Vietnamese English 
Vietnamese English 

CẠM BẪY DU HỌC NGHỀ ĐỨC

Quý phụ huynh và các bạn học viên thân mến, hôm nay phóng viên của CMMB sẽ mạnh dạn tranh luận về một chủ đề rất nóng, đó là cạm bẫy du học nghề Đức – chương trình du học Đức đang được yêu thích nhất hiện nay.

Đây là một bài viết dài kỳ và được phân chia khoa học, đảm bảo phụ huynh cũng như học viên có thể theo dõi và nắm bắt được nội dung một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất.

Thực trạng thị trường du học nghề Đức

Có thể nói với sức hút của du học đức hiện nay, thị trường du học nghề Đức đã đứng trước một thách thức lớn, đó là sự biến tướng của các trung tâm, khi mà 01 trung tâm uy tín thì có 10, có 100 trung tâm không uy tín làm náo loạn thị trường. Điều này khiến phụ huynh và học viên hoang mang, không biết dựa vào đâu để tìm được chốn “chọn mặt gửi vàng” đáng tin cậy. Từ đó sinh ra các kiểu tâm lý phức tạp:

  • Quá lo lắng, lao vào tìm hiểu, khi tìm hiểu có tâm lý dè chừng khi chọn trung tâm và đôi khi vuột mất cơ hội tốt ở trung tâm uy tín vì ai trông cũng như sắp lừa mình.
  • Bị hấp dẫn bởi quá nhiều thông tin hay, đúng cái mình muốn nghe, đầy cam kết màu hồng nên sa chân vào các cạm bẫy
  • Chật vật mãi mới sang được đến Đức, sang đến nơi thì mới biết trăm đắng ngàn cay và mới thấm thía “đoạn trường ai có qua cầu mới hay” – thương con nén hận mà chịu.

Xem thêm: Trung tâm du học Đức tốt – Uy tín cần đủ 6 tiêu chí này

Với kinh nghiệm tiếp xúc tư vấn cho hàng ngàn phụ huynh và học viên – cùng kinh nghiệm xử lý hàng trăm hồ sơ du học mỗi năm – bao gồm cả hồ sơ du học tại Việt Nam lẫn các hồ sơ du học bị hỏng tại Đức, CMMB muốn chỉ rõ những ngóc ngách trong ngành, phơi bày bức tranh du học nghề Đức chân thật nhất để phụ huynh và học viên không chọn sai, mất tiền oan, mất thời gian quý giá và mất cả tương lai của con em mình.

Xem thêm: Sức mạnh dịch vụ của CMMB

Cạm bẫy du học nghề Đức

Trước hết CMMB sẽ giải thích vì sao chúng tôi lại dùng từ BẪY chứ không phải từ nào khác. Theo định nghĩa tiếng việt: “Bẫy hay đặt bẫy… là một dụng cụ được thiết kế, giăng đặt với mưu mẹo và toan tính nhằm mục đích đưa con vật sa vào tình huống bất lợi gọi là sa bẫy hay rơi vào bẫy.., đem lại phần lợi và chủ động cho người chủ mưu đặt cạm bẫy.” (nguồn wikipedia)

Cạm bẫy du học nghề Đức

Như vậy bẫy trong dịch vụ du học thì thông thường người đặt bẫy chính là các trung tâm du học và con mồi chính là khách hàng, học viên.

Chúng tôi cũng phân loại ra 2 loại bẫy: đó là 1 cái bẫy đau đớn: Tức là bạn biết mình mắc bẫy và vùng vẫy tìm cách thoát ra. Còn 1 loại bẫy nữa tinh vi và nguy hiểm hơn: đó là cái bẫy ngọt ngào, bạn mắc bẫy mà hoàn toàn không biết mình mắc bẫy – hoặc – bạn biết mình mắc bẫy nhưng lại không tìm đủ lý do để bắt đền và phải tự loay hoay giải quyết vấn đề của mình.

Và để có thể tìm ra được những cái bẫy du học nghề đó thì việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu “ai” sẽ là người tạo ra cái bẫy đó cho tôi? Hay dễ hiểu hơn, hiện có những loại trung tâm du học Đức nào trên thị trường.

PHẦN MỘT: 03 NHÓM TRUNG TÂM DU HỌC NGHỀ ĐỨC HIỆN NAY

Trong một thị trường du học nghề Đức được đánh giá là hấp dẫn nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro hiện nay, để nhận điện được một trung tâm du học chất lượng, có Tâm – có Tầm để cùng phụ huynh và học viên định hướng cũng như xây dựng tương lai là không hề đơn giản.

