Vietnamese English 
Vietnamese English 

Visa Du Lịch Đức: Xin Dễ Hay Không Dễ?

Xin Visa du lịch Đức dễ hay không dễ? Chắc hẳn những bạn có mong muốn tới Đức để tham quan để trải nghiệm đều từng suy nghĩ đến điều này.

Tòa thị chính Cũ ở Bamberg, Lâu đài Schwerin, Chợ Giáng sinh Nuremberg, Lễ hội tháng Mười, Nhà thờ lớn Cologne, và nhiều địa điểm và sự kiện khác ở Đức đã rất hấp dẫn đối với du khách trên khắp thế giới. Ngoài ra, sự đa dạng của các loại bia, bánh mì và xúc xích thơm ngon, lòng hiếu khách của người dân và nhiều hơn thế nữa đã thu hút 459,6 triệu du khách đến Cộng hòa Liên bang Đức chỉ trong năm 2017.

Tuy nhiên, nhiều khách du lịch sẽ cần phải xin thị thực trước khi họ có thể vào Đức. Mặc dù Đức có thỏa thuận tạo thuận lợi về thị thực với hơn 60 quốc gia (bao gồm Mỹ, Canada, Úc, Anh, Nhật Bản, v.v.), nhưng vẫn còn nhiều quốc gia trên toàn thế giới mà công dân cần xin thị thực ngay cả đối với các chuyến du lịch ngắn ngày.

Thị thực này được gọi là Thị thực Schengen của Đức và cho phép chủ sở hữu đến thăm Đức và tất cả các quốc gia khác trong Khu vực Schengen trong thời gian thị thực được cấp (tối đa 90 ngày).

Bạn phải xin thị thực Schengen nếu bạn dự định đến Đức trong thời gian ngắn hơn ba tháng, để thăm gia đình hoặc bạn bè hoặc tham quan.

Tìm hiểu cách nộp đơn xin thị thực Schengen cho mục đích du lịch, cũng như các yêu cầu, lệ phí, thời hạn của thị thực, v.v.

Visa du lịch Đức là gì?

Visa du lịch Đức là thị thực được thành lập bởi các quốc gia Schengen, cho phép chủ sở hữu của nó đến thăm Đức và tất cả 27 quốc gia thành viên Schengen . Nó được phát hành dưới dạng nhãn dán dán vào hộ chiếu của khách du lịch.

Visa này có mục đích du lịch hoặc thăm bạn bè và các thành viên gia đình giới hạn bạn chỉ được đi du lịch và tham quan trong khu vực Schengen.

Xin lưu ý rằng với tư cách là người có visa du lịch Đức hay cụ thể là visa Schengen, bạn không được phép làm việc hoặc học tập; do đó, bạn phải xin thị thực sinh viên hoặc thị thực làm việc (thị thực quốc gia) hoặc các loại thị thực khác tùy theo mục đích nhập cảnh của bạn nếu bạn muốn vào Đức với mục đích khác ngoài mục đích du lịch.

Tôi có cần xin Visa du lịch Đức không?

Vì Đức là một quốc gia thành viên của Khu vực Schengen, nó cho phép công dân của 62 quốc gia vào Đức với mục đích du lịch mà không cần xin thị thực. Cư dân của các quốc gia này được phép cư trú tại Đức trong thời gian 90 ngày trong vòng 6 tháng, miễn thị thực .

Mặt khác, nếu bạn là công dân của Việt Nam, bạn sẽ cần thị thực lưu trú ngắn hạn dành cho khách du lịch/khách thăm thân để vào Đức tối đa 90 ngày trong vòng sáu tháng.

Lưu ý: Nếu bạn là công dân của nhiều quốc tịch, các yêu cầu về thị thực sẽ phụ thuộc vào hộ chiếu mà bạn chọn để đi cùng. Nếu hộ chiếu bạn chọn mang theo yêu cầu thị thực bắt buộc, bạn phải xin thị thực theo yêu cầu.

