Vietnamese English 
Vietnamese English 

5 Điều cấm kỵ khi sống tại Đức – Phần 2 về luật pháp

Như trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu 5 điều cấm kỵ khi sống tại Đức về văn hóa thì việc hòa nhập cuộc sống và văn hóa thành công tại Đức chính là một yêu cầu quan trọng để bạn có thể cảm thấy thoải mái khi sinh sống và phát triển sự nghiệp trong tương tại đây. Trong bài viết này, CMMB sẽ tiếp tục liệt kê cho các bạn 05 điều cấm kỵ khi sống tại Đức về mặt pháp luật để các bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất cho sự hội nhập tại Quốc gia này nhé!

5 dieu cam ky khi song tai duc

1. Làm chui – Điều cấm kỵ khi sống tại Đức

Ở Đức mọi visa hay giấy tờ cư trú ở đây đều có 1 mục ghi rõ việc người đó có được quyền đi làm hợp pháp hay không, và nếu được đi làm thì lại tùy từng trường hợp sẽ có các quy định về thời gian hay điều kiện thế nào. Các hình thức làm chui thường xảy ra với những người rơm (người cư trú bất hợp pháp tại Đức), một số người có giấy phép cư trú nhưng không được phép đi làm tại Đức, hay du học sinh nước ngoài bỏ học ra đi làm (giải thích rõ hơn, khi bạn bỏ học thì ngay lập tức bạn mất lý do cư trú hợp pháp tại Đức và sẽ phải về nước, nên mặc dù giấy tờ cư trú còn hiệu lực thời gian nhưng bạn đã trở thành cư trú bất hợp pháp)… v…v. Cũng có một phần lớn người Việt được quyền cư trú tại đức, được đi làm nhưng vẫn làm chui (thường là cho chủ người Việt), chui ở đây nghĩa là họ làm việc mà không khai báo bởi họ muốn cầm tiền “đen” và trốn thuế nhà nước Đức.

Việc đi “làm chui” dưới mọi hình thức đều liên quan đến các sai phạm về cư trú, về thuế và luật bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp đi làm chui và bị phát hiện, cả người lao động và chủ lao động sẽ phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật như phạt tiền, thậm chí là phạt tù và bị trục xuất. Nước Đức trong những năm gần đây tăng cường kiểm soát rất chặt chẽ về vấn đề này, đây là điều cấm kỵ khi sống tại Đức mà bạn phải luôn ghi nhớ để tránh xa được các “cám dỗ”.

2. Trốn Thuế

Ở Đức mỗi cái nhân hay doanh nghiệp khi đi làm hay kinh doanh đều phải có nghĩa vụ đóng thuế theo luật của nhà nước. Mức thuế này sẽ không hề nhỏ nên chắc chắn nhiều đối tượng muốn né các khoản thuế này. Với các khoản tiền bạn kiếm được và đóng thuế đầy đủ – đó là tiền sạch, tiền được công nhận. Với các khoản tiền bạn kiếm được mà không khai thuế, đó là các khoản tiền đen. Khi bạn muốn sử dụng tiền vào việc mua sắm, buôn bán, đầu tư với số tiền lớn… bạn sẽ phải chứng minh nguồn gốc thu nhập của mình là chính đáng nếu không phi vụ mua bán đầu tư sẽ ko khả thi. Vì thế có 1 thực tế là nhiều người Việt tại Đức có thể kiếm được rất nhiều tiền nhưng đó là tiền đen, và do nguồn tiền không minh bạch nên mỗi khi cần chi tiêu gì lớn họ lại đi NHỜ người khác đứng tên. Ví dụ nhờ người khác đứng tên mua xe, mua nhà…v…v.. 

5 dieu cam ky khi song tai duc 4

Trốn thuế là điều cấm kỵ khi sống tại Đức

Trốn thuế có thể liên quan tới gian lận về nhân sự (như làm chui, khai báo chênh lệch) hay những thủ thuật lách thuế tinh vi và phức tạp hơn, nhưng dù vì lý do gì, trong trường hợp bị phát hiện trốn thuế, cá nhân hay tổ chức liên quan sẽ bị xử lý rất nặng, phạt tiền lên tới số tiền hàng triệu Euro, tịch thu tài sản và có thể nặng hơn nữa. VÌ thế hãy nằm rằng đây là điều cấm kỵ khi sống tại Đức và hãy sống và làm việc theo luật pháp tại Đức bạn nhé!

