều tiền hơn và với kinh nghiệm chuyên môn và vị trí ngày càng cao, họ đạt mức lương tổng trung bình hàng tháng là € 4,200.

Điều kiện du học Đức ngành thiết kế nội thất

Ở Đức, học thiết kế nội thất chủ yếu có thể được thực hiện tại các trường cao đẳng nghệ thuật và đại học khoa học ứng dụng. Trong hầu hết các trường hợp, các trường đại học yêu cầu thực tập trước khi thực tập ngoài chứng chỉ đại học (kỹ thuật) .

Hai khía cạnh quyết định việc nhập học vào khóa học và sự phù hợp với nghệ thuật của sinh viên:

 • Một thư mục với các thiết kế và bản phác thảo thực tế
 • Một bài kiểm tra trình độ hai ngày

Như có thể thấy từ các tiêu chí tuyển sinh, sự sáng tạo và sự khéo léo đóng một vai trò quan trọng trong công việc của một nhà thiết kế nội thất. Kiến thức toán học cũng được yêu cầu, đặc biệt là trong học kỳ đầu tiên của khóa học. Làm việc với máy tính cũng không thành vấn đề. Vì một số tài liệu chuyên ngành chỉ có bằng tiếng Anh nên bạn cũng cần phải có kiến ​​thức tiếng Anh tốt.

Bạn không nhất thiết phải có bằng cấp 3 để học thiết kế nội thất. Bạn chỉ cần điều này để được nhận vào các trường đại học. Đối với lĩnh vực thiết kế nội thất, học tại một trường đại học khoa học ứng dụng thường được đánh giá cao không kém. Các trường đại học khoa học ứng dụng cũng sẽ chấp nhận bạn có bằng cấp đầu vào đại học kỹ thuật .

Nhiều trường đại học không thiết lập một numerus clausus. Thay vào đó, bạn thường có thể thể hiện tài năng thiết kế của mình trong một bài kiểm tra năng khiếu nghệ thuật. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tạo ra các tác phẩm khác nhau dựa trên một nhiệm vụ cụ thể và trình bày chúng trước ban giám khảo. Nhiều trường đại học cũng yêu cầu thực tập trước khi nghiên cứu .

Bạn cũng có thể theo học ngành thiết kế nội thất tại trường đại học mà bạn lựa chọn thông qua một kỳ nhập học dành cho những sinh viên có trình độ chuyên môn. Bạn có bằng cấp này nếu bạn có thể chứng minh kinh nghiệm chuyên môn của mình, chẳng hạn như thông qua một nghệ nhân bậc thầy trong các ngành nghề liên quan.

Chi phí du học Đức ngành thiết kế nội thất

– Học phí Đại học ngành thiết kế nội thất ở Đức là miễn phí (một số bang thu phí nhưng khá thấp), tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau: 

Du học Đức ngành thiết kế nội thất
Du học Đức ngành thiết kế nội thất

– Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn. 

– Chi phí làm hồ sơ du học Đức ngành thiết kế nội thất, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn. 

– Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10.236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức. 

– Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng.

– Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường,…

Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành thiết kế nội thất sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải. 

Lộ trình du học Đức ngành thiết kế nội thất

Bằng cử nhân: Học kỳ đầu tiên

Trong các học kỳ đầu tiên của bằng cử nhân, các khóa học tương tự trong chương trình giảng dạy như trong văn bằng kiến ​​trúc cổ điển. Trong các môn học như thiết kế kết cấu, tĩnh học hoặc vật lý xây dựng, sinh viên học các nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật của kiến ​​trúc .

Ngoài ra, họ có những bài học trong các lĩnh vực sáng tác và thiết kế ngay từ đầu. Bạn sẽ làm quen với các kỹ thuật vẽ và vẽ khác nhau, làm việc với các vật liệu khác nhau và tham gia các khóa học về chủ đề thiết kế màu sắc hoặc ánh sáng.

Họ cũng thiết lập các phòng với sự trợ giúp của phần mềm máy tính đặc biệt và xử lý các cơ sở lý thuyết của môn học trong các môn học như thiết kế hoặc lịch sử nghệ thuật .

Trong giai đoạn nâng cao của bằng cử nhân

Ở những học kỳ cao hơn, công việc thực tế ngày càng trở nên quan trọng hơn. Các sinh viên thiết kế các khái niệm nội thất của riêng họ , cũng như đồ nội thất mà họ đưa vào thực tế tại các hội chợ và triển lãm thương mại.

Du học Đức ngành thiết kế nội thất
Du học Đức ngành thiết kế nội thất

Hầu hết các trường đại học cung cấp tùy chọn chọn ngành học . Bạn có thể chọn từ các chủ đề như

 • Cách trình bày
 • Thiết kế nội thất
 • Thiết kế chiếu sáng
 • Công nghệ xây dựng

Ngoài ra, các môn học như quản trị kinh doanh hoặc ngoại ngữ cần chuẩn bị cho sinh viên hành nghề chuyên môn.

Khóa học kết thúc với luận án cử nhân . Đây thường là một bản thảo thực tế được đệ trình cùng với một khái niệm lý thuyết.

Bằng thạc sĩ thiết kế nội thất

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân thành công, sinh viên tốt nghiệp có cơ hội đi thẳng vào thực hành nghề nghiệp hoặc học thêm bằng thạc sĩ .

Chỉ những người có bằng thạc sĩ và đã làm việc hai năm mới được nhận vào Phòng Kiến trúc sư và có thể tự gọi mình là nhà thiết kế nội thất.

Thạc sĩ thường hướng đến thực hành và cung cấp cho sinh viên cơ hội để đào sâu kiến ​​thức của họ trong các lĩnh vực chuyên môn của thiết kế nội thất. Bạn có thể chọn từ các tiêu điểm như bảo tồn di tích lịch sử, nghệ thuật không gian hoặc công nghệ và ánh sáng.

Một số trường đào tạo ngành thiết kế nội thất ở Đức

Đại học Khoa học Ứng dụng Rhine-Waal

Đại học Khoa học Ứng dụng Media Design

Đại học Quốc tế Đức (GIU)

Đại học Khoa học Ứng dụng Quốc tế Berlin

Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Dortmund

Có thể bạn quan tâm:

Du học Đức ngành thiết kế đồ họa, chi phí và lộ trình

Du học Đức ngành du lịch: Điều kiện, cơ hội nghề nghiệp

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!