Dưới đây là các loại khách du lịch cần và những người không cần thị thực khi đến thăm Đức:

Du khách đến Đức không cần visa Du khách cần xin visa thăm thân Đức
Công dân của Khu vực Schengen Không có thỏa thuận tự do hóa thị thực với các quốc gia thành viên Schengen
Công dân của một trong những quốc gia đã thiết lập chế độ miễn thị thực với các quốc gia Schengen* Có thỏa thuận tự do hóa thị thực với các nước Schengen, nhưng khách du lịch đã bị bộ đội biên phòng từ chối nhập cảnh miễn thị thực
Người có thị thực từ các quốc gia Schengen khác
Người có thị thực quốc gia do một trong các quốc gia thành viên cấp
Người có giấy phép cư trú vĩnh viễn do một trong các quốc gia thuộc khối Schengen cấp

Làm thế nào để có được Visa du lịch Đức?

Để có được visa du lịch Đức, bạn sẽ phải làm theo các bước quy trình đăng ký được liệt kê bên dưới:

 1. Thu thập các tài liệu cần thiết. Xem danh sách dưới đây!
 2. Chỉ ra nơi bạn cần áp dụng . Ví dụ: đây có thể là đại sứ quán/lãnh sự quán/trung tâm cấp thị thực của Đức tại quốc gia của bạn.
 3. Hẹn một cuộc phỏng vấn . Bạn có thể chỉ định trực tuyến hoặc trực tiếp tại lãnh sự quán/đại sứ quán Đức.
 4. Thanh toán lệ phí thị thực .
 5. Tham dự buổi phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn có thể kéo dài khoảng 20 phút, trong đó lãnh sự quán thị thực sẽ hỏi bạn những câu hỏi về chuyến đi và yêu cầu giấy tờ của bạn.
 6. Đợi phản hồi về ứng dụng của bạn .

Yêu cầu xin Visa du lịch Đức

Hồ sơ xin Visa du lịch Đức hay còn gọi là thị thực Schengen cần phải có những giấy tờ sau:

1. Đơn xin cấp thị thực Schengen được điền đầy đủ và được ký tên bởi người nộp đơn.

(Khi điền đơn, vui lòng chọn – nếu có thể – ngôn ngữ mẹ đẻ của quý vị hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của người nộp đơn để tất cả các nội dung ghi trong đơn được hiển thị bằng ngôn ngữ đó)

2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học giống nhau, chụp gần đây (cỡ 45mm x 35mm) – Dán một ảnh vào đơn xin cấp thị thực.

3. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại chính thức (Không dùng bao bọc/vỏ bao hộ chiếu!).

Lưu ý: Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại phải còn giá trị ít nhất 3 tháng kể từ ngày rời khỏi khu vực Schengen. Hộ chiếu hay giấy tờ đi lại phải còn ít nhất 2 trang trống dành cho thị thực và không được cấp trước đó quá 10 năm.

Đối với người chưa thành niên: Tuyên bố đồng ý và bản sao hộ chiếu của cha mẹ/người có quyền nuôi dưỡng (nếu những người này không đi cùng chuyến đi) và giấy khai sinh của trẻ em.

4. Trường hợp người nộp đơn không phải là công dân Việt Nam: Giấy phép cư trú Việt Nam cho người nước ngoài.

5. Bằng chứng về việc làm (nếu có):

a) Hợp đồng lao động nêu rõ vị trí/chức vụ, thời hạn hợp đồng,

b) Sao kê tài khoản ngân hàng

c) Xác nhận của bên sử dụng lao động về việc cho nghỉ phép (nghỉ có lương hay không lương),

d) Sổ bảo hiểm xã hội.

6. Nếu người nộp đơn là chủ sở hữu công ty hoặc là người tự hành nghề:

a) Chứng nhận đăng ký kinh doanh,

b) Báo cáo thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất.

7. Nếu người nộp đơn đã nghỉ hưu:

Chứng nhận trả lương hưu ba tháng gần nhất.

8. Nếu người nộp là học sinh/sinh viên:

Xác nhận của nhà trường về việc người nộp đơn đang theo học tại đó và thẻ học sinh, sinh viên.

9. Chứng minh tài chính cho toàn bộ chuyến đi:

a) Sao kê tài khoản ngân hàng

b) Tuyên bố về việc sẽ chi trả chi phí theo điều 66-68 Luật Cư trú (Kostenübernahmeerklärung nach §§ 66-68 AufenthG). Ngoài ra, phải nộp thêm bằng chứng về khả năng tài chính của người nộp đơn (xem mục 10).

10. Bằng chứng về khả năng tài chính của người nộp đơn:

Ví dụ: Trình sổ tiết kiệm, chứng nhận sở hữu cổ phiếu, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu bất động sản , v.v.