3. Ứng xử với trẻ em

Có 1 câu chuyện vui mà những ai đã ở Châu Âu hay kể với nhau, ở Châu Âu đàn ông đứng thứ bét, sau cả con chó, theo thứ tự: Người già, trẻ em, phụ nữ, chó, đàn ông. Bởi vì các đối tượng như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ được coi là các đối tượng đặc biệt và nhạy cảm cần bảo vệ. Động vật cũng rất được người Đức yêu quý, bảo vệ khỏi bạo hành.

Ở khía cạnh pháp luật các bạn cần rất rất chú ý một số điều như sau khi giao tiếp với trẻ em:

  • Bạn không được tự do tiếp cận, chụp ảnh, cho quà bánh nếu không được cho phép của bố mẹ chúng.
  • Việc ôm ấp hay hôn những đứa trẻ lại càng phải chú ý vì nếu ko bạn hoàn toàn có thể bị khép vào tội ấu dâm – đây là 1 tội sẽ bị xử phạt rất nặng ở các nước phát triển.

Việc đánh trẻ em bị cấm dưới mọi hình thức, kể cả giáo viên, hay bố mẹ cũng không được đánh con cái. Ở Đức việc phạt đòn roi là hình thức dạy dỗ không được chấp nhận, dù ở nhà hay ở trường học. Chính vì thế nên nếu còn có hành vi bạo lực với trẻ em vì bất kỳ lý do nào là đều vi phạm nghiêm trọng pháp luật tại Đức và sẽ bị xử phạt. 

5 dieu cam ky khi song tai duc 1

Bạo hành trẻ em là điều cấm kỵ khi sống tại Đức và nhiều Quốc gia khác, cần lên án

4. Ứng xử với phụ nữ

Bạn cần giữ khoảng cách và giới hạn phù hợp khi tiếp xúc với những phụ nữ ko quen, cùng lớp, đồng nghiệp (mà chưa ở mức độ thân thiết) để tránh bị quy vào hành vi  “quấy rối tình dục”. Các hành vi đứng quá gần, va chạm cơ thể, cho tới việc bông đùa bằng ngôn ngữ…không phù hợp đều có thể bị quy vào tội danh trên và nó có thể hủy hoại cuộc đời bạn. Có thể bạn không biết ở Nhật Bản đã từng có vụ kiện một thanh niên trẻ khi đi trên tàu do tàu quá đông đã vô tình va chạm vào người của 1 phụ nữ đứng cạnh, cô này đã tố cáo anh này ra tòa và được xử thắng, cuộc đời anh thanh niên đã rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

Nói thêm với các bạn nam, trong các vụ xử đặc biệt liên quan chủ đề này, vì ưu tiên bảo vệ phụ nữ, hầu hết phụ nữ sẽ được tòa tuyên thắng. Vì vậy các bạn hãy chú ý điều này nhé!

5. Ứng xử với động vật

Có thể 1 ngày đẹp trời bạn đi thăm vườn thú tại Đức và muốn cho những con vật đáng yêu ăn chút bánh quy hay trái cây. Hay bạn nhìn thấy chú chó nhà hàng xóm ngoan quá và muốn cho nó ăn 1 miếng thịt ngon. KHÔNG. 

  • Thứ nhất việc cho động vật trong vườn thú ăn phải theo quy định của vườn thú và luật bảo vệ động vật. Một số công viên, vườn thú sẽ ghi chú những động vật nào bạn được phép cho ăn và những động vật nào không được phép động chạm. Hãy chú ý những biển chỉ dẫn để tránh trường hợp phiền phức không đáng có.
  • Thứ hai tự tiện cho con vật của người khác ăn hay cho con vật đi theo bạn về nhà có thể bị xem là một sự xâm phạm quyền sở hữu cá nhân và có thể bị kiện dân sự.

Việc đánh đập và ngược đãi động vật chắc chắn cũng là một hành vi vi phạm pháp luật tại Đức, một điều cấm kỵ khi sống tại Đức.

5 dieu cam ky khi song tai duc 2

Ngược đại động vật là điều cấm kỵ khi sống tại Đức

Xem thêm 5 điều cấm kỵ khi sống tại Đức về văn hóa!

Nước Đức là một trong những nước có hệ thống luật pháp phức tạp nhất và cũng được coi là hoàn chỉnh nhất. Nếu sống ở Đức, riêng về pháp luật Đức bạn cần xác định rõ: không thể đùa được đâu. Vì thế hãy luôn không ngừng học hỏi và sẽ là tuyệt vời nếu bạn được những người có kinh nghiệm đi trước dẫn đường cho các bạn về các vấn đề này. Chúc các bạn sẽ học tập, làm việc và hội nhập thành công tại Đức nhé.

Xem 5 điều cấm kỵ khi sống tại Đức về pháp luật bản Youtube tại đây!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!