Có thể nói các trung tâm/cơ sở/cá nhân đào tạo tiếng Đức và tư vấn du học nghề Đức hiện nay dù số lượng có thể lên tới hàng ngàn, quy mô có thể lớn tới hàng chục người, hoặc cũng có thể là quy mô rất nhỏ chỉ 01 cá nhân nhưng dù thế nào chung quy lại dựa trên định hướng và cách thức hoạt động thì có thể chia thành 03 nhóm chính. Trong khuôn khổ bài viết này CMMB không tranh luận về một số chương trình trực thuộc chính phủ Việt Nam như của Bộ lao động thương binh và xã hội hay của tổ chức Đức GIZ bới đó là một mô hình pha trộn phức tạp hơn nên sẽ là thuộc nội dung của bài viết khác.

Như vậy 03 nhóm trung tâm du học Đức hiện nay được CMMB phân loại như sau:

Nhóm 1: nhóm kém chất lượng nhất và được gọi tên là nhóm “DU HỌC HỚT VÁNG”

Mục đích là đua theo làn sóng du học để tư lợi kiếm tiền làm giàu. Họ hiểu mình không có năng lực và thế mạnh để trụ lại ở lĩnh vực này nên họ xác định là sẽ làm sao “hớt váng” nhiều nhất có thể, lướt xong làn sóng này ta lại dừng chân đón làn sóng khác.

Các trung tâm/cơ sở/cá nhân nhỏ lẻ này sẽ cung cấp các dịch vụ đào tạo tiếng Đức và dịch vụ du học Đức kém chất lượng, không cam kết bởi không đủ năng lực để thu hút các nhân sự giảng dạy tốt cũng như không có năng lực để hợp tác với các đối tác du học chất lượng. Thậm chí tệ hơn, các cơ sở này chỉ dựng lên văn phòng và tìm mọi cách câu kéo học viên để bắt đóng cọc và sau đó mang “bán” cho các bên trung tâm có năng lực khác để kiếm tiền. Mỗi năm CMMB đều nhận được hàng chục lời gọi mời kết nối, gửi học viên của các trung tâm này với yêu cầu CMMB đứng đằng sau làm dịch vụ (tất nhiên là bí mật) cho họ. Tất nhiên là CMMB không bao giờ gật đầu với các lời mời chào như vậy mặc dù chúng tôi rất thương và không biết làm sao giúp những bạn học viên đang bị “nhốt” bên đó.

Nhóm trung tâm/cơ sở này thì nếu quý phụ huynh và học viên có một chút tinh ý, một chút khả năng đánh giá, phản biện thì sẽ dễ dàng phát hiện và tránh xa được. Bởi tổng quan là họ thực sự chỉ biết “chém gió” và hoàn toàn không có một chút năng lực nào từ đào tạo, tư vấn chương trình hay kết nối đối tác tại Đức, hoàn thiện hồ sơ, và tất nhiên làm sao có thể định hướng tương lai hay hỗ trợ học viên phát triển lâu dài tại Đức được. Đơn giản và hãy tránh xa họ.

 Xem thêm: Trung tâm du học Đức tốt – uy tín cần 6 tiêu chí sau

Nhóm 2: nhóm chất lượng từ kém đến trung bình – và được gọi tên là nhóm “CON BUÔN DU HỌC”

Đây là những con buôn giáo dục không hơn không kém chứ hoàn toàn không phải là những “Người làm đào tạo” hay những người thực tâm có mong muốn “Trồng người”. Vì thế tất cả mô hình, chính sách kinh doanh hay cách thức họ làm đều hướng tới việc làm sao tìm cách bán “cái mà khách muốn” tối ưu hóa số tiền kiếm được, không quan tâm lợi ích lâu dài và bền vững của khách – mà khách cụ thể ở đây chính là học viên cùng tương lai lâu dài của cả một con người.

Một số ví dụ dễ hiểu nhất cho điều “bán cái khách muốn” mà bỏ qua lợi ích lâu dài và mong muốn thực sự của khách như sau: những trung tâm này biết tâm lý học viên muốn thi đỗ chứng chỉ, họ sẽ bày cho cách học tủ học đáp án, hay thậm chí giáo viên đi thi lấy đáp án về học thuộc – học viên hoan hỉ, giáo viên được thưởng. Nhưng sang Đức thì sao “thân ai nấy lo” nhé.

Hay trung tâm biết tâm lý học viên muốn bay nhanh nên cứ đến tư vấn là thề 100%, đến lúc ký kết thu tiền xong không làm được mới ngã ngửa, có khi một năm sau mới bay được cũng phải ngậm đắng cay mà chịu vì rút hồ sơ là mất tiền.

Rồi nếu ai “may mắn” là bay sang Đức được rồi thì học sinh mới biết sang đây chủ lao động bóc lột, làm việc quá giờ, thu thêm đủ thứ tiền, mặc kệ không ai hỗ trợ, bị đuổi học, đuổi về nước. Chỉ biết là mình đã sai lầm ra sao, nhưng cũng không biết trách ai.