11. Giấy tờ về gia đình của người nộp đơn:

a) Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có) + Giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước của vợ/chồng + Giấy phép cư trú của vợ/chồng, nếu họ hiện đang cư trú tại khu vực EU / Schengen,

b) Giấy khai sinh của tất cả các con của người nộp đơn (nếu có) + Giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước của tất cả các con + Giấy phép cư trú của các con, nếu các con hiện đang cư trú tại khu vực EU / Schengen,

c) Xác nhận thông tin về cư trú do Cơ quan Công an cấp.

12. Lịch trình đi và đặt phòng khách sạn/ chỗ ở riêng

a) Xác nhận đặt phòng/đăng ký giữ chỗ khách sạn hợp lệ hoặc bằng chứng về chỗ ở riêng với địa chỉ đầy đủ (tên khách sạn, đường, thành phố, mã bưu điện, thông tin liên hệ, mã số đặt phòng…),

b)  Lịch trình đi chi tiết.

c) Đặt vé máy bay.

13. Bằng chứng về những lần lưu trú tại khu vực Schengen trước đây (nếu có):

Ngoài những giấy tờ nêu ở mục số 3: nộp thêm bản gốc hộ chiếu hay giấy tờ đi lại cũ đã hết hạn, kèm theo bản copy những thị thực trước đây.

14. Bảo hiểm y tế du lịch bắt buộc (Bảo hiểm phải có giá trị cho tất cả các nước Schengen và cho toàn bộ thời gian lưu trú dự kiến, bao gồm cả chi phí điều trị khẩn cấp và vận chuyển về nước vì lý do y tế, mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EUR).

Nộp đơn xin visa du lịch Đức ở đâu?

Nếu Đức là điểm đến duy nhất trong khối Schengen của bạn, tùy thuộc vào cách chính quyền Đức quy định các đơn xin thị thực ở quốc gia của bạn, bạn có thể phải nộp đơn tại:

 • Đại sứ quán Đức
 • Lãnh sự quán Đức
 • Trung tâm thị thực

Tuy nhiên, nếu bạn dự định đến thăm nhiều nơi khác ngoài nước Đức, bạn chỉ có thể nộp đơn tại đại sứ quán/lãnh sự quán/trung tâm cấp thị thực của Đức ở nước bạn nếu Đức là điểm đến chính của bạn. Điều đó có nghĩa là:

 • Bạn sẽ đến thăm các quốc gia khác nhưng sẽ dành nhiều ngày ở Đức hơn bất kỳ quốc gia nào khác.
 • Bạn sẽ dành những ngày bằng nhau ở mọi quốc gia mà bạn đến thăm, nhưng bạn sẽ vào Schengen qua Đức.

Nếu không có câu nào ở trên áp dụng cho bạn, mặc dù bạn dự định đến thăm Đức, trong số các quốc gia khác, bạn có thể phải nộp đơn tại đại sứ quán của một quốc gia thành viên Schengen khác.

Khi nào nên nộp đơn xin visa du lịch Đức?

Bạn có thể nộp đơn xin thị thực Schengen sớm nhất là sáu tháng trước chuyến đi dự định đến Đức của bạn. Trong khi đó, thời gian muộn nhất bạn có thể làm là hai tuần trước chuyến đi đến Đức.

Tuy nhiên, bạn nên nộp đơn xin thị thực du lịch ít nhất 3 tuần trước ngày đi để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào trong quá trình xử lý.

Lệ phí xin visa du lịch Đức cho 1 du khách

Bạn sẽ cần phải trả phí thị thực để đơn của bạn được xử lý. Chi phí xin thị thực Schengen tính đến năm 2020 là €80. Tuy nhiên, một số loại được  miễn lệ phí thị thực hoặc phải nộp lệ phí giảm . Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra xem bạn có thuộc bất kỳ ai trong số họ trước khi bạn trả phí hay không.

Xin lưu ý rằng phí thị thực sẽ không được hoàn trả trong trường hợp bị từ chối thị thực và giá có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

CÁC LOẠI THỊ THỰC ĐƠN VỊ TIỀN TỆ (EURO) ĐƠN VỊ TIỀN TỆ (VNĐ)
Thị thực Schengen thông thường (từ 12 tuổi trở lên) 80 2.050.000
Thị thực cho trẻ em 6-12 tuổi 40 1.050.000
Thị thực cho trẻ em dưới 6 tuổi 0 0

Mất bao lâu để xử lý Visa du lịch Đức?