Mỗi năm CMMB tại Đức hỗ trợ hàng chục học viên gặp các rắc rối trên, mỗi câu chuyện đều vô cùng đáng thương và tốn kém thêm bội phần. Có những phụ huynh gửi con đi và gặp sự cố mới đến tâm sự với CMMB rằng “con tôi bay sang đó rồi mới biết sự hỗ trợ của trung tâm quan trọng đến thế nào, lúc trước chỉ nghĩ bay được là xong, con tôi giờ khổ sở bên đó mà ân hận thì giờ cũng đã muộn. Cũng chả kiện cáo gì được trung tâm kia vì tiền trao cháo múc hết trách nhiệm, tôi hối hận và thương con không biết làm sao”

Các “con buôn giáo dục” này có thể là từ các cơ sở nhóm 1 “hớt váng” nói trên leo lên hoặc cũng có thể là họ có chút liên quan tới nước Đức, tiếng Đức hay du học Đức nhảy vào mò mẫm làm theo kiểu “cứ làm sai đâu sửa đó” –  họ sai (mình chịu) và họ sửa (lúc học sửa xong thì xong đời mình rồi), họ coi mình chính là “vật thí nghiệm” năng lực của họ. Nếu làm hỏng họ xuê xoa xin lỗi bồi thường để “bịt dư luận” xong họ lại “cứ làm sai thì sửa” tiếp. Rồi cậy cục mãi cũng tìm ra vài đối tác, rồi kết nối được bên này bên kia – tất nhiên chỉ tương ứng với cái tầm của họ thôi, xong lại đứng lên xưng là Nhà giáo dục hay Doanh nhân thành đạt. Về lý thuyết, ok họ cũng quyết tâm đấy chứ, nhưng phụ huynh nghĩ sao nếu tương lại con mình nằm trong bài toán “sai thì sửa” của họ. Ai sửa cho con mình, ai trả lại thời gian và cơ hội cho con mình?

Vì các nhóm trung tâm/cơ sở này không đặt cái Tâm vào chất lượng chương trình nên rõ ràng phụ huynh và học viên phải tự xác định là trên chặng đường học tập và phát triển dài hạn của con cái mình thì họ chỉ là cái “cầu tạm” vẹo vọ bắc qua một quãng đường thôi, còn lại hãy tự tìm cách xử lý và lo cho chính mình.

Có một điều đáng chú ý là các trung tâm này là “Con buôn thứ thiệt” nên chắc chắn họ sẽ có nhiều mưu lược và mánh lới để thu hút phụ huynh và học viên: từ cách xưng tên (ví dụ trực thuộc ban bộ ngành nào đó của chính phủ Việt nam hay cả Đức…), tập trung vào cơ sở vật chất bóng bẩy, cách truyền thông quảng bá hình ảnh rùm beng không đúng năng lực thật, cách thức tuyển sinh ồ ạt mở rộng chân rết, rồi kết nối với bên này bên kia đều sặc mùi “đa cấp”…

Nếu ai không có kinh nghiệm nhìn vào sẽ lóa mắt và dễ dàng đưa ra quyết định sai lầm. Để tránh các cạm bẫy du học này thì chỉ có cách là phụ huynh và học viên phải cực kỳ “thông thái” để phân biệt và đánh giá, đừng tiếc thời gian tìm tòi, kiểm chứng thông tin thật kỹ càng.

Còn nếu vướng phải các trung tâm này CMMB chỉ có thể chúc các phụ huynh và học viên thật nhiều may mắn và nỗ lực – vì chỉ hai thứ đó mới giúp các bạn học viên vượt qua được những khó khăn cực kỳ cực kỳ lớn tại Việt Nam và Đức mà thôi.

Xem thêm: Trung tâm du học Đức tốt – uy tín cần 6 tiêu chí sau

Nhóm 3: Nhóm trung tâm tốt nhất, tinh nhuệ nhất và tử tế nhất, và được gọi tên là nhóm“DU HỌC TRỒNG NGƯỜI”

Những trung tâm này không chỉ có năng lực tốt mà còn có cái Tâm cái Tầm tốt, và họ thực sự là Người làm đào tạo, họ không hướng tới các giá trị ảo về hình ảnh hay đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu.

Với họ tương lai lâu dài của học viên là cái họ quan tâm nhất nên họ sẽ chỉn chu, kỹ càng, chắc chắn từ bước tư vấn – chọn lọc học viên; đào tạo tiếng Đức sao cho là nền tảng vững chắc cho học viên có thể sử dụng và phát triển tiếp; chắc chắn với từng hồ sơ xin Visa; gửi học viên tới những đối tác uy tín nhất tại Đức và dám cam kết chăm sóc học viên lâu dài cũng như đồng hành với thành công của học viên tại Đức trong tương lai.

Năng lực của những trung tâm này không thể hiện qua các hình ảnh sự kiện hoành tráng kiểu đa cấp, thông tin “nổ” hay những quảng cáo quá đà, mà được thể hiện qua KẾT QUẢ: học viên của họ là ai, thành quả của họ là gì, đối tác của họ như thế nào, trải nghiệm của học viên và phụ huynh ra sao – những điều mà ở thời đại hiện nay sẽ không khó để kiểm chứng nếu phụ huynh và học viên thực sự để tâm.

Có thể nói nếu phụ huynh gửi con vào những trung tâm thế này thì đó thật sự là điều tuyệt vời, khi đó học sinh chỉ cần lo học cho tốt và phụ huynh lo đóng tiền đúng thời hạn, là xong. Mọi việc cứ thế êm ả và nếu có vì lý do gì thiếu may mắn không êm ả thì phụ huynh và học viên biết rằng: không lo, dù có điều gì xảy ra, trung tâm CMMB sẽ luôn ở bên họ và là điểm tựa vững vàng hỗ trợ họ lâu dài.

Thật tiếc là những trung tâm như thế này hiện nay là cực kỳ hiếm hoi trên thị trường và thậm chí không đủ số lượng trong một bàn tay. Thêm vào đó đôi lúc sự chắc chắn, tử tế, tận tâm của những trung tâm này lại làm khó họ khi phải đứng cạnh để cạnh tranh với những “con buôn du học” lòe loẹt và ồn ào khác. Và đặc biệt khi chính khách hàng lại thích tới những văn phòng sáng bóng, thích nghe những lời hứa hẹn hư ảo, ngọt ngào với cam kết 100%. Sự khó khăn này thực sự là rất lớn cho cả chính các trung tâm du học chất lượng cũng như khó khăn cho phụ huynh và học viên để sáng suốt đưa ra lựa chọn.

Chúng ta có thể ví von điều này giống như phụ huynh và học viên là một cô gái đẹp đứng trước 2 chàng trai, một chàng trai sở khanh bảnh mã khua môi múa mép và một anh chàng chỉn chu, chắn chắn, có trách nhiệm, nói năng chừng mực, nói được làm được. Than ôi biết bao cô gái đẹp đã ngã vào tay chàng sở khanh với đầy nỗi tiếc hận khi phát hiện ra sự thật. Chuyện chàng sở khanh chắc sẽ chàng bao giờ kết thúc nhưng CMMB hi vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều cô gái đẹp nhận ra “tấm chân tình” của chàng CMMB và mong kết nên những mối duyên du học đẹp nhất với tất cả các quý phụ huynh và các bạn học viên có mong muốn du học Đức.

Xem thêm: Phụ huynh và học viên nói về CMMB Việt Nam

Như vậy, khi đã hiểu được về cách phân loại các trung tâm du học xong thì chúng ta đã cùng nhau phân tích thực trạng và những điều cần chú ý khi tìm hiểu các trung tâm du học Đức hiện nay tại Việt Nam. Thông qua đó quý phụ huynh, học viên sẽ dễ dàng tìm hiểu và phân loại các cạm bẫy tương ứng với từng nhóm trung tâm du học đó.

Quý phụ huynh và các bạn hãy đón đọc Phần 2: Những chiếc bẫy du học nghề nào đang đón chờ phụ huynh và học viên? nhé. (Đang cập nhật)

CMMB rất hi vọng sẽ phần nào đưa tới quý phụ huynh và học viên những thông tin tử tế, trung thực và hữu ích nhất về chương trình du học nghề tại CHLB Đức. Và thân chúc Quý phụ huynh và học viên sẽ lựa chọn được chương trình du học nghề Đức tốt nhất cho tương lai của con em mình.

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM

Thông tin liên hệ:

Văn phòng tại Việt Nam

Thông tin liên hệ: 

– Văn phòng Hà Nội: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm

Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482

– Văn phòng Sài Gòn: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3

Hotline/Zalo: 02873.041.711 

– Văn phòng Hải Dương: 125 Đỗ Ngọc Du, P. Tân Bình, TP. Hải Dương

Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482

– E-mail: contact@cmmbvietnam.com

Văn phòng CMMB tại CHLB Đức:

Thông tin liên hệ: 

– Văn phòng CMMB tại CHLB Đức: Turmstr. 29, 89231 Neu-Ulm

Tel. (Viber, Zalo, Whatsapp): 015256489049 / 01733911278

– E-Mail: contact@cmmbvietnam.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!