Thị thực ngắn hạn đến Đức mất khoảng mười ngày để được xử lý. Tuy nhiên, khi đại sứ quán đang xử lý nhiều đơn xin thị thực, thị thực du lịch có thể mất nhiều thời gian hơn vì thị thực kinh doanh hoặc những loại khác được ưu tiên hơn. Đây là lý do chính tại sao bạn nên nộp đơn xin thị thực du lịch Đức càng sớm càng tốt.

Bạn có thể ở lại Đức bao lâu với Visa Schengen?

Thời gian dài nhất bạn có thể ở lại Đức với thị thực du lịch Schengen là ba tháng, theo quy tắc 90/180 . Tuy nhiên, đại sứ quán Đức ở nước bạn là nơi quyết định bạn có thể ở Đức bao nhiêu ngày và trong những ngày nào. Do đó, vui lòng hiểu rằng có một chút khác biệt giữa hiệu lực của thị thực và thời gian lưu trú.

Hiệu lực của thị thực là ngày đầu tiên bạn có thể vào Khu vực Schengen và rời đi vào ngày cuối cùng. Trong khi thời hạn lưu trú là số ngày, bạn có thể ở trong khối Schengen trong thời hạn hiệu lực của thị thực. Do đó, hiệu lực của thị thực luôn dài hơn thời gian lưu trú. Không vi phạm hiệu lực của thị thực cũng như thời gian lưu trú của bạn; nếu không, bạn có thể phải đối mặt với lệnh cấm hoặc trục xuất.

Visa Schengen của Đức có thể được chuyển đổi thành giấy phép cư trú không?

Thị thực Schengen chỉ có thể được chuyển đổi thành giấy phép cư trú nếu một số yêu cầu được đáp ứng khi ở Đức. Để biết thêm thông tin, vui lòng đọc “ Chuyển đổi thị thực Schengen thành giấy phép cư trú ”.

Lời khuyên:

Để nộp đơn xin thị thực du lịch Đức, chỉ cần làm theo các bước được liệt kê dưới đây:

 • Ban đầu, hãy nhớ nộp đơn sớm. Ít nhất 3 tuần trước ngày du lịch của bạn.
 • Xác định vị trí đại sứ quán/lãnh sự quán Đức gần nhất nơi bạn sinh sống. Tùy thuộc vào đại sứ quán, bạn cũng có thể thiết lập một cuộc hẹn trực tuyến.
 • Điền vào mẫu đơn một cách chính xác và chân thành. In hai bản và ký tên vào cả hai.
 • Thanh toán lệ phí thị thực và mang theo xác nhận thanh toán với bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các tài liệu cần thiết trước khi nộp đơn.
 • Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn bằng cách tìm kiếm trực tuyến các câu hỏi phổ biến trong những trường hợp như vậy. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đến đúng giờ, không quá muộn và cũng không quá sớm.

Có thể bạn quan tâm:

Visa đi công tác ở Đức: Hồ Sơ, Quy Trình Và Thủ Tục

Visa đoàn tụ ở Đức và 5 nguyên nhân dẫn đến bị trượt

Câu hỏi thường gặp

Mất bao lâu để xử lý Visa du lịch Đức?

Thị thực ngắn hạn đến Đức mất khoảng mười ngày để được xử lý. Tuy nhiên, khi đại sứ quán đang xử lý nhiều đơn xin thị thực, thị thực du lịch có thể mất nhiều thời gian hơn vì thị thực kinh doanh hoặc những loại khác được ưu tiên hơn. Đây là lý do chính tại sao bạn nên nộp đơn xin thị thực du lịch Đức càng sớm càng tốt.

Khi nào nên nộp đơn xin visa du lịch Đức?

Bạn có thể nộp đơn xin thị thực Schengen sớm nhất là sáu tháng trước chuyến đi dự định đến Đức của bạn. Trong khi đó, thời gian muộn nhất bạn có thể làm là hai tuần trước chuyến đi đến Đức.

Tuy nhiên, bạn nên nộp đơn xin thị thực du lịch ít nhất 3 tuần trước ngày đi để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào trong quá trình xử lý.

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!